gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: วันเดียวเที่ยว 1 จังหวัดมรดกโลก  (อ่าน 398 ครั้ง)

วันเดียวเที่ยว 1 จังหวัดมรดกโลก

ออฟไลน์ hitutor

วันเดียวเที่ยว 1 จังหวัดมรดกโลก
« เมื่อ: 13:23 น. วันที่ 18 เม.ย.60 »
วันเดียวเที่ยว 1 จังหวัดมรดกโลก


ปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีมรดกโลกอยู่ถึง 5 แห่งด้วยกัน นั่นคือเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จ.อุดรธานี เทือกเขาดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และอีกแห่งที่สำคัญ คือ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยแต่ละที่นั้นก็มีความแตกต่างทางด้านความสำคัญและเอกลักษรืที่แตกต่างกันออกไป โดยวันนี้เราจะพาไปทัวร์กันที่จังหวัดอยุธยากันครับ ว่า การเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ที่เมืองนี้จะสามารถทำอะไรได้บ้าง
1.   ล่องเรือชมวัดต่างๆ เนื่งอจากจังหวัดอยุธยาเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านโดยรอบ ซึ่งจะมีบริษัททัวร์เปิด แพคเกจทัวร์อยุธยา-ล่องเรือเลียบแม่น้ำอยู่หลายบริษัท ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลายกลุ่มให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะจะสถานที่ที่เรือล่องผ่านนั้นมีความรู้และมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อยู่หลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น วัดพุทธไสวรรย์ โบสถ์เซนโยเซฟ วัดชัยวัฒนาราม วัดท่าการ้อง ป้อมเพชร หมูบ้านญี่ปุ่น หมู่บ้านโปรตุเกส และอีกมากมาย บนเรือจะมีวิทยากรคอยใหความรู้และอธิบายเกี่ยวกับความเป็นมาของสถานที่ ซึ่งนอกจากจะได้เพิ่มประสบกาณืท่องเที่ยวที่แตกต่างแล้ว ยังได้ความรู้ไปในตัวอีกด้วย
2.   เที่ยวตลาดน้ำ อยุธยาเป็นอีก 1 จังหวัดที่มีตลาดน้ำหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตลาดน้ำกรุงเก่า  ซึงแต่ละแห่งจะให้ความแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์คือ การใช้ชีวิตแบบโบราณที่จะอยู่กับแม่น้ำเสมอ อาหารที่ขายมักจะเป็นอาหารท้องถิ่น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ โรตีสายไหมขึ้นชื่อของจังหวัด ผลิตภัณฑ์ต่างๆจะเป็นพวกหัตกรรมทำมือ หรือ ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสาน ปลาตะเพียนใบลานสาน มีดอรัญญิก เครื่องเงิน เป็นต้น ราวกับได้ย้อนยุคไปอยู่ในอดีตจริงๆ
3.   วัดต่างๆ จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องวัดกรุงเก่าอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวต่างมาชมความงามของสถาปัตยกรรมและโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย จนทำให้อยุธยาได้เป็น 1 ในมรดกโลกของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีสรรเพชญ์ หมู่บ้านโปรตุเกส – ญี่ปุ่น วัดหน้าพระเมรุ วัดใหญ่ชัยมงคล รวมถึงยังมีการจัดทัวร์ไหว้พระ 9 วัด หรือ ไหว้พระ 5 วัด เพื่อระลึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต รวมถึงยังเป็นการอนุรักษ์โบราณสถานให้คงอยู่ต่อไปด้วย
4.   กุ้งแม่น้ำของขึ้นชื่อ ซึ่งติด 1 ในของดีอยุธยา หากใครมาที่นี่จะต้องห้ามพลาดเลยครับ ร้านอาหารมีมากมายหลายร้านให้เลือก เมนูแนะนำที่ต้องลอง เช่น กุ้งเผา กุ้งทอดกระเทียม ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ ซึ่งรับรองว่าเนื้อกุ้ง และมันกุ้งแต่ละตัว จะต้องเป็นอาหารที่อันซีนสำหรับนักท่องเที่ยวแน่นอน

ออฟไลน์ jobyjob

Re: วันเดียวเที่ยว 1 จังหวัดมรดกโลก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 19:22 น. วันที่ 13 พ.ค.60 »
น่าจามรอยมากครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]