ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ไหว้พระวัดพะโคะ แลลิฟท์ขึ้นไหว้เจดีย์-กังหันไฟฟ้าหน้าวัด

เริ่มโดย ฅนสองเล, 13:46 น. 09 ม.ค 57

ฅนสองเล

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมามีโอกาสไปร่วมงานบุญที่วัดพะโคะ ซึ่งเป็นวัดเก่าที่ชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ศรัทธาพระพุทธศาสนา

[attach=1]

ข้อมูลอย่างเป็นทางการ วัดพะโคะ หรือวัดพระราชประดิษฐาน ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ บริเวณเขาพัทธสิงค์ อยู่ห่างจากสงขลา 48 กิโลเมตร เป็นวัดจำพรรษาของ สมเด็จพะโคะหรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งประชาชนให้ความนับถือเป็นอันมาก สร้างประมาณ พ.ศ.500

เล่ากันว่า วันหนึ่งมีโจรสลัดแล่นเรือเลียบมาตามฝั่ง เห็นสมเด็จพะโคะเดินอยู่มีลักษณะแปลกกว่าคนทั้งหลายจึงใคร่จะลองดี โจรสลัดจอดเรือและจับสมเด็จพะโคะไป เมื่อเรือแล่นมาได้สักครู่เกิดเหตุเรือแล่นต่อไปไม่ได้ ต้องจอดอยู่หลายวัน จนในที่สุดน้ำจืดหมดลงโจรสลัดเดือดร้อน สมเด็จพะโคะสงสาร จึงเอาเท้าซ้ายแช่ลงไปในน้ำทะเลเกิดเป็นประกายโชติช่วง น้ำทะเลกลายเป็นน้ำจืด โจรสลัดเกิดความเลื่อมใสศรัทธากราบไหว้ขอขมา และนำสมเด็จพะโคะขึ้นฝั่ง ตั้งแต่นั้นมาประชาชนจึงพากันไปกราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมาก ภายในวัดมีโบราณสถานสำคัญคือ

พระสุวรรณมาลิกเจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

[attach=2]
พระพุทธไสยาสน์ หรือพระโคตมะ พระพุทธรูปปั้นสีทอง ปางปรินิพพาน ยาว 18 เมตร สูง 2.5 เมตร ฝีมือช่างปั้นท้องถิ่น

รอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ภายในมณฑปยอดเขา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นรอยพระบาทของสมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ หรือหลวงพ่อทวดนั่นเอง

รูปจำลองและอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชมุนีสามีราม ประดิษฐานอยู่ในมณฑปบนยอดเขา โดยวางคู่กับรอยพระพุทธบาท เพื่อให้เหล่าพุทธศาสนิกชนได้เข้ามานมัสการโดยสะดวก


[attach=9]

การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 407 ทางสะพานติณสูลานนท์ผ่านเกาะยอ แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 408 (สงขลา-ระโนด) หลักกิโลเมตรที่ 110 ทางซ้ายมือ จะมีป้ายบอกทางเข้าวัดพะโคะ ซึ่งในทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติโดยเฉพาะมาเลเซ๊ยและสิงคโปร์ เดินทางมาไหว้พระทำบุญ ณ วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

ฅนสองเล

ภายในวัดพะโคะ กำลังมีการก่อสร้างลิฟท์ขึ้นวัดพะโคะและพิพิธภัณฑ์วัดพะโคะ ซึ่งก่อสร้างโดย อบจ.สงขลา สมัยนายกคนก่อนแต่ดูเหมือนการสร้างจะล่าช้าไปพอสมควร สภาพบริเวณโดยร่วมไม่มีมีความคืบหน้ามานานพอสมควรแล้ว พื้นที่ด้านล่างก็ยังพอเห็นช่างทำงานอยู่

[attach=6]
[attach=7]
พื้นผิวทางเดินชั้นบนไม่รู้สร้างเสร็จหรือยังแต่ถ้าเป็นตาข่ายแบบนี้ดูแล้วอันตรายมากไม่นานคงขาดและเวลามองไปข้างล่างก็รู้สึกหวาดเสียวด้วย

[attach=8]
[attach=11]
ด้านล่างทาง กฟภ.มีการสร้างกังหันลมผลิตไฟได้ 1 กิโลวัตต์ ซึ่งดูแปลกตาและมีสีสันดีสำหรับกังหันลมของที่นี่

ฅนสองเล

[attach=3]
[attach=4]
[attach=5]
ความจริงอีกด้านของวัดรถก็สามารถขึ้นเกือบถึงเจดีย์อยู่แล้วแต่มีที่จอดรถไม่มากพอสำหรับผู้มาทำบุญ

[attach=1]
[attach=2]
พาน้องน้ำฟ้ากะน้องพลอยมาไหว้พระด้วย

sleep.sabuy.9

จำหน่าย ผ้าปูที่นอนราคาถูก ลายลิขสิทธิ์ส่งฟรีทั่วประเทศ และเปิดรับตัวแทนจำหน่าย.

w_2005


Hatyai sale