ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

ผู้ว่าฯสตูลสั่งภาคส่วนที่เกี่ยวข้องชี้แจงโครงการท่าเรือ

(1/1)

ต้อม_รัตภูมิ:
ผู้ว่าฯสตูลสั่งการภาคส่วนที่เกี่ยวข้องชี้แจงโครงการท่าเทียบเรือฯ หลัง ปชช.สับสน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    29 พฤศจิกายน 2553 16:07 น.
       
สตูล - ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล สั่งการให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา หลังจากประชาชนในพื้นที่เกิดความสับสน ด้าน สนง.การขนส่งทางน้ำที่ 5 เผยโครงการดังกล่าว อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และรัฐบาลยังไม่ได้อนุมัติงบประมาณ เชื่อ ประชาชนที่ออกมาคัดค้าน อาจจะยังไม่ทราบข้อเท็จจริง หรืออาจได้รับข้อมูลที่บิดเบือน
       
       วันนี้ (29 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดสตูลประจำเดือนพฤศจิกายน 2553 ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด ซึ่งมี นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธาน ได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนใน พื้นที่ หลังจากที่มีข่าวออกมาเป็นระยะๆว่า รัฐบาลจะผลักดันการสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก รวมทั้งข่าวกลุ่ม NGO ได้ออกมาเคลื่อนไหวและคัดค้านโครงการ เนื่องจากกระทบกับสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของประชาชน
       
       นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบโครงการ คือ สำนักงานขนส่งทางน้ำสาขาสตูล ได้ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้องไม่ให้เกิดความสับสนหรือตื่นตระหนก เช่น กรณีข่าวที่ปรากฏออกมาว่าจะมีการก่อสร้างนิคมในพื้นที่ การเวนคืนที่ดินหลายร้อยไร่ การถมทะเลในเขตอุทยานเภตรา การระเบิดหินจากภูเขาพื้นที่ อ.ละงู และพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความสับสนว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่หรือ เป็นเพียงข่าวลือ พร้อมทั้งรายงานให้ทราบด่วน
       
       ขณะที่ตัวแทนสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 5 สาขาสตูล ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า โครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเท่านั้น และรัฐบาลยังไม่ได้อนุมัติงบประมาณที่จะดำเนินการก่อสร้างใดๆ เนื่องจากใช้งบประมาณนับพันล้านบาท เพราะมีการก่อสร้างระบบขนส่งสินค้าระหว่างจังหวัดสงขลาและสตูลควบคู่กันไป ด้วย
       
       ส่วนการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ก็ได้ดำเนินการมาตลอดหลายช่องทาง แต่กลุ่มประชาชนที่ออกมาคัดค้านหรือเคลื่อนไหว คาดว่า อาจจะยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และอาจได้รับข้อมูลที่บิดเบือน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version