ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เห็นอะไรในภาพนี้ ?

เริ่มโดย กิมหยง, 22:12 น. 22 พ.ค 54

ต้นยางใหญ่

ถ้าจำไม่ผิดปี พ.ศ.2513 ใต้อาคารนี้เคยมีคนเช่าพื้นดินด้านซ้าย ผลิตไอติมทุเรียนโบราณให้เด็กๆไปรับรถเข็นขาย แล้วค่อยเอาเงินมาส่งตอนเย็น ขาย5แท่งได้1แท่ง

อ.อ้อย

อ้างจาก: ต้นยางใหญ่ เมื่อ 15:16 น.  28 ส.ค 56
ถ้าจำไม่ผิดปี พ.ศ.2513 ใต้อาคารนี้เคยมีคนเช่าพื้นดินด้านซ้าย ผลิตไอติมทุเรียนโบราณให้เด็กๆไปรับรถเข็นขาย แล้วค่อยเอาเงินมาส่งตอนเย็น ขาย5แท่งได้1แท่ง
คนทำไอติมขาย คือ น้องชายสามีของคุณป้า อ.อ้อย เองค่ะ ปัจจุบัน คนทำไอติมขายเสียชีวิตไปเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมาแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง  บ้านหลังนี้มีบุคคลหลากหลายอาชีพ มาอยู่อาศัยโดยที่ คุณยายนำเซน ไม่เคยรังเกียจ คุณยาย ช่วยเหลือทุกคนที่ตกยาก มาอาศัยอยู่ คิดแต่ค่าน้ำ-ค่าไฟ เท่านั้น หนึ่งในจำนวน นั้น คือ คุณพ่อ ของ อ.อ้อย ก็ มาอยู่บ้านหลัง นี้ และประกอบอาชีพ ขับรถตุ๊กตุ๊ก  ซึ่งช่างแตกต่างจาก คุณแม่ ของ อ.อ้อย ซึ่งเป็นลูกสาวของคุณยาย จบการศึกษาพยาบาล จาก ป.ไต้หวัน ส.โอ้โห

ต้นยางใหญ่

คุณออ้ย จำได้ หรือรู้จักผู้หญิงทำงานบ้าน และเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านนี้หรือเปล่า. ไม่แน่ว่าอาจจะสนิทกับคุณออ้ยก็ได้

อ.อ้อย

อ้างจาก: ต้นยางใหญ่ เมื่อ 08:15 น.  03 ก.ย 56
คุณออ้ย จำได้ หรือรู้จักผู้หญิงทำงานบ้าน และเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านนี้หรือเปล่า. ไม่แน่ว่าอาจจะสนิทกับคุณออ้ยก็ได้
ผู้หญิงคนดังกล่าวชื่อ "มอม้อ" เป็นผู้ช่วยทำคลอดของคุณยายนำเซน ของ อ.อ้อย เองค่ะ ทุกคนสมาชิกในครอบครัวรักและเคารพท่าน เรียกท่านว่า "อาเน่" ซึ่งเป็นภาษาจีน ฮกจิว แปลว่า แม่ ปัจจุบันนี้ท่าน ยังสุขภาพแข็งแรงอาศัยอยู่ กทม.

อ.อ้อย

มาดูความสวยงามและทันสมัยของ อาคารหลังนี้ต่อ ค่ะ ภาพถ่ายนี้ คือ คุณตา ถ่ายก่อนเสียชีวิต ปี พ.ศ.2507 ถ่ายอยู่ชั้นดาดฟ้า ด้านหลังคุณตาคือหอคอยดูดาว  จะเห็นทัศนียภาพภูเขาอยู่ด้านหลังไกลๆ ของเมืองหาดใหญ่ โดยไม่มีตึกบัง  พื้นก็เป็นหินก้อนโตสีน้ำตาล-แดง ตัดสี่เหลี่ยมต่อติดกัน  ฝนังอาคารดูดาวมีช่องลม ตัดเป็นทรงสามเหลี่ยม สวยงามมาก ในภาพเห็นสายไฟฟ้า และ สายไฟเดิน สายล่อฟ้า ซึ่งติดตั้งจนถึงยอดหอคอย ซึ่งคุณ ป้า ของ อ.อ้อย เล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้มีระบบ ความปลอดภัยสูงมาก ซึ่งมีครั้งหนึ่ง น้าชาย คนเล็กสุดของครอบครัว ชอบแอบไปอ่านหนังสือที่ชั้นหอคอย ก่อนสอบชิงทุนไปเรียนต่อวิศวกรรมฯ ที่ ป.สหรัฐอเมริกา  ถูกฟ้าผ่าลงมา กลับปลอดภัยไม่เป็นอะไร ทั้งสิ้น....   

คนซอยสาม

เมื่อ50ปีก่อน บ้านหลังนี้น่าจะเป็นบ้านหลังที่ใหญ่หรูหราที่สุดในตัวเมืองหาดใหญ่ มีบริเวณกว้างขวาง มีดาดฟ้า มีหอดูดาว เสียดายมากที่ขาดการบำรุงรักษาให้คงสภาพใกล้เคืยงของเดิม (คุณตาของคุณ อ.อ้อย สมัยหนุ่มๆหล่อเท่มาก)

อ.อ้อย

มาดูช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว  ตามขนบธรรมเนียมจีน เมื่อมีคนตายในครอบครัว ลูกชายจะต้องรีบแต่งงาน ภายในไม่ให้เกิน 1 ปี (น่าจะมีสาเหตุ เพื่อให้มีความสุขกลับมาเร็วไว  และมีผู้นำครอบครัวอีกครั้ง) ในภาพ คือ วันแต่งงาน ของลุงวิจัย (ชายใหญ่ในครอบครัว) สำหรับคำถามจาก คุณต้นยางใหญ่ ผู้หญิงที่ทำงานบ้าน ชื่อ "มอม้อ" คือ  ผู้หญิงนั่งแถวกลาง คนที่ 2 ซ้ายมือของผู้อ่านกระทู้ ,  คุณยายนำเซนอยู่กลาง (คนที่อ้วนที่สุด) , แถวล่างสุดจากซ้ายมือ เด็ก 4 คน  คือ ลูกๆ ของคุณยายนำเซน ซึ่งอาจเป็นที่รู้จักของหลายๆ คน ได้แก่ คนที่ 1.  อ.วิชิต  แก่นพลอย อาจารย์คณะวิศวกรรม(ไฟฟ้า) มอ.(พ.ศ.2526-2549)  คนที่ 2. ครู ดารณี  ลิ่มธัญญลักษณ์  ครู ร.ร.เทพอำนวยหาดใหญ่ (พ.ศ.2518-2524) คนที่ 3. ดร.อภิรักษ์  แก่นพลอย  อาจารย์คณะวิศวกรรม(เหมืองแร่) มอ.(พ.ศ.2523-2524) และ วิศวกรอวุโส บ.ปูนซิเมนไทย จก.(พ.ศ.2527-2547)  คนที่ 4. นพ.วิเชียร  แก่นพลอย  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา (พ.ศ.2541-2551)  ตามลำดับ  สำหรับเด็กน้อยในมือคุณยายนำเซน คือหลานสาว ลูกคุณป้า ของ อ.อ้อย  ซึ่งปัจจุบันเป็นพยาบาล ทำงานอยู่ รพ.อลิเซเบท ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนเด็กที่เหลือ 3 คนทางขวามือน่าจะเป็นลูกๆ ของแขกที่มางานแต่งงาน                               ภาพถ่ายประกอบ พ.ศ.2507

พี่แอ๊ด

ภาพสวยมาก ไม่นึกว่าอาคารแห่งนี้ จะมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก

อ.อ้อย

ลุงวิจัย  ถ่ายภาพกับหลาน หลาน และ น้องสาวคนเล็ก บริเวณโถงกลางบ้าน ซึ่งจะเป็นบริเวณรับคนไข้หญิงตั้งครรภ์  ด้านหลังข้างในลึกเข้าไปจะเป็นตู้ยากระจกใหญ่ มียาหลายอย่าง เป็นช่องรับยาก่อนกลับบ้านของหญิงหลังคลอด  ภาพถ่ายประกอบ พ.ศ.2508

อ.อ้อย

ลุงวิจัยเช่าเรือ พาคุณยายนำเซน และสมาชิกครอบครัว  ออกชมเหตุการณ์ นำท่วมในหาดใหญ่ แต่ออกเรือได้ถึงหน้าโรงหนังแกรน์ (ตลาดกิมหยง) เรือเกิดคว่ำ เนื่องจากน้ำเชี่ยวไหลมาแทงเรือ เรือชนเสา และจำนวนสมาชิกในครอบครัวมาก เนื้อตัวทุกคนเปียกหมด เดินกลับบ้านนำเซน อย่างสนุกสนาน ระดับน้ำสูงสุดแค่เอว(ไม่เหมือนปัจจุบันระดับน้ำท่วมเกือบมิดชั้น 1) ภาพประกอบน้ำท่วมหาดใหญ่ ธันวาคม พ.ศ.2509

พี่แอ๊ด

ขอบคุณสำหรับภาพนะคะ  ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน 

เกิดหาดใหญ่ พ.ศ.2502 ครับ

 ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.อ้อย ที่นำภาพอันทรงคุณค่ามาเผยแพร่และเล่าประวัติให้ฟัง  ผมเกิดก่อนนำเซ็นผดุงครรภ์ 1 ปี
สถานผดุงครรภ์ เปิดเมื่อ 2503  สมัยเด็กๆจำได้ว่า เคยไปเยี่ยมญาติที่มาคลอดที่นี่ และเห็นสถานที่แห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก  วันนี้ดีใจมากที่ได้อ่าน
และได้รับรู้ประวัติบ้านหลังนี้ โดยละเอียด  มีคุณค่าจริงๆครับ
อยากให้ทางราชการและลูกหลานเจ้าของบ้านหลังนี้อนุรักษ์ไว้ชั่วลูกชั่วหลาน ให้เป็นเกียรติประวัติของวงศ์ตระกูลและเมืองหาดใหญ่ครับ

dherasak

ขอบคุณ อ.อ้อยครับ

อ.อ้อย

ภาพประกอบขณะระดับน้ำกำลังลด วันน้ำท่วมหาดใหญ่ ธันวาคม พ.ศ.2509  สมาชิกในครอบครัวทุกคนอยู่ชั้น 2 ยืนดูเหตุการณ์น้ำท่วม ...มาดูความสวยงามของบ้านหลังนี้ต่อ   ในภาพจะเห็นระเบียงเล็กด้านข้าง ที่สมาชิกครอบครัวยืนอยู่ ความสูงของประตูจะสูงกว่าความสูงของคน 2 เท่า ซึ่งสูงกว่าประตูสมัยนี้มาก  มองไปถึงขอบเพดานของแต่ชั้นก็สูงมาก อ.อ้อย สมัยยังเด็ก ขณะอยู่บ้านหลังนี้ ก็รู้สึกอยู่บ้านหลังนี้เย็นสบายทั้งปี  ไม่ต้องมีเครื่องปรับอากาศ ชั่งเป็นภูมิปัญญาการออกแบบของบ้านหลังนี้จริงๆ  แถมยังมีประตูเล็กด้านข้างซึ่งอยู่ด้านล่างระเบียงตามภาพ สามารถออกจากบ้านได้โดยไม่ต้องใช้ประตูกลางใหญ่...

อ.อ้อย

วันที่คุณแม่ ของ อ.อ้อย จบพยาบาล และ น้าชาย อีก 2 คน จบบริหารธุรกิจ กลับมาจากกรุงไทเป  ประเทศไต้หวัน      พ.ศ.2510 กลับสู่บ้านเกิด ถ่ายรูปกับคุณยาย นำเซน พร้อมกับหลานชาย(ที่อุ้มอยู่ในมือคุณยาย) และ หลานสาว ตัวเล็กที่ยืนอยู่ โดยภาพนี้ถ่ายอยู่บนชั้นดาดฟ้าหน้าหอคอยดูดาว.... ปัจจุบันผู้ใหญ่ 4 คนในภาพเสียชีวิตหมดแล้ว เหลือแต่เด็กน้อยในภาพ ปัจจุบัน อายุ 40+++ ปี และ 50+++ ปี แล้ว (ณ.ปี ปัจจุบัน พ.ศ.2556) ภาพถ่ายประกอบ   พ.ศ.2510

Dune Wizard

สุดยอดกระทู้ทรงคุณค่าเลยครับ  ส.ยกน้ิวให้

ชาร์น

โปรดติตามตอนต่อไปครับ

DIDE

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าเก่าๆแบบนี้ครับ  ส.ยกน้ิวให้

อ.อ้อย


อ.อ้อย

มามองที่พื้นกระเบื้อง ที่เด็กน้อยสองพี่น้องยืนอยู่ ที่พื้นเป็นลายดอกโบราณสีเขียวแก่ ที่ติดมากับตัวบ้านตั้งแต่แรกก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้เช่ารายใหม่ได้ซ่อมแซมปูใหม่ เป็นกระเบื้องสีส้ม(มองเห็นได้จากภาพถ่ายปัจจุบัน ภาพถ่ายกระทู้แรกๆ) ซึ่งก็น่าเสียดายมาก...   อ.อ้อยเองได้ มีโอกาสพานักศึกษา ป.โท หลายรุ่นไปดูงานที่ ปีนัง ป.มาเลเซีย พบว่าพื้นกระเบื้องลายนี้พบในบ้านโบราณ ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนต์สิงคโปร์ เรื่อง "บาบ่า ย่าหยา" (คณะนักศึกษา และ อ. ต้องเสียเงิน 10 RM = 100 บาท เพื่อเข้าไปดู) ชื่อ ตึก Pinang Peranakan Mansion ทำให้เดาออกว่าสร้างในยุคช่วงเวลาเดียวกัน  แต่การสร้างเป็นบ้าน 2 ชั้น บันได และราวจับเป็นไม้  ส่วนบ้านโบราณในหาดใหญ่หลังนี้ในภาพ ก่อสร้าง 3 ชั้น และมี หอคอยดูดาว อ.อ้อย จึงขอยืนยันว่าในหาดใหญ่ เรามีสถานที่โบราณทีสวยงามกว่าที่ปีนังมาก  ส่วนเด็กน้อย 2 คน ในภาพ คือ ลูกพี่ลูกน้อง ของ อ.อ้อย เองค่ะ เด็กคนเล็กกว่า ปัจจุบันนี้ทำธุรกิจค้าขาย อยู่เมืองซิดนี่ย์ ป.ออสเตรเลีย ส่วนคนโต ทำธุรกิจปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ กทม. (ปัจจุุบัน ณ.ปี 2556) ทั้งคู่ อายุ 40+++ ปี เกือบ 50 ปี แล้ว  ภาพถ่ายประกอบ พ.ศ.2511

อ.อ้อย

ที่ปีนัง ป.มาเลเซีย ยังมีบ้านโบราณ อีกหลายแห่ง ที่เจ้าของบ้านรายใหม่ (ที่ซื้อบ้านโบราณมาอีกทอด ซึ่งเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์) และ ลูกหลานเจ้าของเดิม(ที่ฐานะดี มีบริษัทไฟแนนซ์ ในปีนัง และต่างประเทศ) ได้ซ่อมแซม และเปิดเป็นห้องพักโรงแรมสไตล์บูทีค ราคาแพงมากต่อคืน  และเปิดให้เข้าชม บ้านโบราณ 10-20 RM = 100-200 บาท ซึ่งค่าซ่อมแซม ได้รับความช่วยเหลือจาก Unesco โดยที่ปีนัง ได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ในปี พ.ศ.2551 ได้แก่ Cheong Fatt Tze  Mansion (Blue  Mansion)  , Penang's  Khoo Kongri

อ.อ้อย

 ส-เขิน และ... แล้ว ใก้ลวัน ที่ อ.อ้อย จะมาเกิด บนโลก ใบนี้ แล้ว ค่ะ! คือ วันหลังการ แต่งงาน ครบ 3 วัน  ของ คุณ พ่อ กับ คุณแม่ อ.อ้อย ตามธรรมเนียมจีน เจ้าบ่าว ต้อง พาเจ้าสาว กลับมาเยี่ยมบ้าน แม่ยาย  หลังวัน แต่งงาน ครบ 3 วัน ภาพประกอบ พ.ศ.2511