gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เอารูปศาลเจ้าโบราณร้อยกว่าปีแถวบางกล่ำมาให้ดู  (อ่าน 74878 ครั้ง)

เอารูปศาลเจ้าโบราณร้อยกว่าปีแถวบางกล่ำมาให้ดู

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
ก๋งปุดมาจากมณฑลฮกเกี้ยนและได้นำพระจีนมาด้วย 3 องค์ องค์แรกจ้อซูก้ง ได้มอบให้กับนายฉิ้น ร่วมสุข องค์ที่สอง โปเซ่งไต่เต่ ให้นายลี่ลี่ ร่วมสุข องค์ที่ 3 โกยเซ่งอ๋อง ให้กับนางเอ่งฮ่อง วรรณะ

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
ใกล้วันไหว้บรรพบุรุษ (ที่บางกล่ำเรียกว่า วันไหว้ชื่อ) ขอเสนอขั้นตอนของการไหว้ตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนบ้านบางกล่ำซึ่งมีการปฏิบัติต่อเนื่องกันมากว่า 200 ปี แล้วแม้ปัจจุบันลูกหลานจะไม่ค่อยเยอะเหมือนแต่ก่อน
ตอนย่ำรุ่ง ไหว้พระจีนซึ่งคนฮกเกี้ยนแต่ละบ้านจะมีพระประจำตระกูลซึ่งนำมาจากฮกเกี้ยนด้วย บ้านไหนถ้าไม่มีหน้าพระสมัยก่อนก็จะเป็นรูปพระแปะติดไว้
ตอนเช้า ไหว้เจ้าที่หลังบ้านซึ่งจะไหว้ทางทิศใต้ด้านซ้ายมือของบ้าน และไหว้ติดพื้นดินเท่านั้น โดยใช้กระดาษทองพับเป็นรูปคล้ายใบพัดทรงกลม พับติดด้วยธูป 3 ก้าน เฉียงขึ้นไปทางขวามือ แล้วเสียบด้วยก้านไม้ไผ่ ปักบนดินตั้งเป็นแท่นบูชาเจ้าที่ ปักเทียนสามเล่ม ธูป 5 ก้าน วางถ้วยชา 3 ใบ ไว้แถวหน้า ถ้วยเหล้า 3 ใบ อยู่แถวหลัง ตามมาด้วยของไหว้แถวแรกเป็นของคาว หมู ไก่ ของหวานและผลไม้อยู่ข้างหลัง รินน้ำชากับเหล้าครึ่งจอกก่อน ธูปอัญเชิญเจ้าที่โดยการกำธูปไว้โค้งศีรษะคำนับพร้อมโน้มตัวลงกวาดมือที่กำธูปเข้าหาตัว 3 ครั้ง ปักธูปลงดิน ไหว้ติดกับพื้นดินโดยการเอาเขากว่าลงก่อนคว่ำมือเอาศีรษะโขกพื้น 3 ครั้ง เมื่อธูปหมดไปครึ่งนึงแล้ว ให้เติมน้ำชาเติมเหล้าให้เต็ม ไหว้โค้งเช่นเดิมแต่ตอนนี้จะไม่มีธูปให้จับมือประสานกันตรงหน้าท้องทำในลักษณะคล้ายสมาธิแต่มือทั้งสองห่างออกจากตัว ไหว้โค้ง 3 ครั้ง แล้วตามด้วยคุกเข่าขวาลงและเอาศีรษะโขกพื้นมือทั้งสองคว่ำอยู่ข้างเท้าทั้งสองเช่นเดิม รอสักพักจับกระดาษทองจุดไฟและไหว้เหมือนเช่นไหว้ธูปตอนแรกโค้ง 3 ครั้งเช่นกัน เผากระดาษทองทางขวามือ โค้ง 3 ครั้ง และจุดประทัดได้เลย
ตอนสายไม่เกินเที่ยง ไหว้บรรพบุรุษ (หรือไหว้ชื่อภาษาคนบางกล่ำ) บางบ้านจะมีป้ายบรรพบุรุษอายุเกือบสองร้อยปี บางบ้านก็มีแต่ถ้วยชื่ออันนี้ก็ได้เพราะชื่อบรรพบุรุษได้มีการให้ซินแสเขียนชื่่อเป็นภาษาจีนไว้แล้วทั้งนั้นตอนที่รับถ้วยชื่อไว้ การจัดของไหว้ ถ้วยชาเรียงข้างหน้าไว้ 4 ใบ ถ้วยเหล้าสี่ใบข้างหลัง ข้าวเรียงไว้ตามจำนวนถ้วยชื่อของบรรพบุรุษถ้าบรรพบุรุษ 2 คนก็ถ้วยข้าวสองใบ (บ้านของผู้เขียนมีถ้วยชื่อแค่สองใบเพราะรุ่นที่สองจะไม่รับชื่อเอาไว้ดังนั้นจึงมีแค่ สองใบคือ ปู่ของก๋ง และย่าของก๋ง ซึ่งมาจากเมืองจีน บางบ้านรุ่นที่สองที่สามก็อาจมีการรับชื่อไว้ด้วยก็ได้แต่ต้องไหว้ทุกปีอย่าให้ขาด)  ส่วนแกงอย่างละสองถ้วย การไหว้ก็เหมือนกันไหว้เจ้าที่ทุกอย่าง แต่ไหว้สี่ครั้ง และจะเอาเข่าซ้ายลงก่อนและหงายมือ
ไหว้ตอนค่ำ (ตอนมุ้งมิ่ง ไหว้แปะตี๋ (ผีเร่ร่อน) บ้านคนจีนบางกล่ำสมัยก่อนจะเป็นบ้านยกพื้นจะไหว้ตรงหัวกระได แต่ตอนนี้มีบ้านที่เป็นแบบสมัยใหม่ก็ไหว้หน้าบ้านกัน การพับกระดาษจะพับเหมือนไหว้เจ้าที่แต่จะเป็นกระดาษเงินพับเป็นรูปพัดเช่นเดิมแต่ใช่ธูป 4 ก้าน มัดเฉียงขึ้นไปทางซ้าย ใช้เทียน 4 ก้าน  จะใช้ข้าวทั้งหม้อในการไหว้แปะตี๋ วางถ้วยชา 4 ใบแถวหน้า และถ้วยเหล้า 4 ใบ แถวหลัง กับข้าวอย่างละสองถ้วย จะใช้แกงในการไหว้แปะตี๋ด้วย โดยใส่ผักในเล็ก 2 ถ้วยราดน้ำร้อนลงบนผักพอท่วมถ้วย อัญเชิญให้บรรพบุรุษมากินก่อน แล้วตามด้วยแปะตี๋ทีหลัง หยิบของไหว้ทุกอย่างอย่างละนิดละหน่อยใส่กระทงใบตองให้ผีเร่รอนกิน ในการไหว้รอบนี้จะโค้งไหว้ 4 ครั้ง
 

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
ขอขอบคุณคำนวน ฉอบุญเหี้ยง ที่ให้ข้อมูลขั้นตอนการไหว้ตรุษจีนของคนบางกล่ำตามโพสข้างบน

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
พระประจำตระกูลของคุณคำนวน ฉอบุญเหี้ยง

ออฟไลน์ BlackStarTh

เป็นภาษาที่เท่ดีนะเดียวนนี้ใครอ่านภาษาจีนได้นี้สบายเลย มีความจำเป็นมาเดียวนรี้ภ้าจีนได้เป็นมาหาอำนาจแล้วละก็นะ

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]