ผู้เขียน หัวข้อ: คุยกับ คุยกับ อ.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ผู้ถวายงานการพัฒนาปาล์มน้ำมัน  (อ่าน 253 ครั้ง)

คุยกับ คุยกับ อ.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ผู้ถวายงานการพัฒนาปาล์มน้ำมัน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

คุยกับ คุยกับ อ.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ผู้ถวายงานการพัฒนาปาล์มน้ำมันแดในหลวงรัชกาลที่ ๙

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ พระมหากษัตริย์นักพัฒนาที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงและสร้างคุณประโยชน์พสกนิกรชาวไทยมากมาย หนึ่งในนั้นคือการพัฒนาเกี่ยวกับปาล์มน้ำมัน และบุคคลที่ถวายงานใกล้ชิดในการพัฒนาน้ำมันปาล์ม นั่นคือ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ทีมงานเว็บไซต์กิมหยง มีโอกาสพูดอย่างเป็นกันเองและได้รับฟังการบอกเล่าถึงการถวายงานรับใช้ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมระยะเวลามากกว่า 40 ปี ย้อนกลับไปเมื่อปี 2516 เด็กหนุ่มจากอัมพวา สมุทรสงคราม ได้มาเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และในปี 2518 ได้ไปดูงานที่สวนสาธิตการปลูกปาล์มน้ำมันที่นิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งเป็นสถานที่แรกๆ ของประเทศที่มีการทดลองปลูกปาล์มน้ำมันมาตั้งแต่ปี 2511

เมื่อทางสวนสาธิตฯ ทราบว่าเป็นอาจารย์ด้านวิศวะ จึงได้ขอให้ช่วยติดตั้งเครื่องสกัดน้ำมันปาล์ม ที่มีการนำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้รับมอบหมายหน้าที่ในการดูแลสาธิตการใช้เครื่องสกัดน้ำมันปาล์ม แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเสด็จฯ เยี่ยมชมสวนดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2518

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับปาล์มน้ำมัน ว่าคือพืชที่ให้น้ำมันสูงที่สุดในโลก และเป็นพืชที่สามารถพัฒนาเป็นพลังงานทดแทนได้ในอนาคต
   
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com