gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กฟผ. สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ปลูกจิตสำนึกเยาวชนจัดค่ายรักษ์สายส่ง  (อ่าน 883 ครั้ง)

กฟผ. สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ปลูกจิตสำนึกเยาวชนจัดค่ายรักษ์สายส่ง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ศูนย์ข่าวบ้านเรา -[b]กฟผ. จัดค่ายเยาวชน  “รักษ์สายส่ง”  เรียนรู้นอกห้องเรียนแบบบูรณาการ   ปลูกจิตสำนึกเยาวชน 14 จังหวัดใต้  หวังสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต   [/b]


วันนี้  (15 ต.ค.57)นายชัยวัฒน์   ศิรินุพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดโครงการค่าย  “เยาวชนรักษ์สายส่ง”  ณ  สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม  ติณสูลานนท์  จ.สงขลา  ซึ่งจัดโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วยตัวแทนนักเรียนจากพื้นที่ภาคใต้ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 -5 และ 6 จำนวน 97 คนพร้อมคณะครูผู้ควบคุมจำนวน  22 คน จาก 11 โรงเรียนใน  14  จังหวัดภาคใต้ เข้าร่วมกิจกรรมค่ายพักแรม ระหว่างวันที 15 – 17 ตุลาคม 2557 เป็นระยะเวลา 3 วัน  2 คืน โดยเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้แบบบูรณาการ ผ่านกิจกรรมบรรยาย , การสาธิต , ศึกษาดูงาน   และฝึกปฏิบัติกิจกรรมสันทนาการ
นายชัยวัฒน์   ศิรินุพงศ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  กล่าวว่า   เยาวชนเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคมที่ดีสู่อนาคต  การสร้างเสริมการเรียนรู้และประสบการณ์ที่ถูกต้องเหมาะสม  ย่อมส่งผลให้ได้ทรัพยากรที่มีคุณภาพ 

“การเรียนรู้มิได้จำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว  การเข้าร่วมกิจกรรมค่ายพักแรม  ค่ายอาสา  อีกวิธีหนึ่งในการเรียนรู้  และเติมเต็มประสบการณ์  ทักษะ การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น  นอกจากนี้ยังเปิดให้ทุกคนกล้าแสดงออกถึงความสามารถในด้านความคิดสร้างสรรค์  การเพิ่มพูนมิตรและเครือข่ายการเป็นผู้นำและผู้ตาม  สิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญของการเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป” รองผู้ว่าฯสงขลาชื่นชม และกล่าวอีกว่า

การจัดกิจกรรมนี้จะช่วยเสริมสร้างความรู้  ความเข้าใจ  ถึงความสำคัญของระบบส่งพลังงานไฟฟ้าพร้อมปลูกฝังจิตสำนึกของการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงซึ่งเป็นสมบัติของชาติ  และสร้างประสบการณ์เรียนรู้พลังงานไฟฟ้าแก่เยาวชน  รวมไปถึงทักษะชีวิตด้านต่างๆได้เป็นอย่างดี  โดยหวังว่าจะนำไปสู่การประสานความร่วมมือที่ดียิ่งขึ้นต่อไปด้าน  นายวรพจน์   อินทร์ทอง  ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  กล่าวถึงวัตถุประสงค์โครงการค่ายเยาวชน  “รักษ์สายส่ง”  ว่า  เป็นกิจกรรมรณรงค์เพื่อปลูกฝังความรู้สึกการเป็นเจ้าของระบบส่งไฟฟ้า  เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เยาวชนจะเกิดทัศนคติในการมีส่วนร่วมดูแลสายส่งไฟฟ้าแรงสูงซึ่งเป็นสมบัติของชาติ  โดยนำความรู้ที่ได้จากค่ายเยาวชน  ได้เห็นการทำงานจริงของผู้ปฏิบัติงาน  กฟผ.ในการบำรุงรักษาสายส่ง  เทคโนโลยีในการบำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงโดยไม่ดับไฟ  การป้องกันอันตรายส่วนบุคคลในการบำรุงรักษาสายส่ง  งานวางแผน ป้องกันเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง  ตลอดจนการพัฒนาคิดค้นเทคโนโลยีในการบำรุงรักษาอุปกรณ์   สู่การเรียนรู้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น  และนำไปเผยแพร่ต่อภายในโรงเรียนและชุมชน

“ กฟผ. ตระหนักถึงความสำคัญของการเร่งรัดพัฒนาไฟฟ้าให้เพียงพอตลอดเวลา  เพื่อมีระบบส่งไฟฟ้าที่มั่นคงและมีประสิทธิภาพเชื่อมโยงทุกภูมิภาคในประเทศไปสู่การเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน  ดังนั้นการดูแลสายส่งไฟฟ้าแรงสูงจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับผู้ใช้ไฟฟ้าและประเทศเทศชาติ” ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ กฟผ. กล่าว
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

หน่วยบำรุงรักษาสายส่งสาธิตการปฏิบัติงานแบบ Hot Line 115 kV Skl-Hy2

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]