ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รพ.กรุงเทพหาดใหญ่ จับมือสปสช.และมูลนิธิเวชดุสิตต่อชีวิตเด็กโรคหลอดเลือดหัวใจเกิน

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 22:38 น. 29 ก.ย 57

ทีมงานบ้านเรา

ศูนย์ข่าวบ้านเรา - โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ โรงพยาบาลเอกชนแห่งเดียวใน 14 จังหวัดภาคใต้ ที่มีศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้ด้วยเทคนิคการสวนหัวใจ ร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต12 และมูลนิธิเวชดุสิต ต่อเส้นทางชีวิตเด็ก จัดโครงการ "สวนหัวใจเด็กเพื่อปิดหลอดเลือดหัวใจเกินในโอกาสวันหัวใจโลก"

[attach=1]

โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ ร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต12 และมูลนิธิเวชดุสิต จัดโครงการช่วยเหลือเด็กในภาคใต้ ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเกินด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของกุมารแพทย์โรคหัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่เพื่อการเข้าถึงสาธารณสุขทั้งในด้านการตรวจวินิจฉัย และการรักษาโรคหัวใจของเด็กในพื้นที่ห่างไกลโดยเฉพาะ 14 จังหวัดภาคใต้ จัดแถลงข่าว โครงการ "สวนหัวใจเด็กเพื่อปิดหลอดเลือดหัวใจเกินในโอกาสวันหัวใจโลก" ในวันจันทร์ที่ 29  กันยายน 2557  เวลา 10.30 - 13.00 น. ณ ห้องประชุมใหญ่   ชั้น 4  โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ โดยมีแพทย์หญิงสราญวรรณเพชรพิศาล กุมารแพทย์โรคหัวใจ  นายแพทย์สมฤทธิ์ จันทรประทิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่  นายแพทย์ประดับ  สุขุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ และดร.ทันตแพทย์ วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์  รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่ 12 สงขลา ร่วมแถลงข่าว

นายแพทย์สมฤทธิ์ จันทรประทิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่  กล่าวว่า มีความยินดียิ่ง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ได้มีส่วนร่วมในโครงการ "สวนหัวใจเด็กเพื่อปิดหลอดเลือดหัวใจเกินในโอกาสวันหัวใจโลก" ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)   เขต12 และมูลนิธิเวชดุสิต ช่วยเหลือเด็กในภาคใต้ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเกินเบื้องต้นเร่งด่วน ที่ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลรัฐฯ จำนวน 10 ราย เนื่องจากเล็งเห็นถึงปัญหาการเข้าถึงสาธารณสุขทั้งในด้านการตรวจวินิจฉัย และการรักษาโรคหัวใจเด็กในพื้นที่ห่างไกลโดยเฉพาะ 14 จังหวัดภาคใต้ ด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของกุมารแพทย์โรคหัวใจและทีมบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังเพิ่มศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคหลอดเลือดหัวใจเกิน (PDA) ด้วยวิธีการสวนหัวใจเพื่อปิดหลอดเลือดเกิน (PDA device closure) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งเดียวใน 14 จังหวัดภาคใต้ ที่มีศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้ด้วยเทคนิคการสวนหัวใจ

[attach=2]

ด้านแพทย์หญิงสราญวรรณ เพชรพิศาล กุมารแพทย์โรคหัวใจ ได้กล่าวถึง โรคหัวใจพีดีเอ PDA (Patent Ductus Arteriosus) เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดเกิดจากการมีเส้นเลือดหัวใจเกินที่เรียกว่าเส้นเลือดพีดีเอ  เส้นเลือดนี้จะเชื่อมต่อระหว่างเส้นเลือดที่นำเลือดดำไปฟอกที่ปอดและเส้นเลือดแดงที่นำเลือดออกไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ปัจจุบันมีนวัตกรรมการรักษาการสวนหัวใจ สามารถปิดเส้นเลือดเกินได้โดยไม่ต้องทำผ่าตัด และใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่า โดยใช้อุปกรณ์พิเศษที่มีลักษณะเหมือนขดลวดขนาดเล็กที่สามารถขดตัวอยู่ในหลอดเลือดแล้วทำให้มีลิ่มเลือดมาเกาะที่บริเวณขดลวดนี้จนอุดหลอดเลือดเกิน เลือดจึงไม่สามารถไหลผ่านหลอดเลือดนี้ได้อีกต่อไป

จึงควรระวังสัญญาณอันตรายของโรคโรคหลอดเลือดหัวใจเกิน มักมีอาการหัวใจวาย มีอาการเหนื่อยหอบ กระสับกระส่าย หายใจเร็วขึ้น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมากเวลาดูดนม ดูดนมได้น้อยหรือไม่ดูดนม ปัสสาวะออกน้อย โตช้า หากพบอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษากุมารแพทย์โรคหัวใจ ได้ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ โทร.1719
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215