gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: “มาร์ค” ร่วมเปิดสัมมนานานาชาติที่ มอ.ปัตตานี  (อ่าน 1279 ครั้ง)

“มาร์ค” ร่วมเปิดสัมมนานานาชาติที่ มอ.ปัตตานี

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

“มาร์ค” ร่วมเปิดสัมมนานานาชาติที่ปัตตานี นักวิชาการจาก 20 ประเทศเข้าร่วม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    21 ธันวาคม 2553 20:21 น.

ปัตตานี - นายกรัฐมนตรี เปิดการสัมมนาทางวิชาการนานาชาติ พร้อมปาฐกถาพิเศษ เพื่อส่งเสริมสันติภาพ และสร้างความเข้าใจอันดีต่อประชาคมโลก โดยมีนักวิชาการกว่า 350 คน จาก 20 ประเทศเข้าร่วม ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.นี้
       
       เวลา 15.00 น.วันนี้ (21 ธ.ค.) ที่ห้องประชุมอาคารวิทยอิสลามนานาชาติ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการนานาชาติ เรื่อง Roles of Islamic Studies in Post-Globalized Society
       
       โดยมีนักวิชาการกว่า 350 คน จาก 20 ประเทศ เข้าร่วมสัมมนา เป็นเวลา 3 วัน ในระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2553 ซึ่งมี นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยคณาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ร่วมต้อนรับ
       
       การประชุมในครั้งนี้ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยอัลฮัซอัร ประเทศอียิปต์ สำนักจุฬาราชมนตรี สำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (สพร.) สถานทูตไทยในอียิปต์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และ ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จัดประชุมวิชาการอิสลามนานาชาติ ขึ้นในหัวข้อ “Roles of Islamic Studies in Post Globalized Society” ในระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2553
       
       ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ระหว่างคณาจารย์และนักวิชาการในเรื่องหลักสูตรที่จะรองรับกับการเปลี่ยนแปลง ของโลกสมัยใหม่ และยังมีผู้บริหารในระดับรัฐมนตรี จากหลายประเทศ เช่น รัฐมนตรีกิจการศาสนาของซาอุดีอารเบีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมของอินโดนีเซีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของประเทศกัมพูชา สถาบันการศึกษาด้านอิสลามศึกษาทั่วโลกเข้าร่วม
       
       ภายหลังเปิดการประชุม นายกรัฐมนตรีได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการสัมมนาครั้งนี้ ว่า วันนี้ที่มาเปิดการประชุม ซึ่งถือว่าเป็นการประชุมว่าด้วยอิสลามศึกษา ซึ่งมีผู้แทนจากประเทศต่างๆ ในโลกมุสลิมเข้าร่วม ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญมากสำหรับเรื่องของการศึกษา และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเป็นก้าวสำคัญในการที่จะเปิดประตูเปิดโอกาสให้กับพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะ อย่างยิ่งลูกหลานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การจัดกิจกรรมครั้งนี้ก็เพื่อให้โลกมุสลิมได้เห็นศักยภาพของประเทศไทย ในเรื่องของการศึกษาและอิสลามศึกษา และเป็นโอกาสที่ให้บุคลากรของประเทศต่างๆ ได้เข้ามาสัมผัสกับสภาพความเป็นจริงของพื้นที่
       
       ซึ่งจากการที่ได้สัมผัสในระยะเวลาสั้นๆ จะเห็นว่า เขาได้มีความประทับใจที่ประเทศไทยให้โอกาส และมีการดำเนินงานที่ไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติ และยังได้ส่งเสริมโอกาสสำหรับพี่น้องชาวมุสลิมของไทยเอง วันนี้จึงถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญ คาดว่า หลังการประชุมครั้งนี้ ก็จะมีการสานต่อกิจกรรมต่างๆ ขึ้นอีกในอนาคต ส่วนการที่จะส่งเสริมให้ปัตตานีเป็นศูนย์กลางอิสลามศึกษาในอนาคตนั้น
       
       นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าอีกว่า การประชุมครั้งนี้ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งแต่ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งใช้ความต่อเนื่องในการพัฒนาขึ้นมา คิดว่า การประชุมครั้งนี้ ก็จะเป็นการแสดงศักยภาพที่เป็นรูปธรรม จากความรับรู้ และจากเครือข่ายที่สามารถขยายต่อไปได้ ก็จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาต่อไป
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]