ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เสื้อแดง ‘เปิดประเทศไทย‘ ต้านชัตดาวน์กรุงเทพ

เริ่มโดย itplaza, 10:37 น. 14 ม.ค 57

itplaza


กลุ่ม นปช. และประชาชนในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ออกมารวมตัวจัดกิจกรรมในวันนี้ (13 ม.ค.) เพื่อประกาศว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการปิดกรุงเทพมหานคร และยังแสดงให้เห็นถึงพลังต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ โดยสนับสนุนให้เกิดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

ระหว่างที่ในวันนี้ (13 ม.ค.) ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เริ่มมาตรการยกระดับ "ชุมนุมใหญ่ปิดกรุงเทพมหานคร" ตั้งเวทีปราศรัยถาวร 7 จุด ในย่านสำคัญทั่วเมืองหลวง กดดันนายกรัฐมนตรีลาออกจากรัฐบาลรักษาการ อีกด้านหนึ่ง กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ร่วมกับประชาชนในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ก็รวมตัวจัดกิจกรรม เปิดประเทศไทย และต่อต้านการชัตดาวน์กรุงเทพมหานครเช่นเดียวกัน

โดยเวทีปราศรัยหลัก ถูกจัดขึ้นใน 4 จังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ ประกอบด้วย อุบลราชธานี ขอนแก่นเชียงใหม่ และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีแกนนำหลักของ นปช.แยกสายเข้าร่วมปราศรัยและออกรณรงค์ ทำความเข้าใจให้ประชาชนรู้เท่าทันกับสถานการณ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

นอกจากนี้ เป้าหมายสำคัญคือแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ พร้อมสนับสนุนให้ประเทศไทยเดินหน้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ตามกติกาประชาธิปไตย ยกเว้นแต่พื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ไม่ได้มีกิจกรรมชุมนุมใดๆ เพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไข นำไปสู่การเผชิญหน้ากับฝ่ายต่อต้าน จนเกิดความรุนแรงและการสูญเสีย ซึ่งจะเป็นช่องทางให้อำนาจนอกระบบอ้างความชอบธรรมเข้ามาแทรกแซงเหมือนในอดีต ยุทธวิธีและการแสดงออกของคนเสื้อแดง รวมถึงประชาชนผู้ไม่เห็นด้วยกับกลุ่ม กปปส.วันนี้ (13 ม.ค.57) นอกจากเปรียบเหมือนยุทธศาสตร์ป่าล้อมเมืองแล้ว ยังเป็นการประกาศให้รู้ว่า "ประเทศไทย" ไม่ได้มีแค่ "กรุงเทพมหานคร"

ขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อ "กลุ่มไฟเขียวประเทศไทย" ก็จัดทำและเผยแพร่คู่มือต้านรัฐประหารอย่างเป็นระบบ เริ่มจากขั้นที่ 1 คือการป้องกัน และขั้นที่ 2 คือการต่อต้านทันทีที่เกิดรัฐประหาร และ 3 คือการฟื้นฟู สาระสำคัญคือ ต้องยึดสันติวิธีในทุกขั้นตอน และไม่นำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงต่ออันตรายโดยไม่จำเป็น

ควบคู่ไปกับการเชิญชวนประชาชน ร่วมจุดเทียน เขียนสันติภาพ และขอบคุณที่ไม่เริ่มสงครามด้วยการรัฐประหาร พร้อมกันในเวลา หกโมงเย็นที่ค่ายทหารใกล้บ้าน

ขอบคุณเนื้อหา sanook.com
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=32471&page=1