gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: มรภ.สงขลา เฉลิมพระเกียรติคีตราชันย์ ดึง 15 สถาบันใต้ ชิงชัยร้องเพลง  (อ่าน 4454 ครั้ง)

มรภ.สงขลา เฉลิมพระเกียรติคีตราชันย์ ดึง 15 สถาบันใต้ ชิงชัยร้องเพลง

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

  • ทีมงานบ้านเรา คอร์ป.
  • ประวัติการขาย
  • *******
  • ทีมงานบริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
มรภ.สงขลา เฉลิมพระเกียรติคีตราชันย์ ดึง 15 สถาบันใต้ ชิงชัยร้องเพลงประสานเสียง
                คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา)  เจ้าภาพจัดประกวดขับร้องเพลงประสานเสียงอุดมศึกษา รอบคัดเลือกภาคใต้ เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สถาบันอุดมศึกษา 15 แห่ง ตบเท้าร่วมแข่งขัน  ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2554 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ มรภ.สงขลา
                ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลา ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประกวดขับร้องเพลงประสานเสียง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 กิจกรรมที่เกิดขึ้นจึงถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่มาก เนื่องจากเป็นการรวมพลังกันของกลุ่มคน ที่มีใจรักในการขับร้องเพลงประสานเสียง ได้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดี โดยการขับร้องบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ บทเพลงพระราชนิพนธ์ และบทเพลงอื่นๆ ที่แสดงถึงศักยภาพความเป็นเลิศของการอุดมศึกษาไทย

                “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการยกย่องให้เป็นคีตราชันย์แห่งแผ่นดิน ดังนั้น การจัดประกวดขับร้องเพลงประสานเสียงในครั้งนี้ จึงมีความหมาย ความสำคัญอย่างมาก เพราะได้ดำเนินรอยตามพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีของพระองค์ ผมไม่อยากให้มองว่านี่คือการแข่งขัน แต่อยากให้มองว่าเป็นการรวมตัวกันทางดนตรีของสถาบันอุดมศึกษาในเขตภาคใต้ จำนวน 15 สถาบัน ที่ให้ความสำคัญด้านดนตรี” อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าว

                ด้าน ผศ.ศุภฤกษ์ ทองประยูร คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า การที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดประกวดขับร้องเพลงประสานเสียง เนื่องจากเรามีการเรียนการสอนด้านดนตรีรองรับ ประกอบกับมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของอาจารย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านดนตรี และสถานที่ที่ใช้ในการจัดประกวด โดยบทเพลงที่ใช้ในการประกวด มี 3 บทเพลงด้วยกัน ได้แก่ 1. เพลงสรรเสริญพระบารมี ซึ่งเป็นเพลงบังคับ 2. เพลงเกียรติยศ เลือกจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสดุดีมหาราชา เพลงเฉลิมพระเกียรติล้นเกล้าเผ่าไทย เพลงพ่อแห่งแผ่นดิน เป็นต้น และ 3. เพลงเลือก ซึ่งอาจประพันธ์ขึ้นใหม่ก็ได้

                ทั้งนี้ คณะขับร้องเพลงประสานเสียงทีมหนึ่งๆ มีสมาชิก 50-180 คน ทุกคนเป็นนักศึกษาสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งที่เป็นสถาบันของรัฐและเอกชน แต่ละสถาบันจะส่งกี่ทีมก็ได้ โดยที่มีสมาชิกไม่ซ้ำกัน และทีมที่ได้อันดับ 1-3 ของแต่ละภูมิภาค จะได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ หอแสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลา ในวันที่ 7 สิงหาคม 2554 ชิงเงินรางวัล 300,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]