ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เห็นอะไรในภาพนี้ ?

เริ่มโดย กิมหยง, 22:12 น. 22 พ.ค 54

กิมหยง

ท่านผู้เชี่ยวชาญทั้งหลาย
พอจะมองเห็นอะไรในภาพนี้หรือเปล่าครับ
สร้าง & ฟื้นฟู

แฟนเก่าชื่อส้ม

ร้านอาหาร ที่เป็นอาคารทรงเดิมๆ ผ่านทุกวันครับ อยู่หลังรร รีเจนซี่
ก่อนตายคุณอยากอยู่กับใครเป็นคนสุดท้าย

บ่าวเคว็จ

บ้านคุณพระเสน่หามนตรี ใช่หม้าย นิ?

เด็กรุ่นหลาน

คุณตาเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยสงครามโลกครั้งที่2 สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ทำการของทหารญี่ปุ่น หรือ สถานทูตญี่ปุ่น อะไรประมาณนี้

คนทั่วไป

ก้อกางเกงชั้นในตากอยู่ สะเปะสะปะงัย น่าดูซะเหลือเกิน คนแถวนั้นทนดูได้งัย

กิมหยง

อ้างจาก: คนทั่วไป เมื่อ 11:00 น.  23 พ.ค 54
ก้อกางเกงชั้นในตากอยู่ สะเปะสะปะงัย น่าดูซะเหลือเกิน คนแถวนั้นทนดูได้งัย

555

ท่านไปเห็นได้ไงเนี๊ย
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

เป็นบ้านเก่าอีกหลังที่ยังคงอยู่อย่างทรงคุณค่าครับ

สร้าง & ฟื้นฟู

ete


พี่แอ๊ด

บ้านหลังนี้  ในอดีตยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างใด ๆ บดบัง  เป็นบ้านที่โอ่อ่ามากในหาดใหญ่

อ.อ้อย

เคยอยู่บ้านหลังนี้ ค่ะ ใค่รขอเล่าตามประวัติที่ซักถามจากญาติผู้ใหญ่ได้ดังนี้ ค่ะ บ้านหลังนี้สร้างโดยเศรษฐีชาวปีนัง ท่านหนึ่งในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งท่านมีความประสงค์จะมาอยู่ในหาดใหญ่  ต่อมาบุตรชายของท่านเศรษฐีได้หกล้มเสียชีวิตในบ้านพักที่ปีนัง ท่านเศรษฐีจึงเปลี่ยนแผน  ขายทิ้งให้กับคนรวยในจังหวัดสงขลา  ครั้นเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา ทหารญี่ปุ่นได้ยึดบ้านหลังนี้ใช้เป็นฐานทัพญี่ปุ่น หลังแพ้สงครามทหารญี่ปุ่นได้ฆ่าตัวตายโดยวิธีใช้ดาบข้วานท้อง  ตายเกลื่อนกลาดในบ้านหลังนี้   ต่อมาปี พ.ศ.2503-2523  คุณยายนำเซ็นผดุงครรภ์ (คุณยายของดิฉันเองค่ะ) ได้มาเช่าบ้านหลังนี้จากท่านเศรษฐีคนสงขลา ชื่อ อึ้งกิมเฮง (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) หรือ อ่าน หวังจินซิน (ภาษาจีนกลาง) ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านคนสงขลาคนปัจจุบัน ด้วยราคาค่าเช่าเพียง 5,000 บาท/เดือน  โดยเปิดโรงผดุงครรภ์นำเซ็น  อาคารหลังนี้ทันสมัยมาก อายุมากกว่า 85 ปี มี 3 ชั้น พร้อมดาดฟ้า เต็มพื้นที่ มีหอคอยดูดาว  เป็นปูนทั้งหลัง ไม่มีส่วนที่สร้างเป็นไม้เลย ราวบันไดเป็นราวปูนขนาดใหญ่ มีห้องนอนใหญ่ 8 ห้อง ห้องนอนเล็ก 7 ห้อง ผนังภายนอกผังเม็ดกรวดสีน้ำตาล ทั้งหลัง จึ่งไม่เคยทาสีใหม่เลยตั้งแต่สร้างมา  พื้นลายดอกกระเบื้อง และกระจกจาก ป.อิตาลี  แล้วจะเอารูปสวย ๆ ของบ้านหลัง นี้ในอดีตมาฝาก ต้องขอเวลาไปหาที่บ้านญาติ ๆ ก่อน แล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อ....

ซัมเบ้ Note 7 Jr.

ผมเกิดมา 30 กว่าปี เพิ่งรู้ว่าในหาดใหญ่ก็มีตึกคลาสสิคแบบนี้   เพิ่งรู้จริงๆ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

mix99

มาขอบคุณ อ.อ้อย และ กิมหยง มากๆเลย ครับ ความรู้ดีๆ ภาพดีๆแบบนี้ เป็นที่โหยหาในเวลาปััจุบัน  ช่วยนำเข้ามาเสริมเรื่องและภาพ ภายใน มุม ต่างๆให้สังคม โดยเฉพาะคนหาดใหญ่ ได้รับทราบกันนะครับ

สามชัย

  เคยเรียนพิเศษกับอาจารย์ชาญชัยที่ตึกนี้ ตอนเด็กๆ ส.ตากุลิบกุลิบ

Singoraman

ขอบคุณข้อมูลจาก อ.อ้อย มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมากครับ

ยางใหญ่เดิม

เคยเห็นแต่ข้างนอกบริเวณรอบๆบ้านครั้งยังไม่มีตึกสูงขึ้นด้านหลัง

รักในหลวงจ๊า

ดีจังเลยค่ะ ที่ยังมีบ้านสวยๆแบบนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังดู แต่ดูแล้วบ้านหลังนี้ไม่ล้าสมัยเลยค่ะ สวยมากเลย

udom8888

แม่เล่าให้ฟังอุ้มท้องมาคลอดผมในตึกหลังนี้ ตอนนี้ผม 53 ขวบแล้วครับ

อ.อ้อย

อ้างจาก: udom8888 เมื่อ 20:15 น.  02 ส.ค 56
แม่เล่าให้ฟังอุ้มท้องมาคลอดผมในตึกหลังนี้ ตอนนี้ผม 53 ขวบแล้วครับ
ถูกต้อง! แล้วค่ะ ดิฉันเริ่มเล่าดังนี้ ค่ะ ภาพแรกนี้ ดิฉันถ่ายจากมือถือ เป็นภาพใส่กรอบรูปบ้านหลังนี้ที่เหลือแขวนอยู่ในบ้านหลังใหม่ของคุณยายนำเซน ซึ่งถ่าย ใน ปี พ.ศ.2503 (ปีนี้ ขณะที่เขียน พ.ศ.2556 จึงมีอายุของภาพ 53 ปี)  เดิมประตูใหญ่อยู่ด้านหน้าหันทาง ถ.นิพัทธ์อุทิศ 3  ใช้บ้านเลขที่ 47 ถ.นิพัทธิ์อุทิศ 3 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สามารถขับเข้าจากประตูใหญ่ แล้วขนาบเข้ามาในลานมีหลังคาโค้ง 3 โค้งในภาพ เพื่อรับคนในบ้าน แล้วขับรถออก ประตูข้างฝั่งถนนดวงจันทร์

คนซอยสาม

ขอบคุณ คุณอ.อ้อยมาก ที่ช่วยมาแบ่งปันข้อมูล บ้านหลังนี้ผมเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ น่าเสียดายมากที่ขาดการบำรุงรักษา สภาพของตัวบ้านจึงเส่ื่อมโทรมไปตามกาลเวลา

ผีดำ1

เมื่อไม่นานมานี้(แต่นานใช้ได้)เกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่นี่นะถ้าจำไม่ผิด ไม่รู้เสียหายขนาดไหน

อ.อ้อย

อ้างจาก: ผีดำ1 เมื่อ 02:43 น.  03 ส.ค 56
เมื่อไม่นานมานี้(แต่นานใช้ได้)เกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่นี่นะถ้าจำไม่ผิด ไม่รู้เสียหายขนาดไหน
เนื่องจากคุณยาย ของ อ.อ้อย เช่าบ้านหลังนี้อยู่ในช่วง ปี พ.ศ.2503-2523 ไม่เคยเกิดไฟไหม้ในช่วงดังกล่าว อย่างที่บอกบ้านหลังนี้ไม่มีส่วนที่สร้างด้วยไม้เลย ยกเว้นหน้าต่างเท่านั้น  แต่เนื่องจากผู้เช่ารายใหม่ต่อจากคุณยายนำเซน ต่อเติมบางส่วนกับบ้านหลังนี้ เพื่อสอนภาษาอังกฤษ และ เป็นร้านอาหาร จึงมีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย สำหรับความเสียหายต้องสอบถามจากครอบครัว ร้านกระจกนำเอก ซึ่งเป็นผู้เช่ารายปัจจุบัน

อ.อ้อย

มาดูภาพในอดีตต่อดีกว่า ค่ะ  ภาพนี้จะเป็นบรรยกาศวันจัดงานเลี้ยงพิธีเปิดป้าย สถานผดุงครรภ์นำเซน เป็นช่วงเดือน ธันวาคม พ.ศ.2503 งานเลี้ยงจัดบนชั้นดาดฟ้าชั้น 3 ดาดฟ้านี้ใหญ่มาก ตอนเด็กๆ วิ่งเล่นได้ไม่ทั่วค่ะ จะเห็นได้ว่าพื้นจะเป็นหินก้อนใหญ่ๆ ตัดแต่งเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเท่าๆ กันต่อกันทั่วทั้งชั้น และมีระเบียงแท่งกรรแก้วสีสลับกันสวยมาก กระถางต้นไม้สีขาวที่วางบนระเบียงสามารถยกออกได้ แต่หนักมาก...  มุมที่ถ่ายนี้ถ่ายจากลานด้านขวามือของภาพเต็ม ด้านหลังของภาพแรก  เพราะสังเกตดูมีเหลี่่ยมที่ระเบียง