gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ พัทลุง วอนรัฐเร่งรักษา “สมเสร็จ”  (อ่าน 1350 ครั้ง)

ชมรมอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ พัทลุง วอนรัฐเร่งรักษา “สมเสร็จ”

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ชมรมอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ พัทลุง วอนรัฐเร่งรักษา “สมเสร็จ” บนเทือกเขาบรรทัด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 ธันวาคม 2553 14:59 น.
   
พัทลุง - ชมรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและดูนกพัทลุงวอนหน่วยงานรัฐเร่งรักษา “สมเสร็จ” บนเทือกเขาบรรทัด เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่า หลังมีชาวบ้านแอบยิงทิ้งเพื่อความสนุกสนาน
       
       วันนี้ (26 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า นายสุภเศรษฐ โอภิธากรณ์ เลขานุการชมรมนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและดูนกจังหวัดพัทลุง พร้อมทีมงาน เดินทางขึ้นสำรวจป่าเทือกเขาบรรทัด ระหว่างจังหวัดพัทลุงกับจังหวัดตรัง ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,250 เมตร ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง พบสมเสร็จที่กำลังหากินยอดใบไม้อยู่บนภูเขา คาดว่าจะเป็นเพศผู้ 1 ตัว และเป็นเพศเมีย 1 ตัว แต่ละตัวมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 250 กิโลกรัม ช่วงตัวยาวประมาณ 1.20 เมตร ส่วนสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร และตัวเมียนั้นคาดว่ากำลังตั้งท้องอีกด้วย
       
       ก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่หาของป่าในพื้นที่ดังกล่าว เคยพบซากของสมเสร็จที่ตายจากการถูกยิงจำนวน 2-3 ตัว โดยคาดว่าเป็นฝีมือของพรานป่าที่เข้าไปล่าสัตว์แล้วเจอสมเสร็จก็ได้ยิงลอง อาวุธปืน เพราะเนื้อสมเสร็จไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และไกลจากหมู่บ้านจึงได้ทิ้งไว้ดังกล่าว
       
       นายสุภเศรษฐ โอภิธากรณ์ เลขานุการชมรมนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและดูนกจังหวัดพัทลุง กล่าวว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีสำหรับชาวจังหวัดพัทลุงและชาวไทยทุกคนที่พบตัว สมเสร็จ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน ที่บนเทือกเขาบรรทัดในเขตอำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง และในวันนี้เป็นคุ้มครองสัตว์ป่า จึงฝากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแล คุ้มครองและรักษาสมเสร็จ บนเทือกเขาบรรทัดอย่างจริงจัง หวั่นถูกทำร้าย ทั้งนี้เพื่อให้อยู่คู่กับจังหวัดพัทลุงตลอดไป
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า สมเสร็จ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมกินพืชขนาดใหญ่ เป็นสัตว์มีหน้าตาประหลาด มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน มีจมูกที่ยื่นยาวออกมาคล้ายงวงของช้าง ลำตัวคล้ายหมูที่มีขายาว หางสั้นคล้ายหมีและมีกีบเท้าคล้ายแรด อาศัยในป่าทึบ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนบริเวณเทือกเขาบรรทัดในเขตพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง-ตรังนั้น มีจำนวนสมเสร็จไม่ต่ำกว่า 20 ตัว กระจัดกระจายหากินอยู่บนเทือกเขา
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]