ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ความจริงว่าด้วยเรื่องของการดูแลผม

เริ่มโดย เสาร์ซ่า, 17:38 น. 28 มี.ค 54

เสาร์ซ่า

          เพราะเส้นผม เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่โดดเด่นไม่น้อยไปกว่าหน้าตา สาว ๆ จึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลผมอย่างทะนุถนอมกันหน่อย และสรรหาวิธีบำรุงผมสารพัดมาใช้ เพื่อให้ตัวเองมีผมสวยยาวนานตลอดไป แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า บางครั้งวิธีการดูแลเส้นผมเหล่านั้นก็อาจไม่ได้ให้ผลดีกับผมเลยแม้แต่น้อย

แปรงผมวันละ 100 ครั้ง จะทำให้ผมสุขภาพดี
          ไม่จริง เพราะการแปรงผมบ่อย ๆ นั้นจะทำให้ผมแห้งและแตกปลาย โดยเฉพาะบริเวณปลายผม การหวีผมที่พอเหมาะพอดีนั้นอยู่ที่ 15-20 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และควรใช้หวีซี่ห่างแปรงผมอย่างเบามืออีกด้วย

ความเครียดทำให้ผมร่วง
          จริง เพราะความเครียดจะทำให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะน้อยลง และในที่สุดผมก็จะค่อย ๆ หลุดร่วงออกมา

สระผมทุกวันจะทำให้ผมสะอาดและมีสุขภาพดี
          ไม่จริง  เพราะการใช้แชมพูสระผมจะไปชะล้างน้ำมันบนเรือนผม ทำให้ผมแห้งและอาจถึงขั้นผมเสียได้ ดังนั้น ควรพิจารณาความถี่ในการสระผมจากสภาพความมันของผม ซึ่งผมแต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคน 2-3 วันผมจึงจะมัน ก็ควรสระผม 2-3 วันครั้ง แต่ถ้าหากคุณเป็นคนผมมันมากก็สามารถสระได้ทุกวันค่ะ

ไข่ น้ำมันมะกอก เป็นคอนดิชันเนอร์จากธรรมชาติที่ดีที่สุด
          ไม่จริง  วัตถุดิบจากธรรมชาติเหล่านี้ ไม่ได้ดีไปกว่าคอนดิชันเนอร์ทั่ว ๆ ไปเลยแม้แต่น้อย มันดีต่อเส้นผมจริงแต่ก็ต้องใช้ระยะเวลายาวนาน เพราะโปรตีนในไข่ และโมเลกุลอาหารผมในน้ำมันมะกอกและน้ำมันจากธรรมชาติต่าง ๆ นั้น มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะซึมซาบเข้าไปในเส้นผมได้หมด ส่วนอาหารผมที่ดีที่สุด ที่สามารถซึมซาบเข้าไปบำรุงผมได้อย่างง่าย ๆ ก็คือ เคราติน และ อะมิโนเอสิด ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของอาหารผมสองตัวนี้วางขายทั่วไปตาม ร้านขายยา

ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ผมเสีย
          จริง หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทำสีผมเลย โดยเฉพาะตั้งครรภ์ในช่วงแรก เพราะสารเคมีในน้ำยาเปลี่ยนสีผมจะซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้โดยง่าย ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์อยากจะทำสีผมจริง ๆ ก็ควรพิถีพิถันกับการทำสีผมขึ้นอีกนิด ระวังไม่ให้โดนหนังศีรษะโดยเด็ดขาดค่ะ

น้ำเย็นทำให้ผมเงางาม
          จริง เพราะน้ำเย็นจะไม่ไปทำลายความมันในเส้นผม หรือไปทำให้ผมแห้ง กลับกัน ยิ่งช่วยทำให้ผมเงางามขึ้น

รังแคเป็นโรคติดต่อ
          ไม่จริง  เพราะรังแคเกิดจากการที่เซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วหลุดลอกออกมา ไม่ได้เป็นเชื้อโรคที่สามารถแพร่ให้คนใกล้ชิดมีความผิดปกติในการหลุดลอกของ เซลล์ผิวได้

การห้อยศีรษะลงพื้นทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้
          จริง การห้อยศีรษะลงพื้นจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะได้ดีมาก และจะมีประสิทธิภาพขึ้นอีก ถ้าหากห้อยหัวลงแล้วเอามือนวดหนังศีรษะไปอีกทางหนึ่ง

การโกนศีรษะทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้
          ไม่จริง  เพราะโดยปกติแล้วผมจะงอกขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้ผมเรายาวขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหากคุณโกนผม มันก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการเจริญเติบโตของผมเลยสักนิด เส้นผมยังคงงอกออกมาตามปกติ ไม่ได้ยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด

การถอนผมหงอกจะทำให้ผมเส้นใหม่งอกขึ้น
          ไม่จริง  การถอนผมหงอกนั้น เป็นการทำลายรากผมหากถอนซ้ำ ๆ อยู่อย่างนั้น และมันก็มีแต่จะทำให้ศีรษะล้านเท่านั้น หากคุณมีผมหงอกทั่วศีรษะและชอบนั่งถอนมัน

ขอบคุณข้อมูลดีๆๆจาก  http://women.kapook.com/view22244.html