gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำใจ  (อ่าน 151 ครั้ง)

น้ำใจ

ออฟไลน์ aroon_177

น้ำใจ
« เมื่อ: 14:04 น. วันที่ 12 ก.ย.60 »
นายจ้าวทำการค้าจนร่ำรวย ตัดสินใจซื้อที่แปลงใหญ่บริเวณชานเมือง ลงมือสร้างคฤหาสน์หลังงาม มีสวนสวย สระว่ายน้ำพร้อม ด้านหลังคฤหาสน์มีต้นลิ้นจี่ต้นใหญ่อายุร่วมร้อยปียืนสง่างามอยู่ ตอนแรกที่ตัดสินใจซื้อที่แปลงนี้ ส่วนหนึ่งมาจากต้นลิ้นจี่ต้นนี้ เพราะแกรู้ว่าภรรยาเป็นคนชอบทานลิ้นจี่มาก
   ระหว่างที่กำลังตกแต่ง เพื่อน ๆ แนะนำว่า ควรเชิญซินแสที่เชี่ยวชาญเรื่องฮวงจุ้ยมาให้คำแนะนำหน่อย เพื่อจะได้ทำอะไรให้ถูกต้องเป็นศิริมงคล แท้จริงนายจ้าวก็ไม่ค่อยเชื่อเรื่องพวกนี้นัก แต่คราวนี้แกกลับตกลงเห็นด้วยกับคำแนะนำของเพื่อน ๆ เลยไปเชื้อเชิญซินแสชื่อดังจากฮ่องกงมาโดยเฉพาะ ซินแสฉ่าว อยู่ในวงการนี้มาสามสิบกว่าปีแล้ว เป็นผู้มีชื่อเสียงที่ได้รับการยกย่องนับถือมากท่านหนึ่ง
   เมื่อถึงวันนัดแนะที่ซินแสเดินทางจากฮ่องกงมาถึง นายจ้าวเชิญซินแสร่วมทานข้าวในเมืองก่อน แล้วจึงขับรถพาซินแสเดินทางไปยังที่ของตน ซึ่งอยู่ชานเมือง ระหว่างทางหากมีรถข้างหลังขับจี้มาอยากจะแซง นายจ้าวก็จะหลบรถให้คันหลังแซงขึ้นไปอย่างสะดวก ซินแสหัวเราะชอบใจ ขับรถใจเย็นมากนะ นายจ้าวตอบว่า รถที่อยากจะแซงเราคงมีธุระด่วน อย่าได้ไปทำเอาพวกเขาเสียงานเสียการเลย
   เมื่อขับรถมาถึงหมู่บ้านเล็ก ๆ ใกล้ที่ของนายจ้าว ถนนค่อนข้างคับแคบ นายจ้าวผ่อนคันเร่งให้รถวิ่งช้าลง ทันใดนั้น มีเด็กวิ่งหัวเราะเสียงดังพุ่งออกมาจากซอยตัดหน้ารถไปอย่างกระชั้นชิด นายจ้าวรีบเบรกรถได้ทันท่วงที แม้เด็กจะมีอาการตกใจ แต่ก็ยังหัวเราะแล้ววิ่งต่อไป นายจ้าวยังไม่ออกรถทันที แต่เอี้ยวตัวมองเข้าไปในซอยเล็กที่เด็กคนนั้นวิ่งออกมา เหมือนรอคอยอะไรอยู่ และแล้วในวินาทีต่อมาก็มีเด็กอีกคน วิ่งทะเล่อทะล่าออกมาจากซอย แล้วไล่ตามเด็กคนแรกไปอย่างรวดเร็ว
   ซินแสแปลกใจ คุณรู้ได้ยังไงว่ายังจะมีเด็กวิ่งตามหลังมา นายจ้าวยิ้มก่อนตอบว่า เด็กๆ ก็คงต้องมีการกลั่นแกล้งกันแล้ววิ่งไล่กวดกันมาแบบนี้แหละ ถึงได้วิ่งไป หัวเราะไป ถ้าวิ่งคนเดียวคงไม่ได้หัวเราะขนาดนี้แน่นอน ซินแสยกนิ้วโป้งให้พร้อมชมว่า มีน้ำใจ
   เมื่อรถวิ่งมาถึงคฤหาสน์ ก่อนจะก้าวลงจากรถ สังเกตเห็นมีฝูงนกเจ็ดแปดตัวบินหนีแบบแตกตื่นจากต้นลิ้นจี่หลังคฤหาสน์ นายจ้าวรีบหันบอกซินแสว่า ช่วยคอยอยู่ตรงนี้สักครู่ ซินแสมีอาการแปลกใจอีกครั้ง มีอะไรผิดปกติเหรอ “สงสัยจะมีเด็ก ๆ มาแอบปีนต้นไม้ขโมยเด็ดลิ้นจี่อยู่หลังบ้าน ถ้าเราเข้าไปตอนนี้พวกเขาจะตกใจแล้วรีบกระโดดหนี ถ้าร้อนรนจนต้องตกต้นไม้แล้วบาดเจ็บ คงเป็นเรื่องไม่ดีแน่” นายจ้าวอธิบายด้วยรอยยิ้ม
   ซินแสฉ่าว นิ่งเงียบไปครู่หนึ่งก่อนจะพูดว่า “ฮวงจุ้ยของคฤหาสน์หลังนี้ไม่ต้องดูแล้วครับ” คราวนี้เป็นฝ่ายนายจ้าวที่ต้องแสดงความแปลใจออกมาบ้าง “ทำไมซินแสจึงพูดเช่นนี้” ซินแสฉ่าวตอบอย่างช้า ๆ แบบชัดถ้อยชัดคำว่า
   “ที่ใดที่มีคนมีน้ำใจอย่างคุณอยู่ ฮวงจุ้ยที่นั้นดีเยี่ยมทั้งนั้น” ../
ถ้าจิตใจเรารู้จักคิดดี รู้จักปราณีต่อผู้อื่น ผู้ที่ได้อานิสงส์นั้น ๆ ไม่ใช่เพียงแค่คู่กรณี แต่ตัวเราเองก็จะได้รับอานิสงส์นั้น ๆ ไปด้วย

   ‘’ขจรศักดิ์’’
   แปลและเรียบเรียง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]