ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

รถไฟกรุงเทพฯ-ตรัง ตกรางที่นคร พังยับ

(1/1)

ต้อม_รัตภูมิ:
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 พฤศจิกายน 2553 16:08 น.

นครศรีธรรมราช - รถไฟขบวนรถเร็ว ขบวนที่ 167 สายกรุงเทพฯ-กันตัง ตกรางที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยเบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่รถไฟตกรางนั้น เกิดจากไม้หมอนรางรถไฟผุ เนื่องจากเป็นไม้เก่าใช้งานมานานหลายสิบปี ส่งผลให้รถไฟขบวนดังกล่าวต้องเป็นอัมพาตชั่วคราว
       
       วันนี้ (26 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถที่ 167 ได้วิทยุด่วนแจ้งไปยังสถานีชุมทางทุ่งสง ว่าขบวนรถที่ 167 ประสบอุบัติเหตุตกรางได้รับความเสียหาย และมีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณระหว่างสถานีรถไฟทุ่งสง-สถานีรถไฟที่วัง ม.4 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช
       
       หลังจากนั้น นายบุญยวง กลีบโชค นายสถานีรถไฟทุ่งสง ได้แจ้งให้ตำรวจทราบและนำเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบรถไฟโดยสารขบวนรถเร็ว ขบวนที่ 167 สายกรุงเทพฯ-กันตัง จ.ตรัง หัวรถจักรหมายเลขที่ 4223 ตกจากรางตะแคงอยู่ โดยมีตู้โบกี้สำหรับพนักงาน และโบกี้โดยสารชั้นที่ 3 รวมทั้งหมด 5 โบกี้ ตกราง โดยที่โบกี้คันสุดท้ายที่ตกรางแขวนอยู่บนสะพานรถไฟ สร้างความกลัวแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก
       
       อย่างไรก็ตาม นับว่าเคราะห์ดีที่โบกี้ดังกล่าวไม่ตกสะพาน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และจากการตรวจสอบสภาพรางรถไฟเส้นทางดังกล่าว พบว่าไม้หมอนฉีกขาดเป็นระยะยาวประมาณ 200-300 เมตร ส่วนผู้โดยสารที่มากับขบวนรถไฟดังกล่าวมีประมาณ 50-60 คน เพราะผู้โดยสารได้ลงที่สถานีรถไฟทุ่งสงไปแล้วจำนวนมาก และมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ประมาณ 10 คน
       
       ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยมารับคนเจ็บไปรักษาบาดแผลที่ รพ.ทุ่งสง ซึ่งทางการรถไฟฯได้จัดรถบัสมารับผู้โดยสารที่เหลือจากจุดเกิดเหตุเพื่อนำไป ส่งปลายทางต่อไปแล้ว
       
       นายบุญยวง กลีบโชค นายสถานีรถไฟทุ่งสง ได้ระดมเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ฝ่ายซ่อมบำรุงทาง เร่งส่งรถยกปั้นจั่นไปทำการซ่อมบำรุง พร้อมส่งฝ่ายตรวจสอบรุดไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้ตกราง ในครั้งนี้
       
       เบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่ทำให้รถไฟตกรางนั้น ไม้หมอนรางรถไฟผุมาก เนื่องจากเป็นไม้เก่าใช้งานมานานหลายสิบปี ซึ่งเมื่อหยิบไม้หมอนดังกล่าวมาตรวจเช็ก พบว่า สามารถหักได้ด้วยมือเปล่า ขณะที่รางบิดงอจนเสียหายกว่า 50 เมตร ซึ่งการซ่อมแซมราง และยกกู้รถที่ตกรางทั้งหมดคาดว่าประมาณ 2 วัน น่าจะแล้วเสร็จ ซึ่งส่งผลให้ขณะนี้ให้รถไฟขบวนกรุงเทพฯ-ตรัง ต้องเป็นอัมพาตชั่วคราว

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version