ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ระวัง!!!มิจฉาชีพ...จากร้านอาหารในเกาะยอ

เริ่มโดย ืn0n, 23:49 น. 20 เม.ย 59

ืn0n

ระวัง !!! มิจฉาชีพ...จากร้านอาหารในเกาะยอ สงขลา

เรื่องราวมีอยู่ว่า เย็นวันหนึ่งผมพาญาติๆที่มาจากต่างจังหวัด ไปกินอาหารทะเลที่  "ร้านอาหารคุณจิต" ซึ่งเป็นร้านที่อยู่ติดริมถนนในเกาะยอ และเป็นร้านที่ผมเคยไปกินมาก่อน เพราะอยู่ไม่ไกลจากบ้านผมเท่าไหร่นัก แต่ในช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมานั้น ผมและญาติขับรถกันไป 2 คน ป้ายทะเบียนต่างจังหวัดครับหลังจากได้โต๊ะที่นั่งก็เริ่มสั่งอาหารกัน พนักงานบริการก็ค่อนข้างจะดี ทุกคนในโต๊ะอาหารกินข้าวกันอย่างอร่อย  หลังจากที่ทุกคนหนังท้องตึง และพร้อมที่จะกลับบ้าน
ก็เรียกพนักงานมาคิดตัง พนักงานหายไปพักใหญ่ มาพร้อมกับบิลค่าอาหาร "ค่าอาหารทั้งหมด 6,850.-บาท ค่ะ" ทุกคนในโต๊ะอาหารเงียบไปสักพัก พร้อมกับถามย้ำอีกครั้งว่า เท่าไหร่นะครับ และได้คำตอบยืนยันอีกครั้งว่า "ค่าอาหารทั้งหมด 6,850.-บาท ค่ะ" ชัดเจนเต็มสองหู ครับ ไม่ใช่สิ!! ยี่สิบหู ได้ยินตรงกัน และต้องขอรายการอาหารมาดู
เพื่อความแน่ใจ และจ่ายตังค์ไปแบบงงๆ มึนๆ  ส-โห  ส-โห  6,850.- ให้กับพนักงาน ในบิลระบุราคาปลากระพง 2 ตัว ตัวละ 1,710.-บาท รวม 2 ตัว 3,420.-บาท มันผิดปกติไปไหมครับ ก่อนลุกออกจากโต๊ะ ในวงสนทนาเริ่มพูดกันเรื่องราคาอาหาร พนักงานเริ่มเดินออกห่าง ทำไม่รู้ไม่ชี้ แล้วก็เดินหายไป หายไปไหนก็ไม่รู้ครับ ทุกคนเริ่มลุกออกจาโต๊ะไปที่จอดรถกำลังจะสตาร์ทรถกลับบ้าน แต่ในใจก็ยังคิดถึงเรื่องราคาปลากระพงอยู่ครับ กลับบ้านคืนนี้คงนอนไม่หลับแน่ๆ ก็เลยตัดสินใจเดินกลับเข้าไปในร้านอีกครั้ง ถามหาผู้จัดการร้าน พนักงานพาเข้าไปในห้องกระจกเล็กๆ มีผู้ชายวัยน่าจะยี่สิบปลายๆ สามสิบต้น กับผู้หญิงวัยอายุน่าจะสักสี่สิบปลายๆ ผมคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าของร้านครับ ผู้หญิงถามว่ามีอะไรค่ะ ผมก็เลยถามไปว่าคิดเงินผิดหรือเปล่าค่ะ ปลากระพงกิโลละเท่าไหร่ หล่อนเงียบ พร้อมผู้ชายข้างหล่อนกรอกตาบนขึ้นมามองผมประมาณว่าอะไรของเมิงว่ะ แล้วก็บอกในผมรอสักพัก หล่อนปิดหน้าตาห้องหายไปสักพัก แล้วบอกว่า "อ่อพนักงานคิดเงินผิด พร้อมยื่นเงินคืน 1,710.-บาท" พร้อมปิดหน้าต่างเคาเตอร์เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น พนักงานที่พาไปหาเจ้าของร้าน บอกคำเดียวว่าขอโทษ คำเดียวจริงๆครับ ราวกับทุกอย่างเป็นเรื่องราวปกติเหมือนเคยเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ผมก็เดินออกมาจากร้านแบบ งงๆ
สรุปว่ามันคืออะไร !!!

ผมตั้งข้อสังเกตเล่นๆนะครับว่า

1. ตอนที่บิลค่าอาหารมา ทุกคนในโต๊ะโวยวายกันเรื่องค่าอาหาร ทำไมพนักงานที่บริการดีแสนดี ถึงเงียบกริบไม่พูดไม่จา ก้มหน้าก้มตาเก็บของ ทำเป็นไม่รับรู้ แทนที่จะถามลูกค้าว่ามีอะไรสงสัยในราคาไหม ไม่มีค่ะ
2. ผมขับรถป้ายต่างจังหวัดไปครับ แต่ผมไม่ใช้ลูกค้าขาจรนะครับ ที่มาครั้งเดียวแล้วจะมาฟาดเรียบพันเจ็ด ซึ่งลูกค้าขาจรไม่น่าจะมาอยู่บ่อยๆ ผมเป็นคนถิ่น ซึ่งพอจะรู้ว่าราคาอาหารน่าจะประมาณไหน
3. ทำไมผู้จัดการร้านทำเหมือนกับว่าเป็นเรื่องปกติ ชิลล์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก ซึ่งนึกย้อนไปถ้าผมเป็นเจ้าของร้าน ผมจะแสดงอาการรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่านี้
4. ทำแบบนี้มากับลูกค้าขาจรอื่นๆกี่รายแล้วครับ

สุดท้ายผมบอกได้เลยครับว่าร้านนี้ผมจะไม่เข้าไปอีก ร้านในเกาะยอมีหลายร้านครับให้ท่านเลือก รสชาดความอร่อยก็ไม่ต่างกัน
ผมขอให้ข้อมูลทุกท่านเพื่อใช้เป็นอุทาหรณ์นะครับ ก่อนออกจากร้านดูบิลให้ดีๆครับ อย่าให้เค้ามาเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างเราครับ  ส.สู้ๆ  ส.สู้ๆ

บ้านขนส่ง

แล้วสรุปราคาปลากะพงตัวเท่าไหร่ค่ะ ไม่น่าจะถึงตัวละ 1,700 นะ ไม่มีการอธิบายเลยเหรอค่ะ ปกติกินอาหารตามร้านก็ไม่ค่อยเช็คราคาเสียด้วย ต้องดูดีดีแล้วละเห็นแล้ว มึนเลยค่ะ

mogul

 แถวเกาะยอ บางร้านก็เล่นมุกทอนเงินขาด บางครั้งรีบๆบ้าง ยุ่งกับเด็กบ้าง ขับรถออกมากลางทางแล้วลองนับดูก็เรียบร้อย ขาดไม่มาก แต่เราเสียความรู้สึกเพราะอุตส่าห์ไว้ใจ เห็นเจ้าของร้านพูดดี เลยเจอแคชเชียร์ล่อซะ..

เคยไปกิน

เคยไปกินหลายครั้ง แต่ไม่เคยเช็คราคาอาหาร ต่อไปต้องลองตรวจสอบบิลดูบ้างแล้วครับ

Golffy

ผมก็เป็นลูกค้าประจำร้านนี้นะครับ ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เลยครับ มีแต่เจอรสชาติอาหารบางเมนูที่มาทานประจำรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิม

ปลิว

ต่อไปก็จะเช็คราคาบ้างแล้วค่ะ น่ากลัวจริงๆร้านอาหารเดี๋ยวนี้

IzDreamTH Songkhla

ในฐานะที่เคยเป็นเด็กเสิร์ฟร้านนี้นะครับขอถามเพิ่มเติมก่อน
1.คุณสั่งปลากระพง 2 ตัวใช่ไหม
2.จากข้อแรกถ้าสั่งตัวเดียว แล้วสั่งเมนูแบบไหนครับ
ปกติ ถ้าสั่งตัวเดียวจะแบ่งปลาเป็นสองท่อนหัวกับหาง หรือถึงสามท่อนสำหรับบางคน
3.ถ้าสั่งสองตัว ผมดูๆรายละเอียดราคาต่างกับเมื่อสมัยผมทำงานอยู่มาก
เมื่อก่อนเป้นบิลล์เขียนครับ แต่ระบุให้เห็นเลยว่าปลาหนักกี่ กิโล ราคากิโลละเท่าไหร่
แต่นี้บิลล์พิมพ์แต่รายละเอียดสำคัญหายไปเลยจริงๆ ปกติแล้วร้านเคยระบุน้ำหนักของ
ปลาประเภทใหญ่ๆ หมด กุ้งก็เหมือนกัน

จากเท่าที่เล่ามาเหมือนคุณสั่งปลาตัวเดียวทำสองอย่าง เพราะเงินทอนเท่ากับราคาปลาในบิลล์ 1 ตัวเต็มๆ
เหมือนสั่งหัว นึ่่งมะนาว ตัวแป็ะซะบ๊วย หรือสลับกัน แล้วเด็กเสิร์ฟจดไปเป็น ตัว+ตัว ทั้งสองเมนู
แล้วพอไปถึงหน้าเคาเตอร์ชีก็ถามหน้าเขียง ว่าปลาหนักเท่าไหร่ได้ราคา เลยมโนลงไป 2 ตัวสะงั้น
แต่ราคาอื่นๆผมมองแล้วปกตินะราคากระโดดจากก่อนผมออกมาไม่มากเลยทั้งๆที่ผ่านมาแล้ว 3 ปีเห็นจะได้

แต่ก็ติดใจอย่างนึงนะครับเขาไม่แจงน้ำหนักให้ฟังเลยเหรอครับปกติเวลามีปัญหาน้องๆทุกคนจะแจงน้ำหนักหมด
หรือไปดูบิลล์เบิกปลาที่เขียงเลยด้วยซ้ำ (การสั่งเมนูปลากระพงหรือปลาใหญ่ๆ จะมีเมนูหน้าเขียงลงน้ำหนักอีกใบครับเป็นบิลล์ภายใน) อันนี้แปลกจริงๆ ผมว่าจากที่อ่านมาคุณสั่งตัวใหญ่สุดตัวเดียว แต่ทำสองอย่างแล้วแคชเชียร์แกลงผิดแน่ๆเลยทำตัวเงียบๆ ให้เงินคืนแบบไม่อธิบายอะไร

จริงๆร้านนี่มีเฟสบุ๊คอยู่นะแต่จำลิงค์ไม่ได้แล้ว

IzDreamTH Songkhla

แนะนำครับสั่งอาหารทะเลแบบเยอะๆ เน้นขอราคาต่อกิโลฯ + น้ำหนักของปลาหรือกุ้งมาเลยด้วย
เพราะบางร้านแอบมุบมิบจริงๆ ครับ

koonnoofon

เคยไปใช้บริการร้านนี้เหมือนกันคะ ครั้งแรกไปกับเพื่อนๆหลายคนบิลมาก็แชร์กันไม่ตกใจเท่าไหร่
อีกครั้งไปกับเพื่อนชาวมาเลเซีย ขับรถป้ายทะเบียนสงขลานะคะ
เจอปลากระพงนึ่งมะนาวตัวละ1,700บาท เราสั่งผัดผักบุ้งไฟแดงและต้มยำกุ้งและปลากระพงนึ่งมะนาว น้ำแข็ง1ถังน้ำอัดลม1ขวดน้ำเปล่า1ขวดเบียร์2ขวดคิดเงิน2,xxxบาท อึ้งมากเลยเรียกถามพนักงานเก็บเงินก็แจ้งว่าปลาตัวละ1,700บาท
ด้วยความที่เราเห็นว่าปลาตัวใหญ่จริงเพราะต้องใส่หัวจานหางอีกจาน จึงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่เพื่อนเราบอกว่าถ้าเป็นอย่างนี้ใครจะมาเที่ยวเกาะยออีกไปแหลมโพธิ์ว่าแพงแต่เมนูเหมือนกันจ่ายไม่ถึง1,500บาทเป็นคุณจะไปที่ไหน
ฉันจึงรู้สึกผิดที่เป็นเจ้าบ้านที่ไม่รู้เอาซะเลยว่าร้านนี้ไม่ควรพาเพื่อนไปเพราะเขาอาจจะกลับไปปากต่อปากทำให้เกาะยอบ้านเราเสียภาพพจน์ในเรื่องราคาร้านอาหารได้ว่าแพงเกินความเป็นจริง

gta500

เราป็นลูกค้าประจำร้านนี้ ไม่เคยเจอ​เหตุการณ์แบบนี้เหมือนกันค่ะ ที่ทำงานจัดเลี้ยง พนง. เราก็สั่งจากร้านนี้ตลอด ราคาจำได้เกือบทุกเมนู แต่ปกติราคาจะมีบอกในเมนูอย่างชัดเจนด้วย ปลากระพง ราคา กิโลละ 450 บาท จะมีปลา นน. 1.5 กิโลขึ้นไป เวลาสั่งอาหารจำพวกปลา เราจะระบุบว่าเอาตัวประมาณกี่กิโล ทำอะไรบ้าง ถ้าไม่ระบุบ เค้าก็จะประมาณการจากจำนวนลูกค้าของโต๊ะนั้นและเมนูที่สั่ง ดูจากราคาตามรายการในบิลคือถูกต้องค่ะ ในการทำงานก็อาจจะมีผิดพลาดกันได้บ้าง เราเป็นผู้บริโภค ก็จ่ายเงินควรตรวจสอบรายการและราคาก่อนจ่ายให้เป็นกิจนิสัย เป็นร้านอาหารถ้าเอาปรียบลูกค้า หมกเม็ดคิดเกินราคาของแบบนี้ปากต่อปาก ซึ่งคิดว่าเค้าคงไม่มาแลกกันอยู่แล้ว เพราะไม่ใช่ขายวันนี้พรุ่งนี้ปิด เกิดกรณีแบบนี้ก็เห็นใจทั้งร้านอาหารและลูกค้านะคะ ลูกค้าเสียความรู้สึกในเรื่องราคา ส่วนร้านอาหารก็เสียชื่อเพราะ​คำ​ว่า​มิจฉาชีพ.. ส.ปิดปาก

riddick

บิลสวยงามมืออาชีพมากๆ แต่ราคาก็แพงมากๆ หากเป็นไปตามบิลนี้  อ่อผมลืมไปสงขลาไม่มีทะเล ขอโทษๆผมลืม ผมไปกินสุราษฎร์ดีกว่า ถูกมากๆ

คุณจิตซีวิว

เรียน เจ้าของกระทู้ และลูกค้าทุกท่าน

ทางร้านคุณจิตขอชี้แจงกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ดังนี้ค่ะ
1. ลูกค้าได้มาใช้บริการที่ร้านในวันที่ 19/04/16 เวลา 19.15 น. จำนวน 13 คน ตามระบบคอมพิวเตอร์ และจำนวน 15 คน ตามความเป็นจริง (ไม่ใช่ 2 คนตามที่เจ้าของกระทู้แจ้ง)
2. ลูกค้าได้สั่งปลากะพงจำนวน 2 ตัว (1 ตัวเป็นนึ่งมะนาว อีก 1 ตัวเป็นแป๊ะซะบ๊วย) ซึ่งโดยตามระบบแล้ว หากลูกค้าไม่ได้ระบุน้ำหนักปลา ทางครัวจะเป็นผู้พิจารณาขนาดปลาตามความเหมาะสมของจำนวนผู้รับประทาน ซึ่งในกรณีนี้ลูกค้ามาทั้งหมด 13 คนตามระบบ ทางครัวจึงใช้ปลาตัวใหญ่ ซึ่งมีน้ำหนักตัวละ 1.9kg ทั้งหมด 2 ตัว รวมน้ำหนัก 3.8kg ราคากกละ 450 บาท รวม1,710บาท
3. เวลาเช็คบิล ทางแคชเชียร์จะได้รับน้ำหนักปลาจากในครัวแล้วมาคำนวณราคาเพื่อเช็คบิล ในกรณีนี้ทางแคชเชียร์เกิดความเข้าใจผิดว่าคิดว่าปลาตัวละ 3.8kg จึงได้คิดราคา 1,710 บาทไปสองครั้ง
4. เมื่อลูกค้ามาสอบถาม ทางแคชเชียร์จึงเข้าไปถามในครัวอีกครั้งว่าน้ำหนักปลาเท่าไหร่แน่ ไม่ได้หายไปเฉยๆ และเมื่อพบว่าคิดเงินผิดจึงได้ดำเนินการคืนเงินส่วนเกินให้กับลูกค้า พร้อมด้วยคำขอโทษลูกค้าจากทางแคชเชียร์และพนักงาน
5. บิลที่ลูกค้าได้นำมาโพสนั้นเป็นบิลเรียกเก็บเงิน ที่ไม่ใช่ใบเสร็จจริงๆ สังเกตุได้จากหัวที่พิมพ์แจ้งว่าเป็นใบเรียกเก็บเงิน ซึ่งใบเสร็จจริงๆนั้นทางร้านได้แนบมาให้ในโพสค่ะ
[attach=1]

ในกรณีนี้ทางร้านคุณจิต ต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นอย่างสูง เนื่องจากตอนเกิดเหตุผู้จัดการร้านไม่ได้ลงมาดูแลขออภัยด้วยตัวเอง ต้องขออภัยอย่างสูงจริงๆคะ ทั้งนี้ทางร้านเปิดบริการมาเกือบ 30 ปีแล้ว ไม่มีนโยบายโกงลูกค้าค่ะ ชื่อเสียงเราสำคัญกว่าค่ะ เราขอรับเรื่องนี้ไว้และจะปรับปรุงการคิดเงินให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ไม่ให้มีข้อผิดพลาดในครั้งต่อๆไปค่ะ

ขอภัยเป็นอย่างสูงค่ะ
สวนอาหารคุณจิตซีวิว

ผู้ชายขายน้ำ....แข็ง

น้ำแข็งใหญ่ที่ราคา 210 บาทนี่ใหญ่ขนาดในครับ  ร้านผมใหญ่สุดกระสอบยี่สิบโลขายปลีกกระสอบละ 45 บาท

ผู้ชายขายน้ำ....แข็ง

อ้างจาก: ผู้ชายขายน้ำ....แข็ง เมื่อ 18:28 น.  24 เม.ย 59
น้ำแข็งใหญ่ที่ราคา 210 บาทนี่ใหญ่ขนาดในครับ  ร้านผมใหญ่สุดกระสอบยี่สิบโลขายปลีกกระสอบละ 45 บาท

150 ขออภัยจิ้มผิด แป้นนิดเดียว 

ดดด

ท้ายใบเรียกเก็บก็บอกชัดเจนความครับ  ว่าให้ตรวจสอบความถูกต้อง  หุหุ  ถ้าไม่ตรวจหลงจ่ายไป  ก็โทษใครไม่ได้ ไม่รอบคอบเอง

คนไม่ขายไหร

อ้างจาก: ผู้ชายขายน้ำ....แข็ง เมื่อ 18:30 น.  24 เม.ย 59
150 ขออภัยจิ้มผิด แป้นนิดเดียว 

ก็นะ  ก็ปกตินี่ครับ  เขาจ่ายค่าไฟ  ค่าพนักงาน จำนวน 5  ถัง  ถังละ 30  รวม  150 ราคาก็ปกติทั่วไป 

IzDreamTH Songkhla

อ้างถึง"ผมและญาติขับรถกันไป 2 คน ป้ายทะเบียนต่างจังหวัดครับหลังจากได้โต๊ะที่นั่งก็เริ่มสั่งอาหารกัน "

ผมว่าจะพิมพ์ว่า 2 คัน แน่นอนเลย เพราะก็ว่าอยู่ว่าเว่อร์ไป ไป 2 คนฟาดไปหลายเมนูขนาดนั้น
ส่วนเรื่องปลา อย่างที่บอกครับระบุน้ำหนักหรือขนาดไปเลย แล้วถามด้วยว่าตก กิโล ละเท่าไหร่
ก่อนออกจากร้านให้ทวนใบเรียกเก็บเงืน/ใบเสร็จให้ดี  ส่วนราคาอาหารตามร้านในเกาะยอ แพงเอาเรื่องจริงๆครับ
แต่คุณภาพผมว่าดีกว่าเยอะนะ สมัยผมทำ เมื่อก่อนร้านจะใช้ปลาสดๆจากบ่อทีั่เลี้ยงเลยเดินไปเลือกไซน์เลยได้
ด้วยซ้ำครับ ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังเป็นแบบนั้นไหม ส่วนราคาน้ำแข็ง ราคามาตราฐานนี้เกือบทุกร้านครับในเกาะยอ


อ้างถึง150 ขออภัยจิ้มผิด แป้นนิดเดียว
5 ถังนะครับ อย่าลืมจำนวนด้านหน้าด้วย ตกถังละ 30 เอาจริงๆน้ำแข็งนี้แพงเกือบทุกทีเลยครับถ้าเป้นร้านอาหาร
บางร้านมีเครื่องทำน้ำแข็งเองด้วยซ้ำแต่ก็ยังแพงพอๆกัน ราคาวิ่งที่ ถังเล็ก 10-20 ถังใหญ่ 20-40 ราวๆนี้ทุกร้านแหละครับ

DeepER

อ้างจาก: คุณจิตซีวิว เมื่อ 11:17 น.  24 เม.ย 59
เรียน เจ้าของกระทู้ และลูกค้าทุกท่าน

ทางร้านคุณจิตขอชี้แจงกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ดังนี้ค่ะ
1. ลูกค้าได้มาใช้บริการที่ร้านในวันที่ 19/04/16 เวลา 19.15 น. จำนวน 13 คน ตามระบบคอมพิวเตอร์ และจำนวน 15 คน ตามความเป็นจริง (ไม่ใช่ 2 คนตามที่เจ้าของกระทู้แจ้ง)
2. ลูกค้าได้สั่งปลากะพงจำนวน 2 ตัว (1 ตัวเป็นนึ่งมะนาว อีก 1 ตัวเป็นแป๊ะซะบ๊วย) ซึ่งโดยตามระบบแล้ว หากลูกค้าไม่ได้ระบุน้ำหนักปลา ทางครัวจะเป็นผู้พิจารณาขนาดปลาตามความเหมาะสมของจำนวนผู้รับประทาน ซึ่งในกรณีนี้ลูกค้ามาทั้งหมด 13 คนตามระบบ ทางครัวจึงใช้ปลาตัวใหญ่ ซึ่งมีน้ำหนักตัวละ 1.9kg ทั้งหมด 2 ตัว รวมน้ำหนัก 3.8kg ราคากกละ 450 บาท รวม1,710บาท
3. เวลาเช็คบิล ทางแคชเชียร์จะได้รับน้ำหนักปลาจากในครัวแล้วมาคำนวณราคาเพื่อเช็คบิล ในกรณีนี้ทางแคชเชียร์เกิดความเข้าใจผิดว่าคิดว่าปลาตัวละ 3.8kg จึงได้คิดราคา 1,710 บาทไปสองครั้ง
4. เมื่อลูกค้ามาสอบถาม ทางแคชเชียร์จึงเข้าไปถามในครัวอีกครั้งว่าน้ำหนักปลาเท่าไหร่แน่ ไม่ได้หายไปเฉยๆ และเมื่อพบว่าคิดเงินผิดจึงได้ดำเนินการคืนเงินส่วนเกินให้กับลูกค้า พร้อมด้วยคำขอโทษลูกค้าจากทางแคชเชียร์และพนักงาน
5. บิลที่ลูกค้าได้นำมาโพสนั้นเป็นบิลเรียกเก็บเงิน ที่ไม่ใช่ใบเสร็จจริงๆ สังเกตุได้จากหัวที่พิมพ์แจ้งว่าเป็นใบเรียกเก็บเงิน ซึ่งใบเสร็จจริงๆนั้นทางร้านได้แนบมาให้ในโพสค่ะ
[attach=1]

ในกรณีนี้ทางร้านคุณจิต ต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นอย่างสูง เนื่องจากตอนเกิดเหตุผู้จัดการร้านไม่ได้ลงมาดูแลขออภัยด้วยตัวเอง ต้องขออภัยอย่างสูงจริงๆคะ ทั้งนี้ทางร้านเปิดบริการมาเกือบ 30 ปีแล้ว ไม่มีนโยบายโกงลูกค้าค่ะ ชื่อเสียงเราสำคัญกว่าค่ะ เราขอรับเรื่องนี้ไว้และจะปรับปรุงการคิดเงินให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ไม่ให้มีข้อผิดพลาดในครั้งต่อๆไปค่ะ

ขอภัยเป็นอย่างสูงค่ะ
สวนอาหารคุณจิตซีวิว

ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่ผิดพลาด แล้ว แก้ไข นิยมครับ ควรรอบคอบ การสื่อสารครัวแคชเชียร์ และใจเย็นๆ อารมณ์ คำพูด น้ำเสียง สำคัญครับ งานบริการ

ส่วนตัว ผมไปร้านแถวเกาะยอบ่อยๆ ร้านคุณจิตก็ไปอุดหนุน ตามสะดวก รวมเวลา เกือบ 20 ปีแล้วครับ ไปมั่งไม่ไปมั่ง ตามโอกาสหน้าที่ การงานอำนวย ส่วนตัว ที่จำได้ ราคาค่อนข้างถูกนะร้านนี้ เด็กเสิร์ฟใส่สเก็ตวิ่งๆเสิร์ฟ และ ส่วนตัวอีก ไม่เคยเจอ ปัญหาบิลชาร์จผิดปกตินะครับ เท่าที่เคยไปมาร้านนี้

อีเมลแอดเดรส

เท่าที่อ่านจากเจ้าของโพส รู้สึกได้เลยว่าผิดแล้วไม่ขอโทษ พอกลายมาเป็นเรื่องที่คนสนใจถึงค่อยจะออกมายอมรับผิด... ส.เดี๋ยวโดน

G3llyZii

อ้างจาก: ผู้ชายขายน้ำ....แข็ง เมื่อ 18:30 น.  24 เม.ย 59
150 ขออภัยจิ้มผิด แป้นนิดเดียว

5 ถังค่ะ จำนวนอยู่ข้างหน้าค่ะ เราว่าราคาปกตินะ ถ้าซื้อเป็นกระสอบอ่ะ 45 แต่ตามร้านอาหารมีตั้งแต่ถังล่ะ 15-45 เลยล่ะ ยิ่งตามร้านหมูกะทะ ราคายิ่งสูงค่ะ

shinjang


คุณจัด

คุณจัดจะมาแถทำไมเหรอ ตอนลูกค้าโวยที่ร้านทำไมไม่ขอโทษเขาไป (เดาว่าน่าจะจบตรงนั้น) บิลผิดไม่ขอโทษ ทำเนียนอีก ลูกค้าก็นึกว่าโกงเค้าสิ ขอโทษแบบขอไปทีตอนนี้ไม่ทันละมัง วิว 20K ละ