gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: โรงเรียนภาษาจีนจินตวิช สอนภาษาแบบผู้รู้จริงเรียนแล้วใช้ได้จริง  (อ่าน 2171 ครั้ง)

โรงเรียนภาษาจีนจินตวิช สอนภาษาแบบผู้รู้จริงเรียนแล้วใช้ได้จริง

ออฟไลน์ ฅนสงขลา

ศูนย์ข่าวบ้านเรา.-ภาษาจีนเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีบทบาทกับการดำรงชีวิติของคนในปัจจุบันและอนาคตไม่แพ้ภาษาอังกฤษ หลักสูตรการเรียนภาษาจีนจึงเกิดขึ้นมากมายในบ้านเราในทุกระดับชั้นการศึกษา เรียนภาษาจีนสมัยใหม่ เรียนอย่างไรให้เข้าใจง่าย สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง โรงเรียนภาษาจีนจินตวิช มีคำตอบ


ทีมข่าวบ้านเรา มีโอกาสพูดคุยกับเหล่าซือเกตนา หรือคุณครูเกตนา รักษ์วรกิจ ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนภาษาจีนจินตวิช โรงเรียนเล็กๆ ที่คุณภาพคับแก้ว เหล่าซือเกตนา เล่าย้อนกลับไปในสมัยเริ่มต้นการเรียนภาษาจีนของตนเองว่าตนเองเป็นนักเรียนสมัยแรกๆ ที่ไปเรียนภาษาจีนสมัยใหม่ที่ประเทศจีนโดยตรง เรียนแบบพินอิน ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับหรือเป็นที่นิยมในหาดใหญ่

เรียนจบด้านภาษาจีนโดยตรงจากประเทศจีนแต่ไม่สามารถเป็นครูได้เพราะตอนนั้นยังไม่มีการรับรองคุณวุฒิทำให้ต้องมาเรียนคุรุศาสตร์ที่เมืองไทยอีก 4 ปี เรียกว่าเรียนจีน 4 ปีไทย 4 ปี เริ่มสอนภาษาจีนมาตั้งแต่ปี 39 เป็นทั้งครูสอนในโรงเรียนประจำ และเปิดสอนพิเศษที่บ้านให้กับเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่สนใจหรือมีความจำเป็นต้องใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน

การเรียนภาษาจีนหลายคนมองว่าเป็นเรื่องยากเพราะมีตัวอักษรมากมาย ที่ผ่านมาเด็กไทยถูกสอนให้จำหลักไวยกรณ์มากกว่าสอนให้ใช้ในชีวิตจริงไม่ว่าจะเป็นสาขาวิชาไหน แต่สิ่งที่เหล่าซือนำสอนเด็กคือการสอนทักษะ สอนให้เขาเข้าใจและสนุกกับการเรียนรู้ เด็กเล็กเรียนกับตุ๊กตาสอนให้เขาสร้างจินตนาการ เด็กโตหน่อยก็เรียนกับคอมพิวเตอร์ควบคู่กันไป เมื่อเขาเรียนสนุกเขาก็อยากจะเรียนอยากจะรู้ซึ่งตรงนี้เป็นทักษะการสอนที่แตกต่างจากการเรียนที่อื่นๆ

โรงเรียนภาษาจีนจินตวิช เริ่มสอนแบบเต็มตัวมาตั้งแต่ปี 54 และจดทะเบียนจัดตั้งเป็นโรงเรียนในปี 56 เพื่อสร้างมาตรฐานของหลักสูตร เพิ่มความน่าเชื่อถือและเรายังผลิตครูให้กับโรงเรียนต่างๆ ที่ต้องการครูสอนภาษาจีนที่มีคุณภาพ และมีการประเมนคุณภาพครูผู้สอนแบบปีต่อปี โดยครูของที่นี่ต้องจบจากประเทศจีนหรือเรียนเอกภาษาจีนและมีการฝึกประสบการณ์ในประเทศเจ้าของภาษาอย่างน้อย 1 ปี สำหรับผู้ที่สนใจร่วมงานกับทางโรงเรียนก็สามารถติดต่อมาได้ตอนนี้ก็มีการเปิดรับสมัครครูเพิ่มเติมอยู่ด้วย

ส่วนของการสอนที่โรงเรียนนั้นจะมุ่งเน้นการสอนในระดับประถมศึกษา สอนเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อให้ใกล้ชิดเด็กๆ ให้ทุกคนได้สนุกกับการเรียนภาษาจีนในจิตนาการของเขาเอง ภาษาจีนเป็นภาษาที่สำคัญสำหรับเด็กยุคใหม่ พ่อแม่หลายคนจึงมุ่งหวังให้ลูกเรียนภาษาจีนกันทั้งนั้น ขอแนะนำว่าก่อนที่จะเสริมอะไรให้ลูกลูกต้องสอนให้เขารักในสิ่งนั้นก่อน หากเขารักในสิ่งไหนเติมอะไรลงไปก็ง่ายแล้ว ที่นี่เราสอนเด็กรักและเรียนภาษาจีนแบบใช้ได้จริงไม่ใช่แค่ท่องจำแต่ไม่สามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้


โรงเรียนสอนภาษาจีนจินตวิช เปิดสอนภาษาจีนสำหรับคนทุกวัยโดยเฉพาะสำหรับเด็กประถมศึกษา และหลักสูตรภาษาจีนในรูปแบบที่คุณต้องการก็สามารถสอบถามและสมัครเรียนกันได้ที่โรงเรียนสอนภาษาจีนจินตวิช 20/1 ถ.แสงจันทร์ (ใกล้ ร.ร.กิตติวิทย์) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร 074-243577 ,081-7386307 และติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง www.facebook.com/RakvrkitPhasaJintsvic
ฅนสงขลา เสวนาการเมือง
www.facebook.com/songkhla191

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]