ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

10 ข้อผิดพลาดเรื่องการเงิน

เริ่มโดย generacity, 10:02 น. 02 ก.ค 57

generacity

10 ข้อผิดพลาดเรื่องการเงินที่คนส่วนใหญ่มักทำนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อหาวิธีป้องกันและช่วยให้วางแผนทางการเงินและบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้

1.ผลัดวันประกันพรุ่งที่จะปฏิบัติตามแผนการเงินที่ตั้งไว้ การผลัดวันประกันพรุ่งอาจทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆ ที่จะได้รับจากการออมหรือการลงทุน วิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องปักหมุดวันที่จะเริ่มออมเงินหรือเริ่มจดบัญชีรายรับรายจ่าย และพยายามทำให้ได้ตามแผนที่วางไว้

2.ใช้จ่ายมากกว่าที่ได้รับ หลายคนไม่รู้ตัวว่ากำลังใช้ชีวิตความเป็นอยู่เกินฐานะ ใช้จ่ายมากกว่ารายได้ที่ได้รับ และซื้อของใช้ที่ไม่จำเป็น ซึ่งการใช้เงินโดยไม่ระมัดระวังเช่นนี้จะนำไปสู่ปัญหาภาระหนี้สินได้ง่ายๆ อีกทั้งยังทำให้คุณมีเงินออมน้อยลงด้วย

3.ออมไม่เพียงพอที่ควรจะออม เมื่อมีรายได้ คุณควรจัดสรรเงินออมให้ตนเองก่อน มองเป้าหมายหลังเกษียณว่าคุณต้องการใช้ชีวิตอย่างไร ควรเตรียมพร้อมอย่างไร แต่ถ้าคุณยังไม่เริ่มออมเงินก็ควรจะเร่งออมเสียวันนี้ เพื่อให้มีเงินออมเพียงพอในอนาคต

4.ไม่สามารถล้างหนี้สินที่มีอยู่ได้ การมีหนี้สินจะทำให้คุณไม่สามารถออมเงินได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้น เมื่อเป็นหนี้คุณควรวางแผนชำระหนี้ต่างๆ ให้ดี และพยายามชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน เพื่อลดภาระดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายต่อเดือน

5.หวังที่จะได้เงินก้อนโตง่ายๆ หลายคนซื้อล๊อตเตอรี่หรือเล่นการพนันเพราะหวังจะได้เงินก้อนใหญ่มาแก้ไขปัญหาการเงินของตนเอง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด ทางที่ดี คือ การหาทางแก้ที่สมเหตุสมผล ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้จ่าย และเพิ่มความระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้น

6.ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล เมื่อกำลังขาดทุน ผู้ลงทุนส่วนใหญ่จะกระวนกระวายใจและตัดสินใจทำบางอย่างตามอารมณ์ ทำให้แผนการลงทุนที่วางไว้ผิดเพี้ยนไป ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น คุณควรตั้งสติและดูสถานการณ์อย่างรอบคอบ ไม่ทำอะไรตามอารมณ์ พร้อมทั้งนำแผนการลงทุนออกมาทบทวน โดยพยายามเรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้นๆ และนำไปแก้ไขในครั้งต่อไป

7.คิดว่าตนรู้จังหวะตลาดเสมอ ในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถกำหนดเวลาที่ตลาดจะขึ้นหรือลงได้ แนวทางการลงทุนที่ดีและปลอดภัยที่สุดคือ "การลงทุนแบบเฉลี่ยต้นทุน" ซึ่งเป็นการลงทุนด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันทุกเดือนไม่ว่าตลาดจะขึ้นหรือลง

8.เอาไข่ที่มีอยู่ใส่ไว้ในตระกร้าใบเดียว การลงทุนมีความเสี่ยง แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการกระจายเงินลงทุนไปในสินทรัพย์หลายๆ ประเภท เช่น หุ้น พันธบัตร ที่ดิน ฯลฯ พรอมทั้งพิจารณาความสัมพันธ์ของการลงทุนในแต่ละประเภทด้วย เพราะหากการลงทุนแต่ละประเภทมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกัน อาจทำให้การกระจายความเสี่ยงไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

9.ไล่ล่าผู้จัดการกองทุนผลตอบแทนสูญรายวัน หากคุณพยายามจะลงทุนเฉพาะกองทุนรวมที่ให้ผลตอบแทนสูงแบบหวือหวา เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะขาดทุนเข้าสักวัน ทางที่ดีคุณควรเลือกกองทุนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวทั้งในช่วงตลาดขาขึ้นและลง แต่ยังให้ผลตอบแทนแทนที่สม่ำเสมอ เพราะแม้ผลตอบแทนไม่หวือหวานัก แต่ก็มีความมั่นคง

10. กล้าๆ กลัวๆ ความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการลงทุนคือ ไม่กล้ารับความเสี่ยงอะไรเลย ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาสในการทำให้เงินงอกเงย