ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

สงขลา เร่งผลิตพันธุ์ปลากะพงขาวแจกเกษตรกร

(1/1)

ทีมงานบ้านเรา:
สถาบันวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเร่งผลิตพันธุ์ปลากะพงขาวแจกเกษตรกร
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 ธันวาคม 2553 17:05 น.
      
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสงขลา เร่งผลิตพันธุ์ปลากะพงขาว แจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบวาตภัย แก้ปัญหาปลากะพงขาดแคลน หลังกระชังปลาในสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศเสียหาย
       
       วันนี้ (13 ธ.ค.) นายคมน์ ศิลปาจารย์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดวาตภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา ทำให้กระชังปลากะพงขาวในพื้นที่ จ.สงขลา ถูกน้ำท่วม และกระชังพังเสียหายโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ ระโนด จะนะ และอำเภอเทพา ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ส่งผลให้ปลากะพงขาวที่เลี้ยงหลุดออกจากกระชังเป็นจำนวนมาก เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังของจังหวัดสงขลาได้รับความเดือดร้อน กว่า 1,000 ราย
       
       ทางกรมประมงได้มีหนังสือสั่งการให้ศูนย์เพาะเลี้ยงและสถานีเพาะ เลี้ยงในสังกัดของกรมประมงในพื้นที่ที่ประสบวาตภัยและอุทกภัย เตรียมการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำที่ประสบวาตภัย โดยในส่วนของสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ได้ทำการผลิตลูกปลากะพงขาวไว้แล้วราว 3 แสนตัว และจะเร่งผลิตลูกปลากะพงขาวให้ได้อย่างน้อย 1 แสนตัวต่อเดือน ซึ่งเพียงพอสำหรับการแจกจ่ายให้กับเกษตรกร
       
       ขณะที่ทางสำนักงานประมงจังหวัดสงขลา ได้มีการสำรวจความเสียหายของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในพื้นที่ จังหวัดสงขลาทั้ง 7 อำเภอ มีจำนวนกว่า 1,000 และจะทยอยนำพันธุ์ปลากะพงขาวไปแจกจ่ายให้ความช่วยเหลือต่อไป

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version