ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

'ออฟฟิศซินโดรม' คุกคามคนออฟฟิศ (ชมคลิป)

เริ่มโดย itplaza, 11:01 น. 13 มิ.ย 57

itplaza

ปวดตึงที่คอ บ่า และไหล่ ปวดหลัง ขาเป็นเหน็บชาปวดศีรษะ  เป็นอาการที่หนุ่ม-สาวออฟฟิศยุคนี้เป็นกันมาก...
http://www.youtube.com/watch?v=m2AsyXDCIVU
รูปแบบการทำงานที่บังคับให้นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน เป็นภัยคุกคามใกล้ตัวที่อาจกำลังเสี่ยงเป็น โรคออฟฟิศซินโดรมนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

http://www.youtube.com/watch?v=m2AsyXDCIVU

คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการทำงานหนัก หมกหมุ่น และทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานมากกว่า 50-70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่งานวิจัยทางด้านจิตวิทยา กลับระบุว่า การทำงานหนักจนเสียสมดุลระหว่างเวลางานและชีวิตส่วนตัว คนติดงานมักมีความเครียดสูง และมีแนวโน้มจะมีความเจ็บป่วยได้ง่าย

อาการป่วย หรือปวดเฉพาะส่วนที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ  ของโรคออฟฟิศซินโดรม สามารถบรรเทาได้ด้วยการยืดหยุ่นร่างกาย

ท่าบริหารต้นคอ เริ่มต้นด้วยการไขว้แขนขวาไปด้านหลัง เอียงคอไปด้านซ้าย แล้วเอื้อมมือซ้ายข้ามศีรษะ ไปวางแนบด้านข้างของศีรษะด้านขวาท่าบริหารต้นคอท่าบริหารบ่าและไหล่ ยืนตัวตรง ประสานมือเหยียดแขนไปข้างหน้า ก้มศีรษะ พร้อมกับยืดตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยท่าบริหารบ่าและไหล่และท่าบริหารหน้าอก ยืนตัวตรง กางแขนทั้งสองข้างออกในลักษณะตั้งฉาก แล้วค่อย ๆ ดึงแขนไปด้านหลังท่าบริหารหน้าอกหรือถ้าใครไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคออฟฟิศซินโดรมได้หาต้นไม้ในร่มมาปลูก เพื่อช่วยดูดซับสารพิษ และเป็นที่พักสายตาอันอ่อนล้าหาต้นไม้ในร่มมาปลูกปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้สามารถนั่งทำงานในท่าที่สบาย และปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา

ลองให้เวลาตัวเองสักนิด หันกลับมาสำรวจความผิดปกติของร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และพร้อมที่จะสู้กับงานต่อไป
ขอบคุณเนื้อหา่ thairath.co.th


ที่มา

ยายเขียว