gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สพฐ.ดีเดย์ 3 พ.ย. ปรับการสอน "ประวัติศาสตร์" ใหม่ทั่วประเทศ  (อ่าน 694 ครั้ง)

สพฐ.ดีเดย์ 3 พ.ย. ปรับการสอน "ประวัติศาสตร์" ใหม่ทั่วประเทศ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา


เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่โรงแรมอะเดรียติค พาเลซ พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์ ที่ปรึกษาพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยตอนหนึ่งในการประชุมผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนที่ที่มีอัตราการแข่ง ขันสูงทั่วประเทศ ในการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และการเสริมสร้างค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ว่า

รัฐบาลต้องการสร้างสังคมที่เข็มแข็ง เพื่อให้คนไทยมีคุณธรรมจริยธรรม และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะจุดมุ่งหมายสำคัญของการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ จะต้องยึดมั่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ปลูกฝังให้เด็กไทยมีจริยธรรม เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีในชาติจนนำไปสู่การปฎิบัติอย่างแท้จริง

ดังนั้น โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงเหล่านี้จะต้องเป็นต้นแบบในการดำเนิน การในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่อเป็นแกนนำให้โรงเรียนอื่นได้ปฎิบัติ ทั้งนี้ ตนคิดว่าการปลูกฝังเรื่องค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่จะต้องปฎิบัติแต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะต้องนำไปปฎิบัติด้วยเช่นกัน

“เหตุการณ์ บ้านเมืองต่างๆที่ผ่านมาโดยเฉพาะเรื่องประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นผมกลัวว่าจะทำ ให้เด็กเข้าใจประชาธิปไตยแบบผิดๆ ดังนั้นจึงอยากให้ครูและผู้บริหารต้องสร้างแบบอย่างในการเสริมสร้าง ประชาธิปไตยแบบถูกต้องให้แก่เด็กด้วย เช่น ความสามัคคี และการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เรื่องค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ไม่ใช่แค่นำไปปฎิบัติให้ครบ 12 ข้อเพียงเท่านั้น แต่จะต้องปฎิบัติให้เห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรมด้วย” พล.อ.สุทัศน์ กล่าวว่า

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การบูรณการการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียนทั่วประเทศนั้นจะเริ่ม ดำเนินการในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งสพฐ.จะต้องทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังและจะให้โรงเรียนดังที่มีศักยภาพสูงเหล่านี้เป็นต้นแบบในการขับเคลื่อนนำไปขยายผลและให้โรงเรียนอื่นๆนำไปปฎิบัติต่อไป

อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์จะต้องพลิกโฉมให้ได้คือ ไม่ใช่เรียนเฉพาะเนื้อหาเท่านั้น แต่จะต้องสร้างจิตสำนึกความเป็นไทยและทำให้เด็กเกิดความรักชาติด้วย


ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

คนเมืองสงขลา

  • บุคคลทั่วไป
จริงครับ.........
เราควรสอนประว้ติศาสตร์ ให้เด็กได้รู้จักคิด และวิเคราะห์
ไม่ใช่สักแต่ท่องจำ
เหตุการณืหลายเหตุการณ์ ในประวัติศาสตร์ไทย น่าวิเคราะห์มาก
ว่าแต่ กล้ารึเปล่า......กล้ายอมรับความจริงหรือไม่ เช่น
1. หลักศิลาจารึก สร้างสมัยสุโขทัย จริงหรือ
2. พระยาตาก ทรงฟั่นเฟือน จริงหรือเปล่า
3. กรณีสวรรคคต ของ ร.8
นักประวัติศาสตร์....วิเคราะห์ให้หน่อยสิครับ
อย่าลืมนะครับ....เราต้องสอนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นด้วย....เด็กสงขลาไม่รู้เลยว่า มีพระเจ้าสงขลาด้วย
แต่ไปท่องพระนามกษัตริย์ที่ไหนก็ไม่รู้ได้ครบทุกพระองค์.......

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]