ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

ทัพเรือเยี่ยม 2 แม่-ลูก คลอดระหว่างช่วยเหลือน้ำท่วม

(1/1)

ทีมงานบ้านเรา:
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   11 พฤศจิกายน 2553 14:42 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กองทัพเรือ เข้าเยี่ยมและปลอบขวัญน้องโบท เด็กชายที่คลอดระหว่างน้ำท่วม ครอบครัวอบอุ่นได้สมาชิกใหม่คนที่ 3
       
       วันนี้ (11 พ.ย.) พลเรือโท วิฑูรย์ คัมภีระพันธุ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กองทัพเรือ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมครอบครัวของ นางสุริยา ฤทธิ์โต อายุ 33 ปี และนายสอแหละ ฤทธิ์โต อายุ 43 ปี ที่บ้านพักเลขที่ 12/123 ซ.12 สำราญสุข ม.1 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ได้สมาชิกใหม่ของครอบครัวเป็นลูกชายคนที่ 3 ด.ช.ฟาอีส ฤทธิ์โต หรือ น้องโบท อายุ 9 วัน ซึ่งเป็นลูกชายที่ลืมตาออกมาดูโลกระหว่างที่เกิดน้ำท่วมหนัก และทางทัพเรือภาคที่ 2 ได้ส่งเรือท้องแบนเข้าไปช่วยรับตัว นางสุริยา ซึ่งเจ็บท้องคลอดกะทันหันออกมาจากบ้านนำส่งโรงพยาบาลและแพทย์ต้องทำคลอดบนเรือได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก
       
       พลเรือโท วิฑูรย์ ได้มอบนมและสิ่งของสำหรับเด็กอ่อนเพื่อรับขวัญน้องโบท และเป็นกำลังใจให้กับครอบครัว ท่ามกลางความยินดีทั้งเจ้าหน้าที่ที่ไปเยี่ยม ญาติและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงในวันเกิดเหตุต่างลุ้นเอาใจช่วยให้ทั้งแม่และลูกปลอดภัย ทั้งนี้ นายทหาร นายหนึ่งที่ไปเยี่ยมและนับถือศาสนาอิสลามเช่นเดียวกับครอบครัวนี้ได้อะซาน ที่หูข้างขวาและอีกอมัตที่หูข้างซ้ายของน้องโบท ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติสำหรับเด็กชายแรกคลอดตามหลักศาสนาอิสลามด้วย
       
       นาวาโท ภริศวร์ วงศ์เพ็ญศรี ผบ.กอง รภป.ทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่เข้าไปช่วย เล่าว่า ในวันเกิดเหตุซึ่งปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ได้รับมอบหมายภารกิจให้เข้าไปช่วยเหลือ นางสุริยา ซึ่งเจ็บท้องใกล้คลอดในช่วงเช้าของวันที่ 3 พ.ย โดยนำเรือยางเข้าไปพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารอีก 5 นาย ซึ่งต้องนำตัว นางสุริยา ลงมาจากระเบียงชั้น 2 ของบ้านเนื่องจากชั้นล่างถูกท่วมสูงเกือบ 2 ม.โดยมีญาติและเพื่อนบ้านคอยเอาใจช่วย
       
       ก่อนที่จะนำตัวล่องเรือฝ่ากระแสอันเชี่ยวกรากไปส่งโรงพยาบาลศิครินทร์หาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดแต่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แม้ระยะทางจากบ้านถึงโรงพยาบาลจะไม่เกิน 1 กม.แต่ปรากฏว่า ทันทีที่เรือถึงหน้าโรงพยาบาล เด็กได้โผล่หัวออกมาจากช่องคลอด ทำให้แพทย์และพยาบาลจำเป็นต้องทำคลอดกันบนเรือยางหน้าโรงพยาบาลทันที และโชคดีที่ทั้งแม่และลูกปลอดภัยทั้งคู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจที่ภาคภูมิใจ
       
       ขณะที่ นางสุริยา ฤทธิ์โต กล่าวว่า หลังจากที่เจ็บท้องมาตลอดทั้งคืนและพยายามติดต่อขอความช่วยเหลือ แต่หมู่บ้านที่อาศัยอยู่ มีน้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว เรือเล็กหรือเรือท้องแบนที่พยายามเข้ามาช่วยจมทุกลำ แต่สุดท้ายในช่วงเช้าโชคดีที่มีเรือยางของทหารเรือฝ่ากระแสน้ำเข้ามาช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ทันในเสี้ยววินาที ซึ่งในวันนั้นหากไม่มีเรือเข้ามารับในช่วงวิกฤต เชื่อว่า ต้องคลอดลูกที่บ้านอย่างแน่นอน และไม่รู้ว่าตัวเองและลูกจะอยู่ในสภาพอย่างไร จึงตั้งชื่อเล่นให้ลูกชายคนนี้ซึ่งเป็นลูกคนที่สาม ว่า “โบท” เพื่อสื่อถึงเรือลำดังกล่าวที่เข้ามาช่วยพาไปส่งโรงพยาบาล

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version