gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: มรภ.สงขลา จับมือ บสย. ชี้ช่องผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน  (อ่าน 518 ครั้ง)

มรภ.สงขลา จับมือ บสย. ชี้ช่องผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลา จับมือ บสย. พัฒนาผู้ประกอบการรายย่อย หวังเพิ่มศักยภาพเข้าถึงแหล่งเงินทุน ชี้ประเทศไทยควรให้ความสำคัญต่อการสร้างรายได้ชุมชน ในฐานะเศรษฐกิจฐานรากของสังคม น.ส.อมราวดี วงศ์เทพ ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (UBI) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลาเปิดเผยว่า ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ ร่วมกับ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จัดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดย่อมได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาธุรกิจ พร้อมทั้งเข้ารับการฝึกอบรมในหัวข้อการจัดทำแผนธุรกิจและการเตรียมแผนธุรกิจ ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเขียนแผนธุรกิจ เพื่อขอสนับสนุนทางการเงิน วิทยากรโดย คณะอาจารย์และทีมงาน มรภ.สงขลา นอกจากนั้น ยังมีการให้ความรู้จาก บสย. เกี่ยวกับการเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน อาทิ วิธีการเดินบัญชี (Bank Statement) การเตรียมเอกสารข้อมูลทางธุรกิจ การสรุปข้อมูลเพื่อขอสินเชื่อ เป็นต้น วิทยากรโดย นายคมสัน วัฒนวนาพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา บสย. ซึ่งโครงการที่จัดขึ้นนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจในการบริหารจัดการธุรกิจ ทั้งด้านการบริหารการเงิน ต้นทุน การตลาด ตลอดจนได้ข้อมูลและรับทราบถึงหน่วยงานสนับสนุนที่สามารถให้คำปรึกษาทางการเงิน หรือการดำเนินงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและช่วยเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจ เกิดการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงทางธุรกิจเพิ่มขึ้น ประการสำคัญ เป็นการเพิ่มศักยภาพให้ผู้ประกอบการมีความเข้มแข็ง และมีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบมากขึ้น

ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) มีบทบาทอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นแหล่งรองรับแรงงานที่สำคัญ และเป็นการกระจายความเสี่ยงของการขยายตัวในเศรษฐกิจระดับมหภาค ทดแทนการพึ่งพาบริษัทขนาดใหญ่ ดังนั้น การพัฒนาและส่งเสริมให้ธุรกิจ SMEs มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพสินค้าและทักษะการเป็นผู้ประกอบการ จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลา และ บสย. จะเป็นกลไกหนึ่งในการช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อย สามารถพัฒนาธุรกิจในเขตภาคใต้ตอนล่างให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการทุกระดับ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเงินและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

“เศรษฐกิจระดับชุมชนและภูมิภาค เป็นเศรษฐกิจฐานรากที่ส่งผลต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ จะเห็นได้ว่าตอนนี้เศรษฐกิจชุมชนในภาพรวมมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และกำลังได้รับการผลักดันให้เป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคมให้แก่ชุมชน อย่างไรก็ตาม ในระดับจุลภาคความสำเร็จของเศรษฐกิจชุมชนในแต่ละชุมชนค่อนข้างแตกต่างกันตามฐานทุนของชุมชนและศักยภาพในด้านการประกอบการเชิงธุรกิจ อาทิ การจัดการองค์กร การเงิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการตลาด เป็นต้น ตลอดจนคุณภาพของงานฝีมือและการใช้เทคโนโลยีร่วม ฉะนั้นประเทศไทยจึงควรให้ความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และสนองตอบความต้องการของตลาดอย่างรวดเร็วในภาวะที่มีการแข่งขันที่รุนแรง และความเสี่ยงสูงเพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่เคยมีมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน” ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลา กล่าว

ข้อมูลและที่มา
ลัดดา เอ้งเถี้ยว  (นักประชาสัมพันธ์ มรภ.สงขลา)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]