ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำดีแล้วโดนด่าไม่ทำห่าแล้วด่าคน สลิ่มแหลรัฐบาลเอาของบริจาคแป

เริ่มโดย ปชปหัวก้าวหน้า, 23:42 น. 23 ต.ค 54

ปชปหัวก้าวหน้ากว่าๆๆ

น้ำท่วมรัดถะบาน เอาอยู่ค๊าๆๆๆๆๆ

ตอนนี้ช่วยตัวเองกันไปก่อนนะค๊าๆๆๆๆ   ส.หลก ส.หลก ส.หลก ส.หลก

tangmo_6348

โชคดีของเราที่อยู่หาดใหญ่ ถึงท่วมเราก็ช่วยตัวเองได้
โชคร้ายคน กทม. ที่ต้องเชื่อคนบางพวก.....ที่ไม่รู้เรื่องอาไรเร้ย อานิจจัง

ส.ร้อง ส.ร้อง ส.ร้อง ส.ร้อง ส.ร้อง ส.ร้อง

ปชปหัวก้าวหน้า

ยิ่งน้ำท่วมสูง ความขัดแย้งทางอุดมการณ์ยิ่งปรากฎสู่ผิวหน้า


...
ไมเคิล มอนเตซาโน นักวิจัยประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาแห่งสิงคโปร์ เขียนบทวิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมไทยว่า ยิ่งอุทกภัยครั้งนี้รุนแรงขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเผยให้เห็นถึงความขัดแย้งทางอุดมการณ์ในไทย ระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนอุดมการณ์ประชาธิปไตย และ 'อุดมการณ์จารีตนิยมแบบเก่า' ในสังคมที่ยิ่งชัดเจนขึ้นเท่านั้น
...
As the Floodwaters Rise in Thailand, an Ideological Debate Comes to the Surface-ยิ่งน้ำท่วมสูง ความขัดแย้งทางอุดมการณ์ยิ่งปรากฎสู่ผิวหน้า

ภัยพิบัติน้ำท่วมที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชาชนอย่างมาก ทั้งในแง่ของขนาดและผลกระทบ มันนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมในประเทศไทย ที่อาจจะยังเข้าใจได้ยากในหลายมิติ

งานหลายแสนตำแหน่งตกอยู่ในความเสี่ยง และผู้คนหลายล้านคนที่พึ่งพิงอยู่กับการมีงานทำของคนงานเหล่านี้ ก็เผชิญกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 350 คนจากอุทกภัยครั้งนี้ และคาดการณ์ว่าโรคต่างๆ ที่มาพร้อมน้ำท่วม เช่น ท้องร่วง ไทฟอยด์ ฉี่หนู และโรคติดเชื้อทางผิวหนัง จะมาซ้ำเติมวิบัติดังกล่าวให้แย่ลงไปอีกในอีกหลายอาทิตย์และหลายดือนที่จะมาถึง

คาดว่า รัฐบาลไทยน่าจะต้องใช้เงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ในการจัดการบ้านเมืองหลังอุทกภัย ทั้งในการทำความสะอาด กู้ภัย และซ่อมแซมก่อสร้างใหม่

แต่วิธีในการจัดการจะเป็นอย่างไร ใช้เวลานานแค่ไหน และนักลงทุนต่างชาติจะมีความเชื่อมั่นหรือไม่ในการกลับมาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น อยุธยา ก็เป็นเรื่องที่ต้องดูกันต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็แย่พออยู่แล้ว หากแต่การรายงานของสื่อไทยเรื่องน้ำท่วม ได้ละเลยถึงมิติที่สำคัญมากที่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่

ปัญหาอุทกภัยครั้งนี้ ได้จุดประเด็นการช่วงชิงอำนาจทางการเมืองและทางอุดมการณ์เกี่ยวกับบทบาทของสถาบันกษัตริย์ไทย โดยสภาวะการช่วงชิงนี้ เห็นได้จากหลายประการ

ประการแรก เกี่ยวกับบุคคลผู้สำแดงความเป็นผู้นำเชิงสัญลักษณ์ในภาวะวิกฤติ เมื่ออาทิตย์ที่สองของเดือนสิงหาคม นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางเยี่ยมพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัย อุตรดิษถ์ แพร่ และน่าน ซึ่งนับเป็นการปรากฏตัวอย่างชัดเจนของเธอต่อสาธารณะหลังจากเข้ารับตำแหน่ง


ในช่วงแรกของการเข้าเยี่ยมจังหวัดเหล่านั้น เธอถูกจับภาพในขณะเดินลุยน้ำในรองเท้าบู้ตยาง ซึ่งในขณะที่การกระทำเช่นนี้ของผู้นำรัฐบาลในประเทศอื่นๆ เป็นเรื่องที่ปกติและสมควร แต่ในบริบทของประเทศไทย มันกลับแปลได้เป็นความหมายอื่น

เนื่องจากในหลายทศวรรษที่ผ่านมา ผู้นำประเทศที่ประชาชนไทยคุ้นชินกับการเดินทางเยี่ยมประชาชนในต่างจังหวัด คือ พระมหากษัตริย์ แต่ในวันนี้ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้มาถึงพระชนมมายุที่ไม่อาจทรงทำการเช่นนั้นได้อีกแล้ว

และในขณะเดียวกัน พระบรมวงศานุวงศ์รุ่นถัดมา คือราชโอรส ราชธิดา และราชนัดดานั้น ก็เลือกที่จะเดินในสายอื่นมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการวิจัยวิทยาศาสตร์ การบินทางทหาร งานวิชาการ วรรณกรรม ดนตรี แฟชั่น และกฏหมาย ไม่มีใครเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของชนบทไทยมากเท่าพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันอีกแล้ว

ในแง่หนึ่ง การแสดงความเป็นผู้นำของยิ่งลักษณ์ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น นับว่าเป็นมิติที่น่ายินดี เพราะมันแสดงให้เห็นว่าผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งของประเทศนั้น พร้อมที่จะแบกรับความรับผิดชอบในยามที่ประเทศอยู่ในภาวะวิกฤติ

หากแต่ในอีกแง่หนึ่ง มันนำเสนอภาพที่อาจจะขัดหูขัดตาต่อชาวไทยที่คุ้นชินกับสถานะของอำนาจเก่าที่ดำรงอยู่อย่างยาวนานในประเทศของตนเอง

ประการถัดมา เหตุการณ์ต่างๆ นับวันจะยิ่งเป็นการเมืองมากขึ้น กล่าวคือ ประชาชนไทยที่ไม่ยอมรับชัยชนะของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้พยายามเอาภาวะยากลำบากที่รัฐบาลต้องประสบ มาฉวยประโยชน์ใช้ในทางการเมือง

พวกเขาวิจารณ์ว่านายกรัฐมนตรีทำงานเพื่อเอาหน้ามากกว่าที่จะหามาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อแก้วิกฤติ และอ้างว่ายิ่งลักษณ์มัวแต่ดำเนินนโยบายที่ส่งเสริมแต่พรรคพวกของตัวเอง มากกว่าจะมาจัดการกับภัยพิบัติน้ำท่วมที่กำลังถาโถมสู่ประเทศอย่างไม่หยุดหย่อน

พวกเขายังได้ถือโอกาสใช้จังหวะความสับสนวุ่นวายมาโจมตีรัฐบาลซ้ำ หลังจากที่น้ำไหลเข้าท่วมศูนย์บรรเทาภัยพิบัติที่ดอนเมือง

ข้อวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะถูกต้องหรือไม่ก็ตาม นับเป็นเรื่องปรกติสำหรับประเทศที่มีวัฒนธรรมทางการเมืองที่เป็นไปตามมีตามเกิดเช่นประเทศไทย

แต่ในกรณีนี้ การวิจารณ์มีอีกนัยยะหนึ่งโดยเฉพาะในอินเตอร์เน็ต ซึ่งพาดพิงถึงยิ่งลักษณ์ว่า เธอล้มเหลวในการนำภูมิปัญญาและความเชี่ยวชาญของพระมหากษัตริย์ในด้านการจัดการน้ำมาปรับใช้ หรืออย่างน้อย ก็ไม่ใช้ภูมิปัญญาดังกล่าวอย่างเพียงพอ ดังนั้น จึงนับเป็นการแสดงความไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์

ส่วนชาวไทยที่อยู่ฝั่งเสื้อเหลืองและต่อต้านทักษิณนั้น ก็ได้พยายามบอกกล่าวต่อๆ กันในอินเตอร์เน็ตว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้จัดตั้งศูนย์รับมือภัยพิบัติอีกแห่งหนึ่งเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วม

และในการพิสูจน์หลักฐานดังกล่าว พวกเขาก็ได้เผยแพร่รูปของในหลวงที่กำลังประชุมอยู่กับเจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่ง ซึ่งกำลังกางแผนที่อยู่อย่างขะมักเขม้น


อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่า ภาพถ่ายดังกล่าว มาจากรายงานข่าวโทรทัศน์ตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งในหลวงกำลังมีพระราชดำรัสกับผู้บริหารของโรงพยาบาล (ศิริราช) ซึ่งพระองค์ยังคงประทับอยู่ เพื่อหารือการสร้างถนนและการระบายน้ำในบริเวณรอบโรงพยาบาล

ธรรมชาติของการโจมตีเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของฝ่ายต่อต้านทักษิณและต่อต้านเสื้อแดงในการเมืองไทย ที่ยังยืนกรานกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่าไม่จงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ และสิ่งที่มาเสริมน้ำหนักการโจมตีดังกล่าวให้หนักแน่นยิ่งขึ้น ก็เห็นจะเป็นความสนพระทัยในเรื่องการจัดการน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่มีมาอย่างยาวนาน

และบางที ยิ่งลักษณ์ก็ชิงป้องกันการโจมตีดังกล่าว ด้วยการเข้าเฝ้ากับในหลวงในปลายเดือนกันยายน เพื่อรายงานสถานการณ์ของรัฐบาลในการจัดการน้ำท่วม และปรึกษากับพระองค์ในเรื่องมาตรการต่างๆ

ประการที่สาม วิกฤติการณ์น้ำท่วม ซึ่งแสดงถึงการช่วงชิงทางอุดมการณ์เหนือสถาบันกษัตริย์ ในหลายแง่มุมแล้ว เป็นเรื่องที่อันตรายที่สุด เนื่องจากมันเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสนพระทัยที่ยาวนานในการจัดการน้ำของพระองค์ รวมถึงการมีส่วนในการจัดการทรัพยากรน้ำด้วย

พระมหากษัตริย์ได้ทรงเสนอแนวคิดต่างๆ เกี่ยวกับทรัพยากรน้ำหลายครั้งผ่านพระราชดำรัสวันคล้ายพระราชสมภพของพระองค์ เขื่อนใหญ่ๆ ในภาคเหนือของไทยตั้งชื่อตามพระนามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในขณะที่เขื่อนในภาคอีสานก็ตั้งชื่อตามราชธิดาทั้งสามพระองค์

นอกจากนี้ กรมชลประทานยังเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 พระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพ.ศ. 2530 ด้วยการตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรน้ำ ซึ่งจัดทำโดยผู้อำนวยการของกรมชลฯ ในขณะนั้น ผู้ซึ่งภายหลังได้มาเป็นที่ปรึกษาในพระองค์เรื่องการจัดการน้ำ

ในปีพ.ศ. 2549 มีการจัดงานเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี และจัดบรรยายพิเศษในหัวข้อ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพลังงานน้ำ"

และในปีเดียวกัน หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ยังได้ตีพิมพ์รูปถ่ายที่มีคำบรรยายใต้ภาพว่า

    "ในช่วงที่พระองค์เล่นอยู่ในป่าสวิสฯ ตอนเป็นเด็ก พระองค์ทรงแสดงความสนใจเรื่องการจัดการน้ำด้วยการสร้างเขื่อนจำลองด้วยดินเหนียว"


นอกจากนี้ ในธนบัตรราคาหนึ่งพันบาท ยังแสดงรูปภาพของในหลวงที่อยู่หน้าเขื่อนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเขื่อนที่พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์อยากให้สร้าง โดยใช้ข้อความที่ตรงไปตรงมาอย่างไม่ธรรมดาในพระราชดำรัสวันคล้ายวันราชสมภพของพระองค์ในปี 2536

สมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาพูดเร็วๆ นี้ว่า วิกฤติการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น สะท้อนความไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการน้ำของประเทศไทย และในหมู่คนไทยตอนนี้ ก็มีความเข้าใจมากขึ้นว่า ปัจจัยระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการแปรสภาพของพื้นที่ลุ่มน้ำและพื้นที่รับน้ำ การเจริญเติบโตของเมือง และการทำอุตสาหกรรม รวมถึงการจัดการน้ำของข้าราชการที่ไม่ยืดหยุ่น และการขาดความรู้ในการจัดการเขื่อน ต่างเป็นสาเหตุที่ชัดเจนของภัยพิบัติครั้งนี้ มากกว่าที่จะโทษเพียงปริมาณน้ำฝนที่มีมากในช่วงเดือนที่ผ่านมา

เหล่าผู้สังเกตการณ์การเมืองไทยมีข้อกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ จะมาเชื่อมโยงกับความสนพระทัยส่วนพระองค์ในด้านการจัดการน้ำ และอิทธิพลของพระองค์เหนือการจัดการทรัพยากรน้ำ

หลายคนกังวลว่า ความขัดแย้งทางอุดมการณ์ในเรื่องนี้ อาจนำไปสู่สิ่งที่มีพลานุภาพทำลายล้างมากพอๆ กับภัยพิบัติน้ำท่วมในครั้งนี้ได้ทีเดียว

บทความจากไทยอีนิวส์

จับฉ่าย

"ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา"    

เปลว สีเงิน

1 พฤศจิกายน 2554

ถามจริงๆ เถอะ...ยิ่งลักษณ์ จะเป็นรัฐบาลหวังทำเงิน หรือหวังทำงาน ถ้าตัวเองตอบไม่ถูก ให้โทร.ไปถามพี่ชายที่ดูไบ ไม่ใช่อะไรหรอก ถ้าเป็นรัฐบาลหวังทำงาน ขณะนี้ "งานเฉพาะหน้า" คือ

๑.ต้องบริหาร-จัดการวิกฤติน้ำมีแผนและเป็นเอกภาพ

๒.ต้องกระจายของบริจาค "ที่งกไว้" เอากันเอง จนกองเป็นภูเขาสู่ปาก-สู่ท้องชาวบ้านให้ทั่วถึง และ

๓.ต้องวางแผนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" ให้สมกับคนมีสมองในกะโหลกบริหารประเทศ นี่...ต้องทำ ๓ อย่างนี้ให้ผ่านก่อน

   
ไม่ใช่ "ข้ามขั้นตอน" ๑-๒-๓ อันเป็นปัญหาเฉพาะหน้า แล้วโดดไปทำ ๔-๕-๖ ด้วยโปรเจ็กต์ "อนาคตหลังน้ำท่วม" New Thailand บ้าๆ บอๆ ๖ ปี ๙ แสนล้านบาทนั่นหรอก

    เห็นเค้กก้อนใหญ่ น้ำลายสอรึไง?

    แซดกันล่วงหน้าในวงการรับเหมาว่า ๒๕% สุดแสนจะระอาจริงๆ กับงานปัจจุบันที่ต้องทำให้เห็นผลก่อน "สุนัขไม่รับประทาน" แทนที่จะสำนึกแล้วแก้ไข  กลับ "ทิ้งงาน" ไปสุมหัวประชุม "ทึ้งเงิน" กับงานในอนาคต ด้วยโปรเจ็กต์หลังน้ำกันแล้ว

    แล้วใครตะกรุม-ตะกรามออกมาแถลง?
    "นายพิชัย นริพทะพันธุ์" รมว.พลังงาน ลองถ้านายคนนี้ออกหน้า ก็ไม่ต้องสาวหาตัวการ เพราะมันพอประเมินได้...นี่คือ ออเดอร์ดูไบ คนที่นายพิชัยตามไปรับใช้-รับเช็ดมาตลอดจนได้ดี-มีวันนี้ นั่นแหละ
    ผมลองแยกๆ ดูในรายละเอียด ๙ แสนล้านนี่เขาจะเอาไปทำอะไรกันบ้าง  พบว่าแยกใช้เงิน ๒ ขั้นตอน คือขั้นตอนแรก-หลังน้ำลด ฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรม ใช้ ๑ แสนล้าน ภายใน ๑ ปี
    แล้วมันพิลึก เรื่องนิคมอุตสาหกรรม ว่ากันโดยเนื้องาน ก็เป็นเรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรมเขา ฉะนั้น ถ้าหวังเนื้องานจากการฟื้นฟู ไม่ใช่เนื้อเงิน ด้วยเหตุ-ด้วยผล ก็ต้องโยนให้กระทรวงอุตสาหกรรมเขารับผิดชอบ แต่นี่...นายพิชัยบอกว่า
    "ผมรับหน้าที่จะเข้าไปฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะการสูบน้ำออก ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาด้วยว่า ในอนาคตนิคมฯ แต่ละแห่งจะต้องสร้างพนังกั้นน้ำให้สูงกว่าที่ถูกน้ำท่วม"
    เฮอะ...ให้รัฐมนตรีพลังงาน ไปสั่งงานในกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งที่เจ้ากระทรวงเขานั่งหัวโด่ ทำแบบนี้ต้องการอะไร...ปลิงควายในน้ำท่วมมันยังรู้เลย...แม่คุณ!

    นายพิชัยแถลงด้วยความภาคภูมิซะด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานสั่งซื้อเครื่องสูบน้ำมาอีก ๔๐ เครื่อง!?
    สรุปแล้ว ไม่รู้ว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ให้นายพิชัยอยู่ในหน้าที่-ตำแหน่งไหนกันบ้าง ให้ว่าราชการแทนนายกฯ หรือเป็นรัฐมนตรีพลังงาน ควบว่าการกระทรวงเกษตรฯ-กระทรวงอุตสาหกรรม?
    สงสัย "องค์ดูไบ" ลงประทับแบบโดดไป-โดดมา ลงยิ่งลักษณ์ที โดดไปลงพิชัยที รีบร้อนให้ลัดขั้นตอนไปทำ New Thailand ๖ ปี ๙ แสนล้าน ด้วยกลัวไม่ทันการณ์-ทันกิน?
    ส่วนอีก ๖-๘ แสนล้าน เทอมเวลา ๕ ปี ในแผนบูรณาการอนาคตประเทศไทยระยะยาว เอ๊ะ...แบบนี้ แสดงว่ามั่นใจ เป็นรัฐบาลควบ ๒ เทอม ในการกระทอกเงิน ๙ แสนล้านใช่มั้ย?
    และดูซี...ไวยิ่งกว่าตอนสหรัฐถล่มอิรักแล้วขนพรรคพวกไปแบ่งสรรบ่อน้ำมันกันซะอีก น้ำที่ท่วมยังไม่ทันแห้งตีนด้วยซ้ำ คณะพรรคยิ่งลักษณ์ โดยนายพิชัยบอกว่า
    "หลายประเทศเสนอแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมพร้อมเสนอตัวเป็นที่ปรึกษามาแล้ว ทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่น จีน เนเธอร์แลนด์!"
    โอ้โห...!
    ดูยังกะว่า ศพพ่อ-แม่ยังอุ่นๆ แทนที่พวกมันจะคิดอาบน้ำ ชโลมขมิ้นให้ แล้วอุ้มใส่โลง แต่ไอ้ลูกจัญไร มันกลับเตรียมประกาศตามเว็บ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ขายบ้าน จองตุ่ม-จองไห ทึ้งสมบัติกันแล้ว
    ในนามประชาชนผู้รักและหวังดีต่อประเทศชาติส่วนหนึ่ง ขอบอกว่า คงยอมให้พวกคุณ "ทึ้งประเทศ" กันแบบแสนจะทุเรศคาตาอย่างนี้ไม่ได้หรอก  เพราะพวกคุณที่ประกอบเป็น "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" งานบอกคุณภาพคนแล้วว่า
    ไม่มีคุณค่า-ไม่มีราคา-ไม่มีคุณสมบัติ ที่จะเป็นผู้กำหนด "ทิศทางนำประเทศ" ได้เลย เพราะการไปสู่อนาคตใหม่ เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่อง "ส่วนรวม" ของคนไทยทั้งประเทศต้องร่วมกันเลือกเฟ้น ถกเถียง เสนอแนะ คั้นความหลากหลายแล้วกลั่นให้ออกมาเป็น "หยดอนาคตใหม่"
    ที่ต้อง...ใช่เลย!
     ไม่ใช่แค่คน ๓๕+๑ ที่เรียกว่าคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์จะมากำหนดชะตาอนาคตประเทศชาติ-ประชาชนกันง่ายๆ แบบว่า เลือกช็อปตาม "แค็ตตาล็อกประเทศ" ที่สหรัฐ ญี่ปุ่น จีน ทำขายเป็นแพ็กเกจ พอใจแพ็กเกจไหนก็ซื้อแพ็กเกจนั้นมา อย่างที่นายพิชัยแถลง
    นั่นมันแพมเพิร์สแถมคอมฟอร์ต ๑๐๐ ตะหาก...พิชัย!
    การบ้านที่ต้องทำ ๓ ข้อขณะนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ "ไม่ผ่าน" ซักข้อ เลิกคิดจะอาศัย "วิบัติภัย" เป็นโอกาสสร้างงาน-สร้างเงินบนซากประเทศ-ซากประชาชนเสียเถอะ ผมจะบอกให้ เรื่อง "ของบริจาค" ที่กลายเป็น "ของประจาน" รัฐบาล นปช.นั้น
    การกระจายไปให้ถึงมือผู้เดือดร้อนตามเจตนารมณ์ผู้บริจาค คนพรรคเพื่อไทยจะเอาของบริจาคไปปะชื่อตัวเองแจกหาเสียง ผมก็ไม่ว่า ถ้านำของบริจาคที่  ศปภ.รับไว้เป็นภูเขากระจายแจกได้หมดและทั่วถึง
    แต่ที่เป็นจริงก็คือ รับของบริจาคเอาหน้ากันเท่านั้น แต่ ศปภ.ไม่สนใจที่จะหาวิธีกระจายของที่เก็บไว้ให้ถึงมือ-ถึงท้องชาวบ้านเลย
    วิธีกระจายจริงๆ ไม่ยาก รัฐมนตรีมหาดไทยไปนั่งสอยชายกระโปรงใครอยู่ที่ไหน การจะให้ ศปภ.ไปแจกเองมันทำไม่ทั่วถึงทันการณ์ แต่ถ้าใช้สติปัญญา และไม่งกกักเอาของไว้
    รัฐมนตรีมหาดไทยนั่นแหละ สั่งให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด เรียกนายอำเภอ  เรียก อบต. เรียกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทำบัญชีลูกบ้านของแต่ละคนมา แล้วมาเบิกของบริจาคไปจาก ศปภ. หรือจะให้ ศปภ.จัดส่งไป ณ จุดไหน ก็นัดแนะประสานกัน เพราะแต่ละผู้นำในพื้นที่เขาจะรู้จำนวน รู้ที่ตั้งบ้านเรือนของลูกบ้านทะลุปรุโปร่ง
    เมื่อได้ของ เขาก็จะแยกย้ายกระจายกันนำของไปแจกจ่ายลูกบ้านเขาเอง  อมมั่ง ไม่อมมั่ง ใครได้มาก-ได้น้อย จะเป็นไรไป เราก็ต้องการให้เอาไปกิน-เอาไปใช้อยู่แล้ว ข้อสำคัญ ขอให้นำไปแจกจ่ายแบบกระจายให้ทั่วถึงเท่านั้น
    เพราะถึงอย่างไร ก็ดีกว่าเก็บกองทิ้งไว้เป็นภูเขาจนถูกน้ำท่วมเสียหาย  หรือไม่ก็เลือกกันแต่ของดีๆ ไป ส่วนที่ไม่ดี ไม่ชอบ ก็ทิ้งเกลื่อนกลาด อย่างที่ปรากฏเป็นภาพเป็นเรื่องประจานอยู่ตอนนี้ มันเป็นเรื่องที่คนต้องการเสียดาย  ส่วนคนที่บริจาคก็เสียใจ
    ส่วนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" งานที่ทำมันฟ้องชัดเจนว่า ที่ ศปภ.คิดได้-ทำได้ อย่างที่ทำไปนั้น อย่าต้องให้ไปคิด-ไปบริหารอะไร ให้มันวิบัติฉิบหายมากไปกว่านี้อีกเลย!
    น้ำท่วมครั้งนี้ ไม่ใช่น้ำหลากมาโครมเดียวแล้วหายไป น้ำค่อยๆ เดินทางเป็นเดือน ด้วยความรัฐบาล คุณไม่รู้ ไม่คิดคำนวณกันเลยหรือ คือสติ-ปัญญากลวงโบ๋ไม่สามารถคิดอ่านรับมือ-รับสถานการณ์ทั้งทางป้องกันและทางแก้ไขใดๆ ได้เลย นอกจาก "ตามเฮง-ตามซวย"
     ถ้ามีวิชั่นระดับผู้บริหารประเทศ ต้องไม่อพยพชาวบ้านหนีน้ำไปอยู่ใน "สมรภูมิน้ำ" อย่างที่เป็นอยู่ เช่น น้ำท่วมอยุธยา กลับให้ตั้งศูนย์อพยพที่ธรรมศาสตร์งี้ น้ำท่วมมาถึงรังสิต ตั้งศูนย์อพยพในสนามบินดอนเมืองงี้ แล้วสุดท้ายก็ต้องมีสภาพเหมือน "หมาคาบลูก" หนีไปทางโน้นที คาบมาทางนี้ที
    มันสิ้นเปลืองงบแบบสูญเปล่าขนาดไหน มันซ้ำเติมความลำบากผู้อพยพขนาดไหน มันเสียกำลังพล-กำลังขนส่งขนาดไหน?
     เรียกว่าเสียทุกอย่าง เหตุเพราะวิสั้นของรัฐบาลมันสั้น แทนที่จะวางแผนเลือกหาพื้นที่ "นอกสมรภูมิน้ำ" แล้วอพยพไปทีเดียว...อยู่ จะอพยพจากกี่แห่ง ก็พยายามให้ไปพักในพื้นที่เดียวกัน หรือในละแวกเดียวกัน
    ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการดูแล และจัดหาทั้งข้าวปลาอาหาร น้ำท่า ไฟฟืน  เรียกว่า "ประหยัดคุ้ม-ประโยชน์สุด" ใครจะไปบริจาคอะไร หรือจะไปจัดกิจกรรมอะไร ก็ไปในพื้นที่เดียว จะให้ข่าวอะไร ก็ได้รับพร้อมกัน เหมือนกัน
    ผิดกับที่เป็นอยู่เวลานี้ ใครนึกที่ไหนได้ หรือมีที่ไหนใจดี ก็เฮละโลไปกัน  เอ้า...น้ำตามมาอีกแล้ววุ้ย...ก็เฮละโลเขยิบหนีน้ำไปอีก โดยไม่มีแผนบนแนวคิด-แนวบริหารที่เรียกว่ามีวิสัยทัศน์เลย
    ไม่ต้องดูว่ารัฐบาลนี้ "คิดได้ไกล" ขนาดไหน ก็ไกลขนาดไปตั้ง ศปภ.ในทางเดินน้ำก้อนใหญ่ที่ดอนเมือง พอน้ำไล่ท่วม ก็เขยิบ ศปภ.ไปตั้งในเส้นทางเดียวกัน คือตามเส้นทางน้ำถนนวิภาวดี ที่กระทรวงพลังงาน
    ก็คงต้องย้ายอีก ไม่ย้ายตอนนี้ กลาง "พฤศจิกาคม" รอดยาก!?
    ยับเยิน ถอยทัพกลับถึงทำเนียบฯ วันไหน.....
    แม่พระคงคาคงตามขึ้นไปท่วมถึงดาดฟ้าที่ "พระพรหมแดง" นั่นเลย!?

------------------------------------------------------------

รู้ตัวเอาไว้ ตัวคุณเองนั่นแหละที่เป็นคนทำให้สังคมมีแต่ความขัดแย้ง

gvjll

มึงไปตายได้แล้วไอ้ปชปหัวก้าวหน้าไม่มีใครเชื่อมึงหรอก คนใต้เค้าไม่เชื่อคนง่าย และไม่ต้องเอาเงินมาล่อเหมือนคนที่อื่น เสียเวลาหมาเยี่ยว

ปชปหัวก้าวหน้า

ผมเข้าใจฮะ ว่า คุณเปลว ฯ คือใคร จุดยืนของไทยโพสท์ยืนอยู่ข้างไหน และได้รับเงินสนับสนันในการทำนสพ.จากใคร 

ตลอด 4-5ปี ที่ผ่านมา การเมืองทำให้เรารู้ว่ากลุ่มคนใดสนับสนุนฝ่ายใด

นสพ.ไทยโพสท์ เนชั่น แนวหน้า ฯ ไม่อาจทำให้ข้อมูลของคุณมีคุณภาพขึ้นมาได้หรอกครับ เพราะที่มาผ่านก็ใส่สีตีไข่ จนเป็นที่มาของปัญหาการเมือง ที่แก้ไม่ตกมาจนถึงปัจจบันนี้

สื่อที่ไม่เป็นกลางเข้าข้างกลุ่มอนุรักษ์นิยม นิยมชมชอบวัตถุโบราณ ประเทศนี้ไม่ไปถึงไหนหรอกครับ ประชาชนถูกกดหัวจมดินอยู่ว้ันยังค่ำครับ

แน่จริงมันเสนอ การกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่นเต็มรูปแบบซิครับ เพราะนั้นเหละการแก้ปัญหาที่ถูกต้องที่สุด แต่คงทำยาก เพราะผู้มีอำนาจตัวจริง เสียงจริง คงไม่ยอม นี่คือปัญหาของประเทศนี้ ครับ ใครมาเป็นนายกฯ ก็ต้องเจอแบบนี้ทุกคนครับ ปี53ต้นปี 54 อดีตนายกอภิสิทธฺ์ ก็เกือบตาย กับน้ำท่วมหาดใหญ่ และที่นครฯ ซึ่งน้อยกว่าครั้งนี้มากมายนะ

หวังว่าคงจะเข้าใจปัญหาที่เรื้อรังของประเทศนี้ นะครับ ปัญหาโครงสร้างประเทศแกัไขโคตรยากครับ และเราไม่มีทางที่แก้ได้ครับ ถ้าเราไม่ปฏิรูปโครงสร้างอำนาจของกลุ่มชนชั้นนำ ครับ

จับฉ่าย

ถ้าคุณว่าอย่างนี้ ก็เท่ากับยอมรับกลายๆครับว่า

ไอ้แหล่งข่าวที่คุณคาบมาโพสต์ซ้ำๆซากๆทุกวันๆ

มันก็รับเงินมาจากแหล่งเงินทุนไหน ทั้งมติชน สำนักข่าวอีนิว ประชาไทย ไอ้ลายจุด สำนักข่าวแดงๆทั้งหลาย


อย่ามาแถกันแบบนี้ครับ มันไม่ได้แสดงถึงสติปัญญาที่คุณ(ยัง)มีอยู่สักนิด

ศรีธันยา

แล้วที่คุณเอาบทความของสื่อและนักวิชาการเลือกข้างเลือกเงินสื่อจัดตั้ง มันเป็นกลางหรือครับช่วยตอบหน่อย อย่า 2 มาตรฐาน แล้วที่แก้โครงสร้าง จะให้เอาตลก นักร้อง นักพูด กระูกูลที่ขี่โกง ปลาไหล คอมมิวนิส มาเป็นโครงสร้างหลักของชาติหรือครับ ผมคนนึงละที่ไม่เอา

Guide_Kob

อ้างจาก: EventSub เมื่อ 16:39 น.  01 พ.ย 54
ถ้าคุณว่าอย่างนี้ ก็เท่ากับยอมรับกลายๆครับว่า

ไอ้แหล่งข่าวที่คุณคาบมาโพสต์ซ้ำๆซากๆทุกวันๆ

มันก็รับเงินมาจากแหล่งเงินทุนไหน ทั้งมติชน สำนักข่าวอีนิว ประชาไทย ไอ้ลายจุด สำนักข่าวแดงๆทั้งหลาย


อย่ามาแถกันแบบนี้ครับ มันไม่ได้แสดงถึงสติปัญญาที่คุณ(ยัง)มีอยู่สักนิด
อ้างจาก: ศรีธันยา เมื่อ 19:31 น.  01 พ.ย 54
แล้วที่คุณเอาบทความของสื่อและนักวิชาการเลือกข้างเลือกเงินสื่อจัดตั้ง มันเป็นกลางหรือครับช่วยตอบหน่อย อย่า 2 มาตรฐาน แล้วที่แก้โครงสร้าง จะให้เอาตลก นักร้อง นักพูด กระูกูลที่ขี่โกง ปลาไหล คอมมิวนิส มาเป็นโครงสร้างหลักของชาติหรือครับ ผมคนนึงละที่ไม่เอา
คุณหัวก้าวหน้า (ลงคลอง) ข้อมูลของคุณๆ เขาๆ  ผมว่าคุณควรจะอ่านแล้วใช้หัวคิดสักนิดนึงน่ะครับ (ถึงมันจะมีน้อย) ยิ่งคุณไปขุดเรื่องมาเสนอเท่าไหร่มันยิ่งฆ่าคุณ มากเท่านั้น อ่านมากี่กะทู้ ผมก็เห็นคุณเสพสื่อข้างเดียว แต่ถ้าคุณเป็นพวกรับจ้าง ผมนับถือเลย ยอมรับคุณจริงๆ ว่าคุณปฎิบัติหน้าที่ ทำงานได้เต็มที่ ถ้านายจ้างมาเห็นควรจะมีโบนัส อย่างน้อยก็ควรจะจ่ายให้คุณอีกเท่านึง.

จับฉ่าย

ยังไม่หมด ยังมีมาเรื่อยๆ กับรัฐบาลอันสุดบูชาของคุณ


แม่มดแสงจันทร์

คุณ ปชปหัวก้าวหน้า ย้ายไปอยู่นอกประเทศไทยเถอะค่ะ หนักบ้านหนักเมืองจริงนิ

mix99

อ้างถึงคุณ ปชปหัวก้าวหน้า ย้ายไปอยู่นอกประเทศไทยเถอะค่ะ หนักบ้านหนักเมืองจริงนิ
ม่าย  ช่าย  เอาหัวมุดในโกตั๊ก  ก่อนแล้วมาชื่อใหม่น่ะ  อ้ายหัวถ่อยเสื่อม

wachi29

ผมจะผิดมากไหมอ่ะ หากผมจะลบกระทู้ของคนที่ชื่อ ปชปหัวก้าวหน้า กับ บุญยศักดิ์ อออีกคนคือ โทรมือ 2 ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว ผมไม่ได้เกลียดเพื่อไทยเพราะมันเป็นของทักษิณ ผมไม่ได้รักประชาธิปัตย์ เพราะพรรคนายชวน ผมไม่เคยยกย่องนักการเมืองคนไหน หากไม่ทำงาน แต่ส่ิงที่เสื้อแดงทำมาก่อนหน้านี้เราก็เห็นกันอยู่ พรรคเพื่อไทย ทำไรเราก็เห็นกันอยู่ แต่รู้สึกว่า ผมหนักแผ่นดินพอแล้ว แต่คนพวกนี้ มันไม่น่าเกิดมาในแผ่นดินไทยเลยจริงๆ

จับฉ่าย

ไม่ดีแน่ครับ

ไม่เป็นผลดีแก่บอร์ดครับ

เอาไว้ลบเวลาโพสต์ผิด/หมิ่นเหม่ดีกว่าครับ

โง่โงหัวไม่ขึ้น

พวกควายมันก็เสพแต่สื่อควายสิ จะให้มันมัพสื่อคน คงไม่ได้ เพราะมันไม่รู้เรื่อง ที่มันแยกพวกก็ถูกต้องแล้ว อย่าไปว่าพวกมันเลย ในประเทศมีตั้ง 70 ล้านคน จะมีควายซัก15ล้านตัว(ที่พวกมันบอก)ก็คงไม่แปลก แต่ตอนนี้มีคนหูตาสว่างขึ้นเยอะ คงเหลือไม่ถึง 10 ล้านตัวแล้วมั้ง  ส.หลกจริง ส.หลกจริง 

โป้ะโกะฮ้าบบบบ

อ้างจาก: EventSub เมื่อ 21:01 น.  01 พ.ย 54
ยังไม่หมด ยังมีมาเรื่อยๆ กับรัฐบาลอันสุดบูชาของคุณ



เอามาลง คุณปชปหัวก้าวหน้า ก็ไม่เชื่อร้อกกกก

เเถ ดริ้ฟไปเรื่อย บางที่เรียกพวกตัดเเปะ มาเเปะหลายๆเว็ป ส.หลก ส.หลก ส.หลก

เวลาที่คุณปชปหัวก้าวหน้าเอามาเเปะนี่ไปช่วยเหลือคนอื่นดีกว่าไหม บริจาคไปเท่าไหร่ ช่วยเหลือคนอื่นมากพอหรือยัง

อนาคตตาเหลี่ยมไม่ได้อยู่ในมอนิเตอร์คอมหรอกท่าน ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง

ปล. ผมว่าคุณปชปหัวก้าวหน้า ไม่ได้อยู่ในหาดใหญ่เเน่ๆ ท่านอื่นว่าไงครับ ส.หัว ส.หัว ส.หัว





แนต

ปชปหัวก้าวหน้า จะอยู่ที่ไหน .. อยากรู้มากๆค่ะ

จะได้พยากรณ์ต่อไปได้ว่า อนาคตน้ำจะท่วมตรงไหนต่อ ...

บางที่ๆไม่เคยท่วม ตรงที่คนๆนี้ๆอยู่ น่าจะมีโอกาสท่วมได้

เพราะคนที่ยอมให้อำนาจเงินฟาดหัวจนสมองกลวง หรือไอคิวต่ำจนแยกแยะอะไรดี-ชั่วไม่ออก

คิดล้มเจ้าล้มสถาบันฯอย่างมัน .. ."หนักแผ่นดิน"

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: wachi29 เมื่อ 23:27 น.  01 พ.ย 54
ผมจะผิดมากไหมอ่ะ หากผมจะลบกระทู้ของคนที่ชื่อ ปชปหัวก้าวหน้า กับ บุญยศักดิ์ อออีกคนคือ โทรมือ 2 ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว ผมไม่ได้เกลียดเพื่อไทยเพราะมันเป็นของทักษิณ ผมไม่ได้รักประชาธิปัตย์ เพราะพรรคนายชวน ผมไม่เคยยกย่องนักการเมืองคนไหน หากไม่ทำงาน แต่ส่ิงที่เสื้อแดงทำมาก่อนหน้านี้เราก็เห็นกันอยู่ พรรคเพื่อไทย ทำไรเราก็เห็นกันอยู่ แต่รู้สึกว่า ผมหนักแผ่นดินพอแล้ว แต่คนพวกนี้ มันไม่น่าเกิดมาในแผ่นดินไทยเลยจริงๆ

เจอคนคิดเหมือนกัน ผมจะลบหลายทีแหละ กระทู้ไหนเค้าโพสไม่เหมาะสมแล้วเถียง ช่วงนั้นเค้าโพสอะไรผมจะลบแหลกเลยล่ะครับ เพราะ ทำผิด แล้วไม่แสดงตัวตนอีก ไม่มีเหตุผล ที่จะต้องฟังเสียงdog  ส-เหอเหอ

เพราะไม่มีพวกdog เหล่านี้ เมื่อก่อนบอร์ดนี้ ยังไม่มีเรื่องไร้สาระขนาดนี้ ถึงมีก็มีการโต้เถียงด้วยคำพูดตัวเอง ไม่ได้ไปกอปปี้แหลก มาแบบพวก dog นี้

ปล. ไม่ได้หยาบ พอดีคำว่า D O G มันแทรกเข้ามาพอดี

โชคชัย

อ้างจาก: ลูกแมวตาดำๆ เมื่อ 09:49 น.  04 พ.ย 54
เจอคนคิดเหมือนกัน ผมจะลบหลายทีแหละ กระทู้ไหนเค้าโพสไม่เหมาะสมแล้วเถียง ช่วงนั้นเค้าโพสอะไรผมจะลบแหลกเลยล่ะครับ เพราะ ทำผิด แล้วไม่แสดงตัวตนอีก ไม่มีเหตุผล ที่จะต้องฟังเสียงdog  ส-เหอเหอ

เพราะไม่มีพวกdog เหล่านี้ เมื่อก่อนบอร์ดนี้ ยังไม่มีเรื่องไร้สาระขนาดนี้ ถึงมีก็มีการโต้เถียงด้วยคำพูดตัวเอง ไม่ได้ไปกอปปี้แหลก มาแบบพวก dog นี้

ปล. ไม่ได้หยาบ พอดีคำว่า D O G มันแทรกเข้ามาพอดี
เอาใจช่วยท่านอีกแรง  ส.ยกน้ิวให้
บ้านผมหม้ายใหร ยังแต่ไผ่กับโหนด

attapong9

คำถามที่  1  ฝากบ้านไว้กับตำรวจได้หรือไม่ โดยเฉพาะในยามที่ต้องอพยพไปอยู่ที่อื่นเพราะบ้านถูกน้ำท่วมอย่างหนัก


          คำถามที่  2  ฝากข้าวของที่มีผู้บริจาคแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ ไว้กับพวกเสื้อแดงที่แห่กันไปทำงานอยู่ใน  ศปภ.ของรัฐบาลที่ดอนเมืองขณะนี้ได้หรือไม่


          คำถามที่  3  ฝากประเทศไว้กับยิ่งลักษณ์ต่อไปได้หรือไม่ 

*************************************
จากแนวหน้า
http://www.naewna.com/news.asp?ID=286805

คานธี หาดใหญ่


กรรมใดใครก่อ การกระทำนั้นจะส่งผลในไม่ช้า ตั้งตารอเถอะครับ

แต่ก่อนเคยอยู่หาดใหญ่

แวะเอายาแดงมาใส่สีข้างให้พวกชอบแถครับ  แถจนถลอกหมดแล้ว