ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รบกวนนิด เรื่องเครื่องหัวฉีด กับ คาบู

เริ่มโดย หาเหมือน, 06:42 น. 18 พ.ย 54

หาเหมือน

ขอรบกวนหน่อยครับ  อยากทราบว่าเรื่องเครื่อง หัวฉีด กับ  เครื่องคารบู เค้าดูกันตรงไหนครับความแตกต่าง


พอดีผมไปลงถามในกะทู้นึง
แต่มีท่านนึง เข้ามา บอกประมานว่า อยากจะขับรถ ยังไม่รู้เลยว่า หัวฉีดกับคาบูเป็นงัย (ครับ ผมไม่ทราบ)

ผมไม่ทราบจริงครับ และอีกหลายคนคงไม่ทราบ  ช่วยบอกหน่อยครับ เค้าสังเกต ตรงไหน  และแบบไหนดีกว่ากัน   

ขอบคุณล่วงหน้าครับ จะหารถ ไปรับส่งลูกไป  โรงเรียนครับ
ถ้าเห็นกะทูของผมนอกเรื่อง ผู้เกี่ยวข้องลบได้เลยครับ

ตุ้ย

จิงๆแล้วดูไม่ยากถ้าเรารู้ แต่จะยากถ้าเราไม่รู้มาก่อน เอาง่ายๆอย่างนี้ดีกว่า รถเก๋งที่ผลิตหลังจากปี 1993 มา แทบจะไม่เหลือที่เป็นคาร์บูเรเตอร์แล้ว เบ๊นซ์ก็เป้นแบบกึ่งหัวฉีด รถคาร์บูเรเตอร์ส่วนใหญ่หม้อกรองอากาศ จะเป็นแบบแบนๆกลมๆเหมือนจานบินอยู่เหนือฝาสูบครับ ส่วนหัวฉีดกรองอากาศส่วนใหญ่จะเลื้อยไปดำแหน่งที่เหมาะสม จะเห้นคอท่อไอดีสี่คอรวมกันเป็นรางเดียว (ธิบายแบบบ้านๆนะ) ดูลิ้งค์นี้ครับ มีรูปประกอบ  http://www.vitara4x4.com/vtech/special01.html
ถ้าโดยตามวิธีการทำงานแล้ว คาร์บูเรเตอร์จะมีระบบจ่ายเชื้อเพลิง โดยฉีดละอองน้ำมันผ่านรูเข็ม หลังลิ้นปีกผีเสื้อ ให้เป็นละอองน้ำมันผ่านท่อร่วมไอดีั 4 สูบ หรือ 6สูบ ก่อนเข้ากระบอกสูบ
ระบบนี้แปรผันตามรอบครับ ยิ่งเร่งยิ่งจ่ายน้ำมันมากยิ่งกิน..ยิ่งแรง...ยิ่งกินน้ำมัน
ข้อดีคือดูแลบำรุงง่าย ซ่อมง่ายช่างซ่อมรถคล่องครับข้อเสียคือ รถคาบรูจะเป็นรถรุ่นเก่าๆ
อะไหล่หายากบางรุ่น สิ้นเปลืองมากกว่า ความแม่นยำ ความคงที่ของการจ่ายเชื้อเพลิงด้อยกว่า
การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมีมาก การปรับจูนต้องทำมือเองไม่มีคอมพิวเตอร์มาเกี่ยว...

ส่วนระบบหัวฉีดจะใช้กระบอกสูบดูดอากาศและเชื้อเพลิงเข้าเช่นกัน  แต่จะเพิ่ม กล่องECUหัวฉีด(Electronic Control Unit หน้าที่หลักของ กล่องเครื่อง / ECU คือเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ
เพื่อนำมาประมวลผล และใช้ในการควบคุมการการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์
) มีปั๊มเชื้อเพลิงแรงดันสูง  และจะมีเซนเซอร์อากาศเซนเซอร์ไอเสีย สารพัด ..เพื่อให้กล่องดำECU คุมและฉีดเชื้อเพลิงได้มีประสิทธิภาพ ข้อดีคือ ประหยัดเชื้อเพลิง สัดส่วนอัตราผสมแน่นอน ม้าแรงกว่าคาบรู..

หวังว่าคงพอเข้าใจนะครับ ถ้าต้องการเพิ่มเติมยังไงโทรมาคุยกันได้ครับ.. 086-6939593

audii007

เป็นคนนึงที่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ เป็นแต่ขับ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ พอดีว่ากำลังประกาศขายรถเหมือนกันเป็นระบบคาบู สงสัยคงจะขายออกยากแน่ ๆ เลยใช่มั้ยค่ะ

12345

คาร์บูเรเตอร์

12345


tanatsu


sin ratsanti

คงจะเข้าใจตามทีทั้งสองท่านบอกนะละเอียดมากแล้ว แต่ถ้ายังไม่ค่อยเข้าใจ  เข้าไปที่แผนกวิชาช่างยนต์วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่เลยครับ  ยินดีให้คำปรึกษา ทั้งคาบิวและหัวฉีดครับ โทรก่อนก็ได้   086-6983537 ครับผม  ในเวลาราชการนะ
หากรู้จักเป็นผู้ให้   โลกใบไหนก็น่าอยู่
ผู้ใดรู้จักการให้     ผู้นั้นจะรู้จักคำว่าพอเพียง
ผู้ใดไม่รู้จักการให้   ผู้นันจะไม่รู้จักคำว่าพอ "โปรดเลิกคบ คนไร้ มารยาท "

เดช