ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

คลายข้อสงสัย นำเที่ยวแบบเจาะลึกเบื้องหน้าเบื้องหลัง ของสวนน้ำ สวนสัตว์สงขลา

เริ่มโดย ลูกแมวตาดำๆ, 12:53 น. 17 พ.ย 54

ลูกแมวตาดำๆ

เริ่มต้นกันที่ น้ำจะลงมา ณ จุดนี้ได้อย่างไรนั้น ย้อนกลับขึ้นไปด้านบนสักนิดครับ

ในบริเวณสระเด็ก จะมีทางระบายน้ำเป็นตะแกรงสแตนเลส สำหรับแรงดูดนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะดูดแรงครับ จากที่ผมลองเล่น มันดูดแบบระบบไหลลงท่ออ่ะครับ คือน้ำจะไม่แรง แต่น้ำจะค่อยๆไหลลงไปเรื่อยๆ จุดระบายน้ำหลักๆเพื่อนำไปเข้าระบบคือแบบนี้ครับ

[attach=2]

นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นๆเป็นตะแกรงพลาสติก กระจายตัวอยู่ตามจุดต่างๆบนพื้นสระน้ำครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับการปฏิบัติงานทำความสะอาดสระน้ำนั้นผมได้เอกสารตารางงานมาด้วยฉบับหนี่งครับ มีขั้นตอนดังนี้ครับ

เริ่มงานกันตั้งแต่เวลา 08.00 น. จะทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่พื้นสระว่ายน้ำ โดยใช้เครื่องดูดตะกอน และทำการตักใบไม้ที่อยู่เหนือผิวน้ำออกให้หมด ตรวจเช็ดกระเบื้องและวัดค่า pH ของน้ำ

เวลา 10.00 น. ล้างเครื่องกรองน้ำทั้งระบบ โดยการ BACKWASH (ใช้น้ำจากสระน้ำโดยการปล่อยน้ำทิ้ง)

เวลา 10.30 น.เดินเครื่องระบบน้ำในสระว่ายน้ำทั้งหมด และระบบกรองน้ำทั้งหมด ซึ่งสวนน้ำจะเริ่มเปิดให้บริการในเวลา 10.30 น. เช่นกันครับ (ในเวลานี้จะมีผู้ปฏิบัติงานภายในสวนน้ำ คอยดูแลรักษาความปลอดภัยของผู้มาใช้บริการสวนน้ำฯ)

เวลา 17.30 จะปิดการให้บริการสวนน้ำ และปิดเครื่องกรองน้ำ เพื่อทำการการพักเครื่อง พร้อมทั้งตรวจเช็ดค่า pH ของน้ำ

เวลา 18.30 น. ล้างเครื่องทั้งระบบ โดยการ BACKWASH (ใช้น้ำจากสระน้ำโดยการปล่อยทิ้ง) เหมือนกันกับที่ทำก่อนเปิดให้บริการครับ

เวลา 19.30 น. เติมสารเคมีต่างๆ คอลรีน สารส้ม โซดาแอส น้ำยาฆ่าตะไคร่ กรดเกลือ และทำการเดินเครื่องเพื่อผสมสารเคมีต่างๆพร้อมกับเติมน้ำให้ได้ระดับที่กำหนด

กว่าจะเสร็จขึ้นตอนต่างๆ บางทีก็ข้ามวันไปถึงเวลา 01.00 น. ครับ

และในวันนี้หลังจากมีการตรวจสอบกระเบื้องบริเวณพื้นสระน้ำ พบกระเบื้องชำรุด ทางเจ้าหน้าที่จึงรีบซ่อมแซมโดยทันที ให้เรียบร้อยก่อนเปิดให้บริการในวันนี้ครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

กลับลงมาดูห้องระบบกรองน้ำกันครับ

ถังสีเหลืองๆนี้คือ ถังสำหรับกรองน้ำ ให้เกิดการตกตะกอน โดยภายในจะบรรจุทรายสำหรับกรองน้ำไว้ ซึ่งทรายจะเปลี่ยนทุกๆ3 ปี ตามมาตรฐานของสระว่ายน้ำครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับเครื่องนี้คือเครืองตรวจวัดค่า pH ของน้ำครับ โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจวัดทุกๆชั่วโมง ค่าปกติมาตรฐานจะอยู่ที่ 7.1-7.2 สำหรับการวัดค่าคลอรีนค่ามาตรฐานจะอยู่ที่ 1.0-1.5 ซึ่งจะทำการตรวจวัดก่อนเปิดให้บริการในแต่ละวัน และอีกครั้งในเวลาประมาณ 15.00 น. เพราะเวลานั้นจะเป็นช่วงที่แสงแดดตกกระทบน้ำในสระมากที่สุด หรือภาษาบ้านๆก็คือ แดดแรง นั้นเองครับ

เท่าที่ได้รับฟังจากเจ้าหน้าที่อธิบายขั้นตอนต่างๆแล้ว ผมคิดว่า การบำบัดการกรองของทางสวนน้ำ ไม่ต่างอะไรกับการผลิตน้ำประปาเลยครับ ขั้นตอนต่างๆค่าตรวจวัดต่างๆ ก็เหมือนๆกันเลยครับ ท่านลองหาข้อมูลการผลิตน้ำประปาได้จาก Google ครับ มีทั้งข้อมูลของการประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค หรือข้อมูลเกี่ยวกับระบบบำบัดน้ำในสระน้ำ ของกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ

หวังว่าทุกท่านคงมั่นใจในระบบความสะอาดของน้ำในสวนน้ำได้ครับ สำหรับผม เร็วๆนี้ไปเล่นอีกครับ พอดีว่าน้องที่รู้จักกันอยากไป

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับน้ำซึ่งย่อมมีการหายไปจากสระน้ำบ้าง ไม่ว่าจากการระเหย การติดไปกับตัวนักท่องเที่ยว เมื่อขึ้นจากสระบ้าง ก็จะมีการเติมน้ำครับ ซึ่งทางเข้าน้ำดิบนี้จะไม่ได้ใส่ในสระโดยตรงนะครับ จะต้องมาผ่านระบบกรองเช่นกัน

โดยน้ำนั้นเป็นน้ำประปามาจากอ่างดินกักเก็บน้ำของทางสวนสัตว์(อยู่บริเวณทางออกเก่า) ซึ่งในการบำบัดน้ำเบื้องต้นในอ่างดินก็ดำเนินการตามแนวพระราชดำริของในหลวง ในการใช้พืชน้ำชนิดต่างๆ เช่นผักตบชวา และการเลี้ยงปลานิล

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับปั๊มน้ำตัวนี้คือ การดูดน้ำจากระบบกรองกลับไปขึ้นบนสระ โดยทางน้ำตก และน้ำพุ ซึ่งเป็นตัวช่วยในการเติมออกซิเจนให้กับน้ำครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับบริเวณน้ำพุนั้น ที่เห็นเป็นท่ออยู่นั้น เร็วๆนี้จะนำฮิปโปเป็นไฟเบอร์มาครอบบริเวณน้ำพุครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

 ส.ยกน้ิวให้ ให้ดูคุณภาพน้ำในสระเด็กกันครับ เป็นไงบ้างครับ น้ำใส รึป่าวครับ ถ้ายังว่าน้ำไม่ใสนี่ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วนะ  ส-เหอเหอ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับกล้องวงจรปิด ที่มีผู้เสนอแนะเข้ามา

อ้างจาก: P-N เมื่อ 09:30 น.  16 พ.ย 54
3. จุดเสี่ยงขอให้ติดตั้งวงจรปิด (ถ้างบประมาณพอเจียดได้) จะดีมากๆ

ได้มีการติดตั้งกล้อวงจรปิดบริเวณสระเด็กไว้แล้วครับ ส่วนอื่นๆกำลังดำเนินการติดตั้งครับ
[attach=1]

มีภาพจริงๆครับ ไม่ได้ติดหลอกๆ
[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับสระน้ำเด็ก คงคลายข้อสงสัยกันแล้วนะครับ ผมจะไปดูกันต่อที่สระใหญ่ครับ ระบบต่างๆก็จะเหมือนกับสระเด็ก แต่บางท่านอาจจะไม่เชื่อ ผมก็เลยไปเก็บภาพมาให้ดูครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ได้รับเกียรติจากเจ้าหน้าที่อีกท่าน คุณ ธีรศานต์ ทองแก้ว หัวหน้าฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ ในการนำชมระบบกรองน้ำของสระน้ำใหญ่ครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

พี่ธีรศานต์ อธิบายการทำงานของเจ้าหน้าที่ในแต่ละวันครับ

[attach=1]

การทำงานในแต่ละวัน จะมีการบันทึกลงบนกระดาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่แต่ละท่านได้ทราบข้อมูลที่ตรงกัน จะเขียนการทำงานต่างๆไว้เช่น เติมสารๆต่างๆปริมาณเท่าไหร่ ค่าที่วัดได้มีค่าเท่าใด สภาพอากาศในแต่ละวัน ทีแดดจัดหรือไม่ มีปริมาณน้ำฝนลงมามากหรือไม่ ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่จะนำไปวิเคราะห์เติมสารต่างๆในการบำบัดน้ำทุกวันครับ

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

เข้าไปดูในห้องใต้สระน้ำใหญ่กันครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ส่วนด้านบน ใต้พื้นสระน้ำใหญ่ ก้มีทางระบายน้ำเช่นกัน เหมือนกับสระน้ำเด็กครับ จุดหลักๆครับ

[attach=1]

ซึ่งที่ผมสังเกตเห็นที่เป็นตะแกรงสแตนเลส มีสองจุด และยังมีจุดต่างๆที่เป็นตะแกรงพลาสติก อีกหลายจุดซึ่งกระจายไปรอบสระน้ำใหญ่ครับ

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

ด้านล่าง ส่วนบำบัดน้ำ ก็มีถังตกตะกอน เช่นเดียวกันกับระบบของสระเด็ก แต่มีจำนวนถังมากกกว่าครับ เนื่องจากน้ำปริมาณมากกว่า

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

เมื่อบำบัดแล้วก็สูบขึ้นไปปล่อยลงสู่สระน้ำครับ ซึ่งมีจุดทางออกของน้ำ เป็นการพ่นน้ำอยู่ใต้ผิวน้ำ เป็นระยะๆ ทำให้เกิดน้ำวนในลักษณะทวนเข็มนาฬิกาครับ

สำหรับระบบบำบัดน้ำ ได้ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่า ทางสวนน้ำสวนสัตว์สงขลา มี ปตท.สผ. เป็นหน่วยงานพี่เลี้ยงในให้คำปรึกษา วางระบบ การบำบัด กรองน้ำ ของสวนน้ำทั้งระบบครับ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

มาดูกันต่อ ในอีกจุดที่มีการพูดถึงกันมาก ซึ่งสำหรับผมแล้ว จุดนี้คือไฮไลต์ของสวนน้ำแห่งนี้ครับ ที่สามารถเล่นน้ำในสระน้ำและชมวิวในมุมสูงได้ คงคิดว่ามีที่เดียวในประเทศไทย จุดนี้สามารถชมวิวได้เห็น เกาะยอ ทะเลสาบสงขลา สะพานติณสูลานนท์ทั้งสองด้าน และตัวเมืองสงขลาครับ

[attach=1]

แต่ก็มีพูดถึงกันว่า มีความอันตรายเกินไป ซึ่งความจริงแล้ว พื้นที่ท่านยืน ไม่ได้อยู่ในระดับขอบสระ แต่ท่านยืนบนพื้นสระ ซึ่งอยู่ต่ำกว่าขอบสระ หรือสูงกว่าระดับเอวท่านนั้นเอง

แต่เร็วๆนี้ทางสวนน้ำจะติดตั้งราวจับสแตนเลส และจะทำบาร์ยืนไปอีก ส่วนด้านล่างนอกสระน้ำตอนนี้มีแนวคูน้ำอยู่แล้วครับ

สำหรับผมคิดว่า ตอนนี้ก็ปลอดภัยดีแล้ว ยกเว้นท่านจะ(หาเรื่อง)ปีนขึ้นไปบนขอบสระน้ำเสียเอง ซึ่งเป็นการเล่นน้ำที่ไม่ถูกต้อง ไม่สุภาพ ฝ่าฝืนข้อบังคับของทางสวนน้ำอย่างชัดเจน หากท่านคิดว่าจุดนี้อันตรายมาก แล้วท่านลองนึกถึงผาแต้ม จ.อุบลราชธานี แล้วกันครับ จะอันตรายมากขนาดไหนในมุมมองท่าน เพราะไม่มีรั้วกั้นเช่นกัน หน้าผาสูงกว่าอีก อยู่ในระดับเดียวกับที่ท่านยืน ถ้าเดินเผลอก็ตกลงไปได้ คือผมอยากให้ท่านมองกว้างๆ น่ะ

บางครั้งบางทีถ้าสร้างขึ้นมาแล้วกั้นนู้นกั้นนี่ มันก็บดบังทัศนียภาพ แล้วอย่างนั้นจะสร้างจุดๆนี้ขึ้นมาทำไมล่ะครับลูกแมวตาดำๆ

ก่อนจะไปดูสไลเดอร์ จะเห็นอ่างกลมๆใหญ่ๆครับ เป็นอ่างนวดด้วยระบบน้ำ (ส่วนในวงกลมเล็กๆนั้นจะเป็นที่ปลูกต้นไม้ แต่ตอนนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์นะครับ)

[attach=1]

ในอ่างนี้ก็มีการเพิ่มน้ำและเติมฟองอากาศอยู่ตลอเวลาครับ

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับสไลดเดอร์ ผมมไม่ได้ถ่ายมา แต่บังเอิญติดมาในภาพครับ

[attach=1]

แม้ว่าสไลเดอร์ตัวนี้จะเป็นปูน แต่มีการทดสอบเล่นแล้ว ผมก็เล่นมาแล้ว หากท่านนั่งแล้วปล่อยลงมาอย่างตามธรรมชาติ ท่านก็จะเล่นได้อย่างปลอดภัย ส่วนตัวอย่างการเล่นที่ไม่ปลอดภัยคือ
การต่อตัวเป็นขบวนรถไฟลงมา ซึ่งตอนอยู่ในรางทุกคนจะลงมาเร็วเท่ากัน แต่พอคนแรกลงถึงน้ำความเร็วก็จะช้าลง แต่คนด้านหลังยังอยู่ในราง ซึ่งลงลงมาด้วยความเร็ว จะเกิดแรงกระแทกอัดไปยังคนแรกที่อยู่ในน้ำ อาจจะได้รับอันตรายได้
และอีกกรณีที่ผมเห็นคือ บางคนตกใจ ที่สไลเดอร์ลงมาด้วยความเร็ว แล้วพยามจะเบรกชะลอความเร็วด้วยการ กางแขน กางขา แต่การที่ทำอย่างนั้น ฝืนธรรมชาติ อาจทำให้ได้แผลผกช้ำได้
ส่วนอีกกรณี คล้ายๆรถไฟ และค่อนข้างเป็นอันตรายกับเด็กมาก การที่พ่อแม่ผู้ปกครอง อุ้มเด็กไว้ในตักแล้วนั่งสไลด์เดอร์ลงมา(แบบสมาชิก รหัส1 ทำเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา  ส-เหอเหอ) จะทำให้เด็กบางคนจมอยู่ในน้ำนาน เพราะพ่อแม่หรือผู้ปกครองจะขึ้นโผล่มาจากน้ำช้า เด็กอาจจะสำลักน้ำได้

ดังนั้น ความเห็นส่วนตัว ผมแนะนำว่า การเล่นสไลด์เดอร์ ควรเล่นครั้งละ 1คนเท่านั้น และรอให้คนก่อนหน้าลงสู่น้ำและออกจากบริเวณปลายรางน้ำก่อน ท่านต่อไปถึงจะสไลด์ตัวลงมา โดยท่านั่งปกติแล้วปล่อยให้ตัวเองสไลด์ลงไปตามธรรมชาติ และสิ่งที่สำคัญมากคือ สติ

ในเร็วๆนี้จะมีการทำป้ายแนะนำการเล่นติดไว้ทางขึ้นสไลด์เดอร์ครับ

สำหรับท่านที่ไม่เคยลองเล่น ผมขอบอกไว้ก่อนครับสไลดเดอร์ลงเร็ว รางสีส้ม ใช้เวลาประมาณเพียงแค่ 10 วินาที ท่านก็ลงสู่สระน้ำแล้วครับ

แต่เรื่องสไลด์เดอร์ปูน ทางสวนน้ำก็ไม่ได้ยิ่งนอนใจนะครับ กำลังจัดซื้อ สไลด์เดอร์ลม นำมาประยุกต์วางบนสไลด์เดอร์ปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความยืดยุ่น ซึ่งเด็กๆจะเล่นได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จก่อนวันเด็ก เพื่อรองรับปริมาณเด็กๆจำนวนมากที่คาดว่าจะมาเล่นสวนน้ำครับ และในวันเด็กอาจจะมีการเช่าสไลเดอร์ลม แบบบ้านลม มาติดตั้งบริเวณทางซ้ายของสไลด์เดอร์ เป็นการเพิ่มเติมให้เด็กๆได้เล่นในช่วงวันเด็ก

ส่วนสไลด์เดอร์อีกรางที่เป็นสีเทาในตอนนี้ ซึ่งส่วนนี้รอผู้ประกอบการ มาลงทุนทำเพิ่มเติมในภายหลัง ซึ่งในขณะนี้ โดยรวมของสวนน้ำ ทางสวนสัตว์ เป็นผู้ดูแลทั้งหมดไปก่อน แต่มีบางส่วนที่ไม่มีกำลังบุคลากร ก็ให้ผู้ประกอบการมาทำในส่วนนั้นครับ

สำหรับคลิปเต็มๆของการลงมาจากไสด์เดอร์ คงอีกเร็วๆนี้จะถ่ายมาให้ชมกันแน่นอนครับ หากใจร้อนชมคลิปแบบไม่ค่อยสมบูรณ์ไปก่อนล่ะกันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=IbcTBufhJ30

ข้าวเหนียวมะม่วง

แล้วรูปนกเงือกที่ด้านบนสวนน้ำตามในแบบไม่เห็นมีเลยครับ สงสัยสูญพันธุ์ไปแล้ว เหอะๆ
เมื่อลูกหลานคุณถามว่า 'ทำไมไม่มีหาด' แล้วคุณจะตอบว่าอย่างไร
                            "ธรรมชาติใช้เวลากว่า ๒๐๐ ล้านปี ในการสร้างชายหาด"
                               "มนุษย์ใช้เวลา ๕๐ - ๑๐๐ ปี ในการสร้างชุมชน"
                      "การสร้างเขื่อนกันคลื่นใช้เวลาเพียง ๑ - ๓ สัปดาห์ในการทำลาย"

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับเรื่อง ห้องปฐมพยาบาล นั้นตอนนี้ในบริเวณสวนน้ำยังไม่มีครับ แต่มีอยู่บริเวณสวนสัตว์เด็ก ซึ่งเป็นห้องปฐมพยาบาลของทางสวนสัตว์ที่มีอยู่แล้ว

แต่เรื่องนี้ทางสวนน้ำไม่ได้ละเลย เร็วๆนี้กำลังทำห้องพยาบาลครับ คือบริเวณนี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้บันไดขึ้นลงสวนน้ำและมีช่องประตูสำหรับรถพยาบาลเข้า-ออกได้สะดวกครับ ซึ่งเมื่อมีการรับพนักงานด้านนี้เรียบร้อยแล้ว จะมีรถตู้ของทางสวนสัตว์จอดสแตนบายอยู่ด้วยครับ ซึ่งพี่ธีรศานต์ บอกเพิ่มเติมเน้นย้ำอีกว่า "อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์"

[attach=1]

ส่วนในตอนนี้ มีเจ้าหน้าที่ยืนประจำจุดต่างๆในสวนน้ำอยู่แล้ว แต่ต่อไปนั้นจะมีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ให้มากกว่านี้ และก็มีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นอยู่ครับ หากขึ้นขึ้นต้องนำส่งโรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่ พร้อมประสานรถพยาบาล ของหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองเขารูปช้าง ซึ่งเป็นหน่วยกู้ชีพในเครือข่ายของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน(สพฉ.) หรือศูนย์นเรนทร 1669 ซึ่งพร้อมให้บริการนำส่งตลอดเวลาครับ

ดังนั้นหรือความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุมั่นใจได้ในระดับนึงแล้วครับ

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: ยุวชนทหาร เมื่อ 19:16 น.  17 พ.ย 54
แล้วรูปนกเงือกที่ด้านบนสวนน้ำตามในแบบไม่เห็นมีเลยครับ สงสัยสูญพันธุ์ไปแล้ว เหอะๆ

สำหรับเรื่องนี้ หลายท่านอาจจะคาดฝันไว้มาก ขอชี้แจงตามที่ผมทราบมาวันนี้ครับ ภาพโครงการนั้น เป็นภาพโครงการที่ใช้เสนอของบประมาณ ซึ่งเมื่อเสนอไปแล้ว งบไม่ได้รับมาเต็มตามที่เสนอขอไป และบางส่วนนั้น จะเป็นงบดำเนินการของผู้ประกอบการ ซึ่งรอผู้ประกอบการเข้ามาลงทุนในส่วนที่เหลือ เช่น ในส่วนของสไลด์เดอร์ที่เหลือ และอื่นๆ ยังต้องใช้เงินลงทุนจากผู้ประกอบการประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการเข้ามาลงทุน บางส่วนที่เปิดให้บริการได้และมีความปลอดภัย ทางสวนสัตว์จึงเปิดดำเนินการไปก่อนครับ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการได้ อย่างที่ผมเคยแจ้งไว้แล้วว่า สวนน้ำเปิดอย่างเป็นทางการ แต่ยังเปิดไม่เต็มรูปแบบครับ