ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เศร้า! ยายตาบอด อยู่กับหลาน 2 คน ไม่ได้เรียน หนังสือ

เริ่มโดย ฟานดี้, 14:16 น. 07 ธ.ค 53

ฟานดี้

วอนผู้ใจบุญช่วยช่วย ครอบครัวยากจน ชีวิตสุดลำเค็ญ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า พบครอบครัวยายหลาน 3  ชีวิตสุดรันทดอยู่กันอย่างลำเค็ญมีรายได้ประทังชีวิตแค่ 40 บาทต่อวัน โดยเป็นชาวบ้านในพื้นที่บ้านวังงู หมู่8 ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา อาศัยอยู่ภายในบ้านเลขที่100 ซึ่งมีสภาพเก่ากั้นด้วยปูนสังกะสีและไม้ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ หุงหาอาหารด้วยเตาถ่านและไม้ฟืน

ทั้งนี้ ผู้เป็นยายชื่อ นางหอ เหล็มนุ้ย อายุ70 ปี พิการตาบอดทั้งสองข้าง ส่วนหลานอีกสองคนคือ น.ส.พรรณอร หมัดศรี อายุ 15 ปี และ ด.ช.นพวิน วรหัส อายุ 10 ปี

สำหรับสภาพชีวิตของทั้งสามคนเป็นที่เวทนาสงสารของเพื่อนบ้านอย่างมาก นางหอ พิการตาบอด ขณะที่ น.ส.พรรณอร หลานสาววัย 15 ปี ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันตั้งแต่ชั้นป.4 มาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว มีรายได้จากการรับจ้างล้างจานและปอกปลากะตักวันละไม่เกิน 40 บาท ส่วน ด.ช.นพวิน กำลังเรียนอยู่ชั้นป.3 ต้องออกเก็บของเก่ามาขายเพื่อให้มีเงินไปโรงเรียน

ด้านลูกสาวของ นางหอ ทั้งสองคนนั้นได้เสียชีวิตไปหมดแล้วทิ้งหลานทั้งสองคนให้ช่วยดูแลแล โดยเฉพาะ นางสีก๊ะ เหล็มนุ้ย หนึ่งในลูกสาวซึ่งสติไม่สมประกอบได้เสียชีวิตไปเมื่อคืนวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเกิดพายุดีเปรสชั่นพัดถล่ม จึงตกใจวิ่งหนีออกจากบ้านเป็นเหตุให้จมน้ำเสียชีวิต และมาลูกเขยก็แต่งงานมีครอบครัวใหม่ไป


น.ส.พรรณอร หรือ น้องวรรณ เปิดเผยว่า คงไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเพื่อนคนอื่นๆอีกต่อไปแล้ว หลังจากที่ต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่ชั้นป.4 เพราะครอบครัวมีฐานะยากจนและต้องมาดูแลครอบครัว โดยเฉพาะแม่ที่สติไม่สมประกอบและเพิ่งเสียชีวิตรวมทั้งยายซึ่งพิการตาบอดไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง จึงต้องมีคนช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ส่วนตัวต้องการที่จะฝึกอาชีพระยะสั้นโดยการเรียนทำขนมเพื่อให้มีรายได้มาเลี้ยง ครอบครัวและไม่ต้องทิ้งบ้านและทิ้งยายออกไปไหน

ขณะที่ นางหอ กล่าวว่า สงสารหลานทั้งสองคนที่ชีวิตต้องลำบากตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะ น้องวรรณ ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวหากมีผู้ใจบุญหรือหน่วย งานใดที่พอจะช่วยครอบครัวของตนได้ก็อยากจะให้ช่วยเรื่องที่อยู่อาศัยรวมทั้ง ทุนการศึกษาของหลานชายอีกคนที่กำลังเรียนอยู่เพื่อให้มีอนาคตที่ดีกว่านี้ ซึ่งทุกวันตนพยายามแบ่งเบาภาระของหลานสาวด้วยการช่วยปอกปลากะตักซึ่งเป็น สิ่งเดียวที่ทำได้แต่ชีวิตยังแร้นแค้นไม่ค่อยมีกิน เพื่อนบ้านต้องช่วยหยิบยื่นข้าวปลาอาหารให้ด้วยความสงสาร

อย่างไรก็ดี นายเจะโส๊ะ  หัดเหาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน อ.จะนะ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือครอบครัวของยายหอ และหลานอีกสองคน เบื้องต้นทางอำเภอรวมทั้ง อบต.ตลิ่งชัน ได้มอบเงินช่วยให้จำนวน 8 หมื่นบาท โดยเป็นเงินในส่วนของผู้ประสบวาตภัยและน้ำท่วม เพราะครอบครัวนี้ นางสิก๊ะ ได้เสียชีวิตลง และกำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับทางอำเภอเพื่อให้การช่วยเหลือในระยะยาว ส่วนของที่อยู่อาศัยและการสนับสนุนเรื่องเงินทุนการประกอบอาชีพของ น้องวรรณ และทุนการศึกษาของ ด.ช.นพวิน แต่หากผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใดต้องการที่จะช่วยเหลือเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อ ผ่านทางอำเภอจะนะ หรือติดต่อโดยตรงผ่านตนได้ที่หมายเลข 081-137118


[attach=1]


หลากำนัน

อยากช่วยเหลือครับ...มีเลขบัญชีไหม

ขอให้น้องๆทั้งสองอดทน และเป็นคนดีต่อไปนะครับ

ManusOrganizer

สงสารจริงๆๆ  ยินดีที่จะช่วยเหลือในการแนะนำและบอกต่อเรื่องราวนี้ค๊าบ

ฟานดี้

อ้างจาก: หลากำนัน เมื่อ 20:11 น.  07 ธ.ค 53
อยากช่วยเหลือครับ...มีเลขบัญชีไหม

ขอให้น้องๆทั้งสองอดทน และเป็นคนดีต่อไปนะครับ

ขอบคุณท่านผู้ใจบุญ..

ยังไงก็ติดต่อเบอร์โทรข้างบนก่อนน่ะครับผม..

จัสติส

อ่าน นสพ.เห็นว่า อบต.ตลิ่งชัน..จะช่วยเหลือเงิน จำนวน 80000 บาท...ไม่รู้ว่าจะเชื่อได้หม้าย..ให้รายการถามตรงตอบชัด ของ คุณวิชาญ ช่วยติดตามสอบถามแลครับ..และออกอากาศให้ทราบกันด้วย....หรือเอาออก โทรทัศน์ พิราบคาบข่าว ก็ได้..ชาวบ้านจะได้ช่วยเหลือด้านการเงินและที่พักอาศัย.เด็ก คนชรา จะได้อยู่กันได้ดีกว่าเก่า..แลแล้วสงสารจัง..ขอชวนพี่ น้องไทย มุสลิม ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี่ด้วยครับ    ผมจะบริจาคด้วยครับ....คุณวิชาญ.ช่วยเป็นนายหัวให้ที่ครับ...

คอรี

สงสารน้องทั้ง2คนจังเลยครับ อยากให้น้องทั้งสองได้เรียนหนังสือ
แต่หากน้องได้ไปเรียนแล้วใครจะดูแลยายที่ตาบอกละครับ
ผู้ใหญ่ในบ้านเมื่องนี้..มันก็แค่พูดให้ดูดีดูสวยหรู ..ว่าเหมือนมันรับผิดชอบชวยเหลือเท่านันละ
สุดท้ายก็เห็น ...กาก ..ตามเคย  วงสารครอบครัวนี้มาก
(แต่ผมก็จนยายเห้อ) ขอกำลังใจให้ไปก่อนนะ ขอให้คนที่มีกินได้ช่วยยายบ่างนะ

คนผ่านมา

อ้างจาก: ฟานดี้ เมื่อ 09:56 น.  08 ธ.ค 53
ขอบคุณท่านผู้ใจบุญ..

ยังไงก็ติดต่อเบอร์โทรข้างบนก่อนน่ะครับผม..


ให้เบอร์ไม่ครบ  แล้วอีโทรหาใครล่ะค๊า   ส.ร้อง

BRK

ใครประสานงานได้ช่วย หาเบอร์ติดต่อ และหมายเลขบัญชีก็ดีนะ อย่าได้ให้ผ่านใครเด็ดขาด