ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

เทศบาลนครสงขลาบูรณะนางเงือกแล้ว

(1/2) > >>

ต้อม_รัตภูมิ:
เทศบาลสงขลาบูรณะนางเงือกแล้วหลังมือดีแปลงโฉมในประกอบพิธีกรรมแก้บน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   10 ธันวาคม 2553 17:35 น

                                                

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เทศบาลนครสงขลานำเครื่องแต่งกายออกจากรูปปั้นนางเงือกชายหาดสมิหลาแล้วหลังจากที่ชาวบ้านได้นำสไบมาห่ม เจิมหน้าผากด้วยแผ่นทองและทาปากสีแดง รวมทั้งคล้องพวงมาลัย จนหลายฝ่ายเกรงกระทบต่อเอกลักษณ์ของเงือกทองชายหาดสมิหลาสงขลาแบบดั่งเดิม
       
       หลังจากที่มีชาวบ้านนำผ้าสไบลายลูกไม้สีชมพูมาห่มรูปปั้นนางเงือกทองสัญลักษณ์ของชายหาดสมิหลา และเจิมหน้าผากด้วยทองคำเปลว ทาปากสีแดง รวมทั้งใช้พวงมาลัยสีเหลืองคล้องคอ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวและชาวสงขลาส่วนใหญ่เรียกร้องให้เอาออกไปและให้เหลือเพียงรูปปั้นนางเงือกทองที่เป็นเอกลักษณ์คู่ชายหาดสมิหลาสงขลาดั่งเดิม
       
       ล่าสุดในวันนี้ (10 ธ.ค.) ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปถอดผ้าสไบและพวงมาลัยที่คล้องคอ ออกจากตัวรูปปั้นนางเงือกทองแล้ว รวมทั้งจะทำความสะอาดล้างตัวนางเงือกทองอีกครั้งเนื่องจากบริเวณลำตัวมีร่องรอยของน้ำหมากจากการทำพิธีกรรม และที่ริมฝีปากยังมีสีแดง ที่หน้าผากยังมีสีทองที่เจิมเอาไว้ ทำให้ดูสกปรก อีกทั้งบริเวณโขดหินด้านหลังนางเงือกทองก็ยังมีกระถางธูปและอุปกรณ์ที่ใช้ทำพิธีกรรมตกหล่นอยู่ ซึ่งทางเทศบาลนครสงขลาจะต้องมาทำการเก็บกวาดสิ่งเหล่านี้ออกไปให้หมด
       
       หลังจากนี้ทางเทศบาลนครสงขลาจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวทราบ โดยห้ามนำเครื่องประดับทุกประเภทไปประดับที่รูปปั้นนางเงือกรวมถึงห้ามใช้ประกอบพิธีกรรมหรือการแก้บนอย่างเด็ดขาด เพื่อต้องการให้คงเอกลักษณ์ของชายหาดสมิหลาและให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพียงอย่างเดียว รวมทั้งจะมีเจ้าหน้าที่ชุดตรวจการณ์มาคอยดูแลอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้พวกฉวยโอกาสมาสร้างความเชื่อแบบผิดๆชักนำประชาชนให้หลงงมงายเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง

2PM:
เห็นในทีวี อ่าน นสพ.ไทยรัฐ และอื่นๆ เห็นขำจนท้องแข็ง แปลกทำไมคนเราแบบนั้นละครับ

เด็กวิกคิงส์:
สงสัยว่าพวงมาลัยและผ้าที่คล้องคอนางเงือก คนของเทศบาลทำเองหรือเปล่า? เห็นว่าบางคนไปบนกับนางเงือกว่า"อยากอยู่ต่ออีกสมัย"

xxx1284:
ยินดีที่นางเงือกของจังหวัดกลับมาเป็นนางเงือกที่คลาสสิกเหมือนเดิมครับ

Singoraman:
ปีหน้า 45 กะรัต แล้วนะจ๊ะ สำหรับแม่เงือกทอง ณ หาดสมิหลา
ไม่รู้จะเจออะไรอีก
อย่าว่าแต่แต่งองค์ทรงเครื่องแปลก ๆ ให้เลย
ถูกกะเทาะเกล็ดหางก็เคยโดนมาแล้ว
ถึงอย่างไร ก็ยังรักแม่เงือกเสมอจ๊ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version