gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
โครงการบ้าน วอเตอร์ฟรอนท์
 
โครงการบ้านพุทธรักษา
 
ดีคอนโด กาญจนวณิช หาดใหญ่, สงขลา
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้ใหญ่อยู่กลางถนน เกิดอะไรขึ้น!  (อ่าน 147 ครั้ง)

ไม้ใหญ่อยู่กลางถนน เกิดอะไรขึ้น!

ออฟไลน์ pornchokchai

          ทำไมมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่กลางถนนได้ เกิดอะไรขึ้น ดร.โสภณ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ในกรณีต้นโพธิ์กลางถนนนี้
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปสำรวจกรณีศึกษาหนึ่งที่มีต้นโพธิ์อายุนับร้อยปี "โผล่" อยู่กลางถนนคอนกรีตในอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี
           การที่มีต้นโพธิ์ "โผล่" อยู่กลางถนนซึ่งมีควมกว้างประมาณ 6 เมตรนั้น คงเป็นเพราะเมื่อ 2 ปีก่อนมีการปรับปรุงผิวจราจรจากถนนลาดยางเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กโดยทางเทศบาลท่ามะกา จึงทำให้เกิดเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาจาทางเทศบาลถูกตรวจสอบโดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน อย่างไรก็ตามต้นโพธิ์ต้นนี้ก็อยู่ที่นี่มาพร้อมกับถนนลาดยางและแต่เดิมคงเป็นถนนลูกรังอยู่ก่อนแล้วเพียงแต่ไม่เป็นข่าว ทั้งนี้ตามข่าวกล่าวว่า เจ้าของที่ดินได้ยกที่ดินแปลงนี้ให้เป็นทางสาธารณะ
           แต่เดิมนั้นที่ดินในซอยนี้เป็นการจัดสรรที่ดิน แบ่งที่ดินออกเป็นขนาด 100 ตารางวา และเป็นถนนลูกรังหรือดิน ดังจะเห็นได้จากถนนด้านข้าง ๆ ทีเป็นรูปคล้ายตัวแอลกลับด้าน ยังมีสภาพเป็นถนนดินอยู่ ทั้งนี้คงเป็นเพราะยังไม่ได้ยกให้เป็นที่สาธารณะนั่นเอง ส่วนถนนซอยนี้เมื่อยกเป็นที่สาธารณะ ก็เลยมีการเทคอนกรีตเสริมเหล็กจนมีสภาพแปลกตาออกไป
           เมื่อ 10 ปีก่อน ที่ดินบริเวณนี้ซื้อขายกันในราคาตารางวาละ 4,000 บาท ปัจจุบันน่าจะมีราคาตารางวาละ 12,000 - 15,000 บาทแล้ว แต่การจัดสรรที่ดินในซอยนี้มีมาก่อนหน้านี้คงมากกว่า 20 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านที่ซื้อที่ดินจัดสรรไว้ก็ทยอยมาสร้าง หรือขายต่อเพื่อให้คนอื่นมาสร้างอีกทีหนึ่ง
           ต่อกรณีถนนคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ เมื่อเวลาผ่านไป 2 ปี ปรากฏว่ามีฝุ่นมาก ชาวบ้านเห็นว่าถนนลาดยางแต่เดิมอาจดีกว่าเพราะไม่มีฝุ่น การที่มีฝุ่นมาก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะพื้นถนนคอนกรีตเสื่อมสภาพเร็วเกินไป จึงเกิดฝุ่นขึ้น
           สำหรับการที่มีต้นไม้อยู่กลางถนนนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน นายกเทศมนตรีซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินด้านข้าง ก็ปันที่ดินส่วนหนึ่งมาทำเป็นทางโค้งรอบต้นโพธิ์ คล้ายวงเวียน ส่วนอีกข้างหนึ่งก็เป็นที่ดินของกำนันตำบลหวายเหนียวในขณะนั้น ก็คงให้ใช้ทางเช่นกัน แต่จะได้ยกให้สาธารณะหรือไม่อย่างไร ดร.โสภณ ไม่ได้ตรวจสอบในกรณีนี้
           แม้จะมีต้นโพธิ์อยู่กลางถนน ในกรณีนี้ก็คงไม่ได้มีผลกระทบต่อการจราจรนักเพราะการจราจรไม่หนาแน่น มีการทำสัญลักษณ์ให้คนเห็น ที่สำคัญ เป็นบริเวณที่ตั้งอยู่ใกล้ทางแยก รถต่าง ๆ ก็มักชะลอความเร็วอยู่แล้ว ประกอบกับสองข้างทางก็ได้รับการปัรบแต่งให้เป็นคล้ายวงเวียน จึงไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ยิ่งกว่านั้นโดยที่ชาวบ้านเชื่อในเรื่อง "ความศักดิ์สิทธิ์" จึงทำให้ต่างชะลอรถในยามที่ขับผ่าน
           อย่างไรก็ตามหากจะให้ปลอดภัยในอนาคตที่อาจมีการจราจรหนาแน่น ก็อาจปิดทางแยกนี้ โดยอนุญาตให้เฉพาะรถจักรยาน (ยนต์) ผ่าน แล้วปรับปรุงถนนซอยด้านตะวันออกที่ในอนาคตอาจยกให้เป็นทางสาธารณะ เป็นถนนเข้าออกแทน เพราะคงไม่มีใครประสงค์จะโค่นต้นโพธิ์นี้แต่อย่างใด
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1842.htm

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]