gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 


ตอบ

เงื่อนไขและข้อตกลงการโพสข้อมูลเว็บกิมหยง


1. โปรดงดเว้นคำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน
    อันเป็นที่เคารพ

2. ห้ามแนะนำ, ซื้อขาย, แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย ผิดศิลธรรมและหรือไม่เหมาะสม
    อาทิเช่น การพนัน,สารเสพติด,สัตว์ป่าคุ้มครอง,สิ่งลามกอนาจาร,การขายบริการเป็นต้น

3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ หากมีการฟ้องร้องผู้ตั้งกระทู้ต้องรับผิดชอบ
    ด้วยตนเองทุกกรณี

4. ควรตั้งกระทู้ให้ตรงหมวดหมู่ หากซ้ำจะลบทันที

5. ทีมงานผู้ดูแล ขอสงวนสิทธิ์ในการลบ ย้าย แก้ไข กระทู้/ความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ
Warning: this topic has not been posted in for at least 30 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
ช่วยเหลือ (Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: doc, gif, jpg, mpg, pdf, png, txt, zip, JPG, JPEG, xls
Restrictions: 200 per post, maximum individual size 10000KB
การตรวจสอบว่าไม่ได้เป็นบอท หุ่นยนต์ หรือมูสัง:
เว็บนี้มีชื่อว่าอะไร (ภาษาไทย 2 พยางค์):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ทีมงานบ้านเรา
« เมื่อ: 16:10 น. วันที่ 21 พ.ย.59 »

ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ลงตรวจพื้นที่อำเภอศรีบรรพตและอำเภอป่าพะยอม แหล่งต้นน้ำสำคัญของจังหวัดพัทลุง เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และน้ำแล้งในระยะยาว พบว่าขณะนี้ลำคลองสายต่าง ๆ เริ่มมีระดับน้ำสูงขึ้น ส่วนอ่างเก็บน้ำป่าพะยอม และ อ่างห้วยน้ำใสยังมีปริมาณน้ำน้อยมาก

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง นายสุรศักดิ์ คันธา ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพัทลุง ตัวแทนนายอำเภอศรีบรรพตและ นายอำเภอป่าพะยอม ได้ลงตรวจพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมของทั้ง 2 อำเภอ และสภาพของแหล่งต้นน้ำที่ส่งผลต่อ การเกิดน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอควนขนุนซึ่งอยู่ท้ายน้ำ

ทั้งนี้จุดแรกที่ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงและคณะเข้าไปพบปะกับผู้นำในพื้นที่คือ บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลตะแพน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนมักประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในหน้าแล้งและมีน้ำท่วมในหน้าฝน โดยสาเหตุสำคัญของการขาดแคลนน้ำ มาจากการไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำ ซึ่งประชาชนในพื้นที่เสนอขอให้มีการทำแก้มลิง ตามนโยบาย 1 ตำบล 1 แหล่งกักเก็บน้ำ โดยยินดีให้ความร่วมมือในการขอใช้ที่ดินของชาวบ้าน ส่วนปัญหาน้ำท่วม ส่วนใหญ่เป็นน้ำท่วมบ่า เกิดจากการก่อสร้างถนนที่มีท่องระบายน้ำขนาดเล็กเกินไปทำให้น้ำไหลได้ช้า หากมีการใช้ท่องระบายน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็จะลดปัญหาน้ำพื้นที่ได้

จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมฝายท่าแนะ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต ซึ่งเป็นฝายกั้นน้ำที่มักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ท้ายน้ำทุกปี โดยเฉพาะ ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน และ ตำบลมะกอกเหนือของอำเภอควนขนุน ปัญหามาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ มีระยะทางจากต้นน้ำถึงหน้าฝายเพียง 15 กิโลเมตร เมื่อเกิดฝนตกหนักจะมีมวลน้ำจำนวนมากไหลมาอย่างรวดเร็ว หากการระบายน้ำของฝายทำได้ช้าจะส่งผลให้น้ำเอ่อล้นหน้าฝายเข้าท่วมพื้นที่ของตำบลเขาย่า แต่หากไม่มีการปิดประตูระบายน้ำ มวลน้ำจะลงไปท่วมในพื้นที่ของอำเภอควนขนุนดังกล่าว

และอีกปัญหาคือการจัดการของฝายเองที่ไม่สามารถควบคุมการเปิดปิดประตูน้ำให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำชับให้ ผู้รับผิดชอบ เปิดปิดประตูระบายน้ำให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำ โดยคำนึงถึงผลกระทบของประชาชนทั้งบริเวณหน้าฝาย และ พื้นที่ตอนล่างของฝาย ส่วนในระยะยาว ให้มีการศึกษาสำรวจเพื่อแบ่งน้ำไปในพื้นที่อื่นที่ไม่กระทบต่อปัญหาน้ำท่วม

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้ลงสำรวจพื้นที่ตำบลเขาปู่ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำป่าพะยอมซึ่งพบว่าขณะนี้ น้ำในอ่างเก็บน้ำป่าพะยอมมีปริมาณค่อนข้างน้อย ส่วนปัญหาน้ำท่วมในตำบลเขาปู่มักจะมีลักษณะน้ำหลากช่วงฝนตกหนัก แต่จะไม่ท่วมขัง และมีปัญหาดินสไลด์บ้าง เนื่องจากติดพื้นที่เชิงเขา ส่วนอำเภอป่าพะยอม นอกจากมีอ่างเก็บน้ำคลองป่าพะยอมแล้ว ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใสซึ่งตั้งอยู่เขตรอยต่อระหว่าง 3 จังหวัดคือพัทลุง ตรัง และนครศรีธรรมราช ปริมาณน้ำเหนืออ่างทั้ง 2 แห่งมีปริมาณน้อยมาก

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงกล่าวว่า ปัญหาเรื่องน้ำ ทั้งน้ำท่วมน้ำแล้ง เป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป และมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นในอนาคต ส่วนการแก้ปัญหาขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายให้จังหวัดต่าง ๆ ดำเนินการ เร่งศึกษาสำรวจเพื่อจัดทำแก้มลิง หรือ แหล่งสำหรับกักเก็บน้ำทุกตำบล เพื่อเก็บน้ำในหน้าฝน ลดปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรของประชาชน และเมื่อถึงฤดูแล้งก็จะสามารถนำน้ำดังกล่าวไปใช้ในการอุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตรของประชาชน ซึ่งจะแก้ปัญหาได้ทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้ง

สำหรับทางจังหวัดพัทลุง ขณะนี้ ได้มอบหมายหน่วยงานต่าง ๆ ที่รับผิดชอบ ทั้งในส่วนของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โครงการชลประทานพัทลุง อำเภอทุกอำเภอ ท้องถิ่นทุกแห่ง รวมทั้งหน่วยทหาร ได้ออกทำการขุดลอกคูคลองที่มีปัญหาการตื้นเขิน และการอุดตันของท่อระบายน้ำต่าง ๆ จึงขอให้ประชาชนได้ให้ความร่วมมือ ช่วยกันดูแลแหล่งน้ำใกล้ๆ บ้านให้มีความสะอาดด้วย.

…………………………………………………………..
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง

ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]