gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: "อภิสิทธิ์" โต้ทันควัน! ผ่านเฟซบุ๊ค "แก้รธน.-ปัญหาไทย-เขมร"  (อ่าน 956 ครั้ง)

"อภิสิทธิ์" โต้ทันควัน! ผ่านเฟซบุ๊ค "แก้รธน.-ปัญหาไทย-เขมร"

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    4 ธันวาคม 2553 03:58 น.
       
เมื่อเวลา 00.50 น. วันที่ 4 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์บทความผ่านเฟซบุ๊ค Abhisit Vejjajiva เรื่อง "ปรับความสมดุลให้ประเทศ คืนความเป็นปรกติสุขสู่สังคมไทย" เพื่อชี้แจงการทำงานในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ ปัญหาไทย-กัมพูชา ภายหลังจบรายการ "เมืองไทยรายสัปดาห์" ทาง ASTV ที่นายอภิสิทธิ์ถูกพาดพิงเรื่องแก้รธน. และปัญหาไทย-เขมร

       โดยระบุบางตอนเกี่ยวกับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า

       "สิ่งที่ผมอยากให้ภาคประชาชนได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คือ คงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะได้ตามความต้องการของตัวเองในทุกเรื่อง และการเรียกร้องไม่จำเป็นต้องใช้คนมาก ๆ มากดดัน แต่ข้อเรียกร้องที่มีเหตุผลเป็นสิ่งที่รัฐบาลพึงต้องนำไปปฏิบัติ นี่คือสิ่งที่ผมพยายามพิสูจน์ให้เห็นเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการบริหารประเทศ"

       "สังคมไทยต้องเติบโตแบบนี้ คือทุกฝ่ายต้องเรียนรู้ที่จะมีความยับยั้งชั่งใจ ประนีประนอมในส่วนที่จะทำให้ชาติเดินหน้าได้ โดยไม่เสียหลักของบ้านเมืองในการรักษาระบบนิติรัฐและนิติธรรม ที่สำคัญกระบวนการตามระบบต้องแก้ปัญหาได้ไม่ต้องพึ่งวิธีการพิเศษหรืออำนาจ นอกระบบ เพราะรังแต่จะซ้ำเติมมปัญหาให้ทวีความรุนแรงมากขึ้น"

       " ถ้าเราได้เรียนรู้ร่วมกันภายใต้ระบบคิดนี้ ก็จะเป็นการปรับสมดุลให้กับประเทศ ใช้กลไกที่มีอยู่แก้ปัญหาอย่างถูกต้อง เรื่องความผิด ถูก ก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม ส่วนเรื่องใดที่เป็นนโยบายก็เป็นหน้าที่ฝ่ายบริหาร การตรวจสอบเป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระ และปัญหาที่แก้ไขได้ด้วยกลไกของรัฐสภาก็ต้องเดินเข้าสู่ช่องทางนี้"
       
       และบางตอนเกี่ยวกับเรื่องปัญหาไทย-กัมพูชา

       "ผมได้เสนออย่างเป็นทางการกับทางสมเด็จฮุนเซนว่าทั้งสองประเทศต้องหา ข้อยุติร่วมกันก่อนการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกจะมาถึงในเดือนมิถุนายนปีหน้า โดยย้ำจุดยืนประเทศไทยว่าเรายึดหลักสันปันน้ำและจะไม่ยอมให้กัมพูชาเข้า มาบริหารจัดการพื้นที่ๆป็นดินแดนของไทย ซึ่งเป็นการแสดงออกที่คณะกรรมการมรดกโลกต้องนำไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจใน เดือนมิถุนายนปีหน้าด้วย"

       " ปัจจุบันนี้กัมพูชาอยู่ในระหว่างการถอนคนออกจากชุมชนและตลาด ยังเหลือในวัดซึ่งจะต้องเจรจากันต่อแม้ว่าปัญหาจะยังไม่จบ แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี และผมยืนยันครับว่าจะไม่มีการถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ จนกว่าจะมีกัมพูชาจะปฏิบัติตามเอ็มโอยู 43 ดังที่กล่าวในข้างต้น ซึ่งหากกัมพูชายอมดำเนินการตามเงื่อนไขนี้จึงค่อยมาหารือเกี่ยวกับการปรับ กำลังทหารทั้งสองฝ่าย"

       "นี่คือวิธีการแก้ปัญหาที่ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม อาจไม่ทันใจใครหลายคนแต่ผมยืนยันว่าไม่เคยละเลยในการแก้ปัญหา และขอย้ำว่าตราบใดที่ผมยังเป็นผู้นำรัฐบาลผมจะรักษาสิทธิและอธิปไตยของชาติ ให้ถึงที่สุด"
       
       และลงท้ายบทความว่า

       "เราไม่จำเป็นต้องรักกันหรอกครับ แต่เราต้องอยู่ร่วมกันได้บนความแตกต่างทางความคิดแต่ไม่สร้างความแตกแยกให้ กับสังคม ประเทศจึงจะไปรอดและความเป็นปรกติสุขจะคืนสู่สังคมไทยอีกครั้ง"
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]