ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

"จอมืด"ในหลายพื้นที่

เริ่มโดย จันทร์กระจ่างฟ้า, 21:06 น. 21 เม.ย 54

จันทร์กระจ่างฟ้า

สืบเนื่องจากกระทู้นี้ http://gimyong.com/talung/index.php/topic,14810.0.html

ที่มา : matichon.co.th

"จอมืด"ในหลายพื้นที่ ไทยคมออกแถลงการณ์ปัด"ดาวเทียม"หลุดวงโคจร "มาร์ค"ย้ำไม่มีปฏิวัติ

รายงานข่าวแจ้งว่า สัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 เกิดขัดข้อง ส่งผลให้การรับชมทีวีผ่านดาวเทียมในบางพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ไม่มีสัญญาณ หรือ "จอดำ" อย่างไรก็ตาม ทางไทยคมกำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่า ไทยคม 5 ไม่ได้หลุดวงโคจรตามที่เป็นข่าว นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังทำให้มีหลายฝ่ายกังวลใจว่าจะเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า อาจเกิดปัญหาที่เครื่องส่งสัญญาณที่สถานีแครายขัดข้อง ทำให้ช่องดาวเทียมทุกช่องที่ใช้บริการไทยคมรับชมไม่ได้

ล่าสุด รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 18.20 น. บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์ดังนี้ "เมื่อเวลาประมาณ 16.10 น . วันนี้ (21 เมษายน 2554) บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ดาวเทียมไทยคม 5 ประสบเหตุปัญหาทางด้านเทคนิคบางประการ แต่ขณะนี้บริษัทฯ สามารถควบคุมสถานการณ์และกำลังดำเนินการให้ดาวเทียมไทยคมได้กลับเข้าสู่การทำงานตามปกติในเวลาอันสั้น   
       
บริษัทฯ ขอยืนยันว่า ดาวเทียมไทยคม 5 ยังอยู่ในวงโคจรที่ 78.5 องศาตะวันออก ไม่ได้หลุดวงโคจรออกไปแต่อย่างใด สำหรับความคืบหน้านั้น ทางบริษัทฯจะมีแถลงการณ์ให้ทราบเป็นระยะต่อไป"
   
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 16.50 น. วันที่ 21 เมษายน สถานีโทรทัศน์ทุกช่องรวมทั้งการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมเกิดขัดข้องทำให้จอโทรทัศน์ดับมืดพร้อมกันในทุกพื้นที่เป็นเวลานาน ทำให้ทั้ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รวมถึงรัฐมนตรีในส่วนของ ปชป.อยู่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดต่างโทรศัพท์มาสอบถามบรรดาสื่อมวลชนถึงกระแสข่าวยึดอำนาจด้วยน้ำเสียงตกใจ และขอให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงโดยเฉพาะข่าวการปฏิวัติยึดอำนาจ เพราะหวั่นเกรงจะเกิดเหตุซ้ำรอยวันที่ 19 กันยายน 2549 ก่อนการยึดอำนาจ สถานีทีวีทุกช่องถูกตัดสัญญาณการออกอากาศ

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล อสมท และกรมประชาสัมพันธ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ได้สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว ในเบื้องต้นรายงานกลับมาว่าเกิดความขัดข้องด้านเทคนิคเกี่ยวกับดาวเทียมไทยคมในเรื่องของการส่งสัญญาณ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมืองใดๆ ในขณะนี้ โดยจะมีปัญหาไม่สามารถรับชมได้สำหรับทีวีที่ชมผ่านระบบสัญญาณดาวเทียมทุกระบบ แต่สำหรับทีวีที่ใช้สายอากาศ หรือทีวีในมือถือยังคงรับชมได้ตามปกติ ในเบื้องต้นได้แจ้งไปยังไทยคมให้เร่งแก้ปัญหาแล้ว ทราบว่าอาจเพราะวงโคจรของดาวเทียมไทยคมมีการหลุด เอียงมุม หรือเคลื่อนออกไป โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ราวเวลา 20.00 น. จะแก้ไขแล้วเสร็จและสามารถรับชมได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นตนได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งประชาสัมพันธ์ประชาชนให้รู้สาเหตุ โดยแจ้งทีวีทุกช่องขึ้นทั้งตัววิ่ง รวมถึงสถานีวิทยุทุกช่องช่วยประกาศแล้ว

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างร่วมงานพรรคมาตุภูมิจัดงานระดมทุนพรรค ที่เมืองทองธานี ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดาวเทียมไทยคม 5 สัญญาณเกิดการลัดวงจร ซึ่งขณะนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการซ่อมแซมอยู่ ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกรณีที่มีกระแสลือว่าจะมีการปฏิวัติหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มี
ในโลกนี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนที่ไม่มีความทรงจำ คนหนึ่งยังไม่เกิด ส่วนอีกคนตายไปแล้ว