ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ใช้ครีมกันแดด อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากสุด

เริ่มโดย เสาร์ซ่า, 15:33 น. 08 มี.ค 56

เสาร์ซ่า

ที่มา thaiza.com        ครีมกันแดดในปัจจุบันเริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงทำให้ชั้นโอโซนที่กรองรังสียูวีกรองได้น้อยลง โดยรังสียูวีมีผลทำให้ผิวหนังคล้ำ เกิดริ้วรอยแห่งวัย แต่สิ่งที่อันตรายที่สุดคือมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดจึงเป็นวิธีหนึ่ง ที่ช่วยลดปัจจัยความเสี่ยงเหล่านี้

      1. ก่อนใช้ครีมกันแดดทุกชนิด ควรทดสอบการแพ้หรือระคายเคืองก่อน โดยทาบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการคัน บวม แดง แสบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในบางราย อาการอาจจะยังไม่แสดงออกมาภายใน 15 นาที เพื่อความแน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจริงๆ ควรรอดูอาการที่ 24 ชั่วโมงหรือ 72 ชั่วโมง
      2. ปริมาณครีมกันแดดที่ใช้แต่ละครั้งมากเพียงพอที่ให้ทั่วถึงให้เป็นฟิล์มบางๆ ให้ปกคลุมผิว ไม่ต้องนวดเพราะไม่ต้องการให้ดูดซึม
      3. บริเวณต้นคอ ใบหู ไหล่ เข่า ข้อพับ และข้อมือบริเวณใต้นาฬิกา เป็นส่วนที่ต้องทาด้วย แต่หลายๆคนลืมนึกถึง ส่วนบริเวณใต้ดวงตาเป็นบริเวณที่บอบบางมาก ถ้าจะทาควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดประเภทสารเคมี มาใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของ ไททาเนียมไดออกไซด์ และ/หรือ ซิงค์ออกไซด์ เพราะจะเกิดการแพ้ได้น้อยกว่าครีมกันแดดประเภทสารเคมี นอกจากนี้ยังช่วยกลบความคล้ำรอบดวงตาได้ด้วย
      4. ทาครีมกันแดด ก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด
      5. ควรเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว สีผิว และกิจกรรมที่ทำ เช่น ผิวมันควรเลือกใช้แบบเนื้อครีมที่มีความมันน้อย คนที่มีสีผิวเข้มก็จะมีเม็ดสีเมลานินมากซึ่งช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดด การเลือกใช้ครีมกันแดด SPF15-30 ก็เพียงพอ ถ้านั่งอยู่ในออฟฟิศตลอดเวลาก็เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 เป็นต้น การเลือก SPF สูงไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีเสมอไปเพราะยิ่งค่า SPF สูง แสดงว่ามีปริมาณสารกันแดดเยอะ การระคายเคืองก็จะสูงขึ้น
      6. ควรเลือกซื้อครีมกันแดดที่มี PA ซึ่งสามารถปกป้องผิวจากแสง UVA ที่มากับแสงแดด อันเป็นตัวการร้ายสำคัญ ให้เซลล์ผิวเราเกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัย และอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย
      7. ในกรณีที่ใช้เครื่องสำอางตัวอื่นร่วมด้วย ควรใช้ครีมกันแดดเป็นตัวสุดท้าย ยกเว้นในกรณีที่ใช้ครีมรองพื้น ให้ทาครีมกันแดดก่อนแล้วค่อยทารองพื้นเพื่อให้สีเนื้อของครีมรองพื้นไม่หลุดออกไป หรือเลือกใช้ครีมรองพื้นผสมครีมกันแดดแทนแต่ประสิทธิภาพก็จะไม่เท่ากับใช้ครีมกันแดดเดี่ยวๆ
      8. ในกรณีที่ว่ายน้ำให้เลือกใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำและทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง
      9. ควรกางร่มเสมอเมื่อต้องออกแดด โดยเลือกใช้ร่มที่ป้องกันรังสียูวีได้
      10. หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลา 10.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่รังสียูวีเข้มข้นที่สุด
      11. คนที่มีผิวแพ้ง่าย ก่อนเลือกใช้ครีมกันแดดควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญ ก่อนใช้ทุกครั้ง