ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทักษิณ โพสต์เฟซบุ๊ก ขอไทยมีสันติสุขแนะทุกฝ่ายคิดสร้างสรรค์

เริ่มโดย itplaza, 11:30 น. 13 ก.ย 56

itplaza


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra

          พ.ต.ท.ทักษิณ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แนะทุกฝ่ายต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก และขอให้ประเทศไทยมีสันติสุข

          พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra เมื่อคืนวันที่ 12 กันยายน 2556 บอกขณะนี้กลับมาอยู่ที่เมืองดูไบแล้ว พร้อมระบุขอให้ประเทศไทย มีสันติสุข แนะทุกฝ่าย ต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก และควรปรับตัวรองรับสังคมพลวัตในปัจจุบันให้ได้ เพราะฉะนั้น ทุกองค์กรจึงควรเริ่มต้นสิ่งที่เล็กสุด คือ ครอบครัว และบริษัท หรือประเทศ จะต้องตื่นตัวตลอดเวลา ว่าอะไรกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน และพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ทันโลกทันเหตุการณ์ 

          สำหรับข้อความบนเฟซบุ๊ก โพสต์เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra มีดังนี้





ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra


          ไม่ได้คุยกันมาหลายวัน ผมกลับมาถึงดูไบตั้งแต่วันที่ 5 พอมาถึงก็ไม่ได้พักเลยมีแขกทั้งไทยและแขกจริง ๆ มาพบเยอะมาก บางวันเจอไป 6 รายการ เล่นเอาทั้งเหนื่อยทั้งอ้วนเพราะถ้าไม่ใช่ช่วงมื้อหลักก็ต้องมีกาแฟกับของว่าง วันที่ 16 นี้จะออกเดินทางอีกครั้งหนึ่งเพื่อไปอินเดีย แล้วก็จะไปแถบบ้านเราต่อ และอยู่แถบบ้านเรานานหน่อยเพราะผมต้องไปพูดที่กรุงโซล เกาหลีใต้ วันที่ 15 ตุลาคมครับ เพราะฉะนั้นหนึ่งเดือนเต็มทางเอเชียก็จะพยายามพบปะผู้นำทั้งภาคธุรกิจและการเมืองเพื่อ update ตัวเองมาเล่าสู่พี่น้องฟัง

          วันก่อนได้คุยกับเพื่อนที่นี่ เขาเล่าให้ฟังว่า อเมริกาเขาก็บ่นตัวเองว่าปรับตัวช้า โดยเฉพาะเรื่องการต่างประเทศ เขาเล่าว่าเขามีเจ้าหน้าที่ทำงานด้านการต่างประเทศทั้งหมดรวมทั้งของกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงอื่น เช่น CIA พาณิชย์ ในต่างประเทศ มีจำนวนน้อยกว่าทหารดุริยางค์ของอเมริกาเองเสียอีก ผมฟังแล้วก็ทั้งตกใจทั้งขำ เขาพูดต่อไปว่า เจ้าหน้าที่พาณิชย์ของอเมริกาที่มีอยู่ในแอฟริกาทั้งทวีปมีไม่ถึง 10 คน แต่จีนมีหลายสิบคน ทั้ง ๆ ที่แอฟริกาตอนนี้เริ่มมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะเป็นแหล่งทรัพยากรที่สำคัญของโลก ไม่ว่าจะเป็น ก๊าซ ทองคำ ทองคำขาว ถ่านหิน เพชร ยูเรเนียม Rare Earth

          ที่ผมเล่ามาให้ฟังก็เพื่อจะบอกว่าประเทศยิ่งใหญ่อย่างอเมริกาก็ยังตระหนักว่าเขาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก เหมือนที่พระพุทธเจ้าตรัสว่าใด ๆ ในโลกล้วนอนิจจัง หรือที่ผมเคย quote คำพูดของ Jack Welch อดีตประธานของ GE บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาที่พูดว่า Change before you have to หรือเปลี่ยนก่อนที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะการเปลี่ยนเพราะจวนตัวเลยต้องเปลี่ยน จะเป็นการเปลี่ยนแบบไม่มียุทธศาสตร์ ไม่ได้วางแผนที่ดี จะเป็นการเปลี่ยนที่เสียเปรียบ เสียหาย เพราะฉะนั้นทุกองค์กร เริ่มต้นที่เล็กสุดคือครอบครัว บริษัท หรือประเทศต้องตื่นตัวตลอดเวลาว่าอะไรกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน จะมีผลกระทบต่อองค์กรของเราหรือเปล่า หรือถ้าเราปรับตัวรองรับทันเราจะได้ประโยชน์ไหม เพราะสังคมปัจจุบันมีพลวัต (Dynamism) สูงกว่าสมัยก่อน เพราะระบบ Internet ระบบสื่อสาร Social media เพราะฉะนั้นเราจะทำตัวเฉื่อยชาไม่กระตือรือร้น อะไรก็ช่าง เราจะลำบากและสูญเสียศักยภาพในการแข่งขันทุกวัน

          เราไม่มีเวลาชี้นิ้วใส่กัน เราต้องมาเสนอความคิดสร้างสรรค์ต่อกันให้การเปลี่ยนแปลงมีได้ตลอดเวลาและทันโลกทันกาลครับ ห้ามอยู่ไปวัน ๆ เพื่อรอวันหมดลม เราต้องอยู่สูดลมที่บริสุทธิ์เป็นประโยชน์ต่อเราและองค์กรของเราให้ได้ทุกวัน และก็อยู่ให้เท่ เป็นที่เคารพของคนอื่น องค์กรอื่น ประเทศอื่นครับ

          ขอให้ประเทศไทยมีสันติสุขและรุ่งเรืองครับ

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=29599&page=1