ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

..วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอ่น

เริ่มโดย ฟานดี้, 15:36 น. 28 ก.พ 56

ฟานดี้

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น


(วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น / เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้ออะไรดี /เครื่องทำน้ำอุ่นหม้อพลาสติกกับทองแดงอย่างไหนดีกว่ากัน / )


วิธีการ เลือก เครื่องทำน้ำอุ่น ที่เน้น ความปลอดภัย และ ทนทาน


เขียนเมื่อ 22กันยายน 2554

สวัดดีครับ อันดับแรก ผม ต้อง พูดออกตัวก่อนว่า ผม ไม่ได้ จบ มาสูง เท่าคนอื่นๆเขา ผมเรียนสายช่าง อาชีพ พนักงานขาย ตามห้าง ทั่วไป เลี้ยงปากท้อง ไม่มีเจตนาใส่ร้าย หรือโจมตี ให้ผู้ใด เสียหาย

ข้อความที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็น ความเห็นส่วนตัว ของผม เท่านั้น โปรดใช้ สติ ในการ บริโภค


มาเริ่มกันเลยนะครับ

หลักการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น นั้น อันดับแรก เราต้องมาดู บ้านที่จะติดเครื่องทำน้ำอุ่น ติดมิเตอร์ไฟ ไปกี่แอมป์ ใครนึกภาพ มิเตอร์ ไม่ออก ไปดูตาม ลิ้งค์ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=all4u&month=10-2007&date=18&group=2&gblog=1
1มิเตอร์ ไฟฟ้าตรงเสา ไฟฟ้า จะระบุ ขนาดใว้ เช่น 3(9)A, 5(15)A,10(30)A, 15(45)A,20(40)A, 30(60)A
หมายความว่า ถ้ามิเตอร์ไฟ เขียนใว้ว่า 5(15)A หมายถึง ทนกระแสไฟได้ 5 แอมป์ใช้ไฟฟ้าได้ทั้งวัน แต่จะทนได้สูงสุด 15แอมป์ แต่ จะทนได้ไม่นาน(ผมไม่แน่ใจในส่วนของระยะเวลา อาจจะแค่ 1 ชั่วโมงมันเป็นค่าความปลอดภัยที่เครื่องใช้ไฟฟ้า มันจะกระชากทำให้ กระแสไฟฟ้ามันเกิน)มาต่อเรื่องของเราครับ พอเราทราบค่าของมิเตอร์ไฟแล้วนะครับ ผมก็จะบอกเลยละกันครับ ว่า มิเตอร์ไฟฟ้า ของบ้านคุณ ใช้ได้กับเครื่องทำน้ำอุ่น กี่ วัตต์ ครับ


มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5(15) จะใช้ได้ กับเครื่องทำน้ำอุ่น 3500W ครับห้ามเกินนี้ครับ


มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 15(45) จะใช้ได้ กับเครื่องทำน้ำอุ่น 4500W หรือ 6000W ครับ


เกิดคำถามขึ้นมาว่า ทำไมใช่ไหมครับ
คำตอบคือ P / V = A ยกตัวอย่าง P=3500 W และ V=220 V. ดังนั้น A=15.9 A นั้นเอง ดังนั้น เครื่องทำน้ำอุ่น
3500W จะใช้ได้กับมิเตอร์ไฟ 5(15) ครับแต่ระยะเวลาในการใช้ ต้องไม่นาน ครับถึงจะปลอดภัยไม่ควรเกิน ครึ่งชั่วโมงถ้าจะให้ดี ก็เปลี่ยนหม้อไฟเป็น 15(45) จะปลอดภัยที่สุด แต่ติดตรงที่ ไปเปลี่ยนมิเตอร์ไฟ เป็นขนาด15(45) มันต้องเสียเงิน จำนวน4450 บาท ครับให้กับการไฟฟ้า แพงยิ่งกว่า ค่าเครื่องทำน้ำอุ่น ซะอีก หลายคนคิดในใจว่า ถ้า หม้อ 5(15) A จะใช้ 4500W จะเป็นอะไรไหม ผมบอกเลยครับไม่ปลอดภัย เพราะ มิเตอร์ไฟ ไม่รองรับ มันจะร้อนและ มันจะไหม้ สรุปก็คือ ถ้าจะ ใช้ 4500W ต้องเปลี่ยน มิเตอร์ไฟ เป็นขนาด 15(45)A


เรื่องมิเตอร์ไฟ มันพุดแล้วยาว เอาพอประมาณก่อนนะครับ ว่าจะใช้3500 หรือ 4500W
ถ้าไม่ใช่ภาคเหนือ หรืออีสานตอนบน ก็ใช้ 3500W ก็พอครับ


ยี่ห้อ เครื่องทำน้ำอุ่น
มันพูดกัน ยาก ครับแม้แต่ยี่ห้อดังๆ ยังมีออกมาเป็น10รุ่น แต่ละรุ่น มันก็ต่างกัน ยิ่งแพงยิ่งดีเอาเป็นว่า เรื่องยี่ห้อเอายี่ห้อที่คุ้นหู เคยใช้เคยเห็น เพราะจะได้มั่นใจในบริการหลังการขายและมาตรฐานการผลิต ที่ได้คุณภาพ แต่ถ้าจะแนะนำก็ เครื่องทำน้ำอุ่น SHARP(ชาร์ป)หรือ panasonicก็ดีครับ ทนดี หน้าเชื่อถือไม่แพง


มาดูภายในเครื่องทำน้ำอุ่นดีกว่าครับ


จากประสบการณ์ ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า พอจะสรุปได้ว่า ข้างใน เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ว่า ยี่ห้ออะไรถ้าราคาใกล้เคียงกัน มันจะมีหลักการทำงานและความปลอดภัย คล้ายกัน แต่ มันก็ต้องต่างกัน อยู่ดี อย่างไหน หน้าใช้หล่ะ มาดูกัน


หม้อต้ม


เครื่องทำน้ำอุ่นแบ่ง หม้อต้มได้ 3ชนิด
1. หม้อต้ม ทองแดง
2. หม้อต้ม พลาสติกมักมีชื่อแปลกๆแทนคำว่าพลาสติก เช่น
กิลล่อนเป็นต้น


3. หม้อต้ม แบบขดลวดทองแดง
จากประสบการณ์ ขายและประสบการณ์ ช่าง ขอบอกว่า แบบที่ดีที่สุดคือ
อันดับ 1 หม้อต้มทองแดง ทนทาน ร้อนดี ปลอดภัย


ข้อดี ทนทานจากความร้อน จากแรงดันน้ำ อายุการใช้งานนาน ไม่รั่ว ไม่แตก อุณหภูมิ หลอมละลายสูงกว่าพลาสติกพนักงานขายมักอ้างถึงหินปูนที่ทำให้หม้อต้มชนิดนี้พังง่าย แต่ผมว่า หม้อต้มทองแดงไม่ค่อยเจอปัญหาหินปูนสักเท่าไหร่ดูจากรูปมันไม่ตันครับแต่เพียงมันจะร้อนช้าซึ่งปัญหานี้ก็เจอกับหม้อต้มพลาสติกเหมือนกันปัญหามันอยู่ที่น้ำครับว่ามีหินปูนมากแค่ไหย

หม้อพลาสติก พนักงานขายอ้างว่าถอดล้างได้ แต่ หากเจอปัญหานี้เข้าแนะนำเปลี่ยนเครื่องใหม่ดีกว่าครับคุ้มค่าเงินแล้วครับ
ปลอดภัยกว่า


อันดับ 2 แบบขดลวด ทองแดง
ครับ แต่แบบนี้มีข้อเสีย ตรงมันชอบเสีย จากหินปูนมันอุดตันง่ายพังเร็วบ้านที่มีหินปูนมากๆ ควร ใช้แบบหม้อต้มทองแดง ข้อดี มันร้อนเร็วแต่อุณหภูมิไม่คงที่


อันดับ 3 แบบหม้อต้มพลาสติก
เพราะมันมักจะเจอกับ ยี่ห้อที่ไม่ใช่ยี่ห้อตลาด


ราคาถูก ข้อเสีย คือแตก ละลาย รั่ว ไหม้อายุสั้นเนื่องจากพลาสติกมันไม่ค่อยทน สาเหตุที่ นิยมนำมาใช้เพราะ ต้นทุนที่ต่ำ แต่ พนักงานขายตามห้าง สรรพสินค้า นิยมขาย เนื่องจากราคาถูกขายง่าย ได้ ค่าตอบแทนที่สูง สูงมากๆ มักยกข้อดีมาพูด บ้างก็อ้างรับประกัน 10 ปี แต่ไม่มีศูนย์บริการ ในพื้นที่ ก็ไม่มีประโยชน์ โดยไม่พูดถึงข้อเสีย แต่ถ้าใช้สติสักนิด ก็จะทราบได้ ถ้าเจอหม้อต้มที่เป็นพลาสติก หรือมี
พนักงานขายที่แนะนำหม้อต้มที่เป็นพลาสติก ก็ขอให้เชื่อตัวเอง ดีกว่า อย่าเชื่อพนักงานขาย เนื่องจากพนักงานขาย ไม่มี จรรยาบรรณ ในการขายอยากได้ค่าตอบแทน
สูงๆ มักง่าย เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เท่านั้น พนักงานขายมักอ้างว่า มันถอดล้างหินปูนได้ง่ายกว่าแบบหม้อต้มทองแดง แต่ความเป็นจริง ไม่มีช่างคนไหนทำกันครับ เพราะไม่ปลอดภัย เพราะถ้าถอดออกมาทำความสะอาด จะทำให้น้ำรั่ว หรือไฟรั่ว
ดูดได้ ทางที่ดีพอถึงขั้นนั้นก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ดีกว่าครับอย่าเสี่ยงเลย
จากรูป ปัญหาที่เจอคือ มันไหม้ ครับเพราะมันทนความร้อนไม่ได้ ระบบความปลอดภัย ไม่ทำงาน


เรื่องหม้อต้มพอแค่นี้ก่อนนะครับ สรุปเอาหม้อต้มแบบทองแดงครับ ดีสุด ทนสุด ปลอดภัยสุดๆ


ตัวตัดไฟอัตโนมัติมี 2 ชนิด

1 .แบบ ELCB หรือ ELB เป็นตัว ตัดไฟที่นิยมใช้กัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมักเจอกับสินค้า ที่ตลาดนิยม เช่นSHARP / PANASONIC ยี่ห้อ ที่มาจากยี่ปุ่น นิยมใช้กัน
ข้อดี ทนทาน ปลอดภัย ทำงานแน่นอน ไม่อู้งาน อะไหล่หาง่ายไม่แพง ผมแนะนำแบบนี้
แหละครับ ใช้ง่ายปลอดภัยดี หน้าตาจะเป็นตัวสี่เหลี่ยม สีดำ คนที่ไม่รู้จักแนะนำเข้าไปหาข้อมูลตามนี้เลยครับhttp://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kanichikoong&month=10-12-2008&group=17&gblog=3


2. แบบ ESD เป็นตัวตัดไฟ แบบใหม่ ใช้ วงจร อิเล็คทรอนิค ตัดไฟ ข้อดี เห็นบอกว่าตัดไฟได้เร็วกว่า และ ตัดไฟ แม้ ไฟรั่วเพียงนิดหน่อย ถ้าถามผม ผมขอไม่ใช้ ระบบตัดไฟแบบนี้ เพราะว่า ผมเห็นมันเสียบ่อยมาก เสียทีเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ทำงาน รวมไปถึงระบบตัดไฟไม่ทำงานด้วย ถ้าเสียมาทีไม่มีอะไหล่ ขายตามท้องตลาด ต้องซ่อมเอาหรือใช้อะไหล่มือ2 ไม่มีความหน้าเชื่อถือ เพราะเชื่อไหมครับ ร้อยทั้งร้อย นำเข้ามาจาก จีน ครับ อุปกรณ์ชนิดนี้ อู้งานบ่อยมาก ไม่ เสถียน ทำงานไม่แน่นอน อายุสั้นเนื่องจากเป็นอิเล็คทรอนิค ไม่ทนความร้อนจากอุณหภูมิหม้อต้ม และที่สำคัญหน้าตามันไม่หน้าใช้ครับ สังเกตุได้ครับถ้า มันมีแผงวลจรอิเลคทรอนิค มากๆและไม่มีตัวหน้าตาเหมือนรูป ข้างบนก็เป็นแบบอิเลคทรอนิค ครับ อย่าไปใช้ครับมันไม่ปลอดภัย ไม่ทน ไม่หน้าใช้ แต่นั้นแหละ พนักงานแนะนำสินค้ามักแนะนำแบบนี้ซะด้วยสิ เพราะมันจ่ายค่าตอบแทนสูงไงครับ

เอาเป็นว่า เอารูปมาให้ดูนะครับสังเกตุ
ให้ดีนะครับรูปซ้ายใช้ ELCB ขวา ใช้แบบ ESDhttp://hello-chiangmai.blogspot.com/2011/09/blog-post.html
cocore

 ส.ใส่แว่นกันแดด ส.ใส่แว่นกันแดด  โอ้โหขอบคุณความรู้ดีๆนะครับ