gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ดีแทคลุยอัปเกรด 3G 1.2 พันล.  (อ่าน 17099 ครั้ง)

ดีแทคลุยอัปเกรด 3G 1.2 พันล.

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ดีแทคลุยอัปเกรด 3G 1.2 พันล.
« เมื่อ: 10:28 น. วันที่ 09 เม.ย.54 »
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    8 เมษายน 2554 17:32 น.


นายจอนเอ็ดดี้ อับดุลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)

วุ่นไม่จบ ดีแทคขอความเป็นธรรม บริการ 3G เชิงพาณิชย์ หลัง กสท ตั้งการ์ดสูงมีเงื่อนไขให้ดีแทคสละสิทธิ์ฟ้องร้อง หากครม.มีมติอย่างหนึ่งอย่างใดที่ทำให้สัญญาเกิดปัญหา หวังแก้ปัญหาจบใน 3-4 เดือนหน้า ตอนนี้ทุ่ม 1,200 ล้านบาทขยาย 3G จำนวน1,220 สถานีฐาน
       
       นายจอนเอ็ดดี้ อับดุลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า จาก กรณีที่บอร์ดบริษัท กสท โทรคมนาคม ไม่อนุมัติให้ดีแทค เปิดให้บริการโครงข่าย 3G เชิงพาณิชย์ได้เนื่องจากดีแทคไม่ยอมรับข้อเสนอที่ทาง กสท ให้ดีแทคยอมยินสละสิทธิเรียกร้องค่าเสียหาย หากคณะรัฐมนตรีมีมติยกเลิกการแก้ไขสัญญาสัมปทานนั้น ดีแทคพร้อมที่จะพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งคิดว่าน่าจะหาทางออกได้ภายใน 3-4 เดือนนี้
       
       "ผมว่าไม่เป็นธรรมกับดีแทค ทั้งที่เราปฎิบัติตามขั้นตอนด้วยดีมาโดยตลอด"
       
       ทั้งนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว กสท ได้ขอนำคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮริตซ์บางช่วงกลับไป ซึ่งดีแทคก็ยอมโอนคลื่นความถี่บางช่วงไปให้ แต่แล้ว กสท กลับนำคลื่นดังกล่าวไปให้กับทรูมูฟนำไปใช้ ซึ่งไม่ยุติธรรมกับดีแทค ซึ่งหากวันนั้นดีแทคไม่ยอม ดีแทคคงไม่ตกอยู่ในสถานการณ์เหมือนอย่างวันนี้
       
       เรื่องการอัปเกรดโครงข่าย 3G นั้นดีแทคได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งได้รับการอนุมัติจาก กสท ให้ดำเนินการได้ แต่ได้เกิดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอำนาจการให้บริการจึงมีการส่งเรื่องไปให้ คณะกรรมการมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ฯ ปี 2535 พิจารณาและส่งให้กฤษฎีกาตีความ ในระหว่างนั้น ช่วงปี 2552 กทช.ได้มีแนวทางที่จะเปิดประมูลใบอนุญาต 3G เชิงพาณิชย์บนคลื่นความถี่ 2.1 เมกะเฮิตรซ์ ดีแทคก็ไปให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมประมูล ซึ่งถือเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อให้บริการ 3G แต่ก็มีคำศาลออกมาทำให้การประมูลเกิดชะงักไป
       
       ดีแทคจึงได้มีการดำเนินการเรื่องของอัปเกรดโครงข่ายอีกครั้ง ประมาณไตรมาส 4 ปี 2553 จนกระทั่งประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางบอร์ด กสท ได้อนุมัติให้ดีแทคเปิด 3G เชิงพาณิชย์ โดยมีเงื่อนไขยินดีสละสิทธิ์การฟ้องเรียกค่าเสียหาย
       
       "เรื่องดังกล่าวเป็นเงื่อนไขใหม่ ที่ไม่มีอยู่ในสัญญาสัมปทานแต่ประการใด ซึ่งไม่เป็นธรรมกับดีแทคทั้งๆ ที่ทั้ง 2 ค่ายกลับสามารถอัปเกรดได้"
       
       นายจอนเอ็ดดี้ อับดุลลาร์กล่าวอย่างมีความหวังว่า ในช่วง 3-4 เดือนต่อจากนี้ไปดีแทคจะทำทุกวิถีทางที่จะหาข้อสรุปออกมาให้ได้ ซึ่งหากไม่มีข้อยุติ ทางออกสุดท้ายคงจะต้องอาศัยบุคคลที่ 3 เข้ามาเจรจา ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น น่าจะมีโซลูชันทางออกไม่ทางใดทางหนึ่งมากกว่า
       
       ถึง แม้จะยังไม่ได้ข้อยุติเกี่ยวกับการให้บริการ 3G เชิงพาณิชย์ออกมา แต่ดีแทคก็จะยังคงเดินหน้าลงทุน 1,200 ล้านบาทหรือ 1,220 สถานีฐาน เพื่อขยายโครงข่าย 3G แบ่งเป็น ใช้เงิน 350 ล้านบาทสำหรับติดตั้งสถานีฐาน 3G ที่ทดลองให้บริการในขณะนี้เพิ่มเติมอีก 420 สถานีซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณไตรมาส 3 ปีนี้ พร้อมกับจะทำการปรับปรุงโครงข่าย 2G ให้พร้อมรองรับ 3G อีก 850 ล้านบาท จำนวน 800 สถานีฐาน ในกรุงเทพฯ และ 20 จังหวัดไปพร้อมๆ กัน
       
       "หากการเจรจาในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า บรรลุผลดีแทคพร้อมที่จะเปิดให้บริการ 3G ทันที การดำเนินการในครั้งนี้ของดีแทค จะเป็นผลดีกับผู้บริโภคที่จะได้มีโอกาสใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่าย 3G ซึ่งทำให้คนไทยจะได้มีโอกาสเข้าถึงดิจิตอลคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น"
       
       ด้าน นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า บอร์ด กสท ต้องมีความรอบคอบ เพราะเกรงเกิดปัญหาด้านกม.ตามมาภายหลัง กรณีดีแทคซึ่งได้รับการอนุมัติให้บริการ 3G HSPA เชิงพาณิชย์ได้ แต่ต้องยอมรับเงื่อนไขการสละสิทธิ์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย โดยบอร์ดกสทจะพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวในวันที่ 21 เม.ย.ที่จะถึงนี้
       
       ** ดีแทคแจงปัญหาเน็ตล่ม **
       
       นายจอนเอ็ดดี้ กล่าวว่า กรณี ที่โครงข่ายของดีแทค มีปัญหาในการใช้งานทั้งดาต้าและเสียงในช่วงที่ผ่านมานั้น ขอยอมรับว่า มีปัญหาเกิดขึ้นจริง ซึ่งช่วงนี้ทางทีมวิศวกรของดีแทคได้มีการเข้าทำการปรับปรุงโครงข่าย 2G ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานบ้างในบางพื้นที่ แต่หลังจากที่ปรับปรุงสถานีฐานเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ดีแทคมีโครงข่ายที่พร้อมให้บริการดาต้าได้ดียิ่งขึ้น
       
       การที่ดีแทคให้ความสำคัญกับการให้บริการ 3G นั้น สืบเนื่องมาจากการเติบโตและความต้องการที่เพิ่มขึ้นใน ด้านบริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงในประเทศไทย ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดีแทคมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งในการให้ความสำคัญ ต่อประสบการณ์ การใช้งานผ่านการนำเสนอเทคโนโลยี 3G ตลอดจนโซลูชันและบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะออกตามมา
       
      “เราขอเป็นเบอร์ 1 ไม่ใช่เบอร์ 2 หรือ 3”
       
       เพื่อให้ความน่าเชื่อถือของโครงข่าย ซึ่งทางดีแทคได้วางแผนการลงทุนเพื่อปรัปปรุงเครือข่ายทั่วประเทศ ภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ จะสามารถติดตั้งโครงข่าย 3G ในกรุงเทพฯ เพิ่มอีก 420 สถานีฐาน คาดว่าจะใช้งบในส่วนนี้ 350 ล้านบาท และจะมีการลงทุนอีก 850 ล้านบาท เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ 3G ในเครือข่าย 2G เดิม ซึ่งภายหลังปรับปรุงจะทำให้ ดีแทคก้าวขึ้นเป็นผู้นำทางด้านการบริการดาต้าได้อย่างแน่นอน
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ Aphano

Re: ดีแทคลุยอัปเกรด 3G 1.2 พันล.
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 10:55 น. วันที่ 12 มี.ค.62 »
ผมก็ใช่อยู่ครับตอนนี้ผมว่าก็โอเคนนะครับ

Losa

  • บุคคลทั่วไป
Re: ดีแทคลุยอัปเกรด 3G 1.2 พันล.
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 14:45 น. วันที่ 23 ต.ค.62 »
ใช้อยู่ค่ะ ดีเหมือนกัน


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]