ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กรมอุทยานฯ นำร่องใช้รั้วรังผึ้งไล่ช้างป่าและสร้างรายได้ให้กับชุมชน

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 11:25 น. 16 ต.ค 58

หาดใหญ่ใหม่

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำร่องใช้รั้วรังผึ้งไล่ช้างป่า และสร้างรายได้ให้กับชุมชน

นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงสถานการณ์ช้างป่าในประเทศไทยว่า ปัจจุบันมีการบุกรุกพื้นที่ป่าทำให้แหล่งอาหารของช้างมีไม่เพียงพอจนทำให้ช้างต้องออกหากินพืชไร่นอกเขตป่ารอยต่อใกล้กับชุมชน เกิดความขัดแย้งระหว่างประชาชนและช้าง

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้แก้ปัญหาด้วยการปลูกฟื้นฟูพืชอาหารช้าง ทำโป่งเทียม รวมทั้งการขุดเจาะแหล่งน้ำ และจัดทำคูกั้นช้าง แต่เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ จึงมีแนวคิดจัดทำรั้วรังผึ้งป้องกันปัญหาช้างป่า โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาตินำร่องที่อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ได้ดำเนินการแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาร่วมกับชาวบ้าน 6 ชุมชนรอบเขตป่าภูหลวงร่วมเลี้ยงผึ้ง สามารถสร้างรายได้จากการนำน้ำผึ้งป่ามาจำหน่ายด้วย


ที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน