ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“มติชน”ระดมหนังสือใหม่ช่วยน้อง 48 ร.ร.ภาคใต้จมน้ำ

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 16:03 น. 04 พ.ค 54

ทีมงานบ้านเรา

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่หอประชุมราชาวดี โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บริษัท มติชน จำกัด(มหาชน) ร่วมกับมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ได้มอบหนังสือใหม่เข้าห้องสมุดโรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมปลายปี 2553 จำนวน 48 โรง ในพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.พัทลุง ตามโครงการ "34 ปี มติชน ระดมทุนช่วยน้องฟื้นฟูห้องสมุดโรงเรียน"

โดยมีนายถาวร เสนเนียมรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดงานนายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน นายบรรจง พงศ์ศาสตร์ ประธานมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ และ ส.ส.สงขลา เข้าร่วม

นายถาวรได้กล่าวขอบคุณแทนนักเรียนและผู้บริหารโรงเรียน ที่มีภาคเอกชนเห็นและให้ความสำคัญกับเยาวชนที่เดือดร้อน ขาดแหล่งค้นคว้าหาความรู้ และนายถาวรยังได้ร่วมบริจาคหนังสือ 2 เล่ม เข้าร่วมในโครงการคือ หนังสือเรื่องมะลิและมาลัย เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับหลักการศาสนาอิสลาม และเรื่องจริงจากสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

นายปิยะชาติ กล่าวว่า การจัดหาหนังสือมอบให้ห้องสมุดของโรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมในปี 2553 ทั่วประเทศ มีประมาณ4,000 แห่ง ในจำนวนนี้ เสียหายอย่างสิ้นเชิงประมาณ 900 แห่ง จึงได้ทยอยมอบหนังสือให้ห้องสมุดไปแล้วในโรงเรียนทางภาคกลางส่วนครั้งนี้ได้มอบหนังสือพร้อมชั้นวางหนังสือให้ห้องสมุดของโรงเรียนใน จ.สงขลา และจ.พัทลุง รวม 48 แห่ง ที่ต่างได้รับความเดือดร้อนหนังสือในห้องสมุดได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ หนังสือที่มอบให้ไปมีทั้งหนังสือประเภทสาระความรู้ตามกลุ่มการเรียนการสอนแล้วยังมีหนังสือเสริมทักษะ รวมถึงชั้นวางหนังสือติดล้อที่สามารถเคลื่อนย้ายชั้นวาง โดยทางกรมอาชีวศึกษาได้จัดนักศึกษาวิชาช่างเข้าทำการติดตั้งให้แต่ละโรงเรียน และหลังจากนี้จะเร่งให้การสนับสนุนหนังสือและชั้นวางหนังสือเข้าห้องสมุดในจังหวัดอื่นๆ ของภาคใต้ตอนกลางที่ประสบอุทกภัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นางสุนี ปุรินทราภิบาล ผอ.โรงเรียนชุมชนวัดบางบูชา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ทางมติชนและภาคเอกชนเห็นความสำคัญในเรื่องการศึกษาของเด็กในชนบท ได้มอบหนังสือใหม่ให้ ช่วงอุทกภัยที่ผ่านมา ห้องสมุดของโรงเรียนเสียหายอย่างหนัก ทั้งหนังสือและอุปกรณ์ห้องสมุดเสียหายไม่เหลืออะไรให้เด็กนักเรียนได้ค้นคว้าหาความรู้ หากรองบประมาณจากภาครัฐจะไม่ทันการเปิดภาคเรียนที่ใกล้จะมาถึงและเงินรายหัวที่มีเพียงน้อยนิด คงไม่เพียงพอที่จะซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดได้เพียงพอ

นางรอยทรง การีอูมา ผอ.โรงเรียนบ้านต้นแซะ อ.รามัน จ.ยะลา กล่าวว่า โรงเรียนประสบปัญหาน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2553 ทำให้ห้องสมุดเสียหายเกือบทั้งหมด ดีใจมากๆ ที่บริษัท มติชน เห็นความสำคัญได้มอบหนังสือเข้าห้องสมุด แม้จะไม่มากด้วยปริมาณ แต่มากด้วยคุณค่าทางสติปัญญา เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยให้นักเรียนอ่านหนังสือออกเขียนภาษาไทยได้เพิ่มขึ้น
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215