gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เอารูปศาลเจ้าโบราณร้อยกว่าปีแถวบางกล่ำมาให้ดู  (อ่าน 47628 ครั้ง)

เอารูปศาลเจ้าโบราณร้อยกว่าปีแถวบางกล่ำมาให้ดู

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
เครดิตเหรียญข้างบนให้กับคุณปิยวิทย์ กัลยาศิริ

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
เหรียญชนิดนี้เรียกว่า The British Trade Dollar ครับ หรือ Great Britain Silver Trade Dollar หรือ Britannia Trade Dollar ผลิตโดยประเทศอังกฤษ  มีการผลิตขึ้นระหว่างปี 1895-1935 โดยอังกฤษนำมาใช้ในเมืองอาณานิคม คือส่วนของ Straits Settlements (สิงคโปร์ มะละกา ปีนัง) ฮ่องกง และ ลาบวน (Labuan) ครับ  จะว่าไปแล้วการเกิดขึ้นของเหรียญชนิดนี้เป็นผลพวงมาจากการที่จีนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่นในปี 1839-1843 และ 1856-1860 ประกอบกับการพบเกาะสิงคโปร์(1819) และเกาะฮ่องกง (1842) จึงซึ่งเป็นเหตุให้ชาติตะวันตกต่างหลั่งไหล่เข้ามายังตะวันออกไกล และทำให้เกิดการค้าขายอย่างคับคั่ง จึงต้องมีการผลิตเหรียญขึ้นใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนนั่นเอง
โดยมีโรงงานผลิต 3 แห่งด้วยกันดังนี้ครับ
1 เมืองบอมเบย์ (Bombay) ประเทศอินเดีย โดยมีจุดสังเกตที่จะมี ตัว B อยู่ตรงง่ามกลางของสามง่ามของเทพีที่ชื่อ Britannia นะครับ ไม่ใช่เทพี อาเธนา นะครับคุณ~สายลมแห่งความเดียวดาย~ แต่จะมีเหรียญที่ผลิตในปี 1895, 1897 และ 1898 บางเหรียญที่ม่มีตัว B ปรากฎอยู่ครับ
ดังนั้นเหรียญของผมนี้ก็ผลิตจาก เมืองบอมเบย์ นี่เองครับ
2. เมืองกัลกัตตา (Calcutta) ประเทศอินเดีย โดยมีจุดสังเกตที่จะมี ตัว C แทรกอยู่ระหว่างเท้าซ้ายกับโล่ห์ของเทพีครับ แต่จะมีบางเหรียญที่ผลิตในปี 1900 ที่ไม่มีตัว C ปรากฏครับ
3. เป็นโรงผลิตของราชวงศ์ (Royal Mint) ในเมืองลอนดอน ซึ่งจะเป็นเหรียญที่ผลิตในปี 1925 และ 1930 เท่านั้นครับ และจะไม่มีรอยสลักใดๆกำกับไว้
ช่างผู้ทำบล๊อกเหรียญชนิดนี้คือ G. W. De Saulles  จากโรงผลิตที่ลอนดอน จากนั้นจึงส่งไปทำการผลิตที่โรงผลิตที่บอมเบย์ กัลกัตตาและที่ลอนดอนเอง  เหรียญที่ผลิตได้จะถูกส่งผ่านไปยังธนาคารที่ ฮ่องกง สิงคโปร์ ปีนัง และเซี่ยงไฮ้ เป็นหลัก
รายละเอียดของเหรียญขอบเหรียญเป็นรอยเฟือง หนักประมาณ 30 กรัม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 39 mm หนา 2.95 mm เนื้อเหรียญประกอบด้วยเงิน 90% ทองแดง 10%
ส่วนรายละเอียดด้านหลังเหรียญก็พบแล้วครับว่าตัวอักษรจีน  อ่านว่า Yi Yuan ตามที่คุณ ~สายลมแห่งความเดียวดาย~ บอกมาครับ ก็คงจะสื่อว่า 1 หยวน หรือมีค่าเท่ากับ 1 เหรียญ
ส่วนอักษรอารบิก อ่าว่า Satu Ringgit ซึ่งเป็นคำภาษามาเลย์แต่ใช้อักษรอารบิกเขียน โดย Satu (ซาตู) = 1 และ Ringgit (ริงกิต) = หน่วยเงินมาเลย์ ครับ หายสงสัยแล้วเย้ๆๆ ส่วนลายแบบจีนตรงกลางเหรียญนั้น เป็นสัญลักษณ์ ของความมีอายุยืน (longevity) ครับ
ส่วนด้านหน้าเหรียญก็อย่างที่อธิบายไปแล้วครับเป็นรูปเทพี Britannia หาอ่านเพิ่มเติมได้จาก wiki นะครับ ซึ่งก็อาจจะเทียบเคียงได้กับพระสยามเทวาธิราช ครับ

ส่วนโล่ห์นั้นก็เป็นลายมาจากธง Union Jack ครับซึ่ง เป็นการประกอบของลายกากบาท 3 อันของธงจาก Saint George of England, Saint Andrew of Scotland และ Saint Patrick of Ireland หาอ่านเพิ่มเติมได้จาก wiki เช่นกันครับในส่วนบริเวณ Straits Settlements มีการใช้เหรียญชนิดนี้ถึงปี 1903 จากนั้นจึงมีการผลิตเหรียญใช้ขึ้นมากันเอง ยังคงเหลือใช้แต่ที่ฮ่องกงที่เดียวหลังจากนั้น และผลิตเป็นครั้งสุดท้ายในปี 1935  จนกระทั่งมีการนำออกจากระบบหมุนเวียนเงินตรา เมื่อ วันที่ 1 สิงหาคม 1937 ครับ
เอวังก็จบด้วยประการฉะนี้ครับ

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
พระราชดำรัสในล้นเกล้าฯ ร. ๕ กล่าวถึง ชาวจีนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร
ชนทุกชาติเชื้อต่างร่มเย็น เมื่อได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเจ้า...
 .“...พวกจีนทั้งหลาย ได้รู้ประจักษ์ แลพอใจในประโยชน์แลความสุข อันเขาทั้งหลายได้รับจากความปกครองของเรา ว่าดีกว่าประเทศอื่น ๆ เพราะความจริงแต่โบราณนานมาจนถึงทุกวันนี้ พระเจ้าแผ่นดินทั้งหลาย ย่อมมีพระหฤทัยเมตตาปราณีแก่พวกจีน ว่าเป็นพลเมืองอันดี มีความอุตสาหะทำมาหากิน ให้เกิดประโยชน์ขึ้นในแผ่นดินเป็นอันมาก...แลเป็นผู้ซึ่งถือเอาเมืองที่ตนมาอยู่ เหมือนอย่างเมืองของตัว แลการที่อยู่กินปนกันกับคนไทยสืบมาช้านาน ก็ย่อมมีอัธยาศัยเป็นคนไทยแท้มากขึ้นโดยลำดับ โดยรับเข้าสมาคมแห่งชาติของเราโดยสนิท ย่อมมีส่วนด้วยในความสุข แลความทุกข์ของเมืองเรา เหมือนกับคนไทยทั้งหลาย ...”
พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ตอบข้าราชการจีน แลพวกพ่อค้าจีน พุทธศักราช ๒๔๔๐

ออฟไลน์ Pornpun Wieczorek

สวัสดีค่ะ คุณบาบ๋า
ดิฉันได้อ่าน 'เอารูปศาลโบราณร้อยกว่าปีแถวบางกล่ำมาให้ดู' ดิฉันสนใจเรื่องนี้มาก

ออฟไลน์ Pornpun Wieczorek

เท่าที่อ่านมาทั้งหมด คุณเป็นคนมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับชาวจีนที่อาศัยในแถบนี้ดีมาก ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่กำลังศึกษาค้นหาบรรพบุรุษของตนเอง ข้อเขียนของคุณช่วยดิฉันได้มากเลย ดิฉันจึงอยากกล่าวคำว่า ขอบคุณ มา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับคุณ Pornpun Wieczorek
วันก่อนผมได้ดูยูทูปชาวเปอรานากันของรัฐกลันตันแล้วรู้สึกว่ามันคล้ายบ้านเรามากเลย เป็นชาวมาเลย์เชื้อสาย = มาเลย์+จีน+สยาม  ครับเขาพูดไทยได้การปลูกบ้านเรือนก็ยกพื้นแบบปักษ์ใต้บ้านเราเลยครับ แต่จะมีที่เป็นจีนคือ
มุงหลังคากระเบื้องแบบจีน จะเอากระเบื้องดินเผามาจากสงขลา (คาดว่าทำที่เกาะยอ) บ้านเป็นสัดส่วนมีห้องบูชาเทพเจ้าจีนและบรรพบุรุษ และที่สำคัญเป็นจีนฮกเกี้ยนด้วยครับ เขาเล่าให้่ฟังว่ามีจีนที่อพยพมาจากปัตตานี่สมัยเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวมาอยู่ที่กลันตันเยอะเลยครับ และที่สำคัญจีนฮกเกี้ยนฝั่งอ่าวไทยมาจากเมืองจีนคนละที่กับจังหวัดภูเก็ตครับ คนจีนภูเก็ตจะเป็นคนจีนฮกเกี้ยนที่มาจากจังหวัดจ่วนจิว泉州  ส่วนคนจีนฮกเกี้ยนฝั่งอ่าวไทไม่ว่าจะเป็นสงขลา ปัตตานี นราธิวาส พวกนี้จะมากจากจังหวัดเจียงจิว漳州 ภาษาที่ใช้แตกต่างกันนิดหน่อยเช่น สงขลาเรียกพี่ชายว่า เฮีย (เรียกเหมือนแต้จิ๋วเลยครับ) ฝั่งภูเก็ตเรียกว่า โก, สงขลาเรียกทวดว่า เฉ๊า ภูเก็ตเรียก จ้อ, สงขลาเรียกพี่สาว ฉี๊ ภูเก็ตเรียกว่า จี้ เป็นต้นครับ

ออฟไลน์ Pornpun Wieczorek

สวัสดีค่ะ
        ดีใจและขอบคุณมากที่คุณให้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องนี้ ดิฉันขอแนะนำตัวนิดหนึ่งนะคะ พื้นเพเดิมของดิฉันทั้งพ่อแม่ ทวดปู่ย่าตายาย ฯลฯ เป็นคนจีนที่อาศัยในเกาะยอ สมัยก่อนพ่อเคยทำกิจการโรงเผากระเบื่องมุงหลังคา (จากจุดนี้ทำให้ดิฉันอ่านพบข้อความของคุณ และเป็นประโยชน์กับดิฉันในการตามหาที่ไปที่มาของบรรพบุรุษมาก) ปัจจุบันนี้พ่ออายุ 91 ปีแล้ว และได้ย้ายไปอยู่ที่อำเภออื่นนานแล้ว แต่ความตั้งใจของพ่อยังคงเหมือนเดิม คืออยากรู้จักญาติพี่น้องที่เมืองจีน ปัญหาที่ยากมากในการตามหาก็คือ พ่อหรือญาติคนอื่นๆไม่มีหลักฐานอะไรเลย พ่อเล่าให้ฟังตอนพ่อเป็นเด็กว่า เคยได้เห็นทวดและญาติๆ ลงเรือสำเภาไปไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนที่เมืองจีนทุกปี พ่อจะได้กินขนมไหว้เจ้าที่ทวดนำกลับมาจากเมืองจีน โดยเฉพาะขนมเข่ง พ่อเล่าว่าลูกโตเกือบเท่ากระด้ง แต่ด้วยความเป็นเด็กพ่อไม่เคยถามว่าทวดไปเมืองไหนกัน พอทวดเสียก็ไม่มีใครไปอีกเลย จึงขาดการติดต่อตั้งแต่นั้นมา
       เท่าที่ดิฉันอ่านข้อความของคุณ ทำให้ได้ความรู้ว่า ชาวจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยในแถวๆนี้ มาจากอำเภอและจังหวัดไหนในเมืองจีน อย่างน้อยก็เป็นข้อมูลพื้นฐานในการค้นหาต่อไป
       ขอความกรุณานะคะ ถ้าคุณมีความเห็นหรือคำแนะนำใดๆที่เป็นประโยชน์สำหรับดิฉันๆขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

       พรพรรณ วิทโชเร็ค

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณมากครับคุณ Pornpun Wieczorek
คือ ทวดของคุณมีฮวงซุ้ยมั้ยถ้ามีฮวงซุ้ยซึ่งฮวงซุ้ยต้องจากรึกเป็นภาษาจีนเท่านั้นผมพอจะอ่านออก และคัดลอกไปยัง google เพื่อเทียบเมืองที่มาได้ครับ
อย่างของทางน้าสะใภ้ผมเป็นคนปากช่อง ปู่ กับ ย่า มาจากฮกเกี้ยน ฮวงซุ้ยแกก็ฝังที่ปากช่องนั่นแหละ แต่ผมเลยถามเตี่ยแกยังอยู่นะถามว่ามาจากไหนแกบอกว่ามาจาก แปะเจี๊ยะ白石 (หินขาว) ผมเลยถอดมาได้ดังนี้ 福建省漳州市漳浦县霞美镇白石村村委会向白石村 ดูแผนที่มันอยู่ในจังหวัดเดียวกันกับคนบางกล่ำครับ บังเอิญมั้ยละครับ และที่สำคัญปู่แกยังมีญาติอยู่ที่เกาะยอด้วยนะครับตอนนี้


บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
วันนี้ตั้งใจถ่ายรูปพระเก่าประจำตระกูลของเฉ๊าเอ่งห้อง วรรณะ(สุขชาญ) ได้รูปบ้านเก่ามาด้วยอายุตั้ง120 ปี

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
ขอโทษทีครับตุงหัวอีกแล้วต้องเอามาลงคอมค่อยโพสต์ครับ บ้านเฉ๊าเอ่งห้อง วรรณะ(สุขชาญ) หลังที่ตั้งห้องพระนี้ของเดิมเป็นของนายเอ่งเลี่ยน (เฮีย) อายุบ้านประมาณ 120 ปีได้แล้ว ในอดีตพระจีนนี้จะมีการแห่กันครับ เขาจะมีครบทุกอย่างเหมือนที่คนจีนทำกันครับ คนจีนแท้ๆได้ล้มหายตายจากไปนานเป็นร้อยปีแล้ว ไม่มีเหลือแล้วครับประเพณีจีน จะมีแค่สองอย่างที่ทำกันคือ ไหว้ตรุษจีน กับไหว้เช็งเม้ง

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
เอารูปจากกล้องถ่ายรูปมาลง

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป

ออฟไลน์ Pornpun Wieczorek

วันนี้ตั้งใจถ่ายรูปพระเก่าประจำตระกูลของเฉ๊าเอ่งห้อง วรรณะ(สุขชาญ) ได้รูปบ้านเก่ามาด้วยอายุตั้ง120 ปี
ฺขอบุคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ฮวงจุ้ยของทวดก็อยู่บนยอดเขาแห่งหนึ่งบนเกาะยอ (ความจริงควรเรียกว่าที่ฝังศพส่วนตัวมากกว่าเพราะมีทวดคนเดียวที่นำไปฝังบนยอดเขาที่สูงชันมาก พ่อเล่าว่าโลงศพต้องใช้คนจำนวนมากหามขึ้นไป) ดิฉันเคยไปไหว้ครั้งหนึ่ง  เป็นที่น่าสังเกตุว่าบริเวณรอบๆที่ฝังศพ ถ้าไม่สังเกตุจะไม่รู้เลยว่าตรงนั้นมีศพฝังอยู่และคนที่รู้ก็มีแต่พ่อของดิฉันคนเดึยว การฝังศพพ่อบอกว่า ในสมัยนั้นคนงานจะขุดหลุมขนาดใหญ่แล้วทำเหมือนบังเก้อร์ เอาโลงศพใส่เข้าไป ใช้ปูนโบกรอบๆแล้วกลบด้วยดินอีกครั้งหนึ่ง มีเพียงแผ่นหินบางๆฝังไว้ตรงหลุมศพเท่านั้น ไม่มีการจารึกอักษรใดๆ จากจุดนี้ทำให้เกิดความยุ่งยากในการค้นหามาก เพราะเหมือนเป็นความตั้งใจของทวดที่ไม่ต้องการให้พวกเราลูกหลานรู้ที่ไปที่มาของท่าน ในทางตรงกันข้ามทำให้ดิฉันอยากรู้มาก จึงได้เริ่มต้นค้นหาแต่เหมือนการงมเข็มในมหาสมุทรจริงๆ ดิฉันได้แต่ภาวนาขอให้ตัวเองเป็นผู้มีบุญวาสนาได้มีโอกาสพบหนทางและมีผู้ช่วยเหลือชี้แนะแนวทาง
ดิฉันใคร่อยากถามว่าญาติของปู่คุณที่อยู่ในเกาะยอชื่ออะไรคะ อยู่หมู่บ้านไหน ดิฉันจะได้ถามพ่อว่ารู้จักไหมหรือว่าเป็นญาติกัน เพราะปกติพ่อจะมีญาติเกือบทั้งเกาะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะบาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป

บาบ๋า

 • บุคคลทั่วไป
ก่อนตรุษจีนเอาภาพบ้านเก่าและป้ายบรรพชนเก่าแก่เกือบสองร้อยของชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนบ้านบางกล่ำ จากป้ายบอกสมัยจักรพรรดิเต้ากวง (สมัยรัชกาลที่ 3 ของราชวงศ์จักรี) เป็นป้ายชายแซ่อู๋ 吴 (ฮกเกี้ยน = แซ่เหง่า, แต้จิ๋ว = แซ๋โง้ว)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]