ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สาส์นจากผู้ว่าฯ สงขลา ยืนยันจัดระเบียบร่องน้ำไม่ได้ทำลายอาชีพประมง

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 16:51 น. 15 ก.ย 57

หาดใหญ่ใหม่

สาส์นจากผู้ว่าฯ สงขลา

ผมนายธำรงค์ เจริญกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  ขอยืนยันว่าการจัดระเบียบเครื่องมือประมงในร่องน้ำทะเลสาบสงขลา เช่น โพงพาง ไซนั่ง ฯลฯ โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

[attach=3]

1. ทำการขุดลอกร่องน้ำทะเลสาบสงขลา

                        1.1 ระยะที่ 1 เริ่มจากปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา (หัวพญานาคพ่นน้ำ) ถึงท่าเทียบเรือประมงใหม่ มีความกว้างจากจุดกึ่งกลางร่องน้ำ ข้างละ 150 เมตร รวมความกว้างที่จะต้องจัดระเบียบเครื่องมือประมง เพียง 300 เมตร เท่านั้น และระยะที่ 2 เริ่มจากท่าเทียบเรือประมงใหม่ ถึงปากรอ มีความกว้างจากจุดกึ่งกลางร่องน้ำ ข้างละ 100 เมตร รวมความกว้างที่จะต้องจัดระเบียบเครื่องมือประมง เพียง 200 เมตร เท่านั้น สำหรับเครื่องมือประมง เช่น โพงพาง ไซนั่ง ฯลฯ ที่อยู่นอกร่องน้ำที่กำหนด ยังสามารถประกอบอาชีพประมงได้เหมือนเดิม

                        1.2 เป็นการป้องกันน้ำท่วมขังหมู่บ้าน/ชุมชนต่างๆ ริมทะเลสาบสงขลา

                        1.3 เป็นการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น โดย กุ้ง ปลา ใช้เป็นเส้นทางเข้าไปขยายพันธุ์ในทะเลสาบตอนกลางและตอนใน


2. เป็นการชะลอความตื้นเขิน หรือรักษาความเป็นทะเลสาบสงขลาต่อไป

3. เป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำของคนลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

อนึ่ง หากไม่ดำเนินการจัดระเบียบเครื่องมือประมงในร่องน้ำทะเลสาบสงขลา เช่น โพงพาง ไซนั่ง ฯลฯ หรือหากไม่ทำการขุดลอกร่องน้ำแล้ว อีกไม่นานทะเลสาบสงขลาจะกลายเป็นพรุ หนองน้ำอย่างแน่นอน และสัตว์น้ำก็จะไม่มีให้จับอีกต่อไป "เราจะปล่อยให้ทะเลสาบสงขลาสูญหายไปจากสงขลาได้อย่างไร" คนสงขลาทุกคนเป็นเจ้าของทะเลสาบสงขลา


  (นายธำรงค์ เจริญกุล)
ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ประกาศจัดระเบียบโพงพางและไซนั่งในทะเลสาบสงขลา เพื่อเปิดร่องน้ำเป็นเส้นทางเดินเรือและขุดลอกทะเลสาบสงขลาไม่ให้ตื้นเขิน แต่กลับถูกแรงต้านจากชาวบ้านในพื้นที่ริมทะเสาบสงขลาบางส่วนที่กลัวจะกระทบต่อการทำมาหากิน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลายืนยันว่าจะให้กระทบน้อยที่สุดและทำเพื่อให้ผู้ได้รับประโยชน์สูงสุดคือชาวประมงในทะเลสาบสงขลาเอง

หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

คนลุ่มน้ำทะเลสาบ

เห็นด้วยกับผู้ว่าครับ อย่าให้ผลประโยชน์คนส่วนน้อยมาทำให้บ้านเราหม่นหมองเลยครับ

thanhathornk

ผม ธนธรณ์ แก้วประกอบ ผู้พิพากษาสมทบ ศาลแรงงานภาค9 สงขลา มีความเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับท่านผู้ว่า เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม รอบๆทะเลสาบเป็นอย่างมาก ขนาดเกาะยอปัจจุบันน้ำยังท่วม การจัดระเบียบร่องน้ำมีความสำคัญมาก ทำให้ลดปัญหาเรี่องน้ำท่วมใด้มากตั้งแต่ สงขลา พัทลุง นครศรี และสภาพความสมบูรณ์ของสัตว์น้ำทะเลก็กลับคืนมาใด้มาก ซึ่งในปัจจุบันเหลือน้อยเต็มที่แล้ว ทำให้การประมงรอบๆทะเลสาบสงขลากลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง ในอดีดมีหลายหน่วยงานที่พยายามจะจัดการเรื่องทะเลสาบสงขลา แต่ก็ไม่มีความชัดเจนสักครั้ง จนมาครั้งนี้เป็นที่เห็นกันประจักแล้วและมีความชัดเจนเป็นอย่างมากที่สุด และสุดท้ายผมขอฝากท่านผู้ว่าสัก 1 เรื่องครับในเมื่อท่านมีความจริงจังในการจัดระเบียบลุ่มน้ำแล้ว ขอให้ท่านช่วยดูเรื่องน้ำเสียรอบๆทะเลสาบสงขลาด้วยครับท่าน เนื่องจากโรงงาน และสถานประกอบการต่างๆรอบทะเลสาบไม่ใด้คำนึงถึงผลกระทบกับทะเลสาบเลย ปล่อยน้ำเสียลงคลองใหลลงสู่ทะเลสาบ ทำให้สัตว์น้ำในทะเลสาบตายเป็นจำนวนมาก มีผลกระทบกับชาวประมงและผู้ที่เลี้ยงปลาในกระชังรอบทะเลสาบเป็นอย่างมาก ขอฝากให้ท่านช่วยจัดระเบียบด้วยครับ
ขอบพระคุณมากครับท่านผู้ว่า

mix99

เห็นด้วยกับท่านเกินร้อยครับ  พวกมากรุกล้ำที่สาธารณะ อึงเอาได้ กุเอามั่ง โฮมสเตย์แบบรุกล้ำก็จัดการด้วยนะครับ  พวกมากแบบมีผลประโยชน์เข้าตัวทั้งนั้น

ผดุงเกียรติ จันทร์เอียด

นโยบายนี้ดีมาก และประชาชนชาวสงขลาทุกคนน่าช่วยกันสนับสนุน ส่วนเรื่องเอาที่สาธารณะมาทำกิน และมาอ้างถึงความเดือดร้อนก็มีแยะครับ ทั้งที่ดินรถไฟ ราชพัสดุ แม้กระทั้งในแม่น้ำลำคลอง ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูให้ดีครับ แล้วจะรู้ว่าไอ้คนที่มารุกที่น่ะ คนจนหรือคนรวยกันแน่