ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

คลายข้อสงสัย นำเที่ยวแบบเจาะลึกเบื้องหน้าเบื้องหลัง ของสวนน้ำ สวนสัตว์สงขลา

เริ่มโดย ลูกแมวตาดำๆ, 12:53 น. 17 พ.ย 54

ลูกแมวตาดำๆ

ลืมให้ดูครับ ตัวอย่างตะกอนที่ต้องดูด ซึ่งจะไม่กระจาย เพราะมันจะไหลมากองบริเวณนี้ครับ

[attach=1]

ภาพนี้ถ่ายลงไปใต้น้ำนะครับ เลยเบลอๆไปนิด

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

แล้วก็จะมาเปิดดูตะกอนในส่วนของทางน้ำล้น ซึ่งจะมีที่ดักตะกอนเช่นกัน มักจะเป็นเส้นผมครับ หากมีจำนวนมาก จนท.จะนำไปทิ้งครับ

[attach=1]

[attach=2]


ลูกแมวตาดำๆ

แล้วก็ระหว่างนั้นก็จะเติมน้ำลงสู่สระน้ำให้ได้ระดับครับ น้ำที่ผุดอออกมานี้จะเป็นน้ำที่ผ่านระบบการกรองมาแล้วจากห้องข้างล่าง ตามที่ผมนำเสนอไปแล้วตั้งแต่ต้นครับ ซึ่งเทียบเท่าน้ำประปาของ กปภ. หรืออาจจะดีกว่าน้ำประปาหมู่บ้านซะอีกครับ

[attach=1]

[attach=2]

[attach=3]

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับเรื่องพื้นของสระเด็ก ก่อนเปิดให้เด็กๆลงเล่นน้ำในทุกๆวัน พี่ฉัตรชัยจะตรวจเป็นพิเศษครับ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยที่สุดของเด็กๆ เช่นจุดนี้แม้จะซ่อมแซมแล้วจริง แต่ก็จะทดสอบด้วยการเอามือถูแรงๆในบริเวณนั้น ว่ามือจะโดนบาดหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่โดนบาด เท้าน้อยๆของเด็กก็จะไม่โดนบาดเช่นกัน และเพื่อมั่นใจว่าไม่มีความคมแล้ว เด็กๆก็จะเล่นน้ำได้ปลอดภัยครับ

ในภาพผิวปูนที่ซ่อมแซมนั้น จะเรียบเสมอกับแผ่นกระเบื้องนะครับ ไม่ได้ต่างระดับกันแต่อย่างใด

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ก่อนลงเล่นน้ำมาศึกษาขั้นตอนกันอีกครั้งครับ นอกจากป้ายจุดต่างๆและคำประกาศจากเจ้าหน้าที่ทั้งที่ประตูเก็บเงินทางเข้าสวนสัตว์ และประตูทางขึ้นสวนน้ำแล้วนั้น ยังมีข้อความได้มากจากเสียงประชาสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งตอนนี้กำลังจะทำเป็นสปอตเสียง 3ภาษาครับ ไทย อังกฤษ และอาหรับ ซึ่งตอนนี้ระบบเสียงยังดังไม่ทั่วถึง กำลังปรับปรุงอยู่ครับ แต่ก็ได้มีการติดตั้งลำโพงสนามไว้ชั่วคราวบริเวณทางเข้าออกสระว่ายน้ำแล้วครับ

สำหรับคุณครูที่จะนำคณะนักเรียนมาเล่นน้ำควรจะศึกษา แล้วให้คำแนะนำแก่นักเรียนในความดูแลของท่าน ก่อนลงจากรถนะครับ เพราะปัญหาที่ผมเจอมาในวันนี้ก็เช่นเดิมครับ คุณครูไปทาง นักเรียนก็ไปทาง ซึ่งคุณครูไม่ช่วยควบคุมเด็กๆนักเรียนในความดูแลเลยครับ ไม่เอ่ยนะครับว่าเป็นโรงเรียนอะไร ที่มาเล่าสู่กันฟัง เพราะอยากให้คุณครูที่คิดจะนำนักเรียนมา ควรศึกษา กฎ ระเบียบ กติกา ของสถานที่ และควรแจ้งให้นักเรียนทราบทุกครั้ง เพราะสิ่งที่เสื่อมเสียคือชื่อเสียงของโรงเรียนนั้นเองครับ

เนื้อหาของเสียงประกาศมีดังนี้ครับ

โปรดทราบ ทางสวนน้ำขอเรียนข้อปฎิบัติการใช้บริการสวนน้ำดังนี้

1.นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำต้องใส่ชุดว่ายน้ำพร้อมหมวกว่ายน้ำ

2.ชำระล้างร่างกายก่อนลงสระว่ายน้ำ

3.เล่นน้ำอย่างระมัดระวังและสุภาพ

4.ห้ามนำอาหารทุกชนิดเข้ามารับประทานในสวนน้ำ ยกเว้นน้ำเปล่า

5.หลังจากเล่นน้ำแล้ว กรุณาเปลี่ยนชุดให้เรียบร้อยก่อนออกไปยังตัวอาคาร

6.สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้เช่ารองเท้า มาใส่ในบริเวณสวนน้ำ ห้ามใส่ลงน้ำโดยเด็ดขาด

**ถ้านักท่องเที่ยวท่านใดไม่ปฏิบัติตามข้อปฏิบัติดังกล่าว ทางสวนน้ำมีความจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตักเตือนหรือเชิญให้ออกจากบริเวณสวนน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถมาใช้บริการสวนน้ำได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. ถึง 17.30 น. ค่ะ

ซึ่งจะประกาศอยู่ตลอดเวลา ยิ่งนักท่องเที่ยวมาเยอะในช่วงนั้น ก็จะเพิ่มความถี่ในการประกาศครับ

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับในวันนี้ที่ผมไปเล่นน้ำ ก็ยังพบนักท่องเที่ยวบางส่วน ที่ฝ่าฝืน เล่นน้ำโดยไม่เปลี่ยนเป็นชุดว่ายน้ำ

ภาพต่อไปนี้ เป็นภาพจากเหตุการณ์จริง ไม่ได้มีเจตนาละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของท่าน เพียงแต่ต้องการสะท้อนปัญหาที่เกิดจากนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ฝ่าฝืน ไม่ใส่ชุดว่ายน้ำในการลงเล่นน้ำ

วงกลมสีแดงคือ ตัวอย่างนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืน ไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ

[attach=1]

และภาพต่อมา
วงกลมเขียวคือ เจ้าหน้าที่ที่คอยเตือนนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืน

วงกลมน้ำเงินคือ เด็กๆที่เป็นตัวอย่างที่ดี ในการเปลี่ยนเป็นชุดว่ายน้ำในการลงเล่นน้ำ

วงกลมแดงคือ ผู้ใหญ่บางส่วนที่ฝ่าฝืน ไม่เชื่อฟังและเพิกเฉยต่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่ ที่เดินเตือนตามมาตั้งแต่ระยะประมาณ 10เมตรที่ผ่านมาแล้ว

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

มาดูอีกตัวอย่างที่ฝ่าฝืนครับ

ขออธิบายเพียงแต่ว่า เจ้าหน้าที่ท่านนี้ ได้เตือนนักท่องเที่ยวหลายๆคนที่ฝ่าฝืนมาทั้งวันแล้ว ตั้งแต่เปิดให้บริการ จนเวลาที่ผมถ่ายนั้นก็บ่ายสามโมงแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังพูดจาอย่างสุภาพ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใจเย็นและอดทน กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ผมก็อยากจะให้นักท่องเที่ยว โปรดเชื่อฟังคำตักเตือนด้วยนะครับ ขอบรรยายแค่นี้ล่ะครับคือ ที่เหลือท่ารับชมจากคลิปวิดีโอดีกว่าครับ และคลิปนี้ไม่ได้เป็นการจัดฉากแต่อย่างใด การถ่ายคลิปนี้ แม้แต่เจ้าหน้าที่เองยังไม่รู้ว่าผมถ่ายการทำงานของเค้าอยู่ ซึ่งวาจาสุภาพแบบนี้ ถ้าท่านไปก็จะได้ยินครับ ตราบใดที่ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ฝ่าฝืนกฎของสวนน้ำ

การบันทึกการทำงานของเจ้าหน้าที่สวนน้ำ สวนสัตว์สงขลา
ในการตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืน ไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ
วิดีโอนี้ไม่ได้เจตนาละเมิดสิทธิส่วนบุคคลท่านใด
แต่จะสะท้อนปัญหาในส่วนที่เกิดจากนักท่องเที่ยวบางส่วน
หากเป็นการละเมิดสิทธิท่าน ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
และวิดีโอนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางสวนสัตว์สงขลาใดๆทั้งสิ้น
ถ่ายเมื่อ เมื่อ 15.00 น. 19/11/54


คลิปนี้เสียงอาจจะดัง เนื่องจากผมเพิ่มระดับเสียงให้ท่านได้ยินเสียงสนทนาในคลิป


ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับเรื่องความปลอดภัยที่เพิ่มเติมขึ้นวันนี้ มีการประสานขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ซึ่งเป็นชุด กู้ภัยทหารเรือ (ผมดูจากเสื้อพี่ๆเค้านะครับ) ซึ่งบังเอิญผมเดินพบท่าน ผอ.เฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผอ.สวนสัตว์สงขลา ครับ จึงทราบข้อมูลว่า "ขอกำลังมา 6นาย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ มาช่วยดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวขณะเล่นน้ำ" ส่วนในเรื่องของมารยาทเจ้าหน้าที่นั้น ผอ. ได้บอกกับผมเพิ่มอีกว่า "เน้นนโยบายการ Service" หรือเน้นเรื่องการบริการนั้นเองครับ

แม้จะเป็นวันหยุดราชการ แต่ ผอ.เฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ก็ยังมาตรวจตราเหตุการณ์ในสวนน้ำครับ ในชุดที่สบายๆ หากไม่สังเกตก็จะมองว่าเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไปครับ  ส.หยิบตาข้างเดียว

[attach=1]

พี่ทหารเสื้อสีส้มน่าจะเป็นหัวหน้าชุด ส่วนทหารนายอื่นๆจะเป็นชุดสีกรมท่า แต่สกรีนคำว่า กองทัพเรือ บนเสื้อทุกนาย ครับ

[attach=2]

[attach=3]

ลูกแมวตาดำๆ

ระหว่างเดินเล่นๆในช่วงบ่าย ได้พูดคุยกับทางแม่บ้าน ซึ่งดูแลทางเข้าออกสระน้ำ ก้ได้รับทราบปัญหามาอีกเช่นกันครับ ในเรื่องของนักท่องเที่ยว ไม่ให้ความร่วมมือเข้าออกตามช่องทาง ซึ่งในส่วนของทางออกนั้นจะมีผ้าที่จะช่วยซับน้ำ แต่นักท่องเที่ยวบางส่วน ก็มักจะไม่ค่อยเชื่อฟังเท่าไหร่ แม้ว่า แม่บ้านจะคอยถูพิ้นซับน้ำที่เลอะอยู่ตลอดเวลาแล้วก็จริง แต่ถ้านักท่องเที่ยวไม่ช่วยบ้าง ปัญหาพื้นลื่นก็คงแก้ไขไม่ได้หรอกครับ เพราะนักท่องเที่ยวไม่ค่อยให้ควาร่วมมือ แต่จุดทางเข้าออกนี้ กำลังจะติดตั้งรางกั้นช่องทาง เพื่อให้เดินเข้าออกเป็นแถว จะได้เป็นระเบียบมากขึ้น และอีกปัญหาที่ผมเห็นคือ นักท่องเที่ยวมักจะยืนหยุดหน้าประตู้ทางเข้าออกสระว่ายน้ำ จนทำให้ เจ้าหน้าที่ของสวนน้ำต้อง คอยเป่านกหวีดไล่ตลอดเวลา เพราะกีดขวางการเข้าออกของนักท่องเที่ยวคนอื่นเป็นอย่างมาก

ส่วนนักท่องเที่ยวในภาพ ฟังคำแนะนำจากแม่บ้านเป็นอย่างดีครับ  ส.ยกน้ิวให้

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

และก็ได้เวลาที่ต้องตรวจคุณภาพน้ำแล้วครับ พี่ฉัตรชัยก็เลยชวนไปร่วมดูการตรวจคุณภาพน้ำกันครับ

ซึ่งตามที่ผมได้แจ้งไปในรีวิวก่อนหน้าแล้วว่า การเช็ดคุณภาพน้ำ จะทำการเช็ดด้วยชุดทดสอบทางวิทยาศาสตร์ทุกๆวัน วันละ2รอบ คือเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งก็คือเช็ดก่อนเปิดให้บริการนั้นเอง และจะเช็ดอีกครั้งในช่วงบ่าย นั้นก็คือประมาณ 15.30 น. ซึ่งจะเป็นช่วงที่แดดจัด เนื่องจากแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพน้ำ และช่วงเวลาดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวสามารถเห็นได้ว่ามีการตรวจเช็ดทุกๆวันจริงๆ  แต่หากว่าวันใดมีฝนตกลงมาปริมาณมาก ก็จะเพิ่มตรวจเช็ดอีกรอบ เป็นรอบที่3 เพราะว่าน้ำฝนตัวแปรที่ทำให้ค่า กรดด่างหรือpH และคอลรีน เปลี่ยนแปลงไป จึงต้องเช็ด ส่วนข้อมูลที่ได้มาเพื่อที่นำไปวิเคราะห์ปริมาณสารเคมีที่ต้องใช้บำบัดน้ำในสระน้ำ หลังจากปิดให้บริการในแต่ละวัน เพื่อที่ก่อนเปิดให้บริการในวันรุ่งขึ้น คุณภาพน้ำสามารถเล่นได้ ไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว

นอกจากเช็ดด้วยชุดทดสอบทางวิทยาศาสตร์แล้วนั้น ยังมีการเช็ดด้วยเครื่องตรวจอัตโมมัติ ทุกๆชั่วโมงตลอดที่เปิดให้บริการด้วยครับ ซึ่งเครื่องจะอยู่ในห้องใต้สระน้ำ ที่ผมเคยนำชมไปในตอนต้นของรีวิวแล้ว

การบันทึกวิดิโอครั้งนี้ บันทึกเหตุการณ์จริง ที่พบเห็นได้ทุกวัน เวลาประมาณ 15.30 น.ของวันที่ 19/11/2554 ซึ่งขณะตรวจคุณภาพน้ำของสระเด็ก มีพ่อแม่ผู้ปกครองมายืนดูให้ความสนใจเช่นกันครับ ผลการตรวจวัดทั้งสองสระประจำวันเป็นอย่างไร จะปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวหรือไม่ ติดตามได้ในวิดีโอด้านล่างได้เลยครับ.....


คนนอนน้อย

ขอบคุณพี่ลูกแมวครับที่ช่วยชี้แจงแทนสวนสัตว์ พอรู้อย่างนี้แล้วจะได้ไม่ต้องกังวลกัน ไม่ดราม่า  ส.หัว

ปล.ถามหน่อยพี่พื้นที่ข้างๆสวนกวางสร้างเสร็จรึยัง? ไว้แสดงสัตว์อะไร? (ถ้ารู้)

Nur ainee Buasom

ดูคลิป แล้วเหนื่อยแทนเจ้าหน้าที่จิงๆ เค้าบอกถึงระเบียบของการเล่นน้ำ
ยังทำไม่สนใจอีก
แต่ดูจากท่าทางแล้วเหมื่อนไม่ให้ความร่วมมือเลย 
แล้วอย่างนี้ เมื่อไหร่สวนน้ำสงขลา ถึงจะติดชื่อในประเทศไทยบ้างละคะ
ที่อื่น เช่น กทม. , โคราช เค้าก็มีระเบียบแบบนี้
ถ้าอยากเล่นน้ำ ตามใจฉัน ก็สร้างสระส่วนตัวที่บ้านสิคะ

เคยพาลูกไปเล่นค่ะ ลูกใส่ชุดว่ายน้ำ (นำไปเองค่ะ) ส่วนดิฉัน ใส่กางเกงว่ายน้ำ แต่สวมเสื้อตัวใหญ่ค่ะ ก็ตอนนั้นยังไม่มีกฏนี่นา ถ้าไปคราวหน้า จะเอาชุดว่ายน้ำไปด้วยค่ะทั้งแม่ทั้งลูกทั้งพ่อเลยค่ะ ไม่ได้มีโอกาส โชว์หุ่นทุกวันนิคะ

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: คนนอนน้อย เมื่อ 04:30 น.  20 พ.ย 54
ขอบคุณพี่ลูกแมวครับที่ช่วยชี้แจงแทนสวนสัตว์ พอรู้อย่างนี้แล้วจะได้ไม่ต้องกังวลกัน ไม่ดราม่า  ส.หัว

ปล.ถามหน่อยพี่พื้นที่ข้างๆสวนกวางสร้างเสร็จรึยัง? ไว้แสดงสัตว์อะไร? (ถ้ารู้)

ขอบคุณเช่นกันครับ อย่าลืมมาเที่ยวนะครับ แล้วยังไงช่วยๆกันบอกต่อข้อมูลที่เป็นความจริงด้วยนะครับ ผมทำไปก็เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองสงขลา เมืองที่ผมเกิดและเติบโต นำเสนอข้อมูลตามข้อเท็จจริง ไม่ได้คิดไปเองแล้วเอามาโพสจนทำให้คนอื่นๆที่มาอ่านเกิดความเข้าใจผิดกันไปต่างๆนาๆ แต่วันนี้จะเพิ่มเติมให้อีก เมื่อคืนยังลงไม่หมด เกี่ยวกับระบบตรวจคุณภาพน้ำที่ยังมีระบบตรวจแบบอัตโนมัติอีกด้วยครับ จะได้มั่นใจกันมากขึ้นไปอีกว่าน้ำมีคุณภาพ

สำหรับพื้นที่ที่ท่านถามนั้น หมายถึง ระหว่างสวนกวางเปิดกับส่วนจัดแสดงแมวน้ำใช่ไหมครับ ถ้าใช่บริเวณนนั้นทีเห็นเป็นบ่อนั้นจะเป็นบ่อจระเข้น้ำเค็มและน้ำจืดเช่นเดิมครับ แต่ไม่แน่ใจว่าปรับปรุงเสร็จยัง ผมยังไม่ได้เดินเข้าไปดู ส่วนถัดมานิดนึง ทีเห็นเป็นตู้กระจกนั้น จัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานเช่น งู พันธุ์ต่างๆครับ ยังมีอีกัวน่าด้วย ซึ่งก็ได้มีสัตว์จัดแสดงเกือบทุกตู้แล้ว แต่ป้ายอธิบายข้อมูลสัตว์ยังติดตั้งไม่แล้วเสร็จครับ ตามที่ป้ายด้านหน้าเขียนว่า กำลังปรับปรุง แต่ก็สามารถเดินเข้าไปดูได้ครับ ในส่วนของตู้จัดแสดงมีความปลอดภัยแล้ว ขอเพียงแต่นักท่องเที่ยวอย่าไปเคาะกระจกแล้วกันครับ  ส.ตากุลิบกุลิบ

มีอะไรสงสัยจุดไหน สอบถามมาได้เสมอครับ

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: Nur ainee  Buasom เมื่อ 09:24 น.  20 พ.ย 54
ดูคลิป แล้วเหนื่อยแทนเจ้าหน้าที่จิงๆ เค้าบอกถึงระเบียบของการเล่นน้ำ
ยังทำไม่สนใจอีก
แต่ดูจากท่าทางแล้วเหมื่อนไม่ให้ความร่วมมือเลย 
แล้วอย่างนี้ เมื่อไหร่สวนน้ำสงขลา ถึงจะติดชื่อในประเทศไทยบ้างละคะ
ที่อื่น เช่น กทม. , โคราช เค้าก็มีระเบียบแบบนี้
ถ้าอยากเล่นน้ำ ตามใจฉัน ก็สร้างสระส่วนตัวที่บ้านสิคะ

เคยพาลูกไปเล่นค่ะ ลูกใส่ชุดว่ายน้ำ (นำไปเองค่ะ) ส่วนดิฉัน ใส่กางเกงว่ายน้ำ แต่สวมเสื้อตัวใหญ่ค่ะ ก็ตอนนั้นยังไม่มีกฏนี่นา ถ้าไปคราวหน้า จะเอาชุดว่ายน้ำไปด้วยค่ะทั้งแม่ทั้งลูกทั้งพ่อเลยค่ะ ไม่ได้มีโอกาส โชว์หุ่นทุกวันนิคะ

ใช่ครับ เหตุการณ์แบบบนี้ ผมเห็นมาทั้งวัน ผมว่าแต่วันรวมระยะทาง น่าจะเดินทางสวนสัตว์ไปถึงห้าแยกเลยล่ะมั้งครับ เหอๆ

แต่ก็อาจจะเป็นไปได้บ้าง ว่าบางคนเคยชินที่ก่อนหน้านี้ใส่ชุดบ้านได้ แต่ผมก็สงสัยว่าเค้าไม่สังเกตเลยหรือว่ามีให้เช่าชุดว่ายน้ำ ตอนเข้าก็แขวนโชว์น่าจะมองเห็น ผ่านประตูต่างๆ เค้าไม่เห็นป้่ายลยหรือ แล้วในสระน้ำคนส่วนมากเกิน 90% ใส่ชุดว่ายน้ำเค้าไม่เอ๊ะใจเลยหรือ ผมจึงสรุปได้ว่า คนที่ฝ่าฝืนเค้ารู้ แต่เค้าไม่ปฏิบัติตาม อีกอย่างค่าเช่าชุดไม่ได้แพงเลยครับ 30 บาท แต่ผมไปวันแรกเช่า5ชุดแค่ 100บาทเอง ก็ยังงงว่าลดให้หรือ ส-เหอเหอ เพื่อนผมไปเช่าน่ะ ไปแบบนักท่องเที่ยวปกติ  ส่วนผมไปฝากของอีกฝั่ง ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่ลดให้ ทีไปช่วยนำเสนอข้อมูล เพราะเค้าไม่เห็นผม  ส.หยิบตาข้างเดียว

สำหรับเรื่องชุดในก่อนหน้า ทางสวนน้ำอนุโลมครับ เนื่องจากยังไม่เปิดให้เช่าชุด แต่หลังจากที่เพิ่งเปิดในวันที่ 18 ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้น จะยังอนุโลมให้เด็กเล็กๆ เพระาเจ้าหน้าที่ไม่อยากไปขัดความสุขของเด็กๆครับ แต่เมื่อวานวันที่19 ก็ไม่อนุโลมแล้วครับ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องขึ้นจากน้ำทั้งหมด ถ้าไม่ใส่ชุด

ส่วนที่มาแบบครอบครัว ใส่ชุดว่ายน้ำทั้ง พ่อ แม่ ลูก มีให้เห็นเยอะครับ ลงเล่นน้ำกันทั้งครอบครัวครับ หรือบางท่านที่ไม่ได้ลงเล่นน้ำ แต่ลูกๆจะเล่นในสระใหญ่ แนะนำให้ท่านข้ามสะพานไปบนเกาะที่น้ำล้อมรอบอ่ะครับ เพราะท่านจะสามารถเดินตามดูลูกของท่านเล่นน้ำได้รอบครับ เพราะทางจะไม่ตันแบบที่ท่านเดินด้านนอก

และสำหรับเด็กเล็กๆที่พ่อแม่ผู้ปกครองนำมาลงเล่นสระน้ำใหญ่ เด็กเล็กๆ อาจจะมีภูมิต้านทานที่แตกต่างกัน กับวัยผู้ใหญ่ อาจจะระคายเคืองตาบ้าง เพราะดวงตาเด็กแต่ละคนต้านทานน้ำต่างกัน ส่วนเรื่องคลอรีนนั้น ท่านมั่นใจได้ว่า ไม่ได้มากเกิน 1.5 แน่นอน(เท่ากับน้ำประปาทั่วไปของกปภ)ในตอนเปิดก่อนเที่ยง และพอเข้ามาในช่วงบ่ายจากการสังเกตข้อมูล คลอรีนละเหลือประมาณ 0.3-0.5 นั้นก็คือปลอดภัยกับเด็กๆไม่กัดกร่อนผิวหนังแน่นอนครับ แต่หากเป็นไปได้จริงๆ เด็กเล็กๆควระจเล่นน้ำในสระเล็กนะครับ  ส.ตากุลิบกุลิบ

แถมเกร็ดความรู้ง่ายๆจากเจ้าหน้าที่ครับ คลอรีน จะคล้ายๆแอลกอฮอล์ คือจะไม่ตกค้างในน้ำตลอดเวลา แต่จะระเหยขึ้นไปครับ ยิ่งมีแสงแดดมาก ยิ่งจะทำคลอรีนลดลงครับ เพราะคอลรีนจะใส่ตั้งแต่ช่วงค่ำ ตามในคลิปที่เจ้าหน้าที่อธิบายครับ

ลูกแมวตาดำๆ

ขอมาต่อข้อมูลจากเมื่อวานครับ หลังจากที่ได้วัดคุณภาพน้ำหน้างานจากน้ำในสระน้ำจริงๆแล้วนั้น เนื่องจากการนำชมเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา ตามที่บอกครับไม่ได้เตรียมการล่วงหน้าใดๆทั้งสิ้น คุยกันเรื่องปัญหา แล้วพี่นกนัดผมไปชมวันรุ่งขึ้นทันทีเลยครับ ทำให้วันนั้นเจ้าหน้าที่นำชมไม่หมดขาดตกไปบางอย่าง

ห้องนี้จะเป็นห้องระบบบำบัดน้ำแค่เฉพาะของสระเด็กนะครับ ส่วนของสระใหญ่นั้นจะอยู่อีกส่วนครับ

เรื่องที่ขาดตกไปก็คือ ระบบการทำงานของเครื่องตรวจวัดอัตโนมัติครับ หลังจากเช็ดน้ำหน้างานเสร็จ พี่ฉัตรชัยจึงพาผมลงไปดูเพิ่มเติม จากภาพให้เห็นว่ามีการเปิดเครื่องตรวจเช็ดคุณภาพน้ำตลอดเวลาครับ

[attach=1]

ไฟแสดงสถานะว่ากำลังทำงานอยู่ครับ

[attach=2]

เจ้าเครื่องที่ว่าครับ ตามที่เคยนำเสนอไปบ้างแล้วในตอนต้นของรีวิว

[attach=3]

ลูกแมวตาดำๆ

มาดูหน้าจอเครื่องกันชัดๆครับ เครื่องใหม่นะครับ ไม่ใช่เอาของเก่ามาติดตั้งใช้งาน  ส.หยิบตาข้างเดียว

ด้านซ้ายวัดค่ากรดด่างหรือ pH ตอนนี้เครื่องแสดงผลว่าอยู่ที่ 6.9 ซึ่งค่ากลางของ pH อยู่ที่ 7.0 น้ำในสระเด็ก ยังปลอดภัยครับ และใกล้เคียงกับค่าที่วัดได้บนสระน้ำเด็ก ส่วนทางขวาคือค่าคลอรีน แต่จะเป็นอีกหน่วยวัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลไปวิเคราะห์อีกมี ในการบำบัดน้ำหลังปิดให้บริการ

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ส่วนในห้องนี้ยังมีระบบเติมสารเคมีอัตโนมัติ แต่ไม่ได้เปิดใช้งานครับ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะพยายามไม่เติมสารเคมี คือคลอรีนรน้ำและกรดน้ำ ลงไปในสระน้ำเด็ก ขณะเปิดให้บริการ เพราะคลอรีนอาจจะถึง 1.5 ซึ่งอาจจะมีผลต่อเด็กเล็กๆ แต่ถ้าเป็นสระว่ายน้ำโดยทั่วไปที่มีระบบนี้มักจะเปิดเป็น auto ลองคิดกันเองนะครับ สระน้ำที่ไหนคลอรีนกจะเยอะกว่ากัน  ส.หยิบตาข้างเดียว

ในรูปเป็นการทดลองเปิดชั่วขณะ เพื่อให้เห็นว่าระบบทำงานอัตโนมัติได้จริงๆครับ ไม่มีผลกระทบใดๆต่อสระน้ำเด็กด้านบน

ซ้ายมือคือสวิตซ์เติมกรดน้ำ ถ้าค่า pHผิดปกติ ส่วนสวิตซ์ขวามือเติมคลอรีนน้ำ ถ้าค่าคลอรีนผิดปกติ

[attach=1]

ถังซ้ายมือคือคลอรีน้ำ ถึงขวามือคือกรดน้ำ ซึ่งทั้งสองถังจะมีเครื่องฉีดอัตโนมัติติดตั้งไว้ แต่ไม่ได้เปิดใช้งานนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ

[attach=2]

ลูกแมวตาดำๆ

พักข้อมูลไว้ก่อนนะครับ ขอเดินทางไปสวนน้ำก่อน น้าๆข้างบ้านเค้าจะไปกันอีก ผมจึงติดรถไปด้วย แล้วจะมารีวีวในส่วนของแถมให้ครับ  ส.ตากุลิบกุลิบ

ลูกแมวตาดำๆ

กลับมาแล้วครับ สักครู่ผมจะนำเสนอต่อของเมื่อวานในบ้างส่วนที่เป็นของแถมให้ครับ

สำหรับวันนี้ยังพบเห็นการตักเตือนได้ เพราะยังมีบางส่วนที่ฝ่าฝืนลงน้ำโดยไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ

ส่วนสิ่งทีเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ส่วนมากจะเชื่อฟังเจ้าหน้าที่และขึ้นจากสระน้ำโดยทันทีเลยครับ

แต่ยังมีบางส่วนเล็กน้อยๆที่เจ้าหน้าที่เผลอหรือช่วงที่เจ้าหน้าที่ไปพักรับประทานอาหาร ซึ่งกว่าจะพักก็บ่ายโมง บางท่านก็บ่ายสองโมง พอเจ้าหน้าที่บางท่านที่สลับกันไปพักทานข้าว (ก็ไม่ได้ไปทานที่ไหนไกล บริเวณหน้าห้องบำบัดน้ำ ด้านใต้สระน้ำนั้นเอง) ก็จะมีอีกแล้วครับ ลงเล่นน้ำทั้งชุดบ้านอีก  ส.อืม

ส่วนของสไลเดอร์นั้นวันนี้ ทหารเรือ ชุดLife guard ได้ขึ้นไปควบคุมความปลอดภัยในการเล่น และประจำจุดเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะอันตราย ถ้ามีนักท่องเที่ยวที่คึกคะนอง เล่นน้ำแบบไม่สุภาพ หาความอันตรายให้ตัวเอง เช่น มีวัยรุ่นที่คึกคะนอง ขึ้นไปบนขอบสระน้ำนวด(อ่างกลมๆนั้นแหละครับ)แล้วกระโดดลงน้ำ ซึ่งจริงๆแล้ว เป็นการเล่นไม่สุภาพ ฝ่าฝืนกฎด้วยตัวนักท่องเที่ยวเอง เพราะสวนน้ำแห่งนี้เท่าที่ผมไปเล่นมา ไม่ได้มีจุดใดออกแบบสำหรับการกระโดดน้ำ หากยังเล่นไม่สุภาพ ความอันตรายก็จะมาหาตัวท่านเองนั้นแหละครับ มีกฎระเบียบเท่าไหร่ก็ช่วยอะไรท่านไม่ได้

สำหรับเจ้าหน้าที่ของสวนน้ำก็มีตามปกติ เพียงแต่เพิ่มทหารเรือเข้ามาช่วยดูแลให้มากยิ่งขึ้นครับ

สุดท้ายนี้หากท่านเล่นน้ำ อย่างสุภาพ ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสวนน้ำ รับรองได้ครับ ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นแน่นอนครับ

ArChuRa

ดูจากเครื่องแบบของทหารเรือแล้ว เป็นทีม SAR (Search And Rescue)
ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องน้ำ เรื่องทะเลอยู่แล้ว น่าจะปลอดภัยหายห่วงในการที่เด็กจะจมน้ำ  ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้

MENG

คุณลูกแมวตาดำๆครับ
คุณได้ใจผมไปเต็มๆเลย
ขอบคุณสำหรับความทุ่มเทในการตรวจสอบให้เราทุกคนครับ

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: MENG เมื่อ 20:04 น.  20 พ.ย 54
คุณลูกแมวตาดำๆครับ
คุณได้ใจผมไปเต็มๆเลย
ขอบคุณสำหรับความทุ่มเทในการตรวจสอบให้เราทุกคนครับ

ขอบคุณสำหรับคำชมเช่นกันครับ คงเข้าใจผมมากขึ้นน่ะ แม้บางกระทู้ผมจะแรง แต่แรงด้วยความจริง ไม่ได้แบบประเภททำตัวเรียบร้อย แต่โพสข้อมูลที่ไม่จริง จนเกิดความเข้าใจผิดกันไปทั่วอ่ะครับ แล้วผมก็ยังทำตัวเป็นประโยชน์ หาข้อมูลมาขับเคลื่อนเว็บ คลายข้อสงสัยในส่วนที่ผมหามาได้

ยังไงหากท่านมีข้อสงสัยอะไรในสวนน้ำ ยังสอบถามมาได้เสมอครับ ผมเน้นให้ข้อมูลจริงพร้อมภายถ่ายประกอบ เพื่อนสมาชิกแต่ละท่านจะได้เข้าใจง่ายขึ้น

อ่อลืมบอกอีกอย่างครับ อย่ามองแค่ภายนอก เพราะบางท่านมองว่าเป็นของรัฐวิสาหกิจ และจะไม่ดีเท่าของเอกชน ทั้งๆที่ของเอกชนนั้น คุณอาจจะไม่เคยเห็นระบบพวกนี้ด้วยซ้ำ แต่กลับเชื่อกันแหละ และที่นี้มีความห่วงเด็กๆอย่างมาก จะพยายามไม่เติมคลอรีนน้ำแบบอัตโนมัติในสระว่ายน้ำเล็กสำหรับเด็ก ในขณะที่เปิดให้บริการ ซึ่งจริงๆแล้วสระว่ายน้ำเอกชนบางแห่งเปิดเติมคลอรีนน้ำแบบอัตโนมัติให้สระว่ายน้ำขณะที่เด็กๆเล่นน้ำอยู่ ลองพิจารณาดูครับ ที่ไหนปลอดภัยมากกว่าสำหรับเด็กๆ และที่นี่ยังมี ปตท.สผ. มาเป็นพี่เลี้ยงในการใช้สารเคมีบำบัดน้ำ ซึ่งจะบำบัดน้ำหลังปิดให้บริการครับ

อีกอย่างผมมองว่า ผู้บริหาร พิจารณาแล้วว่าปลอดภัย จึงเปิดให้บริการ คงไม่มีใครหรอกครับที่หาความเสี่ยงให้ตัวเองอ่ะ

อีกนิด ผมลองไปค้นรีวิวสวนน้ำที่ภูเก็ต ที่เป็นของมูลราวๆมีนาคม ถึงพฤษภาคม ปีทีแล้ว ซึ่งถ้าจำไม่ผิดสวนน้ำภูเก็ตเปิดประมาณต้นปี53 แต่เดือมีนาคมแล้ว ยังมีการให้ใส่ชุดบ้านลงเล่นน้ำได้อ่ะครับ คงแสดงให้เห็นนะครับ ไม่ว่าสถานที่ไหนๆตอนเปิดใหม่ๆก็ไม่พร้อมทั้งนั้นครับ ผมไม่ได้มีเจตนาโจมตีที่ภูเก็ตน่ะ แค่อยากให้เห็นว่า ตอนเค้าเปิดใหม่ๆก็ยังให้ใส่ชุดบ้านลงเล่นอ่ะครับ

รูปอ้างอิงจากลิงค์นี้ครับ

เดือนมีนา 53 http://www.diaryclub.com/blog/bluesnow/20100321/%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-Splash-Jungle-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2-%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99.php

อันนี้พฤษภา 53 http://topicstock.pantip.com/camera/topicstock/2010/05/O9287297/O9287297.html