gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เห็นอะไรในภาพนี้ ?  (อ่าน 46688 ครั้ง)

เห็นอะไรในภาพนี้ ?

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 21:02 น. วันที่ 31 ส.ค.56 »
ถ้าจำไม่ผิดปี พ.ศ.2513 ใต้อาคารนี้เคยมีคนเช่าพื้นดินด้านซ้าย ผลิตไอติมทุเรียนโบราณให้เด็กๆไปรับรถเข็นขาย แล้วค่อยเอาเงินมาส่งตอนเย็น ขาย5แท่งได้1แท่ง
คนทำไอติมขาย คือ น้องชายสามีของคุณป้า อ.อ้อย เองค่ะ ปัจจุบัน คนทำไอติมขายเสียชีวิตไปเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมาแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง  บ้านหลังนี้มีบุคคลหลากหลายอาชีพ มาอยู่อาศัยโดยที่ คุณยายนำเซน ไม่เคยรังเกียจ คุณยาย ช่วยเหลือทุกคนที่ตกยาก มาอาศัยอยู่ คิดแต่ค่าน้ำ-ค่าไฟ เท่านั้น หนึ่งในจำนวน นั้น คือ คุณพ่อ ของ อ.อ้อย ก็ มาอยู่บ้านหลัง นี้ และประกอบอาชีพ ขับรถตุ๊กตุ๊ก  ซึ่งช่างแตกต่างจาก คุณแม่ ของ อ.อ้อย ซึ่งเป็นลูกสาวของคุณยาย จบการศึกษาพยาบาล จาก ป.ไต้หวัน ส.โอ้โห

ต้นยางใหญ่

 • บุคคลทั่วไป
Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 08:15 น. วันที่ 03 ก.ย.56 »
คุณออ้ย จำได้ หรือรู้จักผู้หญิงทำงานบ้าน และเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านนี้หรือเปล่า. ไม่แน่ว่าอาจจะสนิทกับคุณออ้ยก็ได้

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 22:55 น. วันที่ 06 ก.ย.56 »
คุณออ้ย จำได้ หรือรู้จักผู้หญิงทำงานบ้าน และเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านนี้หรือเปล่า. ไม่แน่ว่าอาจจะสนิทกับคุณออ้ยก็ได้
ผู้หญิงคนดังกล่าวชื่อ "มอม้อ" เป็นผู้ช่วยทำคลอดของคุณยายนำเซน ของ อ.อ้อย เองค่ะ ทุกคนสมาชิกในครอบครัวรักและเคารพท่าน เรียกท่านว่า "อาเน่" ซึ่งเป็นภาษาจีน ฮกจิว แปลว่า แม่ ปัจจุบันนี้ท่าน ยังสุขภาพแข็งแรงอาศัยอยู่ กทม.

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 09:26 น. วันที่ 08 ก.ย.56 »
มาดูความสวยงามและทันสมัยของ อาคารหลังนี้ต่อ ค่ะ ภาพถ่ายนี้ คือ คุณตา ถ่ายก่อนเสียชีวิต ปี พ.ศ.2507 ถ่ายอยู่ชั้นดาดฟ้า ด้านหลังคุณตาคือหอคอยดูดาว  จะเห็นทัศนียภาพภูเขาอยู่ด้านหลังไกลๆ ของเมืองหาดใหญ่ โดยไม่มีตึกบัง  พื้นก็เป็นหินก้อนโตสีน้ำตาล-แดง ตัดสี่เหลี่ยมต่อติดกัน  ฝนังอาคารดูดาวมีช่องลม ตัดเป็นทรงสามเหลี่ยม สวยงามมาก ในภาพเห็นสายไฟฟ้า และ สายไฟเดิน สายล่อฟ้า ซึ่งติดตั้งจนถึงยอดหอคอย ซึ่งคุณ ป้า ของ อ.อ้อย เล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้มีระบบ ความปลอดภัยสูงมาก ซึ่งมีครั้งหนึ่ง น้าชาย คนเล็กสุดของครอบครัว ชอบแอบไปอ่านหนังสือที่ชั้นหอคอย ก่อนสอบชิงทุนไปเรียนต่อวิศวกรรมฯ ที่ ป.สหรัฐอเมริกา  ถูกฟ้าผ่าลงมา กลับปลอดภัยไม่เป็นอะไร ทั้งสิ้น....   

ออฟไลน์ คนซอยสาม

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 11:06 น. วันที่ 08 ก.ย.56 »
เมื่อ50ปีก่อน บ้านหลังนี้น่าจะเป็นบ้านหลังที่ใหญ่หรูหราที่สุดในตัวเมืองหาดใหญ่ มีบริเวณกว้างขวาง มีดาดฟ้า มีหอดูดาว เสียดายมากที่ขาดการบำรุงรักษาให้คงสภาพใกล้เคืยงของเดิม (คุณตาของคุณ อ.อ้อย สมัยหนุ่มๆหล่อเท่มาก)

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 15:49 น. วันที่ 18 ก.ย.56 »
มาดูช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว  ตามขนบธรรมเนียมจีน เมื่อมีคนตายในครอบครัว ลูกชายจะต้องรีบแต่งงาน ภายในไม่ให้เกิน 1 ปี (น่าจะมีสาเหตุ เพื่อให้มีความสุขกลับมาเร็วไว  และมีผู้นำครอบครัวอีกครั้ง) ในภาพ คือ วันแต่งงาน ของลุงวิจัย (ชายใหญ่ในครอบครัว) สำหรับคำถามจาก คุณต้นยางใหญ่ ผู้หญิงที่ทำงานบ้าน ชื่อ "มอม้อ" คือ  ผู้หญิงนั่งแถวกลาง คนที่ 2 ซ้ายมือของผู้อ่านกระทู้ ,  คุณยายนำเซนอยู่กลาง (คนที่อ้วนที่สุด) , แถวล่างสุดจากซ้ายมือ เด็ก 4 คน  คือ ลูกๆ ของคุณยายนำเซน ซึ่งอาจเป็นที่รู้จักของหลายๆ คน ได้แก่ คนที่ 1.  อ.วิชิต  แก่นพลอย อาจารย์คณะวิศวกรรม(ไฟฟ้า) มอ.(พ.ศ.2526-2549)  คนที่ 2. ครู ดารณี  ลิ่มธัญญลักษณ์  ครู ร.ร.เทพอำนวยหาดใหญ่ (พ.ศ.2518-2524) คนที่ 3. ดร.อภิรักษ์  แก่นพลอย  อาจารย์คณะวิศวกรรม(เหมืองแร่) มอ.(พ.ศ.2523-2524) และ วิศวกรอวุโส บ.ปูนซิเมนไทย จก.(พ.ศ.2527-2547)  คนที่ 4. นพ.วิเชียร  แก่นพลอย  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา (พ.ศ.2541-2551)  ตามลำดับ  สำหรับเด็กน้อยในมือคุณยายนำเซน คือหลานสาว ลูกคุณป้า ของ อ.อ้อย  ซึ่งปัจจุบันเป็นพยาบาล ทำงานอยู่ รพ.อลิเซเบท ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนเด็กที่เหลือ 3 คนทางขวามือน่าจะเป็นลูกๆ ของแขกที่มางานแต่งงาน                               ภาพถ่ายประกอบ พ.ศ.2507

ออฟไลน์ พี่แอ๊ด

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: 18:08 น. วันที่ 20 ก.ย.56 »
ภาพสวยมาก ไม่นึกว่าอาคารแห่งนี้ จะมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: 12:59 น. วันที่ 26 ก.ย.56 »
ลุงวิจัย  ถ่ายภาพกับหลาน หลาน และ น้องสาวคนเล็ก บริเวณโถงกลางบ้าน ซึ่งจะเป็นบริเวณรับคนไข้หญิงตั้งครรภ์  ด้านหลังข้างในลึกเข้าไปจะเป็นตู้ยากระจกใหญ่ มียาหลายอย่าง เป็นช่องรับยาก่อนกลับบ้านของหญิงหลังคลอด  ภาพถ่ายประกอบ พ.ศ.2508

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 09:58 น. วันที่ 30 ก.ย.56 »
ลุงวิจัยเช่าเรือ พาคุณยายนำเซน และสมาชิกครอบครัว  ออกชมเหตุการณ์ นำท่วมในหาดใหญ่ แต่ออกเรือได้ถึงหน้าโรงหนังแกรน์ (ตลาดกิมหยง) เรือเกิดคว่ำ เนื่องจากน้ำเชี่ยวไหลมาแทงเรือ เรือชนเสา และจำนวนสมาชิกในครอบครัวมาก เนื้อตัวทุกคนเปียกหมด เดินกลับบ้านนำเซน อย่างสนุกสนาน ระดับน้ำสูงสุดแค่เอว(ไม่เหมือนปัจจุบันระดับน้ำท่วมเกือบมิดชั้น 1) ภาพประกอบน้ำท่วมหาดใหญ่ ธันวาคม พ.ศ.2509

ออฟไลน์ พี่แอ๊ด

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 20:47 น. วันที่ 30 ก.ย.56 »
ขอบคุณสำหรับภาพนะคะ  ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน 

เกิดหาดใหญ่ พ.ศ.2502 ครับ

 • บุคคลทั่วไป
Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: 01:07 น. วันที่ 05 ต.ค.56 »
 ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.อ้อย ที่นำภาพอันทรงคุณค่ามาเผยแพร่และเล่าประวัติให้ฟัง  ผมเกิดก่อนนำเซ็นผดุงครรภ์ 1 ปี
สถานผดุงครรภ์ เปิดเมื่อ 2503  สมัยเด็กๆจำได้ว่า เคยไปเยี่ยมญาติที่มาคลอดที่นี่ และเห็นสถานที่แห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก  วันนี้ดีใจมากที่ได้อ่าน
และได้รับรู้ประวัติบ้านหลังนี้ โดยละเอียด  มีคุณค่าจริงๆครับ
อยากให้ทางราชการและลูกหลานเจ้าของบ้านหลังนี้อนุรักษ์ไว้ชั่วลูกชั่วหลาน ให้เป็นเกียรติประวัติของวงศ์ตระกูลและเมืองหาดใหญ่ครับ

ออฟไลน์ dherasak

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 7-2
 • *
 • ยืนยันตัวตนแล้ว

  สถานะการยืนยันบัตรประชาชนสถานะการยืนยันที่อยู่สถานะการยืนยันรูปถ่ายสถานะการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์

  Social Media

  ประวัติการใช้งาน

  • ใช้งานล่าสุดเมื่อ 06:08 น. วันที่ 30 มิ.ย.61
   • จำนวนกระทู้ 1
   • จำนวนตอบ 145
Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: 02:45 น. วันที่ 07 ต.ค.56 »
ขอบคุณ อ.อ้อยครับ

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: 23:46 น. วันที่ 15 ต.ค.56 »
ภาพประกอบขณะระดับน้ำกำลังลด วันน้ำท่วมหาดใหญ่ ธันวาคม พ.ศ.2509  สมาชิกในครอบครัวทุกคนอยู่ชั้น 2 ยืนดูเหตุการณ์น้ำท่วม ...มาดูความสวยงามของบ้านหลังนี้ต่อ   ในภาพจะเห็นระเบียงเล็กด้านข้าง ที่สมาชิกครอบครัวยืนอยู่ ความสูงของประตูจะสูงกว่าความสูงของคน 2 เท่า ซึ่งสูงกว่าประตูสมัยนี้มาก  มองไปถึงขอบเพดานของแต่ชั้นก็สูงมาก อ.อ้อย สมัยยังเด็ก ขณะอยู่บ้านหลังนี้ ก็รู้สึกอยู่บ้านหลังนี้เย็นสบายทั้งปี  ไม่ต้องมีเครื่องปรับอากาศ ชั่งเป็นภูมิปัญญาการออกแบบของบ้านหลังนี้จริงๆ  แถมยังมีประตูเล็กด้านข้างซึ่งอยู่ด้านล่างระเบียงตามภาพ สามารถออกจากบ้านได้โดยไม่ต้องใช้ประตูกลางใหญ่...

ออฟไลน์ อ.อ้อย

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: 14:56 น. วันที่ 29 ต.ค.56 »
วันที่คุณแม่ ของ อ.อ้อย จบพยาบาล และ น้าชาย อีก 2 คน จบบริหารธุรกิจ กลับมาจากกรุงไทเป  ประเทศไต้หวัน      พ.ศ.2510 กลับสู่บ้านเกิด ถ่ายรูปกับคุณยาย นำเซน พร้อมกับหลานชาย(ที่อุ้มอยู่ในมือคุณยาย) และ หลานสาว ตัวเล็กที่ยืนอยู่ โดยภาพนี้ถ่ายอยู่บนชั้นดาดฟ้าหน้าหอคอยดูดาว.... ปัจจุบันผู้ใหญ่ 4 คนในภาพเสียชีวิตหมดแล้ว เหลือแต่เด็กน้อยในภาพ ปัจจุบัน อายุ 40+++ ปี และ 50+++ ปี แล้ว (ณ.ปี ปัจจุบัน พ.ศ.2556) ภาพถ่ายประกอบ   พ.ศ.2510

ออฟไลน์ Dune Wizard

Re: เห็นอะไรในภาพนี้ ?
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: 09:59 น. วันที่ 01 พ.ย.56 »
สุดยอดกระทู้ทรงคุณค่าเลยครับ  ส.ยกน้ิวให้

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]