gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market  (อ่าน 5193 ครั้ง)

โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market

ออฟไลน์ กิมหยง

โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market
« เมื่อ: 12:30 น. วันที่ 20 ก.ค.59 »
     หลังจากมีโอกาสนำเสนอผู้หลักผู้ใหญ่ เกี่ยวกับการพัฒนาด้านท่องเที่ยวที่ยั้งยืน จนเริ่มระดมความคิดเห็น รวมกลุ่มกันภายใต้ชื่อ  Hatyai China Town เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาตลาดย่านถนนแสงอาทิตย์ หรือริมตลาดกิมหยง โดยชื่อดังกล่าว เป็นชื่อที่ทดลองตั้งขึ้นมา เพื่อใช้เรียกโปรเจคที่จะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว เพราะเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่มีเชื่อสายจีน สามารถสื่อสารซื้อขายเป็นภาษาจีนได้ 

    แต่หลังจากค้นหาข้อมูลออนไลน์ รวมทั้งข้อมูลในโลกโซเชี่ยลพบว่า นักท่องเที่ยวนิยมเรียกพื้นที่ดังกล่าวว่า Morning Market ตามพฤติกรรมของตลาดแห่งนี้ เนื่องจากเปิดซื้อขายให้เดินเลือกซื้อเลือกหากันในยามเช้า ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงเห็นควรเปลี่ยนชื่อเป็น Hatyai Morning Market เพื่อให้ตรงต่อการสื่อสารHatyai Morning Market เป็นตลาดยามเช้าย่านถนนแสงอาทิตย์ เริ่มเปิดขายตั้งแต่ตี 4 จนถึงเที่ยงในทุก ๆ วัน ตลาดแห่งนี้ผสมผสานระหว่างตลาดสดและถนนคนเดิน สามารถเดินเลือกซื้อกับข้าวของคาวหวาน หรือจะเลือกหาร้านทานอาหารเช้า รวมถึงสินค้าท้องถิ่นหรือที่ระลึกก็ได้แผนที่แสดงตำแหน่ง Hatyai Morning Market พื้นที่ซื้อขายตั้งอยู่บนถนนนิพัทธิ์อุทิศ 3 และถนนแสงอาทิตย์ โดยมีพื้นที่ความยาวรวมกันทั้งหมดประมาณ 300 เมตรโลโก้ Hatyai Morning Market ออกแบบโดยคุณดุสิต โอเคปักจักร  เป็นโลโก้ที่ใช้นำร่องของโปรเจค

ออฟไลน์ dusit.pitt

Re: โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15:00 น. วันที่ 20 ก.ค.59 »
สิ่งที่มองเห็นว่าน่าจะเป็นอุปสรรค แต่สามารถพัฒนาและแก้ไขได้

1.การจราจร ในบริเวณตลาดทั้งส่วนของต้นถ.นิพัทธ์อุทิศ 3 ที่ติดกับตัวตลาดกิมหยง และถนนแสงอาทิตย์ที่เชื่อมโยงไปถึงถนนแสงจันทร์และวัดฉื่อฉาง ควรมีการจัดระเบียบการจราจรอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาก็เคยมีการนำรั้วกั้นเล็ก ๆ มาวางตรงปากท่างเข้าตรง ถ.เพชรเกษม และปากถนนแสงอาทิตย์ แต่ขาดการกวดขันดูแล ติดตาม คงไม่ต้องรุนแรงถึงกับจับกุม เลยทำให้มีการหย่อนยานและละเลยข้อปฏิบัตินี้ไป ควรกำหนดจุดทางเข้าทางออกให้ชัดเจน ในส่วนไหนที่ปิดได้ก็ควรปิดเด็ดขาด โดยอำนาจของเทศบาลสามารถทำได้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมา มีทั้งรถเล็ก รถใหญ่วิ่งฝ่าฝูงคนเข้าไปกลางตลาดให้เห็นทุกวัน ยังโชคดีที่ไม่มีอุบัติเหตุ ซึ่งก็ควรป้องกันไม่ให้มันเกิดก่อน ควรจัดหาหรือวางตำแหน่งที่จอดรถเป็นสัดเป็นส่วนบริเวณโดยรอบตลาด  เพื่อจำกัดรถไม่ให้เข้ามาวิ่ง และง่ายต่อการจัดการดูแลการจราจรด้วย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้ามาซื้อของและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวด้วย...

2. กำหนดแนวการวางสินค้า ของพ่อค้า แม่ค้าให้เป็นระเบียบ แต่ไม่ใช่การขับไล่ หรือบังคับ เพียงแต่จัดการให้ง่ายต่อการเดินซื้อของหรือเยี่ยมชมและถ่ายภาพ อาจจะมีการทำเส้นเขตแนวที่เป็นลักษณะกลมกลืนกับภูมิทัศน์แถบนี้ เช่น วาดเส้น ลวดลาย อาจจะเป็นดอกไม็ถิ่น มังกร หรืออะไรก็ได้ ที่มีเรื่องราวผูกโยงกับความเป็นมาของตลาดกิมหยาง หรือหาดใหญ่เลยก็ได้ ทำให้ไม่เป็นลักษณะของทัศนะอุจาด ดูเป็นเอกลักษณ์ และเชื่อว่าสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้อย่างแน่นอน

แค่นี้ก่อนเท่าที่พอนึกออกตอนนี้...

ออฟไลน์ Juthamas11

Re: โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 10:52 น. วันที่ 24 มิ.ย.62 »
   
ผมกำลังหาข้อมูลเหล่านี้อยู่พอดีเลยครับ   
การพนันเป็นสิ่งไม่ดี

ออฟไลน์ okiskos

Re: โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 18:16 น. วันที่ 04 ก.ย.62 »
ข้อมูลน่าสนใจมาก พัฒนาอีกนิดเดียวก็ สำเร็จแล้ว
การพนันเป็นสิ่งไม่ดี

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]