gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติสโมสรฟุตบอลจังหวัดสงขลา  (อ่าน 131 ครั้ง)

ประวัติสโมสรฟุตบอลจังหวัดสงขลา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ประวัติสโมสรฟุตบอลจังหวัดสงขลา

จังหวัดสงขลา ถือเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความโดดเด่นด้านกีฬามาอย่างยาวนาน ทีมฟุตบอลจังหวัดสงขลา เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ประสบความสำเร็จทั้งในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ

ในด้านกีฬาอาชีพหรือฟุตบอลลีก สโมสรฟุตบอลสงขลา ถือกำเนิดเกิดขึ้นเป็นทีมแรกๆ ของประเทศพร้อมกับการจัดแข่งขันฟุตบอลโปรลีกในปี 2542 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยในปี 2542-2546 เล่นในระดับโปรลีก

ปี 2547 เล่นในระดับโปรลีกภูมิภาค4 ภายใต้การดูแลของสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา โดยมีนายนวพล บุญญามณี เป็นนายกสมาคมฯ จบอันดับ 3 ปี 2548 จบอันดับ 2 ปี 2549 จบอันดับ 1 ขยับสู่ไทยลีกดิวิชั่น2 ในปี 2550 และได้อันดับที่2

หลังจากนั้นกระแสฟุตบอลลีกจังหวัดสงขลา เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ ปี 2551 จบรายการไทยลีกดิวิชั่น2 ด้วยอันดับ 2 สามารถขยับสู่ไทยลีกดิวิชั่น1 ในปี 2552 และจบอันดับด้วย 7 ปี 2553 เป็นช่วงเวลาท็อปฟอร์สุดของสงขลา จบอันดับ4 พลาดการขึ้นชั้นสู่ลีกสูงสุดเพียงนิดเดียว

ปี 2554 สโมสรฟุตบอลสงขลา หรือสงขลาเอฟซี สามารถสร้างสถิติผู้ชมสูงสุดตลอดกาลของฟุตบอลลีกประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน ในการแข่งขันวันที่ 8 สิงหาคม 2554 พบบุรีรัมย์เอฟซี มีแฟนบอลเข้าชมในสนาม 36,500 คน ผลการแข่งขันเสมอ 1-1 ปีนี้สงขลาฤดูกาลด้วยอันดับที่ 5

ปี 2555 ถือเป็นจุดหักเหครั้งสำคัญของทีมฟุตบอลสงขลา เมื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี มารับหน้าที่ประธานสโมสร และได้ซื้อสิทธิ์ทีมบุรีรัมย์เอฟซี ของนายเนวิน ชิดชอบ ที่เพิ่งเลื่อนชั้นสู่ไทยลีกแต่มีปัญหากับสมาคมฟุตบอลฯ ที่ไม่อนุญาตให้รวมทีมกันได้

ทีมฟุตบอลสงขลาในปี 2555 จึงมี 2 ทีมคือทีมสงขลาเอฟซี ที่เล่นในดิวิชั่น 1 และทีมวัวชนยูไนเต็ด ที่ซื้อสิทธิ์มาจากบุรีรัมย์เอฟซี เล่นในไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งทำให้แฟนบอลสับสนและหดหายลงไปเป็นจำนวนมาก ปีนี้สงขลาเอฟซี ตกชั้นจากดิวิชั่น1 และประกาศพักทีม ส่วนวัวชนยูไนเต็ด จบอันดับที่ 13

ปี 2556 ทีมสโมสรฟุตบอลสงขลากลับมามีทีมเดียวเหมือนเดิมโดยวัวชนยูไนเต็ด ได้เปลี่ยนชื่อเป็นสงขลายูไนเต็ด และสามารถด้วยอันดับที่12 และปี 2557 ทีมสงขลายูไนเต็ด จบอันดับที่ 18 ตกชันสู่ไทยลีกดิวิชั่น1

ปี 2558 ทีมสงขลายูไนเต็ด เล่นในไทยลีกดิวิชั่น1 และจบอันดับที่ 11 ปี 2559 ยังคงเล่นในระดับเดิมก่อนจะฤดูกาลด้วยอันดับที่ 6 (แข่งยังไม่จบฤดูกาลเนื่องจากทางสมาคมฯ ยุติการแข่งขันภายหลังการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่9 13 ตุลาคม 2559 และให้ถือเอาอันดับล่าสุดเป็นอันดับฝนการจบฤดูกาล)

ปี 2560 เกือบไม่มีทีมฟุตบอลสงขลายูไนเต็ด เข้าร่วมการแข่งขันเนื่องจากนายนิพนธ์ บุญญามณี ผู้บริหารสโมสรได้ประกาศยุติการทำทีมโดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนได้ แต่นายประพร เอกอุรุ ได้เข้ามารับช่วงต่อทำทีมอีกครั้ง

แต่การแข่งขันในปี 2560 ยังไม่ทันสิ้นสุด นายประพร เอกอุรุ ได้เสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ส่วนทีมสงขลายูไนเต็ด ก็จบด้วยอันดับที่16 ตกชั้นสู่ไทยลีก3 ซึ่งภายหลังการจบฤดูกาล2560 ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ฝ่ายบริหารว่าจะทีมต่อ ยุติการทำทีม หรือยุบทีม ปล่อยให้แฟนบอลรอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ

โดยล่าสุดการประกาศใบอนุญาตสโมสร หรือคลับไลน์เซนซิ่ง ทีมสงขลายูไนเต็ดไม่ผ่านและยังมีเวลายื่นอุทธรณ์ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่ รวมถึงยังไม่มีใครออกมาให้ข่าวเกี่ยวกับอนาคตของทีมเลย จากนี้ต้องรอดูกันต่อไปว่าอนาคต วัวชนแดนใต้ สงขลายูไนเต็ด จะเป็นเช่นไร         

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]