gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ส.ส.ตรังสุดเซ็งเกิดปัญหารถไฟตกรางซ้ำซาก  (อ่าน 1391 ครั้ง)

ส.ส.ตรังสุดเซ็งเกิดปัญหารถไฟตกรางซ้ำซาก

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 ธันวาคม 2553 14:23 น.

ตรัง - ผู้แทนเมืองตรังท้อใจปัญหารถไฟตกรางเกิดขึ้นเป็นประจำ เตรียมทำหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อทวงถามถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหา เพราะยังคงเกิดเหตุการณ์แบบซ้ำแล้วซ้ำอีก
       
       วันนี้ (13 ธ.ค.) นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุรถไฟตกรางขึ้นมาถึง 2 ครั้ง ในเวลาไล่เลี่ยกัน และล้วนแล้วแต่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับรถไฟ ขบวนรถเร็ว สายกรุงเทพฯ-กันตัง และขบวนรถด่วน สายกรุงเทพฯ-ตรัง ทั้งในพื้นที่ตำบลบางหมาก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง และในพื้นที่ตำบลชะมาย อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช
       
       ทั้งนี้ ถึงแม้จะไม่มีผู้เสียชีวิตหรือมีผู้บาดเจ็บที่รุนแรง แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่คาราคาซังมาอย่างยาวนาน และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้รับการแก้ไขอย่างจริงๆ จังๆ เสียที สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถไฟของจังหวัดตรัง ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการอยู่วันละ 2 ขบวน อีกทั้งยังไม่ได้รับคำตอบจากผู้เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่าท้ายสุดจะสามารถลงมือจัดการอย่างเป็นรูปธรรมได้เมื่อไหร่ หลังจากที่เคยรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะมาแล้วหลายครั้งหลายครา
       
       ก่อนหน้านั้น รถไฟของจังหวัดตรัง ก็เคยมีปัญหาอยู่เป็นประจำในเรื่องของอุบัติเหตุ แต่ครั้งที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งและยังอยู่ในความหวาดผวาของผู้คน ก็คือ คราวที่ขบวนรถเร็วที่ 84 สายตรัง-กรุงเทพฯ ได้วิ่งตกรางที่สถานีรถไฟเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 5 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นรุนแรงถึงขนาดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 7 คน และจำนวน 4 คนในนั้น ก็เป็นชาวตรัง ทั้งที่มีบ้านอยู่ในอำเภอย่านตาขาว และอำเภอห้วยยอด นอกจากนั้น ก็ยังมีผู้บาดเจ็บมากถึง 88 คนด้วย
       
       หลังเกิดเหตุมีผู้หลักผู้ใหญ่ของหน่วยงานต่างๆ ออกมาให้สัมภาษณ์ และเดินทางลงมาเคารพศพผู้เสียชีวิตในจังหวัดตรัง เพื่อพูดคุยหาทางช่วยเหลือเยียวยา พร้อมยอมรับถึงความบกพร่องในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือ ซึ่งจะรีบเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทำให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวเกิดความสบายใจและคลายความวิตกกังวล หันมาเดินทางด้วยรถไฟกันตามปกติ เนื่องจากเป็นที่พึ่งของคนทุกกลุ่ม ทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ แต่สุดท้ายปัญหานี้ก็ยังคงย้อนกลับมาเกิดขึ้นอีก
       
       ดังนั้น ตนเองจะร่วมกับ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 4 คน คือ ส.ส.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ส.ส.สาทิตย์ วงศ์หนองเตย และ ส.ส.สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ทำหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อทวงถามถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาเรื่องรถไฟ โดยเฉพาะระบบราง ซึ่งได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุตกรางอยู่บ่อยครั้ง เพราะหมดเวลาที่จะใช้งาน และต้องเร่งปรับปรุงโฉมใหม่แล้ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่อันตรายและกระทบต่อสวัสดิภาพของประชาชนอย่างยิ่ง
       
       ก่อนหน้านี้ เคยนำประเด็นนี้ไปสอบถามในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และมีการแจ้งมาว่า ได้ส่งเรื่องไปยังผู้เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดดำเนินการแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการติดตามงานของหน่วยงาน ประกอบกับเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎร ยังผ่านความเห็นชอบโครงการรถไฟความเร็วสูง และปรับปรุงระบบรางทั้งหมดในประเทศไทย โดยจะเป็นการร่วมทุนกับประเทศจีน ด้วยงบประมาณหลายแสนล้านบาท จนชาวไทยคาดหวังว่าในเร็ววันนี้จะมีโอกาสได้รับบริการด้านการรถไฟที่ดีขึ้น
       
       อย่างไรก็ตาม หากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอ้างกลับมา ว่า ขาดแคลนในส่วนของงบประมาณ หรืองบประมาณในแต่ละปีมีจำกัด ตนเองก็จำเป็นที่จะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับทางรัฐบาลโดยตรง เพื่อหาช่องทางแก้ปัญหาเรื่องรถไฟให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วมากที่สุด ซึ่งอาจจะขอให้มีการจัดสรรงบประมาณในส่วนอื่นๆ มาดำเนินการก่อน เพราะความปลอดภัยในการเดินทางถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก และจะปล่อยให้เกิดปัญหารถไฟตกรางแบบนี้ต่อไปอีกคงไม่ได้ โดยตนเองจะขออาสาติดตามเรื่องนี้ไปจนถึงที่สุด
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]