ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สรุปข่าวเด่น 2555 และทิศทางข่าว-แนวโน้มเศรษฐกิจ 2556

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 11:10 น. 28 ธ.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

[attach=2]
โหวตข่าวเด่นปี 55 http://gimyong.com/talung/index.php/topic,134149.0.html

ผ่านปี 2555 มีข่าวคราวที่ให้ชาวสงขลา-หาดใหญ่ ได้จดจำกันมากมาย ข่าวร้ายที่สุดแห่งปีคงหนีไม่พ้นเหตุระเบิดห้างลีการ์เด้นส์ 31 มีนาคม 2555 ในความโหดร้ายของเงื้อมือมนุษย์ที่หวังทำลายชีวิต ทรัพย์สิน และความเชื่อมั่นของเมืองหาดใหญ่ แต่ต้องบอกว่าเขาทำไม่สำเร็จเพราะว่าเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่กลับมาอย่างรวดเร็ว และในวันนี้ห้างลีการ์เด้นส์ก็กลับมาให้บริการปกติส่วนการท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ก็คึกคักขึ้นมากแล้ว

   นอกเหนือจากเหตุการณ์ใหญ่ระเบิดลีการ์เด้นส์แล้ว ข่าวการสังหารโหดนายกพีระ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา 7 พ.ย.55 ณ ใจกลางเมืองสงขลา ก็เป็นข่าวใหญ่ของจังหวัดสงขลา เพราะบุคคลระดับนายกเทศมนตรีนคร ซึ่งเป็นตำแหน่งใหญ่ถูกสังหารแบบเย้ยกฎหมายบ้านเมืองใจกลางชุมชนเมือง การตายของนายกพีระ แม้จะเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ตานั่นคือการนำมาซึ่งกระแสการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ป่าแหลมสนอ่อน 176 ไร่ ป่าสนผืนสุดท้ายในเขตเทศบาลนครสงขลา

   การทวงคืนป่าสนเกิดขึ้นพร้อมกับการพยายามเดินหน้าผลักดันโครงการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าจากสงขลาสู่หัวเขาแดง มูลค่าเกือบ 500 ล้านของ อบจ.สงขลา โดยนายอุทิศ ชูช่วย นายก อบจ.สงขลา ยืนยันจะเดินหน้าผลักดันโครงการนี้อย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งชะลอโครงการ ศาลปกครองสั่งระงับโครงการชั่วคราวเพื่อให้ทำตามกฎหมายให้ครบถ้วนกระบวนความก่อนรวมถึงการทำประชาพิจารณ์สอบถามความคิดเห็นของประชาชนก่อน

   ประเด็นทางการศึกษาก็เป็นเรื่องใหญ่เช่นกัน โรงเรียนดังระดับประเทศอย่างหาดใหญ่วิทยาลัย ก็มีเรื่องฉาวกันตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะการตรวจข้อสอบผิด ทำคนสอบได้กลับสอบตก คนไม่มาสอบกลับมีรายชื่อสอบได้ และอีกหลายประเด็น แต่ ดร.พิมพ์มาส  รังสรรค์สฤษดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ผอ.ใหม่ป้ายแดงก็สามารถนำความเชื่อมั่นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว โดยการจับอันดับโรงเรียนล่าสุด ญ.ว.อยู่อันดับ 5 ของประเทศ อันดับ 1 ในภูมิภาคและได้รางวัลอื่นๆ มาการันติคุณภาพโรงเรียนอีกมากมาย

   เรื่องของภัยธรรมชาติก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้นปี 2555 หลายพื้นที่ก็เจอน้ำท่วมไปแล้ว ปลายปี 2555 ก็ต้องมาลุ้นกันอีกว่าจะได้เที่ยวปีใหม่สุขใจหรือไม่ น้ำท่วม น้ำป่าหลาก ดินถล่ม คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ทุกอย่างล้วนเป็นปัญหาและพิบัติภัยทางธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไปแล้ว ทีนี้จะถามว่าต้องทำยังไง การเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่ผ่านมามนุษย์คิดว่าตนเองจะชนะธรรมชาติได้แต่วันนี้ธรรมชาติบอกเราแล้วว่าไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่กว่าธรรมชาติ

   พูดถึงเรื่องเศรษฐกิจ-ธุรกิจกันบ้างครับ ปี 55 รัฐบาลประชานิยมมาพร้อมนโยบายรถคันแรก บ้านหลังแรก เพิ่มพูนยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ค่ายรถหลายค่ายยังไม่มีรถส่งมอบให้ลูกค้า บางรุ่นต้องรอกันจนถึงกลางปี 56 ก็มี  ปี 54 ต่อเนื่องถึงปี 55 ค่ายรถใหม่เกิดขึ้นมาหลายค่าย แถมยังมีรถนำเข้าเพิ่มมาถึง 3 ค่ายด้วย ซึ่งเป็นตัวสะท้อนให้เห็นเด่นชัดว่าเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลาคึกคักขึ้นมามาก

   หันไปดูตลาดอสังหาริมทรัพย์บูมสุดๆ โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของเมืองเราไปแล้ว คอนโดขึ้นมากว่า 20 โครงการแล้ว ราคาตั้งแต่แสนปลายๆ จนถึง 2-3 ล้านบาท โครงการบ้านจากทุนส่วนกลาง ทุนท้องถิ่นผุดเป็นดอกเห็ด ถามว่าปัจจัยเกื้อหนุนมีอะไรบ้างก็ต้องบอกว่า หาดใหญ่ ยังเป็นเมืองหลวงของภาคใต้ เมืองการศึกษา พื้นที่รองรับประชากรที่หลั่งไหลมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นี่คือปัจจัยเกื้อหนุนให้หาดใหญ่โตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะพื้นที่รอบๆ ที่ยกฐานะเป็นเทศบาลเมืองกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ควนลัง คอหงส์ คลอง แห ทุ่งตำเสา ฯลฯ

   ภาคธุรกิจ ภาคการเกษตร ปี 55 ราคายางพารา พืชเศรษฐกิจหลักของบ้านเราแม้ราคาจะผันผวนบ้างแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูง 70-80 บาท/กก. ราคาปาล์มน้ำมันช่วงหลังดิ่งลงเหวจนชาวสนต้องรวมตัวประท้วงและได้ราคาประกันที่ 4บาท/กก. ในกลุ่มภาคอุตสาหกรรม ปัญหาขาดแคลนแรงงานยังเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่ตก แรงงานต่างด้าวจึงเข้ามาในทุกกลุ่มธุรกิจไม่เว้นแม้แต่คนงานสวนยาง ที่นายทุนหันไปใช้แรงงานต่างด้าวเพราะว่าค่าจ้างถูกและทำงานขยันกว่าคนไทยเป็นไหนๆ

ทิศทางข่าว-แนวโน้มเศรษฐกิจ  2556

[attach=1]

   ปี 2556 สิ่งแรกที่มาพร้อมกับปีใหม่ ค่าแรงขั้นตำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวันตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งภาคธุรกิจรายย่อยต้องแบกรับภาระนี้ให้ได้ แต่หากถามไปยังธุรกิจกลุ่มใช้แรงงานอย่างรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจรายย่อยขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก จ้างคนไทยด้วยกันให้ค่าแรงสูงถึง 400-500 บาท/วันก็ยังหาแรงงานไม่ได้ ส่วนหนึ่งเพราะคนใต้บ้านเราชอบงานสบาย ไม่สู้งานหนัก อาชีพกรีดยางที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็มีรายได้หลายร้อยบาทต่อวันทำให้หลายคนเมินที่จะทำงานอย่างอื่น

   ธุรกิจปี 56 ที่ยังมีแนวโน้มสดใสหากไม่มีปัจจัยภายนอกมารบกวน ที่เห็นชัดเจนน่าจะเป็นภาคการท่องเที่ยวที่กำลังมุ่งหน้ามาสู่หาดใหญ่-สงขลาอย่างคึกคัก เส้นทางบินสู่เมืองหาดใหญ่เพิ่มขึ้นหลายสาย ทั้งมาเลย์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมถึงเส้นบ้านเราอย่างเชียงใหม่ ก็เปิดบินตรงสู่หาดใหญ่กันหมดแล้ว กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจยานยนต์ ก็คงเป็นธุรกิจที่แข่งขันดุเดือดจนหลายคนอาจห่วงว่าจะเกิดภาวะฟองสบู่หรือไม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากหลายสำนักก็ออกมาการันตียืนยันว่ายังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใดๆ ปี 56 จึงยังคงเป็นปีทองของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และยานยนต์เช่นเดิม

   ภาคการเกษตร คงเป็นภาคที่น่าห่วงที่สุด ต้นปี 55 กลุ่มยางพารารวมตัวประท้วงราคาตกต่ำ ปลายปีกลุ่มปาล์มน้ำมันก็ประท้วงเช่นกัน ยาง-ปาล์ม พืชเศรษฐกิจหลักของภาคใต้ที่ยังคงกำหนดราคาโดยการพึ่งพิงตลาดโลก ดูข้อมูลแล้วน่าใจหาย ยางที่ผลิตได้ในประเทศไทย ส่งออกมากกว่า 90 % ในขณะที่ประเทศของเราเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์อันดับ 3 ของโลก ปาล์มน้ำมันก็เช่นเดียวกันที่เคยคิดกันว่าจะนำมาเป็นพลังงานทดแทน เป็นไบโอดีเซล แต่สุดท้ายก็เป็นแค่นโยบายในแผ่นกระดาษ มองต่อไปที่กลุ่มปศุสัตว์ ราคาก็อ่อนไหวพอสมควร สรุปว่าปีนี้ภาคการเกษตรหากต้องการอยู่รอดจริงๆ ก็ต้องพึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาช่วยกันค้ำจุนกันบ้างนะครับ

   เรื่องอื่นๆ เหตุบ้านการเมืองก็คงต้องติดตามกันต่อไปในฐานะพลเมืองของประเทศไทย คดีสังหารโหดนายพีระ สุดท้ายแล้วผู้บงการตัวจริงจะได้รับโทษหรือไม่ก็ต้องอาศัยตำรวจและกระบวนการยุติธรรม ส่วนโครงการะเช้าลอยฟ้าจะได้สร้างหรือไม่ก็เป็นหนึ่งประเด็นที่น่าติดตาม การบ้านการเมืองก็คงมีหลายท้องถิ่นที่หมดวาระให้คอการเมืองได้ลุ้นได้ตามกันอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา ที่นายอุทิศ ชูช่วย จะหมดวาระในปลายปีนี้แล้ว ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดเกินคาดเดา คู่ชิงก็คงหนีไม่พ้น ส.ส.นิพนธ์ บุญญามณี ที่ขอสลัดคราบ ส.ส.กว่า 20 ปีมาลงสนามท้องถิ่นชนเจ้าของตำแหน่งเดิม ซึ่งน่าจะเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีที่มีเดิมพันเก้าเป็นนายก อบจ.สงขลา ส่วนของนครหาดใหญ่ก็มีให้ลุ้นว่าสุดท้ายจะมีใบเหลือง ใบแดงเกิดขึ้นหรือไม่ การบ้านการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ติดตามกันต่อไปนะครับ

ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท รู้จักเพียงพอและพอเพียง ขอให้ทุกท่านโชคดีตลอดปี 2556 และตลอดไปนะครับ 
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215