gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งรวมบทความสารคดี  (อ่าน 33949 ครั้ง)

แหล่งรวมบทความสารคดี

ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #75 เมื่อ: 01:34 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
มารยาทในการทานซูชิ
มีบางอย่างเกี่ยวกับรูปลักษณ์ที่เป็นทางการและเป็นระเบียบของซูชิที่สามารถทำให้บางคนรู้สึกอึดอัดใจ โชคดีที่ไม่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดในการดำเนินการแต่รู้สึกสบายใจกับมารยาทจะไม่เพียง แต่ช่วยให้คุณผ่อนคลายก็จะเพิ่มความเพลิดเพลินของอาหาร บาร์ซูชิในญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ใกล้ชิด แต่ผ่อนคลายดำเนินการในหลอดเลือดดำเดียวกันเมื่อเพลิดเพลินกับซูชิที่บ้าน
การจัดโครงสร้างอาหารที่บาร์ซูชิการขาดเมนูหมายถึงไม่มีโครงสร้างอาหารที่ชัดเจนในทำนองเดียวกันเมื่อทำซูชิที่บ้านที่นั่นไม่มีกฎเกี่ยวกับสิ่งที่เลือกให้และไม่มีการกำหนดลำดับที่จะกินซูชิเลือกสิ่งที่คุณต้องการและพิจารณาหลักเกณฑ์ทั่วไปเหล่านี้แต่ไม่ถือว่าพวกเขาเป็นพระกิตติคุณ:
•ชาวญี่ปุ่นมักให้บริการซุปที่ทั้งสองปลายของมื้ออาหาร ตามเนื้อผ้า sui โมโน, ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับคอนซูเม่ จุดเริ่มต้น. Miso shiru หรือซุปมิโซะมักจะหมายถึงการสิ้นสุดของมื้ออาหาร
•สาหร่ายซาซิมิไม่กี่ชิ้นสามารถเป็นสุภาพอ่อนโยนได้เริ่มทำอาหารซูชิเริ่มต้นด้วยไข่เจียวเป็นรสชาติที่ละเอียดอ่อนช่วยให้คุณได้ลิ้มรสข้าว อย่างไรก็ตามฉันมีซูชิที่รู้จักกันดีในการรับประทานอาหารด้วยไข่เจียว, การรักษามันเหมือนขนมหวาน
•วิธีการเชิงตรรกะ (แต่ไม่จำเป็น) คือเริ่มต้นด้วยปลาขาวที่ชวนหลงใหลและทำงานทางของคุณไปยังปลาที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสีแดงเนื้อสัตว์และรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้นอย่างไรก็ตามหากเครื่องประดับที่คุณชื่นชอบเป็นไขมันท้องของปลาทูน่าจะดีที่จะเริ่มต้นด้วยที่
•บางคนบอกว่าควรทานอาหารให้เสร็จกับซูชิรีด อาจเป็นเพราะพวกเขามีข้าวมากขึ้นและมีมากขึ้นกรอกข้อมูลที่ไม่ใช่ซูชิมือที่เกิดขึ้น แต่ฉันไม่ได้คิดว่าคุณควรจะรอ

มารยาทการใช้ตะเกียบคีบซูชิ
ใส่ตะเกียบที่ใส่ตะเกียบและชามขนาดเล็กในสถานที่แต่ละแห่ง ถ้าคุณใช้ตะเกียบไม้ใช้แล้วทิ้งในแขนกระดาษให้เอาตะเกียบออกแขนหักมันออกจากกันและวางไว้บนตะเกียบขนาดเล็กที่อยู่ข้างหน้าคุณเป็นคุณนั่งของคุณใช้ชามขนาดเล็กสำหรับการจุ่มซูชิของคุณเอง
•อย่าผ่านอาหารจากตะเกียบของคุณไปยังตะเกียบของผู้อื่นเช่นนี้ถือว่าโชคร้ายมาก (ในพิธีฝังศพแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ญาติผ่านกระดูกเผาของตายด้วยตะเกียบก่อนเก็บพวกเขาในหม้อฝังศพ)
•ถ้าคุณกำลังช่วยตัวเองจากอาหารจานชุมชนหรือให้บริการคนอื่นอย่างสุภาพที่จะหันตะเกียบของคุณไปรอบ ๆ และใช้ปลายด้านบน

ใช้ตะเกียบหรือใช้มือหยิบซูชิดี
ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใช้ตะเกียบเป็นอย่างดียอมรับการใช้นิ้วมือของคุณมือที่เกิดขึ้นซูชิหรือ nigiri zushi ถูกสร้างสรรค์เดิมเป็นอาหารว่างจะกินที่คอกข้างทางถนนที่ซูชิบาร์คุณจะเป็นให้ผ้าขนหนูเปียกเมื่อเริ่มต้นของมื้ออาหารเพื่อเช็ดมือก่อนที่คุณจะเริ่ม; คุณสามารถทำแบบเดียวกันที่บ้าน

การใช้ซอสโชยุที่ถูกต้อง
หนึ่งในเครื่องปรุงรสยอดเยี่ยมที่สุด ซอสถั่วเหลืองปรากฏในเกือบทุกด้านของการทำอาหารญี่ปุ่น ฉันรักมันและใช้มันทั้งหมดเวลา แต่สำหรับซูชิก็ควรจะใช้เล็กน้อยสำหรับการจุ่มและไม่สำหรับการจมน้ำอาหาร มีศิลปะเพื่อหยิบชิ้นของซูชิที่ทำด้วยมือลงในซอสถั่วเหลืองโดยไม่ต้องมันหลุดร่อนและออกจากธัญพืชของข้าวลอยอยู่ในจานว่าคุณใช้ตะเกียบหรือนิ้วมือลองกินข้าวปั้นมือในหนึ่งคำ;
ถือว่าเป็นการไม่สุภาพที่จะกัดชิ้นส่วนซูชิในครึ่งแล้วใส่ที่เหลือครึ่งหลังบนจานของคุณเมื่อหั่นชิ้นส่วนของซูชิรีดจุ่มเพียงเล็กน้อยมุมของมันในซอสถั่วเหลืองอย่ายุบปลาดิบเนื่องจากไม่เพียง แต่จะมันแตกสลาย แต่ข้าวจะดูดซับได้อย่างรวดเร็วซอสถั่วเหลืองและรสชาติอ่อน ๆ ของม้วนจะจมโดยสิ้นเชิงเทคนิคเดียวกันในการแช่มุมใช้เฉพาะสำหรับเรือประจัญบานซูชิในซอสถั่วเหลือง

วิธีการทานซูชิด้วยมือ
1. เทซอสถั่วเหลืองลงในหยดเล็กน้อย เคล็ดลับชิ้นของซูชิไปด้านใดด้านหนึ่งจานและหยิบมันขึ้นมาถือไว้ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางของคุณ

2. เลี้ยวมือของคุณเล็กน้อยเพื่อจุ่มเพียงเติมในซอสถั่วเหลือง ป๊อปชิ้นของซูชิในปากของคุณคว่ำลงดังนั้นคุณลิ้มรสถั่วและถั่วเหลืองก่อน

การจิ้มวาซาบิ
คนละลายทั้งหมดกองของวาซาบิวางในซอสถั่วเหลืองของพวกเขาจุ่มจานและจากนั้นจะจมน้ำตายส่วนของซูชิหรือซาซิมิในนั้น จนถึงตอนนี้ฉันขอแนะนำให้คุณกินตามรสนิยมส่วนตัวของคุณและมีไม่ได้ข่มขู่โดยการประชุม แต่นี่คือที่ฉันวาดเส้น วาซาบิเป็นสิ่งจำเป็นประกอบอาหารกับซูชิและซาซิมิ แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารและไม่ควรถือเป็นหลักฐานของความกล้าหาญถ้าคุณชอบรสชาติและความรู้สึกของวาซาบิ, ตบเบา ๆ วาซาบิวางบนแต่ละชิ้นของซูชิหรือซาซิมิแล้วจุ่มมันสั้น ๆ ในซอสถั่วเหลือง ด้วยวิธีนี้คุณสามารถทำได้ลิ้มลองรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของปลาและยังคงได้รับสาระสำคัญของวาซาบิและซอสถั่วเหลือง ที่ซูชิบาร์ขอคำแนะนำจากพ่อครัวใช้วาซาบิกับซูชิของคุณน้อยมากและเขาจะยินดีมากกว่าที่จะบังคับ


ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #76 เมื่อ: 01:34 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
10 อันดับชีสที่ดีคุณควรลอง
ชีสเป็นหนึ่งในส่วนใหญ่กินอาหารในโลก มีพันและนับพันชนิด แต่น่าเสียดาย เพราะของระดับประเทศที่ผู้คนสามารถไปทั้งชีวิต โดยไม่พยายามบางส่วนของที่หายาก ชีส รายการนี้ประกอบด้วย ชีส ที่คุณสามารถหาได้โดยไม่ต้องมากเกินไปการค้นหาและหลายคงซุกอยู่ในมุมในซุปเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นของคุณแล้ว นี้สามารถเป็นหินก้าวเพื่อพยายามเนยแข็งทั้งหมดของโลก ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกับหมายเลข 10


10. Pecorino –อิตาลี
ชีสนี้เป็นครั้งแรกประมาณ 2000 ปีที่ผ่านมาในชนบทโดยรอบโรม ส่วนใหญ่จะทำในภูมิภาค Latium อิตาลี ในปี 1884 , สภาเมืองเริ่มที่จะห้ามการชีสข้างในร้านค้า ดังนั้นส่วนใหญ่ของผู้ที่ย้ายไปยังซาร์ดิเนีย มันทำเฉพาะจากแกะซาร์ดิเนีย . เพื่อให้มันเป็นชีสสยองขวัญ เค็มแล้วกดลงในแม่พิมพ์ที่ชุด กดลบที่สุดของความชื้น ทำยากมาก มันมีกลิ่นคนรวยที่ยอดเยี่ยมที่สามารถเพิ่มอาหารใด ๆที่คุณจะต้องใช้ชีสมาตรฐาน ชีสนี้เหมาะทานคนเดียวหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ หรือ ขูดลงบนพาสต้า มีหลายชนิดของชีสนี้ซึ่งแตกต่างกันเล็กน้อยตามภูมิภาค

9. Camembert –ประเทศฝรั่งเศส
ชีสคาเมมเบิร์ต และ บรีก็เหมือนพี่น้องกัน กับบรีการเก่า ทั้งชีสทำจากนม unpasteurized ซึ่งจะ curdled และวางไว้อย่างระมัดระวังลงในแม่พิมพ์ เป็นชีสแล้วก็ไปตั้งค่าและเปลี่ยนโดยไม่ต้องกดปุ่ม มันเป็นเฉพาะกระบวนการที่ให้ชีสเนื้อนุ่ม . เชื้อราเพนนิซีเลียม Candida และ Penicillium camamberti แล้วบ่มเนยแข็งอ่อนเหล่านี้ รอบ ไม่กี่สัปดาห์ แม่พิมพ์เหล่านี้ให้ชีส การเคลือบลักษณะแข็งสีขาวด้านนอก ในขณะที่ชีสข้างในยังคงอ่อนนุ่ม Camembert เป็นบิตนุ่มในภายในกว่าบรี Camembert เอาจุดในรายการ เพียงเพราะเคยดังนั้นเล็กน้อยเพิ่มเติมที่ไม่ซ้ำกัน มารี HAREL ที่เป็นชาวนาจากนอร์มังดีในฝรั่งเศสครั้งแรก Camembert ใน 1791 . เธอได้ยินเกี่ยวกับบรีชีสเรียกจากพระที่มาจากบริเวณนั้น และมีการพัฒนารุ่นของตัวเอง แต่เดิมเมื่อ Camembert าข้างนอกเป็นสีน้ำเงิน / สีเทาสี แต่เป็นเทคนิคการผลิตที่เปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการผลิตมวล นี้เปลี่ยนแม่พิมพ์สีขาวบริสุทธิ์ ชีสนี้จะดีที่สุดกินแครกเกอร์หรือของฉันส่วนบุคคลที่ชื่นชอบ เสิร์ฟหั่นกับสเต็กรสเผ็ด

8. Gruy?re–สวิตเซอร์แลนด์
ชีสกรูแยร์เป็นชื่อหลังจากที่เมืองกรูแยร์ ใน สวิตเซอร์แลนด์ มันเป็นครั้งแรกที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 มันทำให้กระบวนการดี ที่ไหนมัน curdled หั่น เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วโมโห นี่มันสุกแล้วที่อุณหภูมิต่ำเพื่อระบายความชื้นมากขึ้นบาง เป็นชีสใส่ในแม่พิมพ์ และล้างด้วยน้ำเกลือ แล้วทิ้งให้สุก แบคทีเรียภายในชีสผลิตฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งให้ชีสลักษณะหลุม เฉพาะกระบวนการนี้ช่วยให้ชีสน่ารักยากเนื้อสัมผัสและรสชาติบ๊อง กรูแยร์ เป็นศูนย์กลางของการโต้เถียง ( เท่าที่ชีสไปก็ตาม ) ก่อนปี 2001 ซึ่งเหมือนกับลักษณะเนยแข็งฝรั่งเศสใช้ชื่อกรูแยร์ . นี้ได้ถูกตัดสินด้วย AOC สถานะเป็นเนยแข็งสวิสเท่านั้น กรูแยร์ จะเสิร์ฟหั่นบาง หรือขูดกับสลัดหรือพาสต้า ของนัตตี้กลิ่นหมายความว่ายิ่งใหญ่ โดยตัวเอง หรือ เป็นรสชาติที่ลึกซึ้งกับอาหารอื่น ๆ

7. Mascarpone – อิตาลี
Mascarponeเป็นชีสที่เคยทำไว้รอบหันของศตวรรษที่ 16 มันเป็นสามเท่า ครีมชีส ซึ่งหมายความว่า มันมีอย่างน้อย 75% บัตเตอร์แฟ๊ท . นี้เป็นสิ่งที่คุณอาจต้องการแทนเนยแข็งอื่น ๆของคุณทันที อร่อยทำจากครีมหนัก ซึ่งให้ความร้อน 85 ? C และกรด tartaric เป็น  นี้ส่วนผสมข้นและตู้เย็นเป็นเวลา 12 ชั่วโมง แล้วจะเครียดเอาเวย์เพิ่มเติม อร่อยเป็นซึ่งแพร่กระจายได้ งาช้างหนาสีชีส กับเข้มข้นคล้ายกับที่ของครีมและโยเกิร์ต มันเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักใน ทีรามิสุ แต่ก็สู้ความรสชาติอื่น ๆส่วนใหญ่ อร่อยที่สุด เสิร์ฟเย็น กับบิตของน้ำตาลกวนหรือโรยบน หรือมันสามารถใช้ในสถานที่ของครีมขนมหวาน

6. เรดวินด์เซอร์ชีส - อังกฤษ
มันเป็นสีแดง ! ที่จริงผมใส่ชีสนี้ในรายการ เพราะมันสีแดง ผมเห็นมันในร้าน วันนึง ฉันประหลาดใจว่ามีบางคนตัดสินใจทำชีส สีอื่น ๆ ชีสวินด์เซอร์สีแดงถูกสร้างมากเหมือนกับชีสเชดดาร์ ก่อนนมจะ curdled แล้วเต้าหู้จะได้รับอนุญาตให้ตั้งค่านิดหน่อย แล้วเต้าหู้ก็หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆนี้อยู่เป็นระยะ แล้วส่วนผสมนี้จะสุกและกวนเป็นเวลา 20-40 นาที แล้วเนื้อ ส่วนเต้าหู้ทำเป็นก้อน แล้วซ้อนกันและทิ้งไว้สักพัก นี้จะเพิ่มความเป็นกรด ในที่สุด , นมข้นเค็ม และแบบผสม ในขั้นตอนนี้ ไวน์ ( ปกติบอร์โดซ์หรือพอร์ต ) ถูกสาดลงบนเต้าหู้ . แล้วพวกเขาก็ถูกกด ซ้าย และ เป็นผู้ใหญ่ในช่วงเวลาสั้นๆ สั้นกว่า ลื่นปกติ เป็นชีสเนื้อแน่นด้วยหินอ่อนสีชมพูตลอด มีรสชาติที่แข็งแกร่ง , กับคำใบ้ของไวน์เป็นหลังจากที่ได้ลิ้มรส ชีสนี้จะเสิร์ฟธรรมดา มีกรอบ เพื่อทำให้แขกของคุณ

5. ชีสเนตเติล - อังกฤษ
ชีสเนตเติล เป็นหนึ่งในบรรดาคลุมเครือมากขึ้นชีส  มีสองสายชนิด หนึ่งเรียกว่ายาก และเป็นพี่สาวใจดี นี้ถูกทำในคอร์นวอลล์อังกฤษ ชีสได้ตามปกติ แต่ก่อนที่จะถูกทิ้งให้ผู้ใหญ่มันถูกห่อแน่นใน Nettle ใบไม้ สามใบ ใบเดิมที่ใช้ช่วยเก็บชีส นี่ก็เหลือโตเพียงไม่กี่เดือน บางครั้งมันก็ทิ้งให้ผู้ใหญ่ในถ้ำ เป็นถ้ำมีความชื้นคงที่และอุณหภูมิ เป็นชีสสุก , Nettle ใบเริ่มเติบโตเชื้อราบนพวกเขาและพวกเขาแห้งออกช้าๆ เหมือนอากาศ และแม่พิมพ์ดูดความชื้น ชีสที่แตกต่างจากเนื้อครีมเป็นเนื้อร่วน ชีสรสชาติไม่รุนแรง และได้รสชาติที่แข็งแกร่งในปาก ไม่แตกต่างจากเห็ด แม่พิมพ์ยังให้ชีสเป็นเปลือกแข็งกินด้านนอก ซึ่งยังให้มันเองเฉพาะชาร์ป รสชาติ ความหลากหลายอื่น ๆล่าสุด และมากที่สุดที่ผมเคยพบมา จากฮอลแลนด์ ( หรือที่อื่นๆ ) นี่ใบ Nettle เป็นดินและเพิ่มชีสเต้าหู้ ก่อนที่จะกด แล้วชีสที่เหลือที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ nettles เติบโตบิตของแม่พิมพ์ และใส่ชีสรสชาติเฉพาะของพวกเขาในรอบ สิ่งที่คุณจะได้รับหลังจากชีสเนยแข็งชนิดหนึ่งคล้ายอ่อน มีกลิ่นเฉพาะตัว ที่คุณอาจไม่เคยได้ลิ้มรส นั่นคืออาจจะคล้ายกันมากกับกะหล่ำปลี แต่แน่นอน นั่นมันเป็นแค่สิ่งที่มันเตือนฉันของ คุณจะต้องลอง เนทเทิลชีส หรือ ยาก จะเสิร์ฟเป็นอาหารว่าง ทั้งแบบธรรมดา หรือกับแครกเกอร์ หรือขนมปัง นอกจากนี้ยังเหมาะกับอัลเฟรโด้ซอส

4. ชีสสติลตัน - อังกฤษ
stilton ปรากฏตัวครั้งแรกใน stilton ใน 1730 . ผู้ชายชื่อคูธอร์นจากโรงแรมของเขาขายให้นักท่องเที่ยว เขาเป็นคนรักชีส หนึ่งวันหลังจากเห็นบลูชีสโดยเฉพาะที่เขารัก เขาได้รับสิทธิ โดยเฉพาะตลาด เขาไม่ได้งานที่ดีของการตลาด และวันนี้ตอนนี้เป็นชีสที่มีชื่อเสียงเป็น stilton เป็นป้องกันชีส ซึ่งหมายความว่า มันต้องมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดซึ่งรวมถึงสถานที่ที่ทำ มันรูปร่างและกระบวนการผลิต stilton ทำจากนมพาสเจอร์ไรส์ ซึ่งจากนั้นสยองขวัญที่มี rennet และ curds ทิ้งให้แห้ง ที่หมักเค็ม แล้วใส่ลงในแม่พิมพ์รูปทรงกระบอก และเปลี่ยนบ่อยๆ แล้วในที่สุด ชีสจะเจาะด้วยเข็ม ซึ่งทำให้ท้องชีสกับแม่พิมพ์ ซึ่งเติบโตและรูปแบบเส้นสีฟ้า ข้างในเนยแข็งสีขาวติ๊งต๊อง เป็นครีมที่อุดมไปด้วย stilton รอบรสบลูชีส ซึ่งไม่แรงเกินไป มันสามารถเพลิดเพลินกับแครกเกอร์ หรือ สลัด หรือซุป ที่ชื่นชอบส่วนตัวของฉันกับ stilton ใน burgerfuel เบอร์เกอร์ อืม

3. danablu –เดนมาร์ก
มันค่อนข้างเป็นไปได้หนึ่งในรสชาติที่ชื่นชอบมากที่สุดของชีส danablu หรือเดนมาร์กฟ้าที่มาจากเดนมาร์ก เป็นหนึ่งใน ที่สุด รสของชีสสีฟ้า ชีสนี้เต็มไปด้วยสีฟ้าตัวของแม่พิมพ์ เป็นชีสเนื้อนุ่ม ( เกือบซึ่งแพร่กระจายได้ ) และยังร่วนเล็กน้อย ชีสนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 โดย Marius boel ผู้พยายามเลียนแบบเนยโรควิฟอร์ต , บลูชีสที่คล้ายคลึงกันมาก ซึ่งทำโดยเฉพาะในฝรั่งเศส danablu จากสิ่งที่ฉันได้เห็นได้เกือบจะบดบังในความนิยม แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะมันง่ายที่จะได้รับถือของ danablu ทำจากนมวัว และก่อนที่มันจะเหลืออายุ เต้าหู้จะทะลุกับตัวอย่างของแม่พิมพ์เพื่อสร้างเส้นตลอด ชีส เป็นชีสแล้วซ้าย อายุ 2-3 เดือน เมื่อรอแล้ว เรามีชีสที่มีประสิทธิภาพที่ได้ตัง ก.ตร. ที่แข็งแกร่งได้ danablu เข้ากันได้ดีกับอาหารอื่น ๆ มันแรงกินเรียบเกินไปหน่อย หรือ ไม่มีรสชาติ ใหญ่อื่น ๆ วิธีที่ชื่นชอบของฉันเพลิดเพลินกับ danablu ละลายอยู่ด้านบนของหมูทอด Schnitzel .

2. ชีสเอ็มเมนทอล - สวิตเซอร์แลนด์
ชีสเอ็มเมนทอล  ชื่อแปลกๆ เหตุผลมันอยู่ในรายชื่อนี้ เพราะมันเป็นเนยแข็งสวิสจริง (กรูแยร์) บ่อยครั้งเมื่อคุณซื้อชีสสวิส บ่อยครั้งที่คุณจะได้รับที่ด้อยกว่า ชีส Emmental ของจริง เช่น อีริน brokovich จะพูด มันเป็นครั้งแรกในจดหมาย ในสถานที่ที่เรียกว่า Emmental ใกล้ Berne . มันสวยมาก ชีสเก่าจากสวิตเซอร์แลนด์ Emmental จะมีชื่อเสียงของหลุมขนาดใหญ่มาก ( เรียกว่าตา ) ที่กรอกชีส และผลิตชิ้นที่น่าสนใจเมื่อมันตัด ชีสเป็น บริษัท ที่จะมีเนื้อแข็ง และมีสีสีเหลือง มันมีกลิ่นที่แข็งแกร่งที่สามารถที่ดีที่สุดจะอธิบายรสชีส เหตุผลที่เป็นชีสเต็มหลุม เพราะแบคทีเรียที่เผาผลาญกรดแลคติกในชีส และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ฟองอากาศที่เป็นชีส ที่ค่อยๆ ขยาย และรูปตา ลักษณะ ใหญ่กว่าตาเยอะ รสชาติของชีส นี่คือผลข้างเคียงของริ้วรอย และอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งช่วยให้แบคทีเรียผลิตรสชาติที่แข็งแกร่ง และเวลามากขึ้นสำหรับคาร์บอนเพื่อสร้าง Emmental จะเสิร์ฟในแซนวิช แล้วคุณจะไม่กลับไปที่ด้อยกว่า ชีส

1.ชีสฮอลลูมิ –ไซปรัส
ชีสฮอลลูมิ ค่อนข้างจะแปลกประหลาดของเนยแข็งทั้งหมดไว้แล้ว และอาจจะมากที่สุด สิ่งที่ทำให้ชีสนี้พิเศษที่ไม่ละลาย เหตุผลนี้ก็คือเต้าหู้ร้อน ก่อนที่มันจะอยู่ในน้ำเค็ม ความร้อนผู้ผลิตโปรตีนในชีสเพื่อทำให้มันเป็นเส้นใยยาว ซึ่งต่อต้านการหลอมละลาย มันจริงจะปรุงอาหารแทน halloumi มาจากตะวันออกกลาง เบดูอิน หรือคนพเนจร มันทำเพราะมันช่วยได้ดีมาก ทุกวันนี้ halloumi าในไซปรัสจากแพะและนมแกะ มีพันธุ์ที่ถูกกว่าที่ทำจากนมวัวแท้ๆ รสชาติใช้ได้ แต่สิ่งที่ดีกว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะกินมันเพื่อ slice บางๆ แล้วทอดในกะทะ ด้านนอกของชีสจะเป็นกรอบ และถ้าคุณหั่นให้หนาพอ ข้างในจะกลายเป็นเกือบละลาย มันยังสามารถย่าง มันยอดเยี่ยมในสลัดแทนเฟ และรสชาติดี แค่ธรรมดา จะได้แข็งแรง รสเค็ม และมีเกือบจะเลี่ยนรู้สึกมันจัดเรียงของชอบกินข้าวยาง เนื้อสุดยอดมากอย่างไรก็ตาม และมีประสบการณ์เพื่อให้เข้าใจ นี้เป็นชีสที่ดีจริงๆที่จะมีกับอาหารมื้อเช้าที่ดี

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ


ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #77 เมื่อ: 01:34 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีส
ฉันได้รับการคิดการเขียนรายการในขณะนี้และสุดท้าย ได้แรงบันดาลใจจากการดูหนึ่งของอาหารที่ชื่นชอบของฉันแสดงให้เห็น , กินเก่ง ( จุ๊ จุ๊ เจมี่ ผมรู้ว่าคุณเกลียดแสดงว่า ) ความรักของชีสมีการเติบโตตลอดทั้งปี จากการสอบถามพ่อแม่บาง " cheesh " กรุณารอบคอบเลือกชีสใหม่เพื่อลองจากอาหารส่วนของร้านขายของชำท้องถิ่นของฉัน . ฉันหวังว่าคุณสนุกกับการอ่านนี้เท่าที่ฉันสนุกกับการค้นคว้าและการเขียน

ที่มาของคำว่าชีส
รากคำศัพท์ของชีสคำภาษาอังกฤษมาจากภาษาละติน caseus ซึ่งยังช่วยให้เราคำเคซีน , โปรตีนนมที่เป็นพื้นฐานของชีส ในภาษาอังกฤษที่เก่า caseus คือ C จีน หรือ ซี เซ ซึ่งเป็นชีสในภาษาอังกฤษยุคกลาง สุดท้ายกลายเป็นชีสในภาษาอังกฤษสมัยใหม่ caseus ยังเป็นรากของคำว่า ชีสในภาษาอื่น ๆรวมทั้งขนลุกในภาษาสเปน kaas ในดัตช์ , K และ เซ ใน เยอรมัน และ queijo ในโปรตุเกส caseus formatus หรือขึ้นรูป ( ปั้น ) ชีส ทำให้เรา formaticum คำว่าชาวโรมันในเนยแข็งที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับ legionaries . จากรากนี้มาโฟร์มาจิโอ้ fromage ฝรั่งเศสและอิตาลี

ชีสก่อนประวัติศาสตร์
การบริโภคชีสก่อน บันทึกประวัติศาสตร์ กับนักวิชาการเชื่อว่ามันเริ่มก่อนพ.ศ. 8000 เมื่อแกะครั้งแรกที่โดดเด่นจะเป็นปลายพ.ศ. 3000 เป็นที่เชื่อกันว่าจะได้รับการค้นพบในตะวันออกกลาง หรือเร่ร่อนชนเผ่าเติร์กในเอเชียกลางที่ถูกเก็บไว้ในอาหารโดยทั่วไปสัตว์ซ่อนหรืออวัยวะสำหรับการขนส่ง นมที่เก็บไว้ในท้องของสัตว์จะต้องแยกออกเป็นกากโปรตีนโดยการเคลื่อนไหวและ rennet และแบคทีเรียที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

หลักฐานการเกิดของชีส
อียิปต์มาเร็วโบราณคดีหลักฐานของ cheesemaking พบในจิตรกรรมฝาผนังหลุมฝังศพที่วันที่กลับถึง พ.ศ. 2000 เนยแข็งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะได้รับมากเปรี้ยวและเค็ม ( เกลือจำนวนมากต้องการรักษาชีสในภูมิอากาศแห้งแล้งร้อน ) และคล้ายกับชีส feta หรือในพื้นผิว เนยแข็งในยุโรปไม่ต้องเป็นเกลือเพราะเย็นเงื่อนไขจึงปูทางสำหรับจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์และแม่พิมพ์รูปแบบและให้เนยแข็งของพวกเขาน่าสนใจและมีประสิทธิภาพที่มีรสชาติ

ศิลปะการทำชีส
โบราณ Greeks และชาวโรมันเป็นคนแรกที่จะเปิด cheesemaking เป็นศิลปะดี บ้านโรมันขนาดใหญ่แม้จะมีครัวพิเศษ เรียกว่า careale แค่การทำชีส หลังจากการพัฒนาเทคนิคใหม่สำหรับสูบบุหรี่และเพิ่มรสอื่น ๆเข้าไปในเนยแข็ง โรมัน กระจายความรู้นี้อย่างช้า ๆผ่านอาณาจักรของพวกเขา ทรัพยากรท้องถิ่นที่อนุญาตสำหรับสายพันธุ์ที่แตกต่างกันที่จะพัฒนาไปพร้อมกัน

หลากหลายชนิดของชีส
หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน พระสงฆ์ใหม่รับผิดชอบสร้างบางส่วนของคลาสสิกชนิดของชีสที่เรารู้ว่าวันนี้ ตามที่คณะกรรมการชีส อังกฤษ สหราชอาณาจักรมีประมาณ 700 ที่แตกต่างกันในเนยแข็งท้องถิ่น . มันเป็นความคิดที่ ฝรั่งเศส และอิตาลี มีประชาชนประมาณ 400 คน การเปลี่ยนแปลง รส สี และพื้นผิวของชีสมาจากหลายปัจจัยรวมถึงชนิดของนมที่ใช้ ชนิดของแบคทีเรียหรือกรดที่ใช้แยกนม ความยาวของอายุ และเพิ่มรสอื่น ๆหรือแม่พิมพ์

ชีสชนิดต่างๆ
แม้ว่าชีสส่วนใหญ่ผลิตจากวัว แกะ หรือแพะนม และสามารถได้จากมากมายเหลือเฟือของนมที่ผลิตสัตว์ ฟาร์มใน bjurholm , สวีเดนจริงทำให้มูสชีส ที่ 1 ระยะเวลาของมูสสั้น นานประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม และฟาร์ม และเป็นเจ้าของโดยคริสเตอร์เ กซ์ ลลา โจแฮนสัน เก็บสามมูสที่ผลิตเพียง 300 กิโลกรัมของชีสต่อปี ส่วนมูสชีสขายประมาณ 1 , 000 เหรียญสหรัฐต่อกิโลกรัม สถานที่ใน รัสเซียผลิตนมมูส แต่ไม่ได้มีความสำเร็จกับมูส cheesemaking เนื่องจากเนื้อหาสูงระดับของ

ชีสยอดนิยม
สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิตด้านบนของชีสในโลก กับวิสคอนซินและแคลิฟอร์เนียชั้นนำของรัฐในการผลิต ถึงแม้ว่าเราผลิตชีสมากที่สุด กรีซ และฝรั่งเศสนำแพ็คในการบริโภคชีสต่อหัวเฉลี่ย 27.3 กิโลกรัมต่อคนในปี 2003 และ 24.0 ตามลำดับ ใน ปีเดียวกัน โดยเราใช้รอบพลเมือง 14.1 กิโลกรัม แม้ว่าการบริโภคชีสในเราได้สามเท่าตั้งแต่ปี 1970 และยังคงเพิ่มขึ้น ภาพด้านบนคือชีสครับ ให้มันมีคลาส

ชีสเหม็นเกี่ยวอะไรกับเท้า
ลิมเบอเกอร์ เป็นชีสฉาวโฉ่สำหรับอย่างมากในเรื่องกลิ่น แบคทีเรียที่รู้จักกันเป็น brevibacterium linens สาเหตุนี้ นอกจากนี้ยังพบในผิวหนังมนุษย์ และจะต้องรับผิดชอบต่อ กลิ่นตัว สหกรณ์ที่ชี Chalet ตั้งอยู่ในมอนโร , วิสคอนซิน เป็นเฉพาะเครื่องของลิมเบอเกอร์ ชีสในอเมริกาเหนือในวันนี้

ฟองดูชีส
เมื่อกินชีสฟองดูว์ ให้แน่ใจว่าจะเก็บห้องให้ " นุ่น " ที่ด้านล่างของหม้อ หรือ ลา รีลิเจียส . รีลิเจียสหมายถึงแม่ชีในฝรั่งเศส และมักจะหมายถึงประเภทของขนม มีการเก็งกำไรมากว่าทำไมทำเหมือนขนมปังปิ้งชั้นพบในด้านล่างของ caquelon เรียกว่า la รีลิเจียส จากตำนานที่พระสงฆ์ช่วยเหลือเศษ fondue สำหรับแม่ชี กับความคิดที่กินมันเป็นประสบการณ์ทางศาสนา ในเยอรมัน มันเรียกว่า Gro ?บ่นหรือ grossmutter ซึ่งแปลว่าคุณย่า ความหมายใช้นี้ยังไม่ชัดเจน

ชีสที่เป็นที่กล่าวขวัญ
" ชีส อาจผิดหวัง มันอาจจะน่าเบื่อ อาจจะซื่อเกินไป มันอาจจะมากกว่าที่ซับซ้อน แต่มันยังคงอยู่ ชีส นม กระโดดต่อความเป็นอมตะ " คลิฟตันเฟอดีเมิ่น ( นักเขียนชาวอเมริกันและบรรณาธิการ ; นิวยอร์ก ผู้ตรวจทานหนังสือ 1904-1999 ) " เย็นซึ่งสิ้นสุดลงโดยไม่มีชีสจะชอบผู้หญิงสวย มีเพียงหนึ่งตา " ฌอง ( ฝรั่งเศส anthelme brillat savarin ทนายความและนักการเมือง นักกิน และนักกิน 1755-1826 , ) มากมาย เป็นคืนที่ยาวนานฉันฝันของชีส - ขนมปังปิ้ง ส่วนใหญ่ " โรเบิร์ตหลุยส์สตีเวนสัน ( สก็อตนักประพันธ์ กวี นักเขียนและนักเขียน , เดินทาง 1850-1894 ) " วิธีที่คุณสามารถปกครองประเทศซึ่งมี 246 พันธุ์ของชีส " ชาร์ล เดอ โกล ( ฝรั่งเศสทั่วไปและประธาน 1890-1970 )

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ


ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #78 เมื่อ: 01:34 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
เรื่องราวของชีส
ตอนนี้บาง 5,000 ปีต่อมาชีสจะทำขึ้นทั่วโลกกับนมทุกชนิดจากนมกวางเรนเดีย Lapland, ไปยังนมควายในออสเตรเลียและนมของจามรีในราชอาณาจักรภูฏาน ปาฏิหาริย์ของชีสคือแม้ว่านมจะมีรสชาติเหมือนกันทั่วโลก ความหลากหลายของพื้นผิวรสนิยมและกลิ่นของเนยแข็งเกือบไม่มีที่สิ้นสุดและแทบชีสใด ๆ สามารถทำทุกที่ในโลก ขนาดรูปร่างและนมของเนยแข็งอย่างไรก็ตามได้รับการพิจารณาโดยหลากหลายเช่น กองกำลังภายนอกเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายศตวรรษของการทดลองทางศาสนาคำสั่งซื้อและภูมิประเทศในขณะที่ความแตกต่างของพื้นผิวและรสนิยมได้รับอิทธิพลจากวัตถุดิบ - ชนิดและสายพันธุ์ของสัตว์ ดิน, ปศุสัตว์, สภาพภูมิอากาศ, สภาพอากาศหนาวเย็นและความเฉลียวฉลาดของผู้ผลิตชีส

ชีสจากยุโรป
ติดค้างมากเพื่อความรู้ของชาวกรีกและต่อมาชาวโรมันผู้ที่สร้างมันขึ้นมาความรู้และเอาของพวกเขาสูตรสำหรับทำชีสทั่วยุโรปเพื่อให้อาหารของพวกเขาพยุหเสนาเป็นอาณาจักรของพวกเขาแพร่กระจาย - มรดกเห็นได้ชัดทั่วยุโรปมาจนถึงทุกวันนี้ยุคกลางเห็นการขยายตัวของวัดสั่งซื้อทั่วยุโรปและเข้าสู่อังกฤษและไอร์แลนด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบเนดิกตินและภายหลังพระซิสเตอร์เรียนที่พัฒนาชีสเรารู้วันนี้เป็น Trappist ซึ่ง Maroilles ของภาคเหนือของฝรั่งเศสอาจเป็นครั้งแรกในอดีต

ขนาดชีสถูกกำหนดโดยปริมาณของนมที่มีอยู่และความใกล้ชิดกับตลาดที่ใกล้ที่สุด ดังนั้นชีสภูเขามีแนวโน้มที่จะจะมีขนาดใหญ่พร้อมกับเกษตรกรที่รวมนมเข้าด้วยกันชีสที่สุกช้าพวกเขาสามารถขายได้ในตอนท้ายของฤดูร้อนเมื่อวัวกลับไปที่หุบเขาผู้ที่ทำในหุบเขาและใกล้ตลาดขนาดใหญ่จะมีขนาดเล็กลงเร็วขึ้นทำให้สุกและขายได้ทุกสัปดาห์ตลาด กำหนดรูปร่างไว้โดยความซับซ้อนของผู้ผลิตและวัตถุดิบพร้อมที่จะทำแม่พิมพ์ ไม่ว่าจะทอหญ้ายิงดินหรือไม้วันนี้ของยุโรปแบบดั้งเดิมชีสมักทำในพื้นที่ที่กำหนดโดยผู้ผลิตช่างฝีมือหลายรายมีปริมาณรวมกันอยู่สูงพอสมควรที่
ชีสสามารถพบได้ทั่วโลก. ตัวอย่างคลาสสิกรวมถึงนมดิบ Camembert เดอ Normandie ทำโดยผู้ผลิตเพียงสิบรายและ Parmigiano โดยประมาณ 400 ผู้ผลิต ชีส Artisan พัฒนาขึ้นในช่วง 35 ปีที่ผ่านมาหรืออย่างไรอย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะเป็นที่คิดค้นโดยบุคคล ชีสและมักจะหายากนอกบ้านภูมิภาคหรือประเทศต้นทางแม้ว่าจะทำในปริมาณมากก็ตาม

วัตถุดิบในการผลิตชีส
เอกลักษณ์และเอกลักษณ์ของชีสคือพิจารณาจากข้อเท็จจริงหลายประการ
สภาพภูมิอากาศและภูมิทัศน์รวมทั้งแร่ธาตุเข้าดินส่งผลต่อสิ่งที่พืชเจริญเติบโตและดังนั้นสิ่งที่สัตว์ที่กินนมทำให้มีอิทธิพลต่อรสชาติที่บอบบางของนม แม้แต่คนที่ไม่ได้รับการยอมรับมากที่สุดไม่สามารถมองเห็นและกลิ่นความแตกต่างระหว่างสดหญ้าป่าโคลเวอร์และทุ่งหญ้าเปรียบเทียบกับกระชับฟีดหมักหรือผักกาด แร่ยังมีผลต่อความเร็วของการสุกเนื้อและรสชาติของชีส

สัตว์และนิสัยการเลี้ยงสัตว์ของมันเพิ่มอีกมิติ. วัวที่สบายความรักส่วนใหญ่พบในที่เขียวชอุ่มหุบเขาที่อุดมไปด้วยราบและทุ่งหญ้าภูเขาที่มีแดด แพะแตกต่างจากวัวและแกะเป็นเบราว์เซอร์ฉีกเบาบาง แต่พฤกษากลิ่นหอมจากยอดเขายอดเขาที่ขรุขระโรยกรวดหุบเขาหรือเมื่อมีโอกาสเกิดขึ้นเกษตรกรของสวนตกแต่งอย่างสวยงาม นมที่ได้คือสมุนไพรเช่นกรอบไวน์ขาว infused กับสมุนไพร, กลายเป็นเหมือนอัลมอนด์มาร์ซิปันหรือพื้นดินที่มีอายุหวาน, คาราเมลเกือบรสชาติของนมแม่ได้รับมูลค่าในยุโรปและตะวันออกกลางเป็นพัน ๆ ปี หลายสายพันธุ์ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศเกือบทุกสภาพอากาศ บางคนยังมีชีวิตอยู่ในดูเหมือนไม่มีอะไรยอม แต่ไม่กี่ลิตรของนมต่อวัน, ตื้นตันใจกับสาระสำคัญของป่า, สมุนไพรหอม, หญ้า, และดอกไม้ที่ก่อรูปของพวกเขาสายพันธุ์ของสัตว์ยังสามารถเป็นปัจจัย เมื่อเทียบกับผลผลิตสูงของ Friesian เช่น Guernsey หรือ วัว Jersey ผลิตนมน้อยลงด้วย globules ไขมันขนาดใหญ่ที่ผลิตชีสสีเหลืองของ Monet ที่ร่ำรวยและนุ่มนวลขึ้น, และนมหวานของเมลเบิร์นวัวคือ โด่งดังทั่วภูมิภาค Savoie ของประเทศฝรั่งเศส

ที่จุลินทรีย์ของทั้งนมและห้องชีสให้สัมผัสการตกแต่ง มีสีสันสดใสมีลมพัดแม่พิมพ์และยีสต์จะปฏิบัติต่อกลุ่มโปรตีนใหม่ ๆ ที่หลากหลายเปรี้ยวเป็นผ้าใบที่จะสร้างงานประจำวันของพวกเขา ในขณะที่แบคทีเรียที่ได้รับนมจะชอบความสันโดษและความอบอุ่นของภายในที่จะทำงานมายากลของพวกเขา เหล่านี้แปลงน้ำตาลนมหวานแลคโตสลงในกรดแลคติกและเพื่อเริ่มต้นกระบวนการหมัก เมื่ออุบัติเหตุจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่ได้รับการควบคุมโดย cheesemakers เพื่อให้แน่ใจว่า ผลลัพธ์ที่ได้คือคาดการณ์ได้มากขึ้น จุลินทรีย์เหล่านี้พร้อมกับรายละเอียดปลีกย่อยที่มีอยู่ในนมจะหายไปเมื่อนมถูกพาสเจอร์ไรส์และต้องนำกลับมาใหม่ในรูปแบบของค็อกเทลของแบคทีเรียที่รู้จักกันเป็นวัฒนธรรมเริ่มต้นน่าเสียใจที่วัฒนธรรมที่ผลิตในห้องปฏิบัติการเหล่านี้ไม่สามารถทำได้เลียนแบบความซับซ้อนโดย Mother Nature
วิธีทำชีส
อุปกรณ์และวิธีการปรุงสุกจะแตกต่างกันไป cheesemaker เพื่อ cheesemaker แต่หลักการพื้นฐานมีส่วนร่วมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาหลายพันปี
1 นม
นมจะถูกสูบตรงจากห้องรีดนมไปยังนมซึ่งจะมีการตรวจสอบและทดสอบเพื่อให้มั่นใจว่าบริสุทธิ์และสะอาด จากนั้นจะมีการพาสเจอร์ไรส์ โดยปกติอยู่ที่165?C (15?C) เป็นเวลา 15 วินาที นมก็คือโอนไปยังถังและอุ่นจนถึงระดับความเป็นกรดที่จำเป็นสำหรับประเภทของชีสที่ทำ
2 การทำให้แยกตัวเป็นก้อนเคิร์ดนม
เมื่อความเป็นกรดถึงระดับที่ต้องการค็อกเทลพิเศษของแบคทีเรียแลคติกหรือ"วัฒนธรรมเริ่มต้น" ถูกเพิ่มเข้าไป ทั้งสองแปลงแลคโตสกรดแลคติกและก่อให้เกิดกลิ่นรสและเนื้อชีส (มากเกินไปหรือไม่เพียงพอความเป็นกรดผลเนยแข็งที่ไม่สมบูรณ์) ชีสส่วนใหญ่ทำด้วยเพิ่มวัว (มาจากกระเพาะอาหารของสัตว์เคี้ยวเอื้อง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) หรือสารตัวอื่นเพื่อให้แน่ใจว่าโปรตีนและไขมันในนมและไม่สูญหายไปในเวย์การคดเคี้ยวเป็นขั้นตอนพื้นฐานในการทำเนยแข็ง เมื่อระดับของการจับตัวเป็นก้อนจะเป็นตัวกำหนดขั้นสุดท้ายความชื้นของชีสและในทางกลับกันส่งผลต่อความเร็วของกระบวนการหมัก
3 การแยกนมวัวและเวย์
นมเปรี้ยวดูเหมือนวุ้นขาวขณะที่เวย์เป็นสีเหลือง - เขียว ของเหลว ค่อยๆแยก curds จากเวย์สร้างชีสที่นุ่มและมีความชื้นสูงในขณะที่ตัด curds expels เพิ่มเติมเวย์และผลิตชีสยากขึ้น เนยแข็งมากขึ้น ถูกตัดแข็งและปลีกย่อยสุดท้ายชีสเวย์จะถูกระบายออกเมื่อถึงความเป็นกรดที่ต้องการ
4 การหมักและเกลือเคี่ยว
แม่พิมพ์หรือห่วงและอาจถูกกดก่อนที่จะหันออกจากแม่พิมพ์ของพวกเขา เมื่อออกจากแม่พิมพ์ชีสคือลูบหรือโรยด้วยเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือก่อนถูกวางไว้ในห้องเย็นหรือห้องใต้ดินถึง
5 อายุของชีส
อายุและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกระบวนการหมักบ่มชีสคือศิลปะและวิทยาศาสตร์ของการทำชีสตามที่ออกมาลักษณะของนมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไปเลี้ยงปศุสัตว์ affineur ดีคนที่ ripens ชีสสามารถรักษาชีสที่ง่ายที่สุดให้ผลผลิตทุกความแตกต่างของรสชาติชีส Artisan แตกต่างกันไปในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงปศุสัตว์, ฤดู เงื่อนไขในห้องเนยแข็งและชีสดังนั้นแตกต่างจากไวน์ ชีสมีเหล้าองุ่นทุกวันซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้วิเศษและมหัศจรรย์

วิธีทำชีส
ประเภทของชีส
ชนิดของชีส

ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #79 เมื่อ: 01:35 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
10 อันดับซูชิที่คุณควรลอง
สิบอันดับซูชิ มันได้รับการกล่าวถึงหลายครั้ง โดยเฉพาะในรายการ " 10 อันดับอาหารหรู " และ " 10 สุดยอดร้านอาหารที่แปลกประหลาด แต่ไม่เคยมีรายการของตัวเอง ดังนั้นผมจึงได้ริเริ่ม เหล่านี้เป็น Top 10 อร่อยที่สุด กัดของซูชิ ผมเลือกรายการที่เหมาะสมพร้อมใช้งานในตลาด และที่ชอบคือ " เจมี่ พ่อ 10 อันดับอาหารเกาหลี คุณต้องพยายาม " เป็นตัวแทนของความหลากหลายใด ๆด้วยตนเองเคารพนักกินซูชิควรกำหนดเป้าหมายที่จะพยายามในชีวิตของพวกเขา ธรรมชาติ รายการนี้เป็นความเห็นส่วนตัวมากตาม แต่ต้องให้สั้นประจำตัวฉัน ฉันเป็นพ่อครัวซูชิและทำซูชิในระดับมืออาชีพ ตั้งแต่ปี 2005 และได้กินซูชิตั้งแต่ก่อนว่า ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น การเลือกของฉันมีไว้สำหรับคณะกรรมการสเปกตรัมของนักกินซูชิ ตั้งแต่เริ่มต้น ( แม้ " ซูชิบริสุทธิ์ " ที่เราชอบพูด ) ถึงแม้ที่สุดรอบรู้ " ซูชิ snobs " ในหมู่พวกเรา โดย " ซูชิกัด " ผมได้รวมรายการที่ 2 เป็นเรื่องของอรรถศาสตร์ ซูชิ และ ซาซิมิ นี้ครอบคลุมทั้งหมดส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเทคนิคและวัสดุที่เกี่ยวข้องกับซูชิ ปลาดิบ และต้มปลา มี หรือ ไม่มี ซูชิ ข้าว ฉันยังพยายามที่จะให้ทั้งชื่อภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น สำหรับสิ่งที่ ฉันทำของฉันที่ดีที่สุดเพื่ออธิบายรสชาติของแต่ละรายการ แต่ที่เป็นเรื่องยากเขียนอาณาเขตด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ( วิธีที่คุณจะอธิบายรสชาติของเกลือ เช่น นอกจากบอกว่า " เค็ม " ? ) นอกจากทั้งหมดนี้ ผมหวังว่าจะให้ข้อมูลที่ดีและมากของใหม่เบ็ดเตล็ดความรู้ผู้อ่านแต่ละอย่างในรายการใด ๆควรจะทำ

10. อุนากิ ซูชิปลาไหล
เราจะเริ่มต้นด้วยหนึ่งที่ง่ายในปลาไหล (ความหลากหลายของปลาไหลน้ำจืด) ได้รับอนุมัติในประเทศญี่ปุ่น และล่าสุดมีเพิ่มขึ้นในความนิยมในสหรัฐอเมริกาด้วย มันอธิบายเป็นยางเหนียว แต่ไม่เหมือนดินและ mushroomy ถ้าเป็นไปได้ อาจจะมากที่สุด ไก่ชอบซูชิเนื้อมันไม่ใหญ่เกินไปของกระโดดสำหรับตัวจับเวลาแรกเมื่อพวกเขาได้รับมากกว่าความจริงที่ว่ามันคือปลาไหล เกือบทุกร้านอาหารซูชิได้ยกฟาร์มก่อนบรรจุและย่างในซอสเทอริยากิ ชอบ ทำให้รสชาติที่ประกอบด้วยองค์ประกอบของน้ำตาล , ซอสถั่วเหลือง , เมล็ดงา และน้ำตาล และสำหรับส่วนใหญ่ที่เป็นที่สอดคล้องกันจากร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านอาหาร มันก็ไม่แปลกสำหรับให้บริการที่อบอุ่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับซูชิ ที่สหรัฐ พบรายการที่มีปลาไหลเป็นข้างในรูปแบบของม้วนซูชิ (มากิสไตล์ ) ที่รู้จักกันเป็นหนอนผีเสื้อ ไม่มีนิยามที่แน่นอนของหนอนม้วน เป็นแต่ละร้านมักจะมีรุ่นของตัวเอง แต่มันมักจะคู่กับอะโวคาโด อุนางิ ( สำคัญมาก ) และส่วนผสมอื่น ๆ

9. ทาโกะซูชิ ซูชิหมึกยักษ์
เนื้อหั่นปลาหมึกหนวดจะค่อนข้างหนาแน่นและนุ่ม . มันมีเล่ห์เหลี่ยม สะอาดรสชาติอร่อยที่ให้ โดยเฉพาะ แต่ซื่อสัตย์ พัดลมฐาน ที่สุดนิงิริซูชิสไตล์ ( คือชิ้นปลาบนมือปั้นลูกบอลข้าว ) จะมีจำนวนเล็ก ๆของจาวาซาบิ ( นี้คือใช้ในดุลพินิจ ของเชฟ และปลาไหลเป็นข้อยกเว้นทั่วไป การปฏิบัตินี้ ) รสชาติของทาโกะ แต่เป็นโคตรเพิ่มโดยวาซาบิ และดังนั้นมันอาจจะได้รับมากกว่าชิ้นอื่น ๆ โดยเฉลี่ย สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับตะโกนั้น แทนที่จะถูกตัดโดยเดียวเคลื่อนไหวทิศทางหนึ่ง เป็นกฎสำหรับการตัดปลาอื่น ๆ มันถูกตัดสั้นและรวดเร็วมากเลื่อยการเคลื่อนไหวส่งผลให้พื้นผิวลูกฟูก นี้ถูกทำโดยวิธีการให้ลูกค้าว่าชิ้นตัวอย่างปรสิตฟรี แต่มันติดเป็นประเพณี นอกประเทศญี่ปุ่น ปลาหมึกต้มทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะแกะสลักผลในเนื้อเป็นสีขาวขุ่นและผิวสีม่วงเข้ม ในญี่ปุ่นมันเป็นบริการเดียวกัน ถึงแม้ว่ามันอาจจะยังใช้วัตถุดิบและสีเทาและ chewier มาก

8. บาซาชิซูชิ ซูชิเนื้อม้า
ทัศนคติต่อการบริโภคของมนุษย์เนื้อม้าขึ้นอยู่กับภูมิภาค มันเป็นอย่างมากที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในเอเชียตะวันออก ประเทศ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ซึ่งเป็นความถี่ ที่อื่น ๆในโลกมันทั่วไป น้อย แต่ปัจจุบัน สถานที่ เช่น อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง และทวีปยุโรปด้วย มันไกลมากแทบที่มีอยู่ใน UK , ออสเตรเลียและแคนาดา และอย่างน้อยก็ในสหรัฐอเมริกา ที่มันต่อต้านอย่างรุนแรงและดูโดยมากเป็นข้อห้าม ในญี่ปุ่น เนื้อม้า โดยทั่วไปเรียกว่า ซากุระ คุ ( ซึ่งหมายความว่า " ซากุระสเต็ก " ) แต่เมื่อมันถูกตัดเป็นชิ้นบาง ๆ และเสิร์ฟสไตล์ปลาดิบ มันเรียกว่า basashi . มันผอมมาก และค่อนข้างนุ่ม รสชาติใกล้เคียงกับอื่น ๆ หายาก เนื้อสีแดง เช่น เนื้อวัว และ เนื้อแกะที่เตรียมไว้ ( เพิ่มเติมดังนั้นเนื้อ แต่แน่นอนแตกต่างจากเนื้อ ) ที่จริงมันมีมากไขมันน้อยกว่าเนื้อวัว และสองเหล็ก ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การแต่งหน้าที่ดีที่สุดสำหรับ basashi ขูดขิงสด ๆหั่นหัวหอม นี้เป็นต้อง

7. โทบิโกะ ซูชิไข่ปลาบิน
โทบิโกะเป็นไข่ปลา ( รังไข่ ) จากการเก็บเกี่ยวปลาบิน มันถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารญี่ปุ่นมาก และเราก็มักเห็นบนด้านนอกของแคลิฟอร์เนียโรล หรือ " ก้อนทอง " แคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม มันทำให้เป็นจุดในรายการของเราเมื่อมันทำหน้าที่เป็นส่วนผสมหลัก ในลักษณะที่เรียกว่ามากิกุนกันหรือ " เรือรบสไตล์ธรรมดา " โทบิโกะเป็นสีส้ม รสเค็ม รส และกรอบในพื้นผิว บางครั้งมันเป็นเสิร์ฟพร้อมกับไข่นกกระทาดิบแตกโดยตรงบนเรือรบชิ้น กับใบ Shiso ( คิดว่าเป็นใบสะระแหน่ แต่ไม่ตรง ) ซึ่งเป็นแฟนรายการด้วย ไม่ต้องพูดอะไร รสชาติซับซ้อน โทบิโกะมาในการแบ่งประเภทของรสชาติและทางเลือกสี วาซาบิ ( สีเขียว ) , ( สีดำ ) หมึกปลาหมึกเผ็ด ( สีแดง ) และ ยูซุ ผลไม้ส้ม ( เหลือง ) มักจะถูกแทนที่ด้วยถูกกว่า masago โทบิโกะ ( ไข่ปลาของเคปลิน ) แต่ masago ไข่มีขนาดเล็กเพียงเล็กน้อยในขนาด เมซีเยและมากสีส้มสดใส มันง่ายที่จะบอกความแตกต่างเมื่อพวกเขาอยู่เคียงข้างกัน มันแค่ใช้ประสบการณ์ที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังมองหาที่

6. โทโร่ ซูชิปลาทูน่า
บางทีเดียว สถิติที่ใช้ในป่าจับปลาในซูชิ ในระดับโลก เป็นบลูฟินทูน่า มันจึง overfished ในความเป็นจริงว่ามันเป็นคุกคามเป็นสปีชีส์ ซึ่งจะถือเป็นหลักความยั่งยืนต่อมหาสมุทรของโลกที่เป็นระบบ นักกิจกรรมกรีนพีซเคยบอกฉันว่า มีครีบปลาทูน่าแช่แข็งมากกว่าคนที่อยู่ สำหรับเหตุผลนี้ หลายๆคน รวมทั้งตัวเองได้เริ่มต้นเพื่อหลีกเลี่ยงครีบมากขึ้น ตอนนี้ต้องบอกว่าตราบใดที่คุณจะไม่กินมันทุกวัน ผมจะเป็นคนสุดท้ายที่จะกล่าวหา ส่วนครีบ ( มาก ) ผลการตัดที่แตกต่างกันสำหรับซูชิ ส่วนใหญ่ของปลา และดังนั้นจึง พบบ่อยที่สุด และถูกที่สุด เรียกว่า คามิ . นี้เป็นแดงเข้มตัดมาจากกระดูกสันหลังและหาง ย้ายใกล้ชิดกับหัว , ชูโทโร่ คือเนื้อ fattier มีรสดีขึ้น และจากนั้นย้ายไปยังท้องด้านหน้าเป็นหินอ่อนโทโร่ มากที่สุด และสูงที่สุด มูลค่า ตัด fattiest สัมบูรณ์ของโทโร่เรียกว่าปลาโอโทโร่ หรือพวกแค่หลอก ชิ้นนี้ ละลายในปาก เช่น เนย

5. ซูชิหนังปลาแซลมอน
ร่วมกับ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ต้องถือว่าเป็นเชฟใหญ่ ขายปลา ทั้งปริมาณ และกำไร เพราะความจริงนี้ , เชฟอันค้นหาตัวเองกับส่วนเกินที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดของหนังปลาแซลมอน ซึ่งถูกตัดขาด และไม่รวมอยู่ในม้วนปลาดิบ nigiri , และอื่น ๆ กับผิวรอบพิเศษ ( มอบให้ เชฟจะต้องให้ความใส่ใจในการขอดเกล็ดปลาและรักษาผิว แทนที่จะทิ้งมันกราด ) มีความเป็นไปได้ว่า พ่อครัวที่ยินดีที่จะให้หนังปลาแซลมอนม้วน ถ้ามันไม่มีอยู่ในเมนู ผิวหนัง การไล่ระดับสีมีจุดสีขาว สีเงิน และ สีดำ เหมือนการรวมกันของปลาเอง และมีน้ำทะเลที่มันอาศัยอยู่ มันควรจะอบหรือย่างไว้ล่วงหน้า ซึ่งทำให้โดยรวมมีคุณภาพหนึ่งของ " อุ่น " อธิบายยากเกินกว่าที่ บางครั้งผิวเป็นรมควัน ซึ่งเป็นรสทั้งหมดด้วยตัวเอง แต่ที่ยังสามารถรักษาจริง ทั้งสองวิธีมันเป็นม้วนขึ้นเป็นสิ่งที่ตรวจเรียกว่าก่อนคริสต์ศักราชม้วน ( บริติชโคลัมเบีย ) หรือฟิลาเดลม้วน ( แสดงว่าครีมชีส ) กับสิ่งอื่น เช่น แตงกวา หรือ ปู หรืออะไรก็ตาม แต่เชื่อฉัน , ปลาแซลมอนผิวเป็นสิ่งที่คุณจะได้ลิ้มรส

4. อามะเอบิ ซูชิกุ้งหวาน
อามะเอบินั้นโปร่งแสง ประณีต หางของกุ้งที่เสิร์ฟดิบเป็น nigiri หรือซาซิมิ มันไม่ควรจะสับสนกับกุ้ง , ชนิดของซูชิกุ้งที่คุ้นเคยกับฆราวาส : ใหญ่ จำชิมทำอาหารเสมอ บ่อย กว่าจะสุก และที่น่ารังเกียจ และอาจไม่ปลอดภัยมันตามหน้าที่ amaebi มักเสิร์ฟกับโทบิโกะหรือกุระ ( ไข่แซลมอน ) ด้านบน amaebi กุ้ง นอกจากถูกมากเอร็ดอร่อยเป็นนอกจากนี้ที่รักในนั้น เนื่องจากประสบการณ์ซูชิแบบดั้งเดิม คือ ความกังวล พวกเขานำเสนอสิ่งที่ใกล้กินสดสิ่งมีชีวิต ( เกื้อกูลการปฏิบัติแม้ว่า ) สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือในหนึ่งย่อลำดับเชฟจะแยกหางจากท้อง ตนเองเอาเปลือกและขวากหนามจากหาง ทำความสะอาดโพรงเลือดดำ และเริ่มด้วยการนำเสนอของอาหารซึ่งมักจะรวมถึงทันทีภายในหัว ฉันลังเลที่จะพูดได้ว่ามันเป็นอาหาร แต่เพราะที่จุดนี้เพื่อความอยู่รอดเป็นสัตว์แน่นอน เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าลูกค้าโชคดีเล็กน้อยบางกระตุกจะเกิดขึ้น เอาเป็นว่า นี้แน่นอนจะไม่ น้อยยังมีชีวิตอยู่ที่คุณจะเคยพยายามในชีวิตของคุณ

3. ชิเมะซาบะ ซูชิปลาซาบะดอง
ชิเมะคือปลาซาบะที่ถูกดอง มันมากเริ่มรสเกินไปสำหรับบางมาก เปรี้ยวและเค็ม ( ธรรมชาติ จากขั้นตอนการบ่ม ) คาวมาก ( ในทางที่ดี ) , และมาก ผิวมัน กินมากกว่าหนึ่งชิ้นที่นั่งจะต้องทำมัน นอกจากคุณจะชอบมัน ฉันคิดว่า มัน ยัง มี ฉาวอรหัตผลซึ่งผมก็จะไม่พยายามที่จะอธิบาย shime สะบ้าเป็นมั่นเหมาะหนึ่งของสิ่งเหล่านั้นที่คนทั้งรักหรือเกลียดมัน มากที่สุดที่ฉันได้พบในที่สุดยอมรับว่าพวกเขาชอบมัน เนื้อเป็นเกี่ยวมาก แสง สีแทน แต่ผิวจะเงามาก , สีเงิน , กับซาลาแมนเดอร์เหมือนริ้วรอยที่สามารถมากในโทนสีฟ้า ( ไม่เหมือนของนาวี ผิวจากหนังเรื่อง Avatar ) เพื่อความรู้ของฉัน เป็นชิ้น shime ซาบะซูชิเป็นเพียงธรรมชาติที่เกิดขึ้น เช่น เนื้อสีฟ้า ด้วยเหตุผลแค่นี้ คุณก็ต้องพยายาม ถ้าคุณไม่ได้

2. ซูชิปลาบุรีหรือปลาหางเหลือง
ซูชิในคำพูด " บุริ " ( Hamachi ) หมายถึง ชนิดของปลาที่พบชื่อภาษาอังกฤษคือปลาสำลีญี่ปุ่น นี้จะไม่สับสนกับบุริปลาสำลีที่มีชื่อซูชิ คือ ฮิรามาสะ และยังบางครั้งเรียกว่าผู้ยึดติดค่านิยมเก่าๆ หรือปลาแซลมอน สีขาว หรือมันต้องสับสน ซึ่งมันมักจะเป็นกับชนิดใด ๆของปลาทูน่าหรือปลาเช่นปลาทูน่าที่มีชื่อซูชิ คัตสึโอะ หรือ เหลือง ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มของคำว่า " มาก " หรือปลาที่ญี่ปุ่น , ซูชิชื่อปลาอะจิ ไม่ต้องสับสนกับอา , ชื่อฮาวายเหลือง . Hamachi ควรจะร่วมกันมากพอที่จะหลีกเลี่ยงทั้งหมดนี้ความผิดปกติ แต่มันเสมอดีที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณกินจริงๆ ฮามาจิ มีเต็ม รสเผ็ด เนื่องจากปริมาณไขมันสูง . ในความเป็นจริงในระหว่างฤดูหนาวเดือนเนื้อจะอุดมไปด้วยไขมันที่มันจะไม่ถือซอสถั่วเหลืองและอาจจะขับไล่มัน สีมันอาจจะขัดแย้งกัน แต่มันไม่ขาวเกินไป ( เมื่อมันจึงเรียกว่า นาดะ ) หรือสีแดง ( จึงเรียกว่าบุรี ) แต่ควรจะหนักสีชมพู ไม่โปร่งแสง ที่ทั้งหมด มีเป็นสีน้ำตาลจางๆค่ะ มันจะเปิดแทนมากกว่า มันกลายเป็นสดน้อยลง จึงควรแตกต่างกัน เป็นคนดี และสีชมพู ตัดสดของ Hamachi มากรสชาติมากขึ้น และอย่างน้อยก็เป็นเนยที่ตัดใด ๆของมากุโระ พระเจ้ารู้ว่าทำไม แต่ Hamachi ก็น่ากลัวกับ jalape 15 OS นี้เป็นแนวโน้มที่ค่อนข้างใหม่ แต่ก็มีการแพร่กระจายเหมือนไฟป่า โดยเฉพาะกับสองของอเมริกาอันดับคนดังญี่ปุ่นเชฟ โนบุ โนบูยูกิ โมริโมโตะ และมาซาฮารุ ( เชฟกะทะเหล็ก ) แต่ละเสนอลายเซ็นของตัวเองที่ใช้ในการรวมกัน

1.ซูชิปลาปักเป้า
ฟุกุ ( ปลาปักเป้า pufferfish หรือ ) ก็จะต้องเป็นหนึ่งใน ที่สุด ถ้าไม่ที่สุดอันตราย เสน่ห์อาหารที่มีอยู่ และหรูหรามากที่สุดอันตรายของอาหารที่มีอยู่ เตรียมแบบซาซิมิ เรียกว่าฟุกุซาชิมิ มันเป็นเพราะพิษ พิษที่มีอยู่ในตับของปลา ลำไส้และผิวหนัง เมื่อปนเปื้อนพิษ ซึ่งสามารถมาก 140 , 000 ครั้งมีประสิทธิภาพเช่นโคเคน , มนุษย์จะกลายเป็นอัมพาตไปจนกว่าจะตายจากการขาดอากาศหายใจอย่างเต็มที่จากการไม่สามารถหายใจ ทั้งหมดนี้ในขณะที่พวกเขายังคงสมบูรณ์ มีสติ มันไม่มียาถอนพิษ ฟุกุในกฎหมายของญี่ปุ่นอย่างเข้มงวด และเชฟต้องมีใบอนุญาตพิเศษที่ไปได้ดีเกินที่ของพ่อครัวซูชิโดยเฉลี่ย มีฟูกร้านอาหาร ในนิวยอร์ก แต่มันแพงมาก และเชฟจะต้องสมบูรณ์เดียวกันต้องทำงานที่ญี่ปุ่น ต้องตรงไปตรงมา โอกาสของคนที่ตายจากการกิน ฟุกุจะค่อนข้างต่ำ ( ประมาณเท่ากับตายกระโดดร่ม ) อันตรายจริงและปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกของความเสี่ยงนี้ ( โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นคนแรกที่โต๊ะเพื่อลองชิ้นส่วน ) เป็นที่น่าตื่นเต้นมากและหนึ่งในเหตุผลที่ฟุกุเพื่อฉลอง เหตุผลอื่น ๆ และผมต้องเน้นเรื่องนี้ เพราะว่าอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อมันคืออะไร อธิบายว่า " ประเสริฐ " และ " เสพ " รสจะละเอียดมาก และสะอาด เหมือนปลาหมึก แต่ไม่เหนียวเลย หรือยาง หรือนุ่ม . เหมือน Hamachi หรือ Toro , มันมีกลิ่นคาวอ่อน อ่อนมาก แต่ก็มี มันมีพื้นผิวเรียบ ชุดมาก ( ไม่เหมือน Hamachi หรือโทโร่ ซึ่งมีเส้นเสี้ยนวิ่งผ่านพวกเขาและสามารถเป็นขุย ) เมื่อเตรียมไว้อย่างสมบูรณ์ ร่องรอยของยาพิษเข้าไป และมันก็ทำให้มันกินปากไปมึนนิดหน่อย ไม่มาก พวกเขาไม่สามารถรู้สึกถึงมัน แต่พอว่า ถ้าเขาตัดลิ้นของพวกเขา มันไม่ได้เจ็บปวดอีกแล้ว ฟุกุจะเปราะบางและโปร่งใสมาก ผ้ามันจะเสิร์ฟบนจานที่มีรูปดอกเบญจมาศบน ( สัญลักษณ์ของจักรพรรดิ ) และรายละเอียดของดอกไม้ควรจะมองเห็นได้ผ่านบางซูเปอร์ซาซิมิ ตัด . การอยู่ด้วยกัน ตัวเองยังมักจะจัดในรูปแบบของดอกไม้ รสชาติมันนุ่มมาก ที่คุณสามารถนั่งและกินตันของมันในหนึ่งนั่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ฉันได้แต่พยายามเพียงครั้งเดียวในชีวิตของฉัน แต่มันเป็นอาหารอร่อยที่สุดที่ผมเคยมี

101 เมนูซูชิออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #80 เมื่อ: 01:35 น. วันที่ 01 พ.ย.60 »
ซูชิคืออะไร
ประวัติศาสตร์ของซูชิ
ความหมายง่ายๆของซูชิคือ "ข้าวสวยที่มีไส้หรือเติม, ปรุงสุก, หมัก, หรือหมักหอย, หอย, ผักหรือไข่ "มันกินเป็นอาหารขบเคี้ยวขนมขบเคี้ยวหรืออาหารจานหลักและมีหลายรูปแบบชามข้าวกระจัดกระจายอยู่กับปลาและผักเพื่อรีดรีดและซูชิมือที่เกิดขึ้น ในประเทศญี่ปุ่นซูชิเป็นที่นิยมอย่างมาก มันเป็นความสุขไม่เพียงในบาร์ซูชิ แต่ยังอยู่ที่บ้านโดยครอบครัวทั้งหมด ทั่วโลกเป็นของญี่ปุ่นมากที่สุดที่รู้จักกันดีอาหาร - แน่นอนเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเคยล้อว่าซูชิได้ทำมากขึ้นเพื่อเพิ่มรายละเอียดระหว่างประเทศของประเทศญี่ปุ่นกว่าความพยายามอย่างเป็นทางการของประเทศ

ต้นกำเนิดของซูชิ
ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อซูชิถูกคิดค้น แต่คิดว่ามีมาเป็นวิธีการเก็บรักษาอาหารไว้ภูมิภาคที่ปลูกข้าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื้อสัตว์ปลาหรือผักเค็มและบรรจุลงในไม้กดกับสุกข้าวและทิ้งไว้เพื่อหมักตามธรรมชาติคาร์โบไฮเดรตในข้าวจะเปลี่ยนกับกรดแลคติกและร่วมกับเกลือ, จะดองอาหาร นักวิชาการบางคนเชื่อว่าซูชิมาญี่ปุ่นด้วยการแนะนำการปลูกข้าวจากจีน, เร็วที่สุดเท่าที่ 500 องศาเซลเซียสขณะที่บางคนคิดว่าการปฏิบัติที่ถูกนำกลับมาโดยชาวพุทธนักบวชกลับจากประเทศจีน การฝึกอบรมในศตวรรษที่ 7 C.E. บันทึกแรกของรูปแบบแรกของซูชิ - ปลาที่เก็บรักษาไว้ในข้าวหมัก -พบในดินแดนที่ถูกผูกไว้เมืองหลวง, Heij?-ky? (ปัจจุบัน - วันนารา), ซึ่งส่งไปเป็นรูปแบบการชำระภาษี จากพื้นที่ชายฝั่งทะเล วันนี้ตัวอย่างของซูชิหมักที่เรียกว่า nare zushi, ยังสามารถพบได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่สุด ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงคือ funa zushi ซึ่งทำขึ้นจากปลาคาร์พที่พบในทะเลสาบบิวะใกล้กับเมืองเกียวโตปลาและข้าวถูกกดลงในชั้นและหมักเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี (บางครั้งก็สองปีหรือมากกว่า) ตามเวลาที่มันพร้อมที่จะกิน เกือบจะไม่มีข้าวเหลือเพียงอย่างเดียว ปลาที่มีกลิ่นฉุน บางสิ่งบางอย่าง รสที่ได้มาจะอธิบายได้ดีที่สุดว่าส่วนผสมของเนยแข็ง Camembert ที่โตเต็มที่และน้ำปลาไทยซึ่งมีกลิ่นค่อนข้างแรงนั่นเอง

จากปลาที่ได้รับการเลี้ยงดูไว้ให้ SUSHI Nare zushi ดำเนินต่อไปในรูปแบบเดิมจนถึงกลางเดือนศตวรรษที่ 15 เมื่อกระบวนการปฏิวัติโดยการลดระยะเวลาหมักน้อยกว่าหกเดือนระยะเวลาหมักที่สั้นลงยังคงเก็บรักษาปลาไว้ แต่ข้าวหมักจะยังคงอยู่แทนการทำลายลงอย่างสิ้นเชิง ซูชิชนิดใหม่นี้ถูกเรียก nama-nare zushi หมายถึงการหมักแบบสดๆ ซูชิหรือซุชิฮานนัสชุนหมักครึ่งลง ซูชิ. ตอนนี้ทำซูชิแล้วโดยทั่วไปคนทั่วไปคนที่ข้าวเป็นอาหารที่ไม่ต้องเสียเปล่า การทำให้เป็นกรดตอนนี้ข้าวกินกับปลาความคิดที่คุ้นเคยที่ยังคงใช้กับซูชิเรารู้และกินวันนี้

ประวัติศาสตร์ของซูชิ
ญี่ปุ่นเห็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญ อำนาจในช่วงเริ่มต้นของศตวรรษที่ 17 ซึ่งจะมีอิทธิพลกว้างขวางเกี่ยวกับอาหารของ ในปี ค.ศ. 1603 โชกุนงาวะวะ Ieyasu เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประเทศและจัดตั้งขึ้น รัฐบาลของรัฐบาลเอะโดะ (ตอนนี้กรุงโตเกียว) ด้วยการจัดตั้งที่มีประสิทธิภาพ โครงสร้างทางการเมืองและสังคมมา การเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเน้นที่การส่งเสริมการเกษตร มันคือการประมาณ การผลิตข้าวเกือบเพิ่มเป็นสองเท่าการผลิตข้าวที่เพิ่มขึ้นนำไปสู่การใช้ผลิตภัณฑ์จากข้าวอื่น ๆ อย่างกว้างขวางเกินไปเช่นเหล้าสาเกและน้ำส้มสายชู มันเป็นมีน้ำส้มสายชูมากขึ้นโดยเฉพาะที่ส่งผลให้เกิด ora zushi หรือ "sushi รวดเร็ว" แทนที่จะให้ข้าวหมักตามธรรมชาติและผลิตกรดแลคติค, น้ำส้มสายชูข้าวถูกเพิ่มเข้าไปในขณะนี้ซึ่งลดเวลาที่ใช้ในการทำซูชิจากหลายเดือนไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงใช้น้ำส้มสายชูกับฤดูข้าวไม่เพียงทำซูชิเร็วกว่าที่จะทำมันยังสนับสนุนการสร้างรูปแบบใหม่ของซูชิ ไม่จำเป็นต้องกดอีกต่อไป
ข้าวและปลาลงในกล่องเพื่อหมัก(แม้ว่าซูชิกดยังคงเป็นเป็นที่นิยมมาก) ในอีกสองสามปีข้างหน้าศตวรรษที่ซูชิประเภทอื่น ๆ อีกมากมายวิวัฒนาการเช่น chirashi zushi (กระจัดกระจายซูชิ), maki zushi (ซูชิรีด) และ inari zushi (ซูชิอัดแน่นไปด้วยรสเผ็ดร้อนถุงเต้าหู้) ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 18 รูปแบบใหม่ของซูชิถูกสร้างขึ้นในทุกมุมของประเทศญี่ปุ่น

NIGIRI ZUSHI - อาหารที่เร็วที่สุดอันดับแรก
Hanaya Yohei ผู้ตั้งร้านขายซูชิเข้า อีดีโอในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มีอยู่ทั่วไปเครดิตกับการเป็นนักประดิษฐ์ของnigiri zushi หรือซูชิที่ผลิตด้วยมือนั่นเองเรารู้วันนี้ เขาเป็นพ่อครัวคนแรกของบีบน้ำส้มสายชูลงในลูกบอลด้านบนมันมีชิ้นปลา แม้ว่าการเพิ่มน้ำส้มสายชูข้าวลดลงเวลาเตรียมตัวพ่อครัวซูชิที่ยังทำอยู่ซูชิแบบดั้งเดิมกดซึ่งเอาบางส่วนเวลาเตรียมตัว ชาวอีดีโออาศัยอยู่ฉาวโฉ่ใจร้อนดังนั้น Yohei ของใหม่คิดค้น nigiri zushi ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเพื่อเตรียมพร้อมสไตล์ใหม่ของซูชิเป็นที่รู้จักกันว่า Edomae nigiri หรือ "ซูชิแบบมือในสไตล์โตเกียว" ปลาท้องถิ่นและหอยจากอ่าวโตเกียวถูกใช้สำหรับรสชาติของมัน มันมากขนาดใหญ่กว่าสมัยใหม่ nigiri zushi, แต่ส่วนใหญ่รสชาติปรุงสุกหรือหมัก - ไม่ดิบ ตามที่เราคุ้นเคยกับวันนี้เป็นที่นิยมในวงการอีดีโอ (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโตเกียว) nigiri zushi ทำเฉพาะเท่านั้น

ในกรุงโตเกียวจนถึงทศวรรษที่ 1940 ที่สิ้นสงครามโลกครั้งที่สองการปันส่วนอาหารป้องกันไม่ให้ร้านซูชิจากการดำเนินงานปกติ เมื่ออาชีพของฝ่ายสัมพันธมิตรทางการออกคำสั่งอนุญาตให้แลกถ้วยข้าว 10 ถ้วยnigiri zushi และม้วนซูชิพวกเขาไม่ได้รวมถึงซูชิชนิดอื่น ๆ เก็บร้านค้าของพวกเขาเปิดเชฟซูชิในส่วนที่เหลือของญี่ปุ่นพบว่าจำเป็นที่จะต้องยอมรับซูชิแบบมือในรูปแบบโตเกียว


ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #81 เมื่อ: 23:24 น. วันที่ 17 ม.ค.61 »
กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ

เอานมมา ใส่แบคทีเรียลงไปอีกนิด เชื้อราอีกหน่อย ตัวร้ายอีกเล็กน้อย ชีสคือวิธีอย่างหนึ่งในการถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย แล้วเราก็จะได้ความอร่อยที่คนกินเท่าไหร่ก็ไม่พอ จากทุ่งเลี้ยงวัวไปสู่พิซซ่า จากโรคฟอร์ท (Roquefort) ไปถึงเวลวีต้า (Velveeta) ไม่ว่าคุณจะหั่นหรือว่าราดมันคือหนึ่งในการถนอมอาหารที่ซับซ้อนที่สุดของมนุษย์อย่างหนึ่ง

รถบรรทุกมาถึงก่อนรุ่งสาง ถังเหล็กส่องประกายแวววับ แต่ละถังมีปริมาตร 600 แกลลอน เลื่อนเข้าสู่สายพานผลิต มันคือโรงกลั่นอย่างหนึ่งแต่ของที่ทำไม่ใช่น้ำมันหรือว่าก๊าซแต่เป็นนม ที่โรงงานอัลโต้แดรี่ วิสคอนซิน วันปกติจะมีนมประมาณ 3,500,000 ปอนด์มาส่งที่โรงงานหรือประมาณ 70 รถบรรทุก อัลโต้แดรี่จะทำนม 3,500,000 ปอนด์นี้เปลี่ยนให้เป็นชีส 400,000 ปอนด์ทุกวัน นมร้อยละ 90 ที่ผลิตได้ในวิสคอนซินจะกลายเป็นชีส และชีสของวิสคอนซินร้อยละ 10 ถูกผลิตจากโรงงานแห่งนี้ อัลโต้แดรี่โรงงานทำชีสที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันออกของมิสซิสซิปปี้ ตั้งแต่โรงงานใหญ่โตไปจนถึงฟาร์มเล็กๆ การทำชีสคือศาสตร์และศิลป์และงานฝีมือ ทั้งยังเป็นความสัมพันธ์ระหว่างที่ดิน สัตว์ และเทคนิค

อัลโต้แดรี่ก็เช่นเดียวกับโรงงานทำชีสอื่นๆ ชีสดีๆ เริ่มต้นจากนมบริสุทธิ์เข้มข้น สิ่งแรกที่ทำเวลารถบรรทุกนมเข้ามาคือ เจ้าหน้าที่จะเปิดฝาเพื่อนำตัวอย่างนมมาตรวจหาสารปฏิชีวนะ เมื่อห้องแล็บตรวจแล้วพวกเขาก็จะติดท่อเข้าไปเพื่อสูบนมออกมาจากถังไปเก็บไว้ในแท้งค์นมขนาดยักษ์ของโรงงาน เมื่อการผลิตชีสเริ่มขึ้นนมจะถูกส่งไปฆ่าเชื้ออย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิประมาณ 162 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมด จากนั้นมันจะถูกส่งไปหม้อทำชีส ที่แปลกก็คือขั้นตอนต่อไปที่สำคัญที่สุดในการทำชีสทุกชนิด ตั้งแต่ชีสสดชนิดเหลวไปจนถึงพาร์มิซานที่ต้องบ่ม นั่นก็คือการใส่เชื้อแบคทีเรีย เป็นที่ทราบกันว่าแบคทีเรียชนิดดีจะเป็นตัวบ่มชีส


เราต้องใส่แบคทีเรียชนิดดีลงไป และมันจะเป็นการเริ่มกระบวนการบ่ม สิ่งที่มันทำคือแบคทีเรียมันจะเริ่มกินแลคโตสหรือน้ำตาลนม ขณะที่แบคทีเรียที่ได้รับความช่วยเหลือจากความร้อนและการกวนที่พอเหมาะ กินน้ำตาลและหมักพวกมันเป็นกรดแลคติก พวกมันลดค่า pH ของนม นี่จะทำให้ชีสมีกลิ่นและรสฉุนเปรี้ยวในที่สุด ค่า pH ที่ลดลงจะทำให้โปรตีนนมแข็งเป็นก้อน ที่โรงงานอัลโต้นมพวกนี้จะถูกทำให้กลายเป็นเชดดาห์ชีส ดังนั้นก่อนที่นมจะแข็งเป็นก้อน คนทำชีสจะใส่สีย้อมที่ทำจากพืชที่เรียกว่าชาดลงไปเพื่อให้เชดดาห์ชีสมีสีส้มอันเป็นเอกลักษณ์

การแข็งเป็นก้อนที่แท้จริงเกิดขึ้นเพราะเอนไซม์มหัศจรรย์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าเรนเน็ต (Rennet) แม้คนทำชีสปัจจุบันมักใช้เรนเน็ตที่สังเคราะห์จากพืช แต่ในอดีตมันถูกนำมาจากในกระเพาะของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่นวัวหรือแกะ ภายในเวลาแค่สามสิบนาที เรนเน็ตเพียงเล็กน้อยก็เปลี่ยนนมหม้อใหญ่นี้ให้กลายเป็นก้อนเหนียวเหมือนโยเกิร์ต นมประมาณ 55,000 ปอนด์จะใช้เรนเน็ตแค่ประมาณ 70 ออนซ์เท่านั้น จากนั้นมีดอัตโนมัติจะหั่นพวกมันเป็นชิ้นแข็งๆ ที่เรียกว่า เคิร์ด (Curd)  ส่วนของเหลวที่คัดออกมาเรียกว่า หางนม (Whey หรือ Milk Serum) นี่คือลักษณะสากลอย่างหนึ่งของการทำชีส ที่โรงนมไม่ว่าทั้งใหญ่และเล็ก ขนาดของเคิร์ดจะเป็นตัวกำหนดเนื้อและปริมาณความชื้นของชีส ยิ่งเคิร์ดมีขนาดบางเท่าไหร่ หางนมที่คั้นออกมาได้ก็ยิ่งมาก เชดดาห์ชีสจะถูกตัดจนบางเฉียบ มันจะได้เป็นชีสเนื้อแน่นที่แห้งสนิท

ต่อมาเราจะล้างเคิร์ด ซึ่งต้องลดอุณหภูมิลงเพื่อชะลอปฏิกิริยาของแบคทีเรียและขจัดแหล่งอาหารของพวกมันด้วยการล้างแลคโตสออกไปบ้าง จากนั้นเราจะทำให้เค็มด้วยการใส่เกลือซึ่งไม่เพียงเพื่อเพิ่มรสชาติให้ชีสแต่ยังเป็นการควบคุมแบคทีเรียอีกทางหนึ่งด้วย จากนั้นเคิร์ดจะถูกส่งไปยังจุดอัดชีส ซึ่งมันจะถูกส่งลงไปในแม่พิมพ์ที่รู้จักกันในวงการว่า "640" ซึ่งก็คือแม่พิมพ์ชีสขนาด 640 ปอนด์นั่นเอง แม่พิมพ์จะถูกส่งลงไปในเครื่องอัดไล่น้ำและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หลังจากทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วตัวอัดไล่น้ำจะกดลงมา แรงอัดทั้งหมดจะรีดเอาหางนมออกไปอีก แม่พิมพ์แต่ละชิ้นจะกดอัดประมาณ 8 นาที ด้วยแรงอัด 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI = Pounds per Square Inch)

เครื่องพลังไฮดรอลิคนี้ใช้สำหรับอัดชีสในระดับอุตสาหกรรม ส่วนคนทำชีสทั่วไปใช้วิธีง่ายๆ มานับพันปี คือใช้แรงคนรีดเอาหางนมออกไป แม่พิมพ์ถูกส่งไปอัดต่อในห้องสูญญากาศ พอเวลาผ่านไปชิ้นเคิร์ดจะหลอมรวมกันเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า เชดดาห์ชีส ขณะเดียวกันลึกลงไปในชีส แบคทีเรียที่เป็นตัวบ่มจะทำให้น้ำตาลนมแตกตัวเป็นกรดแลคติกที่มีกลิ่นฉุน ส่วนโปรตีนจะกลายเป็นสารประกอบที่มีรสฉุนจัดค่อยๆ เพิ่มรสชาติให้กับชีส และทั้งหมดนั้นคือขั้นตอนการทำชีสเพื่อถนอมนมไว้ไม่ให้เน่าเสีย เราทำให้โมเลกุลนมแตกตัวเป็นโมเลกุลที่แยกย่อยลงไปอีก การบ่มชีสส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นห่างจากโรงงานอัลโต้แดรี่ ซึ่งจะบ่มชีสในห้องเย็นประมาณ 10 วัน ก่อนที่จะเอาออกจากแม่พิมพ์ไปสู่พ่อค้าคนกลาง เป็นที่มาของ อิงลิชฟาร์มเฮ้าส์เชดดาห์แบบดั้งเดิมที่มากด้วยปริมาณและเทคโนโลยี

คนทำชีสในโลกนี้ผลิตชีสได้ปีละ 20 ล้านตัน มากกว่ายาสูบ เมล็ดกาแฟ ใบชาและเมล็ดโกโก้รวมกันทั้งโลก เพราะชีสไม่สามารถชั่งตวงวัดเป็นปริมาณเพียงอย่างเดียว มันเป็นเรื่องของความชื่นชอบ ความหลงใหลไม่มีวันจบสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชีสกลิ่นฉุนอย่าง บรีเดอมัวร์ (Brie de Meaux) หรือชีสในชีสเบอร์เกอร์ ในฐานะอาหารพกพาที่เต็มไปด้วยโปรตีน มันยังเป็นส่วนสำคัญในการอยู่รอดของมนุษย์อีกด้วย

เรารับรองได้เลยว่ามีการทำชีสในนครบาธมากว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว โดยเฉพาะในแถบที่เรารู้จักในปัจจุบันว่าเป็นประเทศตุรกี อิหร่าน ซีเรีย อาจจะหลายพันปีก่อนมีนครบาธด้วยซ้ำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือกากแห้งๆ ที่นักโบราณคดีขุดพบในหม้อดินเผาในบริเวณที่ปัจจบันคืออียิปต์ ซึ่งมีอายุประมาณ 2-3 พันปีก่อนคริสตกาลตามการตรวจอายุด้วยเครื่องตรวจคาร์บอน

ระหว่างการคาดเดาประวัติศาสตร์ของผู้รู้กับตำนานคือทฤษฎีที่ว่ามันเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ต้องขอบคุณคนเลี้ยงแกะเร่ร่อนที่บังเอิญเอานมแกะใส่ถุงที่ทำจากกระเพาะแพะหรือแกะ ขณะที่พวกเขาพกถุงนม นมเกิดปฏิกิริยากับเยื่อบุกระเพาะซึ่งมีเชื้อเรนเน็ตอยู่ด้วย และทำให้มันกลายเป็นเคิร์ดแยกตัวกับหางนม ถ้าเราอัดเคิร์ดพวกนี้เข้าด้วยกัน มันก็คือชีส มีการคิดค้นการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำมาตลอด 5-8 พันปี จนกลายมาเป็นชีสในปัจจุบันที่นิยมกันอย่างแพร่หลายเพราะมันเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งและมันเก็บได้นาน

ชีส 1 ออนซ์ มีโปรตีนเป็น 7 เท่าของนม 1 ออนซ์ และมีแคลเซียมมากกว่า 5 เท่า ชีสยังให้พลังงานจากไขมันที่เข้มข้นด้วย ซึ่งร้อยละ 40-50 ของน้ำหนักที่ปราศจากน้ำคือไขมัน แต่เดิมชีสโบราณทำจากนมของผู้ร่วมทางอย่างแพะ มีการเลี้ยงแพะมากว่า 7,000 ปีแล้ว พวกมันก็คือสัตว์ชนิดแรกๆ ที่มนุษย์เลี้ยง จึงมีความเป็นไปได้ว่าชีสนมแพะอาจจะเป็นชีสชนิดแรกที่ถูกทำขึ้นบนโลก ในมหากาพย์โอดิสซี่ย์ของโฮเมอร์ เป็นมหากาพย์แห่งอารยธรรมตะวันตก ซึ่งคาดว่าโฮเมอร์แต่งเรื่องนี้เมื่อ 800 ปีก่อนคริสตกาล บางส่วนในเรื่องได้พูดถึงไซคลอปส์ยักษ์ตาเดียวที่เลี้ยงแกะเอาไว้ เขากวนนมแพะและนมแกะเพื่อทำเป็นเคิร์ด รีดน้ำจากชีสในตะกร้าที่สานแน่นแล้วบ่มพวกมันในถ้ำ

วิธีทำชีสนมแพะพัฒนาต่อไป ไม่เพียงในกรีซแต่ยังเผยแพร่ไปทั่วเมดิเตอร์เรเนียน รวมทั้งที่เรดวู้ดฮิลฟาร์ม ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ในการทำเฟต้าชีสของที่นี่ มีนมหนึ่งพันแกลลอนในเครื่องบ่ม ใส่เรนเน็ต แล้วสักพักมันก็จะเซ็ตตัวเป็นลิ่มก้อนเหมือนเต้าหู้หรือเจลลี่ คนทำชีสหั่นเคิร์ดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมค่อนข้างใหญ่และแยกมันจากหางนม จากนั้นก็ใส่เคิร์ดลงในแม่พิมพ์ มันอัดแน่นเข้าด้วยกันปละกลายเป็นชีสชิ้นหนึ่ง ที่นี่จะไม่กดอัดด้วยเครื่องจักร พอทิ้งไว้หนึ่งคืนพวกมันจะได้ที่ พอพรุ่งนี้เช้าก็จะใส่ก้อนเคิร์ดนี้ลงในน้ำเกลือสมุทร

คุณค่าของชีสในฐานะที่น้ำหนักเบาเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เพิ่มขึ้นเมื่อวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะโรมันทำให้ศิลปะการทำชีส เค็ม แข็ง มีขนาดใหญ่ขึ้น เก็บได้นานและพกพาได้ง่าย มีทหารโรมันมากมายที่ต้องกินอาหาร และชีสก็เป็นอาหารอย่างหนึ่งของพวกเขา ดังนั้นพวกทหารโรมันไม่ว่าจะไปที่ไหนจะไปหาฝูงวัว ฝูงแพะหรือแกะ อะไรก็ได้ที่มี จากนั้นก็รีดนมมาทำชีส ชีสโรมันที่โดดเด่นที่สุดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันก็คือชีสนมแกะแห้งๆ มันๆ ที่แข็งมาก ซึ่งเราเรียกว่าโรมาโน่เปโคริโน (Romano Pecorino) แปลว่าชีสที่ทำจากนมแกะจากแถบโรม

ชีสแข็งอิตาลีที่ยอดเยี่ยมอย่าง กราน่า ปาดาโน่ (Grana Padano) กับ พาร์มิจิอาโน่ เร็จจิอาโน่ (Parmigiano Reggiano) ถูกทำต่อเนื่องมาราวๆ พันปี หรืออาจนานกว่านั้น ชาวโรมันไม่ใช่พวกเดียวที่ทำแผ่นชีสบ่มใหญ่ๆ แข็งๆ ต้นศตวรรษที่ 11 สูงขึ้นไปบนแอลป์ของสวิส คนเลี้ยงสัตว์ต้อนสัตว์ในฤดูร้อนตามลำพังให้พวกมันหากินหญ้าสมุนไพรหวานๆ บนภูเขาแล้วผลิตชีสแข็งก้อนใหญ่อย่าง กรูแยร์ (Gruy?re cheese) อาหารสำคัญที่ช่วยให้อยู่รอดผ่านฤดูหนาวอันโหดร้าย สวิสผลิตกรูแยร์อย่างต่อเนื่องมาอย่างน้อยหนึ่งพันปีแล้ว การคิดค้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนี้เต็มไปด้วยรู ทำไมจึงมีรูในชีสสวิส และนักบวชในยุคกลางที่ดื่มเหล้าจัด สร้างสรรค์ชีสที่ดีที่สุดและกลิ่นฉุนที่สุดในโลกได้อย่างไร

เมื่อก้าวเข้าไปในร้านชีสระดับโลก ก็เหมือนก้าวเข้าไปในยันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ยังมีลมหายใจ ที่ๆ รวมชีสกลิ่นฉุนๆ ที่ดีที่สุดในโลกไว้อย่างแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็นร้านชีสที่เป็นมิตรและมีชื่อเสียงในแคลิฟอร์เนียหรือเบเวอร์ลี่ฮิลล์ หรือตลาดแฟร์เวย์ที่คราคร่ำ ห่างออกไปสามพันไมล์ที่นครนิวยอร์ค เราเกือบจะจัดอันดับร้านชีสดีๆ ได้จากกลิ่นที่เวลาเดินเข้าไปในร้าน ถ้าไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน คุณก็เข้าร้านผิดแล้ว

ชีสมีกลิ่นเหม็นฉุนเพราะการทำงานของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งทำให้ไขมันและโปรตีนแตกตัวเป็นองค์ประกอบที่ระเหยง่าย อย่างแอมโมเนียและไฮโดรเจนซัลไฟด์ อันเป็นที่มาของกลิ่นแรงๆ ชีสที่เหม็นฉุนที่สุดถูกทำขึ้นโดยนักบวชแบ๊บติสต์และเบเนดิกทีน (Baptist and Benedictine) ในยุคกลางซึ่งนำความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมที่นำไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการทำชีสนั่นก็คือการบ่ม

ชีสที่เหม็นฉุนนั้นเพราะพวกมันถูกล้างน้ำมาอีกที พวกนักบวชเรียนรู้ว่าถ้าถูผิวหน้าของชีส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชีสนมวัว การล้างด้วยน้ำเปล่า น้ำเกลือ ไวน์ เบียร์ บรั่นดี หรืออาจจะเป็นน้ำองุ่นจะเป็นการให้อาหารแก่แบคทีเรียธรรมชาติที่อยู่นอกชีส ในอากาศ รวมทั้งในเนื้อชีสได้ทำงานเพื่อบ่มชีส นักบวชเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมโลกโบราณหรือยุคกลาง พวกเขาทำให้การทำชีสนี้ยังคงอยู่ มันคือศิลปะ

ชีสมองต์เดอแคทส์ (Mont des Cats) เป็นชีสดั้งเดิมที่นักบวชยุคนั้นทำขึ้น มันกินแกล้มเนื้อแห้ง เบียร์และบทสวดสักสองบท ชีสนี้เหมาะมากๆ เอามากินแกล้มเบียร์อร่อยกว่าชีสที่มีเนื้อแข็งๆ พวกนักบวชก็เลยคิดสูตรชีสที่เหนียว เนื้อละเอียดและอร่อยมากๆ กินกับขนมปังดำและเบียร์ที่แรงๆ อาหารที่กินในสมัยนั้นทำให้พวกเขาแข็งแรงมากๆ

อีกหนึ่งตำนานของชีสสูตรแบ๊บติสต์คือชีสลิมเบอร์เกอร์กลิ่นฉุนที่โด่งดัง ที่สหกรณ์ชาเลตชีส มอนโร วิสคอนซิน นักทำชีส มารอน โอลสัน ทำชีสวิธีเดียวกับที่นักบวชทำมากว่า 1 ศตวรรษ เมื่อเคิร์ดแข็งตัวแล้วก็คลุกด้วยเกลือ จากนั้นก็ส่งไปยังห้องบ่มเพื่อให้ได้แบคทีเรียอันเป็นเอกลักษณ์ พรมน้ำไปบนผิวชีส มันคือน้ำผสมเกลือที่มีแบคทีเรียชนิดพิเศษ จากนั้นก็จะลวกมันและทำแต่ละด้านให้เป็นสี่เหลี่ยมสุดปลายก้อนชีส แบคทีเรียจะเริ่มเติบโต ทำให้โปรตีนในชีสแตกตัว เปลี่ยนมันจากชีสร่วนๆ ที่เป็นกรดมากให้กลายเป็นชีสนุ่มๆ มันทำให้ด้านนอกของชีสนิ่มเข้าไปถึงด้านใน ลิมเบอร์เกอร์อาจไม่ใช่ชีสพรมน้ำที่กลิ่นแรงที่สุด แต่มันอาจเป็นกลิ่นประเภทที่คนจำได้ เพราะบรีวีแบคทีเรียม (Brevibacterium) ในชีสลิมเบอร์เกอร์เป็นแบคทีเรียชนิดเดียวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลิ่นตัวของคนเรา ที่โรงงานของสหกรณ์ชาเลตชีสใช้แบคทีเรียชนิดเดียวกันนี้จากแผ่นไม้สนในห้องบ่มตั้งแต่ต้นปี 1900 ปัจจุบันชาเลตชีตคือบริษัทเดียวที่ผลิตลิมเบอร์เกอร์ในสหรัฐ แต่ต้นศตวรรษที่ 20 ลิมเบอร์เกอร์ได้รับความนิยมอย่างมาก

ถ้าคุณคิดว่าการทาแบคทีเรียเป็นวิธีที่น่ารังเกียจในการบ่มชีส คุณอาจอยู่ให้ห่างจากมิโมเล็ตต์ (Mimolette Cheese) เนยแข็งที่ถูกบ่มด้วยมูลชองไรในโพรงไม้ มันเป็นชีสโปรดของชาร์ล เดอ กูล (Charles de Gaulle) อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ถ้าเราดูที่ผิวจะเห็นตัวไรที่กินเข้าไปในผิวเหมือนตามด มันมีผลทำให้รสชาติแปลกออกไป เนื้อชีสจะค่อนข้างอ่อนอยู่กึ่งกลางระหว่างเชดดาห์กับอีดาม (Edam Cheese) สิ่งมีชีวิตที่นิยมใช้ในการบ่มชีสมากกว่าก็คือรา ราบนชีสถูกเพาะมาอย่างดี ไม่เหมือนที่ขึ้นตามห้องใต้ดินอับๆ

ในตระกูลเดียวกับบรี ชีสนมแพะที่เต็มไปด้วยรานี้เรียกว่า โครติน (crottin cheese) กับ คามิลเลีย (camilia) ถูกบ่มอยู่ที่เร้ดวู้ดฮิลล์ฟาร์ม ช่วงแรกของการผลิต คนทำชีสใส่การผลิตชีส ลงในนม ระหว่างขั้นตอนการบ่ม ราจะขึ้นอยู่บนผิวหน้าชีส เพราะมันต้องการอากาศ ชีสจะถูกเปลี่ยนองค์ประกอบ ราจะทำให้ไขมันเนยแตกตัวไปด้วย มันจะหมักชีสจากด้านนอกเข้าไปด้านใน คาเมมเบิร์ต (Camembert Cheese) กับ บรี (Brie Cheese) ถึงได้มีขอบหนืดๆ มันจะถูกหมักไปเรื่อยๆ จนกว่าชั้นในสุดจะเหลวเหมือนกัน

ชีสหนืดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือชีสสีฟ้าอย่างสติลตัน (Stilton) ของอังกฤษ กอกอนโซล่า (Gogonzola) ของอิตาลี และโดยเฉพาะ โรคฟอร์ท (Roquefort) ของฝรั่งเศส ตามที่เล่ากันมานมแกะสีฟ้าถูกบ่มในถ้ำที่ชื่อว่าโรคฟอร์ทและมีราขึ้นตามเนื้อชีส โรคฟอร์ทคือชีสนมแกะสีฟ้าที่ทำกันในแคว้นโอแวร์ญ (Auvergne) ของฝรั่งเศส มันคือนมแกะแท้ๆ และถูกบ่มอยู่ในถ้ำ พอถึงจุดนึงชีสจะขึ้นรา พอปาดออกอากาศจะเข้าไปและทำให้ราสีฟ้าเจริญเติบโต มันคือราสีฟ้าที่เรียกว่า เพนิซิเลียมโรคฟอร์ท ชีสโรคฟอร์ทไม่เหมือนใครเลย มันไม่เหมือนชีสสีฟ้าอื่นๆ

ชีสที่มีเอกลักษณ์อีกชนิดหนึ่งคือชีสเอ็มเมนทอลที่ทำในสวิสเซอร์แลนด์ แล้วรูพวกนี้ในชีสสวิสนี้มาจากไหนล่ะ ในการทำชีสสวิสในขั้นตอนแรกๆ จะใส่แบคทีเรียชนิดพิเศษลงไป มันชื่อว่าแบคทีเรียโพรพิโอนิก ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติในนมจะเติบโตในห้องบ่มที่อุ่นกว่าปกติ พอมันทำให้ชีสอุ่น แบคทีเรียโพรพิโอนิกก็จะเริ่มเติบโต พวกมันจะก่อตัวเป็นหย่อมเล็กๆ หย่อมพวกนี้จะเริ่มสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์นี้จะดันให้ชีสโป่งเกิดเป็นรูด้านในชีส เจ้าแบคทีเรียชนิดนี้ยังทำให้เกิดรสชาติที่เราเรียกกันว่าเป็นรสชาติแบบสวิส

รสชาติคือสิ่งสำคัญเหนืออื่นใดของชีส ขอต้อนรับเข้าสู่โลกของชีสแปรรูป ชีสที่ผ่านกระบวนการแล้วอาจแปรรูปได้หลายอย่าง อาจจะเป็นชีสแผ่นแบนๆ ไปจนถึงชีสที่เป็นครีมซอส มันถูกปรุงแต่งด้วยสารต่างๆ แล้วนำมาคืนรูปใหม่ ชีสที่ได้มีอายุที่นานกว่าตามธรรมชาติ ละลายได้สม่ำเสมอกว่าและผลิตได้ประหยัดกว่า เราพบกระบวนการนี้ได้ที่วิโนน่าฟู้ดส์ กรีนเบย์ วิสคอนซิน ที่โรงงานแห่งนี้ผลิตชีสแปรรูปหลายชนิด รวมทั้งชีสซอสแบบเป็นขวด มันมีตราสินค้าเป็นรูปวัวบนกระป๋อง ชีสแปรรูปจะเริ่มจากชีสธรรมชาติอย่างเชดดาห์หรือโคลบี้ ที่โรงงานวิโนน่าแห่งนี้ เชดดาห์ชีสสีขาวก้อนละ 40 ปอนด์ถูกบด เป้าหมายคือเพื่อเพิ่มพื้นผิวให้สารเคมีแปรรูปแทรกซึมเข้าเนื้อชีสให้ได้มากที่สุดในหม้อผสม ที่จะใส่สารอิมัลซิไฟเออร์ ผงหางนม ไขมัน และน้ำ ผสมจนชีสมีเนื้อเหนียวข้น

ส่วนประกอบสำคัญในชีสแปรรูปทุกชนิดก็คือสารอิมัลซิไฟเออร์ที่จะทำให้มันรวมเข้ากับสารอื่นเป็นเนื้อเดียวกันทำให้ไขมันกระจายตัวและไม่แยกชั้นกันกับผงหางนมโปรตีนที่ใส่เข้ามาแม้เวลาจะผ่านไปและทำให้มันมีเนื้อนุ่มเนียน ส่วนผสมถูกหลอมและคนอยู่ตลอดเวลา มันคือขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งในการขึ้นรูปให้เนื้อชีส เนื้อของมันเกือบจะเหมือนพลาสติกภายในหม้อผสมที่มีอุณหภูมิร้อนมากๆ

ชีสแปรรูปชนิดแรกถูกวางจำหน่ายในปี 1915 โดยชายผู้ที่ประทับใจประวัติของชีสมากกว่าใครๆ เขาคือ เจมส์ แอล คราฟท์ อาชีพทำชีสของคราฟท์เริ่มต้นในชิคาโกในปี 1903 ในตอนแรกเขาลงทุน 65 เหรียญสหรัฐกับม้าและรถเทียมม้า จากนั้นก็เริ่มส่งชีสไปยังร้านของชำในท้องถิ่น แต่คราฟท์ไม่พอใจกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในขณะนั้น มันไม่มีความเสถียรในแง่ของรสชาติและคุณภาพของชีสและยังมีปัญหากับอายุการเก็บที่สั้นอีกด้วย

ปี 1911 เริ่มทดลองทำชีสที่ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนซึงสามารถขายเป็นกระป๋อง แต่ความร้อนทำให้ไขมันและโปรตีนแยกตัวกัน ในที่สุดคราฟท์ก็พบว่าการคนอย่างสม่ำเสมอและการใช้สารอิมัลซิไฟเออร์แก้ปัญหานี้ได้ ในไม่ช้าคราฟท์ก็ได้ออเดอร์ล็อตใหญ่ เขาได้ทำการเซ็นสัญญาว่าจะส่งชีสที่ไม่เน่าเสีย 6 ล้านปอนด์ให้กับกองทัพสหรัฐระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และนี่ก็คือสัญญาฉบับสำคัญที่ช่วยให้เจมส์ แอล คราฟท์พัฒนาธุรกิจของเขาขึ้นมา ธุรกิจกลายเป็นอาณาจักรอย่างรวดเร็ว ปี 1923 ทำบริษัทชีสที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากนั้นในปี 1928 คราฟท์ก็วางตลาดก้อนชีสนุ่มๆ สีทองที่มีชื่อแสนไพเราะว่าเวลวีต้า (Velveeta)

สิ่งที่เวลวีต้าไม่เหมือนกับชีสอื่นๆ ก็คือข้อเท็จจริงที่ว่า หางนมที่ถูกแยกออกไปตอนทำชีสถูกนำมาใส่กลับเข้ามาตอนแปรรูป และสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พบนั้นทำให้ชีสมีเนื้อครีมที่แปลกใหม่และคุณค่าทางสารอาหารที่ได้เพิ่มขึ้น และไม่น่าเชื่อว่าร้อยละ 30 ของชีสที่ผลิตทั่วอเมริกานั้นคือชีสของคราฟท์ วิศวกรของคราฟท์ยังนำเทคโนโลยีหลักๆ ทั้งหมดมาใช้ในการผลิตชีสแปรรูป รวมทั้งหม้อที่กวนชีสได้อย่างต่อเนื่องก็ยังถูกใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน เท่านั้นยังไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ของคราฟท์ยังคิดค้นการผลิตครีมชีสที่ไฮเทคจนน่าประหลาดใจ

ในยุค 1940 ออสการ์ เจ ลิ้งค์ ได้ผลิตเครื่องแยกครีมเพื่อทำครีมชีส ซึ่งทำให้เราแยกหางนมออกจากครีมชีสได้ภายใน 15 วินาที แทนที่จะเป็นชั่วโมงๆ เหมือนเมื่อก่อน เขายังคิดค้นหม้อต้มพิเศษที่ทำให้เรายืดอายุของสินค้าออกไปได้ถึง 120 วัน ครีมชีสคือชีสธรรมชาติไม่ใช่ชีสแปรรูป แต่การทำให้เนื้อครีมชีสนั้นสมบูรณ์แบบได้นั้นไม่ธรรมดาเลย และมันทำโดยไม่ใช้ครีม มันทำโดยการใช้ให้แบคทีเรียค่อยๆ จัดเรียงประจุไฟฟ้าที่มีอยู่ในนม ประจุไฟฟ้าที่มีในนมอยู่แล้วจะเป็นประจุลบเป็นส่วนใหญ่ มันจึงผลักกันเองและไม่เข้าใกล้กันและกัน นมจึงอยู่ในสภาพของเหลวไม่เป็นเจล แต่เมื่อเราใส่แบคทีเรียลงไป มันจะสร้างกรดบางอย่างและเปลี่ยนกลุ่มประจุไฟฟ้าในโปรตีนให้กลายเป็นประจุบวก ทีนี้พวกมันก็จะเริ่มดึงดูดกันและติดกัน เมื่อประจุมีความสมดุล ส่วนผสมข้นๆ จึงอยู่ในสภาพครีมโดยสมบูรณ์ไม่เหลวไม่แข็ง ณ จุดนั้นมันจะถูกให้ความร้อนอย่างรวดเร็วเพื่อฆ่าแบคทีเรียให้มันหยุดทำงานและก่อตัวเป็นครีมชีส

ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #82 เมื่อ: 16:38 น. วันที่ 26 มี.ค.61 »
10 best free games for your phone or tablet

We compile 10 of the most popular titles for phones and tablets running Google’s mobile operating system

1. Hill Climb Racing:Hill Climb Racing may look basic, but what it lacks in eye-popping graphics it makes up for in pure addiction. To start you get a jeep, one level, an accelerator and a brake, but you’ll quickly unlock more cars and levels. Coins – used to upgrade cars and buy new items – are collected by driving over them, reaching checkpoints and performing flips. You’ll find yourself coming back again and again to get further, an upgrade, a new car or level.

2. Temple Run 2:Temple Run is the cr?me de la cr?me of endless runners and the second version is not only better than the original, but free. Temple Run 2 combines easy controls with a simple objective and a graphically stunning design. You’ll be jumping, dodging and sliding to beat your friends and unlock achievements and new characters. You might not escape with the precious idol, but you’ll definitely have fun trying.

3. Bad Piggies:The first Angry Birds to put the evil green pigs in the spotlight is Bad Piggies, and we love it. Getting your pig (or pigs), from A to B might sound simple, but you’ve got do it by building an increasingly complex contraption out of available parts. Various objectives and the desire to win three stars will keep you coming back for more. Probably the most fun is the sandbox levels, which let you build almost anything you want from a vast inventory of parts.

4. Plants vs Zombies 2:The original Plants vs Zombies was a smash-hit and the sequel is a must-have for any Android gamer. This exceptional tower defence game expands on the original, while taking you in new directions. A level structure takes you through themed worlds, complete with new objectives to complete. As you would expect, there are new plants with which to get to grips and, although inapp purchases make an appearance,
you can ignore them.

5. Cut the Rope:A classic mobile game available in various editions, Cut the Rope has superb level design and makes great use of a touchscreen. Physics-based gameplay lets you interact with many di fferent objects as you try and try again to win three stars in each level. There’s loads of levels to keep you going – and keep you coming back for more. And let’s not forget how adorable is the main character Om Nom.

Please like and follow us on Facebook Around the World Top List

6. Real Racing 3:If you find Hill Climb Racing too basic, and have a spare gig of storage on your device, check out Real Racing 3. You’ll be blown away by its highly detailed graphics. Real Racing 3 features real cars, tracks and people. Time Shifted Multiplayer lets you compete against friends, even if they’re o ine. A good selection of race types includes cup races, eliminations, endurance challenges and drag races. All this and, amazingly, it’s free to download.

7. Triple Town:Bringing an innovative concept to puzzle games, Triple Town is a great free download and the kind of game you can pick up at any time. The idea is to build the best city you can, and this is done by combining three items to form a better one. Bushes become trees, trees become huts and so on. Some cute but pesky bears will get in the way of your progress. We’re also big fans of the gorgeous and charming graphics and animations.

8. Tetris Blitz:This is no ordinary version of Tetris. In Blitz you get just two minutes in which to score as many points as you can. A Frenzy mode adds a fresh element to this classic game. Rather than moving around blocks, you simply tap on the screen where you want them to go. This removes some of the skill, but is in keeping with the game’s fast-paced nature. Although Tetris Blitz tries to tempt you to buy power-ups, you can get high scores without opening your wallet.

9. Candy Crush Saga:Topping the games charts since its release, you’ve probably heard of Candy Crush Saga. It’s a variation on the classic match-three puzzler, whereby gems are swapped with sweets and other tasty treats. The ease with which you can continue your game on multiple devices is a huge plus point. Objectives must be completed before you can progress through the seemingly never-ending supply of levels. In-app purchases are avoidable, but irritating.

10. New Star Soccer:This footie game puts you in the boots of a penniless up-and-coming footballer. You have to complete flick-based challenges, such as passing, shooting and timing interceptions. The better you get the more money you earn, allowing you to buy vehicles, clothes, property... and a whole string of girlfriends. The more you train your player the better you get. So while you start your career at Torquay United, you can flick your way to the World Cup.

Please like and follow us on Facebook Around the World Top List

ออฟไลน์ Vermontf

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #83 เมื่อ: 11:09 น. วันที่ 17 เม.ย.61 »
เว็บน่าสนใจดีน่ะ

ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #84 เมื่อ: 16:25 น. วันที่ 24 เม.ย.61 »
10 ผีลอนดอน

1. ไก่เลนผี

อาจจะมีชื่อเสียงมากที่สุดของทุกเรื่องผีลอนดอนเริ่มขึ้นในมกราคม 1762 เมื่อลิซาเบธ ที่ลูกสาวอายุสิบสอง year- ของเสมียนตำบลเรียกว่าริชาร์ดพาร์สันส์ดูเหมือนจะกลายเป็นท่อผ่านที่เป็นเหยื่อฆาตกรรมอาจกล่าวโทษนักฆ่าเธอจากเหนือหลุมฝังศพ การสื่อสารส่วนใหญ่ผ่านระบบมาตรฐานของการเคาะรหัส (หนึ่งสำหรับใช่สองไม่ได้), ผีของแฟนนีเคนท์อดีตผู้พักอาศัยกับพาร์สันส์บอกว่าเธอได้รับการวางยาพิษโดยสามีกฎหมายทั่วไปของเธอวิลเลียมเคนท์ เรื่องราวถึงหนังสือพิมพ์และบ้านของพาร์สันส์ในไก่เลนใกล้เซนต์พอลถูกปิดล้อมโดยนักข่าวบาทหลวงและนักท่องเที่ยว สำหรับเวลาที่ไก่เลนกลายเป็นปลายทางยอดนิยมสำหรับความรู้สึกที่คนหาว่าเป็นโรงพยาบาลโรคจิตที่โรงพยาบาลบ้า Fanny หรือลิซาเบ ธ ก็ไม่ทำให้ผิดหวังผู้ชมของเธอ เมื่อวิลเลียมเคนท์ถูกนำตัวไปที่บ้าน เขาได้รับการต้อนรับจากความวุ่นวายของ knockings ที่กล่าวหาว่าเขาทำไปกับภรรยาของเขา แปลกใจที่เขาปฏิเสธมันทั้งหมด คนที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องเพื่อแห่กันไปที่บ้าน หนึ่งเป็นนักเขียนโอลิเวอร์โกลด์สมิ ธ ที่ออกจากบัญชีของสิ่งที่เขาเห็น

ผู้ชม ... นั่งมองที่แต่ละอื่น ๆ เสียงหัวเราะปราบปรามและรอในความคาดหวังเงียบสำหรับการเปิดของฉาก เป็นผีที่มีการจัดการที่ดีโกรธเคืองที่กังขาคนปัจจุบันที่จะหลบพวกเขาหากพวกเขามีใด ๆ โดยการปกปิดนี้เพียง แต่พวกเขาหวังว่าจะสามารถทำให้ถูกใจอยากรู้อยากเห็นของพวกเขา เพราะถ้าพวกเขาแสดงอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนหรือเมื่อเคาะจะเริ่มการสืบสวน prying เกินไปหรือสไตล์เปิ่นของการคิดผียังคงมักจะเงียบหรือจะใช้การแสดงออกของบ้านมิส Fanny โกรธ. ในที่สุดคณะกรรมการก่อตั้งขึ้นเพื่อดำเนินการตรวจสอบกึ่งทางการเข้ามาหลอน สมาชิกรวมแพทย์เด่นแม่บ้านของโรงพยาบาลคลอดบุตรและกวีพจนานุกรมและทุกรอบดวงประทีปวรรณกรรมดรซามูเอลจอห์นสัน Fanny ในรูปร่างของลิซาเบ ธ พาร์สันส์, ได้รับการพิสูจน์ความร่วมมือส่วนใหญ่และคณะกรรมการประทับใจจากความคิดที่ว่าผู้หญิงถูกฆ่าตายได้กลับมาเพื่อเรียกร้องให้แก้แค้นฆาตกรของเธอ ในฐานะที่เป็นดอกเตอร์จอห์นสันเขียนไว้ในนิตยสารสุภาพบุรุษ 'มันคือ ... ความเห็นของการชุมนุมทั้งที่เด็กมีศิลปะการทำหรือการปลอมแปลงเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งบางอย่างและนั่นก็คือหน่วยงานของสาเหตุที่สูงขึ้น แต่อย่างใด. ในฤดูร้อนของ 1762 วิลเลียมเคนท์ได้เหน็ดเหนื่อยของการโจมตีที่น่ากลัวนี้ในชื่อที่ดีของเขาและเขานำกรณีที่ศาลกับริชาร์ดพาร์สันส์และคนอื่น ๆ ที่อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับเขา คณะลูกขุนกลับคำตัดสินในความโปรดปรานของเขาและพาร์สันส์ถูกตัดสินให้ใช้เวลาในการประจาน ผีไก่เลนหายไปจากหัว s นิตยสาร 'มันคือ ... ความเห็นของการชุมนุมทั้งที่เด็กมีศิลปะการทำหรือการปลอมแปลงเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งบางอย่างและนั่นก็คือหน่วยงานของสาเหตุที่สูงขึ้น แต่อย่างใด. ในฤดูร้อนของ 1762 วิลเลียมเคนท์ได้เหน็ดเหนื่อยของการโจมตีที่น่ากลัวนี้ในชื่อที่ดีของเขาและเขานำกรณีที่ศาลกับริชาร์ดพาร์สันส์และคนอื่น ๆ ที่อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับเขา คณะลูกขุนกลับคำตัดสินในความโปรดปรานของเขาและพาร์สันส์ถูกตัดสินให้ใช้เวลาในการประจาน ผีไก่เลนหายไปจากหัว s นิตยสาร 'มันคือ ... ความเห็นของการชุมนุมทั้งที่เด็กมีศิลปะการทำหรือการปลอมแปลงเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งบางอย่างและนั่นก็คือหน่วยงานของสาเหตุที่สูงขึ้น แต่อย่างใด. ในฤดูร้อนของ 1762 วิลเลียมเคนท์ได้เหน็ดเหนื่อยของการโจมตีที่น่ากลัวนี้ในชื่อที่ดีของเขาและเขานำกรณีที่ศาลกับริชาร์ดพาร์สันส์และคนอื่น ๆ ที่อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับเขา คณะลูกขุนกลับคำตัดสินในความโปรดปรานของเขาและพาร์สันส์ถูกตัดสินให้ใช้เวลาในการประจาน ผีไก่เลนหายไปจากหัว ในฤดูร้อนของ 1762 วิลเลียมเคนท์ได้เหน็ดเหนื่อยของการโจมตีที่น่ากลัวนี้ในชื่อที่ดีของเขาและเขานำกรณีที่ศาลกับริชาร์ดพาร์สันส์และคนอื่น ๆ ที่อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับเขา คณะลูกขุนกลับคำตัดสินในความโปรดปรานของเขาและพาร์สันส์ถูกตัดสินให้ใช้เวลาในการประจาน ผีไก่เลนหายไปจากหัว ในฤดูร้อนของ 1762 วิลเลียมเคนท์ได้เหน็ดเหนื่อยของการโจมตีที่น่ากลัวนี้ในชื่อที่ดีของเขาและเขานำกรณีที่ศาลกับริชาร์ดพาร์สันส์และคนอื่น ๆ ที่อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับเขา คณะลูกขุนกลับคำตัดสินในความโปรดปรานของเขาและพาร์สันส์ถูกตัดสินให้ใช้เวลาในการประจาน ผีไก่เลนหายไปจากหัว

2. ชายในชุดสีเทาโรงละครรอยัลดรูรีเลน

ส่วนใหญ่โรงละครลอนดอนอายุใดมีอย่างน้อยหนึ่งผีที่หลอกหลอนหอประชุมหรือปรากฏขึ้นทันทีในห้องแต่งตัวที่จะทำให้ตกใจปัญญาออกจากการเป็นนักแสดงที่ไว้วางใจ เดลฟีละครเช่นมีชื่อเสียงที่ถูกหลอกหลอนโดยผีของวิลเลียม Terriss นักแสดงที่ในปี 1897 ถูกแทงตายโดยคู่แข่งวิกลจริตนอกประตูเวที ตัวตลกศตวรรษที่สิบเก้าโจเซฟกรีมัลด์ได้รับการมองเห็นที่แซดเลอร์ของเวลส์ยังคงสวมแต่งหน้าเขาทำให้เป็นที่รู้จัก กรีมัลด์ยังได้รับการเห็นที่โรงละครรอยัลดรูรีเลน แต่ผีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเห็นจะมีสิ่งที่เรียกว่า 'ชายในชุดสีเทา แต่งกายในชุดเสื้อคลุมยาวสีเทาและสวมหมวก tricorn เป็นผีเป็นเรื่องปกติในการที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ของ spooks ที่รอชั่วโมง witching ก็ปรากฏขึ้นในตอนกลางวัน เห็นชายคนหนึ่งในสีเทาที่มีการฝึกซ้อมสำหรับการผลิตมีการกล่าวถึงทำนายได้ดีสำหรับความสำเร็จของการแสดง ดูเหมือนไม่มีใครแน่ใจว่าใครเป็นผีอาจจะถึงแม้ว่าบางคนก็อ้างว่าเขาเป็นคนที่ถูกฆ่าตายในโรงละครใน 1780

3. 50 Berkeley Square

อธิบายเมื่อเป็นบ้านผีสิงมากที่สุดของกรุงลอนดอน 50 Berkeley Square ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติดังนั้นน่ากลัวว่ามันขับรถผู้ที่เห็นมันบ้า เรื่องราวส่วนใหญ่ซ้ำบ่อยบอกลูกเรือสองคนที่บางครั้งในทศวรรษที่ผ่านมาช่วงกลางของศตวรรษที่สิบเก้าบุกเข้าไปในบ้านแล้วว่างเพื่อที่จะหาสถานที่ที่จะนอนหลับ พวกเขาได้เลือกสถานที่พำนักของพวกเขาอย่างไม่ฉลาด ในตอนเช้าหนึ่งในลูกเรือคนพบศพเสียบบนรั้วนอกบ้าน กะลาสีเรืออื่น ๆ ก็ยังคงอยู่ภายในบ้าน แต่ถูกลดลงไปคนบ้าพูดพล่าม เรื่องราวต่อไปของบุคคลบ้าบิ่นเห็นพ้องที่จะใช้จ่ายคืนคนเดียวในบ้านและถูกพบเป็นซาก gibbering ได้บอกในหนังสือวิคตอเรียและนิตยสาร ทฤษฎีต่าง ๆ ขั้นสูงที่จะอธิบายผี บางทีมันเป็นจิตวิญญาณของผู้เช่าที่อดีต นายไมเออร์, 'ข้ามแปลกระหว่างครูจคริสต์มาสและนางสาว Havisham ของความคาดหวังที่ดี' ซึ่งได้กลายเป็นฤๅษีตระหนี่หลังจากที่เขาถูกปฏิเสธในวันแต่งงานของเขา บางทีมันอาจจะเป็นผีของพี่ชายคนบ้าผู้เช่าของผู้อื่นที่ได้รับการปิดตัวไปในห้องใต้หลังคา ปัญหาเกี่ยวกับการเรื่องราวทั้งหมดประมาณ 50 Berkeley Square คือว่าพวกเขาเป็นหนี้มากขึ้นในวรรณคดีกว่าความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เรื่องลอร์ดลิตตัน 'ผีสิงและ ปัญหาเกี่ยวกับการเรื่องราวทั้งหมดประมาณ 50 Berkeley Square คือว่าพวกเขาเป็นหนี้มากขึ้นในวรรณคดีกว่าความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เรื่องลอร์ดลิตตัน 'ผีสิงและ ปัญหาเกี่ยวกับการเรื่องราวทั้งหมดประมาณ 50 Berkeley Square คือว่าพวกเขาเป็นหนี้มากขึ้นในวรรณคดีกว่าความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เรื่องลอร์ดลิตตัน 'ผีสิงและ


4. พิพิธภัณฑ์ผีอังกฤษ

นิทานน่ากลัวคำสาปมัมมี่ของและวิญญาณของชาวอียิปต์โบราณตายไปนานแล้วหลอนห้องพักของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษที่ได้รับการบอกเล่ามานานหลายทศวรรษ หนึ่งแม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเด็กสาวคนหนึ่งที่ทำหน้าที่พระเจ้า Amon-Ra ได้รับความสนใจจากหลายเรื่องราว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอ้างว่าในระหว่างการลาดตระเวนคืนพวกเขารู้สึกได้ถึงความน่ากลัวสถานะที่ใกล้กับแม่ ช่างภาพที่ถ่ายภาพของคดีแม่ฆ่าตัวเองหลังจากที่เขาได้พัฒนาพวกเขาในห้องมืดของเขาและเห็นสิ่งที่กล้องเปิดเผย เก่าสถานีบริติชมิวเซียมใต้ดินไม่ได้อยู่ในการใช้งานก็ยังขึ้นชื่อว่าถูกหลอกหลอนโดยผีของชาวอียิปต์โบราณแต่งตัวไม่เพียงพอสำหรับสภาพอากาศที่ภาษาอังกฤษในผ้าขาวม้าและพระราชพิธีหัวชุด

5. หอคอยผีแห่งลอนดอน

ดังนั้นคนจำนวนมากได้รับการถูกขังอยู่ในหอคอยและจำนวนมากได้รับการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งภายในผนังหรือบนหอคอยสีเขียวว่ามันไม่น่าแปลกใจเล็กน้อยว่าสถานที่ที่มีเรื่องผีจำนวนมากติดอยู่กับมัน ในระหว่างที่มีชื่อเสียงมากของผู้เข้าพักลังเลที่หอคอยของผู้ที่ได้รับการเห็นยังคงเดินห้องและทางเดินของมันเป็นหัวขาดแอนน์โบลีน, เซอร์วอลเตอร์ราลี Guy Fawkes และเจ้าชายในหอคอย อย่างมากที่สุดของหอคอยหลาย Hauntings เป็นผีตรากฎหมายใหม่ของการดำเนินการที่ผิดพลาดของเคาน์เตสซอลส์ซึ่งกล่าวกันว่าจะใช้สถานที่ในวันครบรอบการตายของเธอใน 1541. คุณหญิงผู้สูงอายุได้รับการลงโทษประหารโดย Henry VIII ส่วนใหญ่ เนื่องจากการกบฏของลูกชายของเธอและเพราะเธอมีการเรียกร้องจากระยะไกลเพื่อราชบัลลังก์

6. ผีของหมีในวอล์กเดิน

ไม่ทั้งหมดผีลอนดอนเป็นมนุษย์ หมีผีก็เห็นเป็นประจำในสวนหนึ่งของบ้านในวอล์ก, เชลซีในศตวรรษที่สิบเก้าและต้นทศวรรษของศตวรรษที่ยี่สิบ สิ่งมีชีวิตที่ควรจะเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งของหมีกลั่นแกล้งให้ตายบนเว็บไซต์ในศตวรรษที่สิบหก แต่เรื่องนี้อาจจะมีต้นกำเนิดในโรงละครสัตว์ของสัตว์ที่แปลกใหม่ที่เก็บรักษาไว้ ณ วันที่ 16 วอล์กในยุค 1860 โดยกวี Dante กาเบรียลรอส จิงโจ้รอสเจ้าของ armadillos, zebus วัวพราหมณ์และหมีดำค่อนข้างเลวทรามทั้งหมดที่มีการทำงานของสวนของบ้านของเขา นิทานของสัตว์เลี้ยงแปลกกวีอาจจะทำให้ปรากฏการณ์ของ padding หมีรางรอบสวนด้านหลังของเชลซี

7. โรงพยาบาลวิทยาลัยมหาวิทยาลัย - ผีของพยาบาล

แปลกใจที่โรงพยาบาลเป็นประจำดึงดูดเรื่องผี ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นพยาบาลกลับไปยังสถานที่ทำงานเก่าของพวกเขา สีเทาเลดี้ของโรงพยาบาลเซนต์โทมัสจะปรากฏขึ้นเพื่อผู้ป่วยที่กำลังจะตายและมักจะเห็นเฉพาะจากหัวเข่าขึ้นไปตามที่คาดคะเนเพราะเธอ materializes ในหอผู้ป่วยที่มีระดับชั้นมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงหลายปี โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยวิทยาลัยในถนนโกเวอร์นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าชมสเปกตรัมของตัวเอง กล่าวกันว่าเป็นผีของพยาบาลที่ตั้งใจให้ผู้ป่วยยาเกินขนาดของมอร์ฟีนและบอบช้ำจากความผิดพลาดของเธอว่าเธอฆ่าตัวตายที่จิตวิญญาณอย่างสม่ำเสมอแสดงตัวเองให้กับทั้งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ แต่งกายในชุดเครื่องแบบอย่างเห็นได้ชัดสมัยเก่าผียังคงมีผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของผู้ป่วยที่หัวใจและมีหลายคนยกย่องการรักษาชนิดที่พวกเขาได้รับจากพยาบาลที่ไม่มีใครสามารถมองเห็น

8. คอลลินฮอลล์เพลงอิสลิงตันผี

แซม Vagg เป็นกวาดปล่องไฟที่ลอนดอนอัตชีวประวัติตัวเองเป็น 'ไอริช' นักร้องที่เรียกว่าซามูเอลคอลลินในผับและสถาบันดนตรีกลางวิคตอเรียอังกฤษ ใน 1,862 เขาเอาไปผับที่เรียกว่าแขน Lansdowne ในอิสลิงตันสีเขียวและเปิดตัวเป็นคอลลินฮอลล์เพลง แม้ว่าคอลลินตัวเองเสียชีวิตเมื่อสามปีต่อมาเมื่ออายุเพียงสามสิบเก้าโรงละครของเขาเติบโตและส่วนใหญ่ของชื่อที่ดีของฮอลล์เพลงที่เล่นมีที่จุดในอาชีพของพวกเขาบาง เกรซี่ฟิลด์เปิดตัวของเธอที่ลอนดอนคอลลินในปี 1912 เป็นเวลาหลายปีก่อตั้งดูเหมือนไม่เต็มใจที่จะฉีกตัวเองออกไปจากโรงละครที่เบื่อชื่อของเขาและวิญญาณของเขาได้รับการเห็นเป็นประจำในสำนักงานที่รายรับวันนับ คอลลินถูกทำลายด้วยไฟในปี 1958 และไม่เคยสร้างขึ้นมาใหม่ สาขาวอเตอร์ตอนนี้ยืนอยู่บนเว็บไซต์

9

ในปี 1933 ในระหว่างการขุดเชื่อมต่อกับการสร้างใหม่ของธนาคารที่โลงศพถูกค้นพบในสวนศาลเก่า ฟุตเจ็ดและครึ่งยาวโลงศพเป็นพนักงานธนาคารที่เรียกว่าวิลเลียมเจนกินส์ที่เพิ่งเสียชีวิตใน 1798 แปลกสูงสำหรับเวลาของเขา - เขาเป็นมากกว่า 6 ฟุต 7 นิ้ว - เจนกินส์ได้รับการหมกมุ่นอยู่ในช่วงสุดท้ายของเขา การเจ็บป่วยด้วยความคิดที่ว่าร่างกาย Snatchers จะยึดศพของเขาสำหรับค่าอยากรู้อยากเห็นและขายมันให้กับศัลยแพทย์สำหรับการผ่า เพื่อน ๆ ของเขาชักชวนให้กรรมการของธนาคารที่เป็นพนักงานที่ให้บริการยาวเจนกินส์สมควรได้รับของธนาคารป้องกันชันสูตรและเขาถูกฝังอยู่ในสวนศาลในเช้าวันหนึ่งก่อนที่จะเริ่มต้นธุรกิจ เจนกินส์ผีสูงยังคงกล่าวว่าจะเดินไปทางเดินของธนาคาร

นอกธนาคารใน Threadneedle ถนนดึกคนโดยได้รับเป็นครั้งคราวเผชิญหน้ากับผู้หญิงคนหนึ่งในชุดศตวรรษที่สิบเก้าต้นถามหรือไม่ว่าพวกเขาได้เห็นพี่ชายของเธอ นี่คือผีที่เรียกว่า 'ธนาคารนุ่น' 1812 พนักงานธนาคารที่เรียกว่าเฮดกำลังพยายามปลอมเรียกเก็บเงินและการแขวนคอ ยี่สิบห้าปีหลังจากนี้น้องสาวของเขาซาร่าห์ขับเคลื่อนบ้าตายพี่ชายของเธอมาในแต่ละวันกับธนาคารเชื่อว่าเขายังคงทำงานอยู่ที่นั่น เธอกลายเป็นภาพที่คุ้นตากับแรงงานธนาคารที่ขนานนามเธอธนาคารนุ่น 'เพราะชุดสีดำไม่นานเธอมักจะสวม ผีซาร่าห์เฮดยังได้รับการเห็นในสถานีรถไฟใต้ดินธนาคาร

10. ผีรถประจำทางของ Ladbroke ป่าละเมาะ

หนึ่งในนานที่สุดตำนานเมืองของเวสต์ลอนดอนบอกว่ารถบัสที่น่ากลัวว่าในช่วงกลางทศวรรษ 1930 ได้เห็นบ่อย careering ไปตามถนนของ Ladbroke ป่าละเมาะในชั่วโมงแรกของเช้าวันที่ รถบัสก็มักจะมองเห็นที่ชุมทางถนนเซนต์มาร์คและเคมบริดจ์ Gardens และหลายสิบคนอ้างว่าได้เห็นมัน 'ฉันถูกเปลี่ยนมุม' พยานคนหนึ่งกล่าวว่า 'และเห็นรถบัสฉีกขาดต่อฉัน, ไฟของชั้นบนและด้านล่างและไฟได้เต็มรูปแบบ แต่ฉันจะได้เห็นไม่มีลูกเรือหรือผู้โดยสาร. สนธิกับโค้งตาบอดทั้งสองทิศทางมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นจุดด่างดำที่เกิดอุบัติเหตุและต้นรถบัสผีเพิ่มเพียงนี้ รถชนหลายคนถูกกล่าวหาว่าเป็นคนขับรถที่มีประสบการณ์ช็อกเมื่อเห็นมัน ในที่สุด

6 ตำนานผีของภาคเหนือ
5 อันดับผีตามความเชื่อของคนอีสาน
10 ตำนานผีอาเซียนประเทศเพื่อนบ้านสุดสยอง
ตำนานผีญี่ปุ่น
เล่าเรื่องสยองขวัญ นั่งซากหวาดผวา ศพล่อเสือ
เล่าเรื่องผี มาเอาแม่ผมไปทำไม
วิญญาณอาฆาต
เล่าเรื่องสยองขวัญ เจอดีตอนธุดงค์
เล่าเรื่องสยองขวัญ สโมสรร้าง
เล่าเรื่องสยองขวัญ แดนพิศวง
เล่าเรื่องสยองขวัญ แรงงานต่างด้าว
บ้านหลอนแดนนรก
10 สุดยอดเรื่องเล่าสยองขวัญเดอะช็อค
25 การทรมานสุดโหดในประวัติศาสตร์


ออฟไลน์ อินดี้

Re: แหล่งรวมบทความสารคดี
« ตอบกลับ #85 เมื่อ: 16:25 น. วันที่ 24 เม.ย.61 »
200 Best Video Games of All Time  - Geometry Wars 3: Dimensions

The Geometry Wars series had an inauspicious start as a minigame buried within Project Gotham Racing 2 for the Xbox. An homage to classic twin-stick shooters like Robotron 2084, and perfectly adapted for a dual analog controller, you controlled a little weaponized claw as you blew up lots of other geometric shapes, created in the vector style of games like Tempest. It was fleshed out considerably and released separately at the launch of the Xbox 360, where, even as a cheapie download title, it was the best game on the platform for months, inspiring legions of new twin-stick shooter clones.

There are about a half dozen enemy types, each with unique attacks and movement patterns – pink shapes break into smaller ones when destroyed, green ones dance tauntingly around your shots, and vortexes will suck up the playing field and explode unless you kill them quickly. They're simple to predict, but the game is always tossing them at you in different combinations, getting more and more overwhelming, and only stopping for a breather when you get killed. The playing field is larger than Robotron, though, making it less
claustrophobic. It also has a slightly gentler difficulty curve, ensuring at least a few minutes of play for the average gamer before it becomes too manic. The visuals are minimalist, but the neon colored, high resolution characters, paired with the danceable techno music, grace it with a slick, modern appeal.

The main bit of brilliance is the way Geometry Wars forces you to be aggressive. Destroyed enemies drop little green things that add to your score multiplier, which keeps increasing until you run out of lives. You can't just run away and shoot, but need to grab these before they disappear, often moving back into the direct path of danger, creating a persistent risk/reward mechanic.

The original release was fantastic, but the series came into its own with the sequel, which offers several different modes of play. Beyond the classic "blow stuff up until you run out of lives", there are variations like Deadline, which gives you unlimited lives and three minutes to score as highly as possible. We've picked the third iteration as the highlight, as it contains slightly nicer graphics, along with an enhanced single-player mode that borrows elements from the spin-off, Geometry Wars Galaxies, as well as other similar games, such as Super Stardust HD, including circular playing fields and boss battles. These provide variety and longevity, but the best experiences remain in the standard score attacks modes, which are just as playable in the second game. -Kurt Kalata

The most lauded progenitor of twin-stick shooters (thought Taito's Space Dungeon is generally considered the first), Robotron 2084 is practically the genre's Robert Johnson. Its DNA can still be found floating around in modern games like Geometry Wars and Hotline Miami, and with good reason. “Moving with one  stick/shoot-andaiming with the other” is one of the purest, most intuitive gameplay control schemes ever developed, and has essentially stayed the same for 30+ years. Here, you save humans and destroy robots before a 2001-esque screen-filling transition sequence throws you rapidly into the next zone. Add to that some of the most classic sound effects that arcades had to offer, and gamers were treated to a glimpse of twitch-based gaming's future. -RS

TOP 10 VIDEO GAMES OF ALL TIME
BEST ANDROID GAMES
45 BEST ANDROID GAMES
10 CREEPY VIDEO GAME URBAN LEGENDS
10 TECHNOLOGIES INSPIRED BY VIDEO GAMES


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]