ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ยิ่งลักษณ์....ท่านมีสิทธิ์ที่จะไม่พูด!

เริ่มโดย ล ลิง, 10:42 น. 11 ก.ค 54

ล ลิง

ได้อ่านบทความของเปลวสีเงิน เกี่ยวกับ(ว่าที่)นายกหญิงของเราแล้วรู้สึกโดน !!
จึงอยากแบ่งปันครับ

(คัดลอกบางช่วงบางตอนจากบทความของเปลวสีเงิน วันที่ 11 ก.ค.2554)
ฉบับเต็มตามนี้ครับ :
http://www.thaipost.net/news/110711/41538

เข้าเรื่องของเราบ้าง ถ้าไม่ใช่เรื่อง "รัฐบาลคุณปู" แล้วจะเป็นเรื่องอะไรได้ล่ะ ชีวิตหน้าจอโทรทัศน์ของผมหมู่นี้ เหมือนนั่งอยู่ในสวนดอกไม้ สะพรั่งทั้งดอก เปล่งปลั่งทั้งสี ยวนยีด้วยกลิ่นหอม เช้าก็สดชื่น เที่ยงก็สดใส บ่ายก็ใจคึก ตกเย็นย่ำค่ำดึก เปิดดูข่าวหน้าจอทีไร
ได้เห็นยิ้มหวานว่าที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ อะไรๆ ที่มันเป็นทุกข์ใจ-ทุกข์ประเทศ...หายหมดเลย!
ผมลองไล่เรียงดู ประเทศไทยเราก็ไม่ได้เป็นประเทศ "ทรงอิทธิพล" ของโลก แต่หลายๆ อย่างบน "ความเปลี่ยนแปลง" ในแต่ละรอบหนึ่งของโลก มักจะมีสัญญาณเริ่มที่ประเทศเราก่อน
อย่างเรื่องโลกถึงจุดล้มละลายทางเศรษฐกิจและการเงิน เราก็ "ต้มยำกุ้ง" ส่งสัญญาณก่อน อย่างเรื่องภัยธรรมชาติว่าด้วยเรื่อง "สึนามิ" ชนิดจะจะ ก็กวาดภาคใต้เราให้เห็นก่อน อย่างปฏิกิริยาสังคมผ่านคำว่าปฏิรูปการเมือง บ้านเราก็ช็อกซีเนมาให้เห็นก่อนตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ
โกงเมือง เราก็โกงก่อน, กินเมือง เราก็กินก่อน, ขายเมือง เราก็ขายก่อน, กระทั่งเผาเมือง เราก็เผาก่อน และต่อจากนี้....
"การลอกคราบบ้านเมือง" ที่ขยับเขยื้อนจากไทยเรา ก็กำลังเป็น "โมเดลส่งออก" เป็นที่นิยมของตลาดโลก
แต่ว่า...ในฐานะศูนย์กลางสัญญาณโลก แล้วเราซึ่งวุ่นวายขายประเทศต่อเนื่องมาหลายปี เราค้นพบ "จุดยืน-จุดอยู่" อันเป็นหัวใจของสังคมชาติกันแล้วหรือยังล่ะ?
อะไรก็ดีหมด สวยหมด น่ารักหมด ทรงอิทธิพล ทรงอำนาจ แต่แหม...ผมอยากจะกราบเรียนท่านว่าที่นายกฯ ให้โปรดได้คิดซักนิดถึง "ความเหมือน-ไม่เหมือน" ระหว่างความจริงทางกฎหมาย กับความจริงทางจริยธรรม
คือ...ทุกวันนี้ คำเรียกหานำหน้าชื่อท่านก็คือ "นางสาวยิ่งลักษณ์" ทั้งที่ท่านมีสามีเป็นตัว-เป็นตนเห็นอยู่ กระทั่งมีลูกชายน่ารัก ได้อาศัยประกอบฉากการเมืองให้แม่อยู่เป็นประจำ
แต่ตรงนี้ไม่มีใครติดใจ หรือจิตใจคับแคบนำไปเป็นประเด็นกระแนะกระแหนท่าน ท่านไม่มีอะไรผิด ทุกคนต่างมีชีวิตตัวเอง และทั้ง" เป็นสิทธิ์" ที่กฎหมายให้กับผู้หญิงทุกคน จะพอใจใช้คำนำหน้าตัวเป็นเช่นใด ก็ใช้ได้เช่นนั้นตามต้องการ
นางก็ได้ นางสาวก็ได้!
นั่นคือ "ความจริงทางกฎหมาย" แต่ทีนี้ ในความเป็น "ว่าที่นายกฯ หญิง" ของท่าน ความจริงที่เห็นกันอยู่ขณะนี้ อย่าว่าแต่คนไทยเลยครับ "คนทั้งโลก" ที่เขาติดตามความเป็นไปของเมืองไทย ต่างรู้ว่า...นี่คือนายกฯ โคลนทักษิณ เป็นน้องสาวที่ "รับฝาก" อำนาจ "พี่ชาย"
"ทำเนียบรัฐบาลไทย" หลังวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ไม่ได้อยู่ที่ประเทศไทยหรอกครับ หากแต่ย้าย "สถานที่ทำการจริง" ไปตั้งอยู่ที่ดูไบ ข้าราชการ-ทหาร-ตำรวจ หลายๆ คน ส.ส.รวมถึงนักข่าวจากสื่อคุณภาพมากมาย บินไปปรึกษาข้อราชการ และกิน-นอน เฝ้าทำข่าวกันที่นั่นอ้วนจนคอตันไปหมด
สายการบินทุกสายมุ่งสู่ทำเนียบดูไบทำไมครับ? ก็ไปด้วยภารกิจสำคัญ คือ...ธุรกิจการเจรจา-จัดสรร-ต่อรอง-ตกลง ในเรื่องที่ใครจะได้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ๑" นั่นเอง!
พูดชัดๆ รัฐบาลไทย ไปตั้งกันที่ดูไบ-ฮ่องกง และคนมีอำนาจ "ตั้งรัฐบาล" นั้น ไม่ใช่ว่าที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ หากแต่เป็น "นายห้างตราดูไบ"
นี่คือ "ข้อเท็จจริง" ที่รับรู้-รับทราบกันทั้งโลก ผ่านการให้สัมภาษณ์จากตัวนายห้างเองบ้าง ผ่าน "ข่าวสีฟ" จากสื่อที่บินไปกิน-นอนที่นั่นบ้าง ผ่านตัว ส.ส.และตัวกระสันจะเป็นรัฐมนตรีพูดคุย ให้สัมภาษณ์นักข่าวไร้อันดับและไร้วาสนาจะจ๋อโป้ยกีไปถึงดูไบบ้าง
นั่นก็คือ บทบาทที่คุณยิ่งลักษณ์แสดงในบท "ว่าที่นายกฯ หญิง" ไปวันๆ ให้ปรากฏตามหน้าจอโทรทัศน์ขณะนี้ ทั้ง เช้า-สาย-บ่าย-ค่ำ-ดึก ในสายตาและความเข้าใจของชาวบ้านที่ดูท่าน ก็เหมือนดู "จำอวดหน้าม่าน" หรือเหมือนการ "ออกแขก" หน้าฉากยี่เก รอเวลาตัวแสดงจริงจะแหวกฉากรำออกมา
ฉะนั้น ขอเถอะครับ อย่าเลย...ผมรับ "ความจริงทางกฎหมาย" ในตัวท่านได้ทุกประการ ผมไม่มีปฏิกิริยาต่อต้าน หรือรังเกียจในการเข้าสู่อำนาจการเมืองของท่านเลย ในเมื่อคนไทย ๑๕ ล้านเลือกท่านถ้าผมกระทำเป็นปฏิปักษ์กับท่านตรงนี้ ก็เท่ากับเป็นปฏิปักษ์กับระบอบประชาธิปไตย และพี่น้องร่วมชาติ ๑๕ ล้านคน ซึ่งนั่น...ป่าเถื่อนสิ้นดี!
แต่..ผมไม่อยากให้คนที่เป็น "ผู้นำบริหารประเทศ" ต้องกะล่อน ปล้อนปลิ้น ตลบตะแลง พูดโกหกกับ "คนทั้งโลก" เป็นรายวัน-รายชั่วโมงอย่างที่คุณยิ่งลักษณ์ทำอยู่ตามบท-ตามสคริปต์ที่เขาสั่งให้พูด-ให้ทำอยู่ในขณะนี้เลย การอ้าปากพูดแต่ละคำว่า ทักษิณไม่เกี่ยว...ทักษิณไม่ได้เข้ามายุ่ง...รัฐบาลตั้งในประเทศไทย...ดิฉันพิจารณาเอง...การอ้าปากพูดแต่ละคำเช่นนั้น เหมือน...ยืนแก้ผ้าแต่ละครั้งให้ "คนทั้งโลก" เขาดู
ท่านว่าที่นายกฯ ไม่ละอายตัวเอง นั่นสิทธิ์ของท่าน!
แต่ "ประเทศไทย" ก็ของผมด้วย ผมอายหน้าตาประเทศของผมครับ ให้เขาดูแคลนแค่...นายกฯโคลนนิงทักษิณก็พอแล้ว แต่ไปถึงขั้นนายกฯ ที่ "โกหกตั้งแต่วินาทีแรก" มันอับเศร้า-หมองศรีประเทศครับ ขอให้ท่านว่าที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ยึดมั่น "ความจริงทางจริยธรรม" ตรงนี้ไว้ให้เหมือนกับที่ยึดมั่น "ความจริงทางกฎหมาย" ที่ใช้คำว่า "นางสาว" นำหน้าชื่อนั้นด้วยเถิด!
ท่านมีสิทธิ์ที่จะ "ไม่พูด" ในเรื่องตั้ง ครม. แต่ถ้าท่านพูด คำที่พูดนั้นจะ "ประจาน" นิสัย-สันดานด้านจริยธรรม และความสัตย์ในตัวท่านครับ
ด้วยรัก และหวังดี.