gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: นักวิจัย มรภ.สงขลา ใช้แบบจำลองคณิตฯ แก้โรคซาร์ในฮ่องกง  (อ่าน 344 ครั้ง)

นักวิจัย มรภ.สงขลา ใช้แบบจำลองคณิตฯ แก้โรคซาร์ในฮ่องกง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา


นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ฯ มรภ.สงขลา สุดเจ๋ง ใช้แบบจำลองทางคณิตฯ แก้ปัญหาโรคซาร์ในฮ่องกง เผยช่วยพยากรณ์การระบาดของโรคในอนาคต สร้างมาตรการป้องกันควบคุมโรค

นายอดิศักดิ์ เด็นเพ็ชรหน๋อง อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงงานวิจัย การศึกษาแบบจำลองการระบาด SEIRS กับการติดเชื้อที่สัมพันธ์กับการเดินทาง (On the dynamics of SEIRS epidemic model with transport-related infection) โดยนำแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่พัฒนาขึ้น ไปประยุกต์ใช้กับโรคที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งงานวิจัยครั้งนี้นำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาโรคซาร์ (SAR) ที่เกิดขึ้นในประเทศฮ่องกง โดยพัฒนาแบบจำลองการระบาดที่มีชื่อว่า “SEIRS” แบ่งประชากรออกเป็น 4 กลุ่มย่อย ตามสถานการณ์ระบาดของโรค คือ กลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ (Susceptible) กลุ่มฟักตัวของเชื้อ (Exposed) กลุ่มติดเชื้อ (Infectious) และกลุ่มที่หายจากการเป็นโรค (Recovered) ผู้วิจัยได้ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการระบาดของโรค เมื่อมีการเดินทางจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง เช่น อัตราการเกิด การย้ายถิ่น การตาย และการติดเชื้อ เป็นต้น นำข้อมูลใส่ลงไปในแบบจำลองที่พัฒนามาได้ จากนั้นทำการแปลงแบบจำลองที่พัฒนามาได้ให้อยู่ในรูปสมการทางคณิตศาสตร์ และทำการวิเคราะห์มเสถียรภาพทางคณิตศาสตร์ของแบบจำลอง

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อทำการศึกษาผลเชิงตัวเลขของแบบจำลอง โดยนำแบบจำลองที่พัฒนามาได้ไปประยุกต์ใช้กับโรคที่เกิดขึ้นจริง พบว่าแบบจำลองสามารถพยากรณ์ถึงจำนวนผู้ป่วยได้ใกล้เคียงกับการระบาดที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการระบาด จะมีบทบาทต่อการพัฒนาด้านสาธารณสุขในส่วนของการพยากรณ์การระบาดของโรคในอนาคต ทำให้สามารถคาดการณ์จำนวนผู้ที่ติดเชื้อและพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เพื่อช่วยประเมินประสิทธิผลของมาตรการการป้องกันควบคุมการระบาด ตลอดจนการเตรียมการณ์ล่วงหน้า เพื่อรับมือหรือปรับเปลี่ยนมาตรการให้เหมาะสมแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้อง เพื่อลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดของโรค โดยงานวิจัยในครั้งนี้ได้นำไปตีพิมพ์ในวารสาร นานาชาติ  Mathematical Bioscinces
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]